Group Blog
มิถุนายน 2558

 
1
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
2 มิถุนายน 2558
จัดดอกไม้ช่อเดียว

แม้นว่านานๆจะเข้ามาโพสต์เรื่องการจัดดอกไม้สักที  ก็ยังมีแฟนพันธ์แท้หลังไมค์มาถามเรื่อยๆ  เดี๋ยวนี้ไม่ได้ไปเรียนแล้วค่ะ  แต่จะหาข้อมูลมาลงให้น่ะค่ะ  วันนี้เรามาลองจัดดอกไม้ช่อเดียวดูน่ะค่ะ


 ความงดงามไม่ได้อยู่ที่กลีบดอกเท่านั้น แต่ก้านที่ยาวเรียวทอดตัวรับช่อดอกไม้ ช่วยเพิ่มคุณค่า ราคา ความสง่างาม  ดอกไม้ที่ก้านยาวๆเมื่อนำมาจัดเดี่ยวๆไม่ผสมกับดอกไม้อื่นจะเห็นความเด่นสะดุดตา แต่ก็เป็นเหตุให้ก้านบอบซ้ำและหักงอได้ง่าย ดังนั้นการจัดช่อแบบห่อประคองก้านไว้ภายในเป็นวิธีหนึ่งในการจัดดอกไม้ลักษณะนี้เมื่อนำการพับกระดาษมาใช้ทำให้ดอกไม้ดูแปลกตาและมีสีสันกลมกลืนด้วย  
โดยการนำ กระดาษสี่เหลี่ยมผืนผ้ามาพับให้ขอบแต่ละด้านซ้อนทับกันตามแนวยาว แล้วใช้เทปติดไว้ ทำเช่นเดียวกันทั้งสองแผ่น แผ่นหนึ่งเก็บไว้เพื่อพับครึ่งที่ปลายทั้งสองด้าน จากนั้นทบกลับปลายด้านที่แหลมเข้ามาด้านในให้ทับซ้อนกัน จะได้รูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส เพื่อนำไปสอดทับกับฉากหลังที่พับชายขึ้นมา แล้วใช้เทปยึดติดให้แน่น  

เมื่อเข้าช่อให้นำดอกคัลล่าลิลลี่และใบเตยด่างมาวางซ้อนทับกัน จากนั้นเพิ่มปริมาณดอกไม้โดยตัดความยาวก้านออกเพียงเล็กน้อยให้ไล่ระดับต่างกัน เสร็จแล้วใช้เทปยึดไว้ใช้ลวดมัดซ้ำให้แน่น นำไปหล่อน้ำด้วยสำลีในถุงพลาสติคก่อนใส่ลงในกระเป๋าของกระดาษที่เตรียมไว้ แล้วจึงพับขอบกระดาษทั้งสองด้านเข้าหาจุดกึ่งกลางเทปให้แน่น ใช้ริบบิ้นผูกตกแต่งให้สวยงาม


ขอฝากข้อพระธรรมในพระธรรมโรม บทที่ ๑๒ ข้อที่ ๒๑  ความว่า  อย่าให้ความชั่วชนะเราได้ แต่จงชนะความชั่วด้วยความดี

ขอบคุณภาพที่สวยงามและข้อมูลการจัด ของคุณ พรณรงค์ สหนนท์ชัยกุล สำนักพิมพ์ขวัญเรือน

สำหรับวันนี้ขอพระเจ้าอวยพระพรค่ะ

Create Date : 02 มิถุนายน 2558
Last Update : 8 มิถุนายน 2558 6:47:21 น.
Counter : 2787 Pageviews.

0 comments

Valentine's Monthjewelmoda
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 102 คน [?]ผู้หญิงคนหนึ่ง ที่อยากทำงานด้านเด็ก อยากเป็นครู แต่กลับต้องไปทำงานแบงค์ เมื่อขอเออรี่ออกมา ขอหาข้อมูลเกี่ยวกับเด็ก เพื่อการพัฒนาเด็กไทย

Myspace angels graphics
New Comments
Friends Blog
[Add jewelmoda's blog to your weblog]