Group Blog
กรกฏาคม 2562

 
1
2
4
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
19
20
21
24
25
26
27
28
29
30
 
 
3 กรกฏาคม 2562
Smart สมาท
"Smart" "สมาท" หรือที่เราแปลๆ กันว่า "ฉลาด" คำๆ นี้ เข้ามามีบทบาทในยุคใหม่ ก็เพราะมันต้องฉลาด ฉลาดกว่าปกติ ฉลาดด้วยวิธีที่ประหยัดกว่า(ทั้งเวลา,ค่าใช้จ่าย) ฉลาดด้วยวิธีที่ปลอดภัยกว่า ฉลาดเพราะสะดวกกว่า ฉลาดในการแก้ไขปัญหา ฉลาดในการสนองความต้องการ ฉลาดด้านความเร็ว ฉลาดด้านการพกพา ฯลฯ

Smart ในความหมายของผมในยุคใหม่ก็คือ Make it better "and change it". ซึ่งผมเน้นที่การเปลี่ยนแปลงมากกว่าแค่การทำสิ่งต่างๆ ให้ดีขึ้น หากคุณเคยได้ยินเรื่องราวที่เป็นบทเรียนของโกดักส์ ...โกดักส์แม้จะเป็นผู้คิดค้นเทคโนโลยีในทางที่ดีขึ้น คิดสิ่งที่เป็น Digital แต่องค์กรไม่ยอมเปลี่ยนแปลง ...ผลลัพธ์คือ ไม่เปลี่ยน

ผมเชื่อว่าองค์กรใหญ่ๆ ก็มีหลักในการพัฒนาให้ดีขึ้นอยู่แล้ว แต่เรื่องของการเปลี่ยนแปลงมักจะต้องอาศัยความกล้า กล้าได้และก็ต้องกล้าเสีย กล้าเสี่ยง... เสี่ยงในแบบที่สามารถควบคุมได้ ปัญหาคือผู้นำองค์กรคิดช้าเกินไป หรือมัวกังวลเกี่ยวกับเสียงส่วนใหญ่ที่ไม่เห็นด้วย[หลักการบริหารก็มีอยู่ ว่าอย่าใช้ประชาธิปไตยในการบริหาร... แต่ให้ทำสิ่งที่ถูกต้อง ซึ่งอาจหมายถึงการเผด็จการก็ไม่ผิด] ...ความกล้าเปลี่ยนแปลงในยุคนี้ คิดช้าทำช้าไม่ได้เสียด้วย เพราะใครๆ ก็กำลังคิด กำลังทำ กำลังพัฒนาอยู่แทบทั้งนั้น

ตัวอย่างง่ายๆ มองตัวเราเลย ...เราเรียนรู้ไปเรื่อยๆ รู้ไปเรื่อยๆ แต่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงตนเองเลย ...ก็เท่ากับว่าไม่เปลี่ยน เผลอๆ อาจจะแย่ลงกว่าเดิมด้วยซ้ำในยุคที่การเดินช้า... เท่ากับว่าคุณถอยหลังแล้ว บางครั้งเราเรียนรู้เยอะก็จริง แต่ที่คิดว่าเยอะนั้น อาจรู้ไม่จริง แต่คิดว่าเรารู้จริง โลกจึงเกิดปัญหาเฉกเช่นทุกวันนี้ เพราะฉะนั้นการทำตัวเป็นน้ำครึ่งแก้วสมัยนี้ไม่พอแล้ว ต้องทำตัวให้มีหลากหลายแก้ว หรือไม่ก็ผลิตแก้วมันซะเอง

เมื่อคิดไปถึงการลงทุนในอนาคต นอกจากสิ่งนั้นจะต้องฉลาดในแบบดีขึ้น ก็จะต้องฉลาดที่จะเปลี่ยนแปลงด้วย แม้ในวันนี้อาจต้องใช้เวลามากขึ้น ใช้เงินลงทุนสูงขึ้น ใช้การระดมสมองเยอะมากขึ้น ...แต่มันคุ้มที่จะเสี่ยง หากการเปลี่ยนแปลงนั้นเกิดสอดคล้องกับเทรนด์(Trends)ในอนาคต

ผลลัพธ์ของ "สมาทที่มีการเปลี่ยนแปลง" ความเป็นไปได้ก็คือ เกิดแบรนด์ใหม่ๆ เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เกิดธุรกิจในรูปแบบที่แตกต่างจากตลาด เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ หรือแม้แต่ทำให้คุณเป็นคนใหม่ได้ด้วยเช่นกัน ...ถ้าคนธรรมดาเข้ามาอ่านผลลัพธ์ อาจไม่คิดอะไรหรือปล่อยผ่าน ...แต่สำหรับผู้ประกอบการแล้ว อย่างน้อยต้องร้อง "ว้าว" แล้วหละ

ผู้นำองค์กร ...ควรมีบทบาทในฐานะผู้เริ่มต้น ผู้เริ่มก่อการ ตัวตั้งตัวตี หรือแสดงวิสัยทัศน์ต่อผู้ร่วมงานและผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหลาย ว่าทิศทางขององค์กรกำลังจะไปทางไหน ...แต่ที่แน่ๆ ต้องไม่ใช่เส้นทางเดิมๆ เส้นทางซ้ำๆ อย่างแน่นอน แม้จะเป็นงานราชการ, งานบริการของรัฐ ...ก็ต้องเปลี่ยนแปลงไม่แพ้กับงานภาคเอกชน

ทิ้งท้ายสั้นๆ ก่อนจบบทความ ... "ไม่เปลี่ยน ก็ไม่เปลี่ยน"Create Date : 03 กรกฎาคม 2562
Last Update : 3 กรกฎาคม 2562 15:50:52 น.
Counter : 113 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15Kusoll13
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]New Comments