กันยายน 2554

 
 
 
 
1
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
หลวงพระบาง วันวานที่ฉันคิดถึง

เราก็แค่คิดถึง.........

นั่งเปิดเวปเรื่อยปื่อย....หาข้อมูลไปเที่ยว ที่โน่น ที่นี่ เปิดไปทีไร ก็เจอเต่คำถามใกล้เคียงกัน ไปลาวยังไง ไปหลวงพระบาง ต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ ลาวมีอะไรน่าเที่ยว บลา บลา บลา มันก็ทำให้นึกขึ้นมาทันใจกับทริป แบ็คแพคครั้งแรกของพวกเรา 4 สาว วัยขบเผาะ ที่ตะลุยต่างแดนกันครั้งแรกในชีวิต มันเป็นทริปที่ทำให้รู้สึกว่า เราได้อะไรหลายๆอย่าง ที่บอกได้คำเดียวเลยว่าคุ้ม เราเริ่มต้นด้วยคำว่า ...อยาก....หลังจากนั้นเราก็เริ่มวางแผนและหาข้อมูลการเดินทาง


จน เราได้ข้อสรุปว่า เราจะนั่งรถไปลง หนองคาย เข้าเขตไปเวียงจันทน์ เพื่อไปต่อรถขึ้นไปหลวงพระบาง แล้วไล่ลงมายัง วังเวียง แล้ววกกลับมา เวียงจันทน์ แล้วค่อยกลับ กรุงเทพ เมืองมหานครโลกสู่ความเป็นจริง เราใช้การเดินทางทั้งหมด 5 วัน เริ่มจากวันที่ 13-17 มีนาคม 2551 ส่วนเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวในเต่ละเมือง เราได้ไปบุกเบิกแล้วสัมผัสความรู้สึกเกือบทั่ว รวมไปถึงได้สัมผัสวิถีชีวิตวัฒนธรรมของผู้คนในท้องถิ่น นั่นคือ

การตักบาตรข้าวเหนียว พร้อมกันโดยไม่ได้มีการนัดหมาย ซึ่งเป็นประจำที่เป็นเรื่องปกติสุขตามวิถีของผู้คนในประเทศนี้

(แม้ ว่าคุณพระคุณจ้าว จะย่างไวจนพวกเราจกข้าวเหนียวใส่บาตรแทบไม่ทันเเต่บ่ยั่น) พร้อมกับอากาศตอนเช้าที่หลวงพระบาง ที่เย็นดั่งกับแอร์คอนดิชั่นข้างฝาบ้าน บวกพร้อมกลิ่นไอดินชื้นๆ (เรื่องจริงนะขอบอก)สิ่งที่ประทับใจแล้วรู้สึกได้ว่า ไม่มีที่ไหนเหมือน นั่นคือ น้ำตกตาดกวางสี ที่บอกได้เลยว่า ใสเหมือนน้ำคลอรีนในสระว่ายน้ำ สีฟ้าใสจากธรรมชาติแล้วเย็นชื่นใจ จนอดใจไม่ไหวที่จะไปชุบตัวลงเล่น พร้อมกับ กระโดดน้ำ เพื่อจะได้กล้า พูดว่า

กูไปโดดน้ำตกที่ตาดกวางสี มาแล้ว.. มันอาจจะเป็นเรื่องเฉยๆสำหรับใครๆแต่สำหรับเรามันสุดยอดดดด.....น้ำใสสีฟ้า เย็นช่ำ ใครจะอดใจไหว.....ช่วงเวลาที่อยู่ที่นั่นมันเกิดเหตุการณ์ต่างๆมากมาย ทั้งสุข เศร้า เคล้าน้ำตา แต่พอมองคิดกลับไป มันกลับกลายเป็นเรื่องที่มีความสุข และจดจำใส่เมมโมรี่คิดถึง ได้เสมอๆ จนมันทำให้ค้นพบคำๆหนึ่งว่า..... ถ้าไม่ลองก็ไม่รุ้........

ถ้ามีโอกาสเราจะกลับไปอีก.......................


ปล. ผู้เขียนมิได้มีเจตนาสนับสนุนการท่องเที่ยวลาวแต่อย่างใดเพราะตัวผู้เขียน เองก็รู้สึกประทับกับสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทยตามแคมเปญ เที่ยวไทยไม่ไปเมืองนอก แต่เจตนารมย์ต้องการเเค่อยากจะรื้อฟื้นประสบการณ์การผจญครั้งแรกเมื่อครั้น วัยกระเตาะเท่านั้นเอง ชะเอิงเอยยยยย.........ถ้าคุณไม่ออกไปเจอโลก คุณก็จะไม่รุ้ว่าโลกใบนี้มันกว้างใหญ่แค่ไหน...
Create Date : 02 กันยายน 2554
Last Update : 2 กันยายน 2554 13:21:35 น.
Counter : 3010 Pageviews.

4 comments
  
กำลังคิดจะแบคแพคไปหลวงพระบางอยู่ค่ะ
พอดีมีตั๋วเครื่องบินอยู่
ว่าจะนั่งเครื่องไปลงที่โน้นเลย
ต้องใช้เวลาเที่ยวอย่างน้อยๆ กี่วันดีคะ
โดย: chenyuye วันที่: 2 กันยายน 2554 เวลา:13:59:11 น.
  
หลวงพระบางมีสถานที่เที่ยว โดยเฉพาะวัด สวยๆทั้งนั้นเลยนะค่ะ ถ้าจะให้เสนอเเนวความคิดน่าจะสักสองสามวันค่ะ วันเเรก เที่ยวน้ำตก น้ำสีฟ้าชื่นใจมากค่ะ เพราะเย็นมากๆๆ ส่วนวันที่สองน่าจะเดินเที่ยวในเมืองหลวงพระบาง ตกเย็นไปดูพระอาทิตย์ตกที่พระธาตุพูสี เเล้วหลังจากนั้นลงมาเดินไนท์มาร์เก็ตค่ะ ของถูกเเละเเฮนด์เมคสวยๆทั้งนั้น เเนะนำค่ะ
โดย: vanpa วันที่: 2 กันยายน 2554 เวลา:14:26:06 น.
  
ขับรถไปสองครั้งแล้วค่ะ ครั้งแรกจากภูเก็ต อากาศหนาวมาก

ไปพักที่วังเวียง รอบสองจากกรุงเทพ แต่เสน่ห์ ไม่เคยจางหายจริงๆ
โดย: NathalieNoelle วันที่: 17 กันยายน 2554 เวลา:10:45:38 น.
  
Test test
โดย: Witchie_Zaa วันที่: 10 สิงหาคม 2555 เวลา:10:06:22 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

vanpa
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]I'm just ordinary woman and love extremely backpacking because I'm adventurous like explore everywhere.It's making me feel better when I'm not well.by the way u can visit my funny story on bloggang.welcome to my blog nakaa^^*

ก็เป็นเเค่มนุษย์มวลชนคนธรรมดาที่หลงไหลการท่องเที่ยวเป็นอย่างมากถึงขนาดขั้นลึกซึมลงไปในสันดานซึ่งมันมีความสุขทุกๆครั้งเวลาที่ก้าวเท้าออกไปผจญภัยมันเหมือนว่าได้ชาร์ตเเบตเติมพลังผ่อนคลายจากชีวิตประจำวันที่จำเจ ถ้าว่างเปิดเจอโดยบังเอิญยังไงเข้ามาติดตามรับชมกันได้นะคะ่ยินดีต้อนรับจ้าา


Vanpa Rodnikorn

Create your badge