ประโยชน์และความหมายของกระเจี๊ยบแดง
ประโยชน์และความหมายของกระเจี๊ยบแดง
กระเจี๊ยบมีสารแอนโทไซยานิน และสารโพลีฟีนอล ที่มีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยชะลอความแก่ และช่วยให้เส้นเลือดอ่อนนิ่มได้ โซสเนล
กระเจี๊ยบใช้ทำเป็นน้ำดื่มที่ช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น เนื่องจากมีกรดซิตริกอยู่ด้วยน้ำกระเจี๊ยบแดง
ใบอ่อนของกระเจี๊ยบใช้รับประทานเป็นผักได้ sun clara หรือจะนำมาใช้ทำแกงส้มก็ได้ ให้รสเปรี้ยวกำลังดี และยังมีวิตามินเอสูง ที่ช่วยบำรุงสายตาอีกด้วย เอสพีไฟเบอร์
กลีบเลี้ยงผลและกลีบดอกอุดมไปด้วยแคลเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
กระเจี๊ยบแดงจัดเป็นพืชส่งออกโดยนำไปใช้เป็นส่วนผสมสำคัญและใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร car b bock yellow ใช้บริโภคภายในประเทศ ใช้ทำเป็นผลิตภัณฑ์ได้อย่างหลากหลาย เช่น ผลิตภัณฑ์ชาชง กระเจี๊ยบแดงอบแห้ง กระเจี๊ยบแดงแคปซูล โซลซีเครท เครื่องดื่มต่าง ๆ ใช้ในอุตสาหกรรมสีผสมอาหาร หรือใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร ได้แก่ แยม เยลลี่ เบเกอรี ไอศกรีม ไวน์ น้ำหวาน ซอส เป็นต้น รวมไปถึงในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง เน็กเดย์ เช่น โลชัน ครีมกระเจี๊ยบแดง เจลอาบน้ำ ครีมขัดผิว เป็นต้น
น้ำต้มของดอกแห้งจะมีกรดผลไม้อยู่หลายชนิดในปริมาณสูง จึงมีการนำมาผลิตเป็นเครื่องสำอางประเภทครีมหน้าใส สเนลไวท์
เมนูดอกกระเจี๊ยบแดง เช่น แกงส้มดอกกระเจี๊ยบ เกร็กคู ยำดอกกระเจี๊ยบ แยมดอกกระเจี๊ยบ ดอกกระเจี๊ยบแช่อิ่ม กระเจี๊ยบกวน ชากระเจี๊ยบแดง น้ำกระเจี๊ยบแดง เป็นต้น
ในแอฟริกาใต้มีการใช้น้ำมันจากเมล็ดเป็นยารักษาแผลให้อูฐ
นอกจากนี้ลำต้นของกระเจี๊ยบแดงยังสามารถนำมาทำเป็นเชือกปอได้อีกด้วย
รสและสรรพคุณ rayshi
ใบ รสเปรี้ยว ขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร ทำให้เลือดไหลเวียนดี ขับปัสสาวะ และขับเมือกในลำไส้ แก้โรคพยาธิตัวจี๊ด
ยอดและใบ รสเปรี้ยว เป็นยาบำรุงธาตุ ยาระบาย ละลายเสมหะ ขับปัสสาวะ ช่วยย่อยอาหาร หรือต้มชะล้างบาดแผล หรือนำใบมาโขลกละเอียดประคบ sunclara plus
กลีบเลี้ยง รสเปรี้ยว ขับนิ่วในไต นิ่วในทางเดินปัสสาวะ ขับเมือกมันจากลำไส้ แก้เสมหะ ขับปัสสาวะ ลดไข้ แก้ไอ แก้กระหายน้ำ ละลายไขมันในเลือด ซีเครทพลัส
ผล รสจืด ลดไขมันในเส้นเลือด รักษาแผลในกระเพาะอาหาร แก้กระหายน้ำ บำรุงธาตุ บำรุงร่างกาย
เมล็ด รสเมา บำรุงกำลัง บำรุงธาตุ แก้โรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ ขับน้ำดี ลดไขมันในเส้นเลือด ขับเหงื่อ กระตุ้นอารมณ์ทางเพศ น้ำยาบ้วนปาก
ทั้งห้า รสเปรี้ยว เป็นยาขับเมือกมันในลำไส้ แก้พยาธิตัวจี๊ด
ส่วนน้ำต้มจากดอกกระเจี๊ยบพบว่าใช้เป็นยาขับปัสสาวะได้ดี เป็นยาลดความดันโลหิตสูงได้ และช่วยลดการอักเสบในระบบทางเดินปัสสาวะของผู้ป่วยที่ผ่าตัดนิ่วในไตได้ดี
นอกจากนี้ยังพบว่า car b bock ม่วง มีการนำมาใช้ในกลุ่มพวกอาหารเสริมสำหรับลดน้ำหนักหรือลดไขมัน โดยทำเป็นผงผสมกับสารสกัดอื่น ๆ ซึ่งมีวางจำหน่ายในร้านอาหารเสริมทั่วไป โดยที่ผู้ใช้หลายรายยืนยันว่าลดสัดส่วนบริเวณที่ไขมันสะสมได้ดี shinete
ข้อควรระวังในการใช้ จากการทดลองมีรายงานแสดงผลว่า การดื่มน้ำกระเจี๊ยบมีการขับกรดยูริคออกมาในปัสสาวะลดลง จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเก๊าส์ ซึ่งมีปริมาณกรดยูริคในเลือดสูง และต้องขับออกมาให้มากที่สุด ยูริ บาย โซลซีเครท เพื่อไม่ให้ตกตะกอนในร่างกายCreate Date : 19 มีนาคม 2560
Last Update : 19 มีนาคม 2560 16:22:13 น.
Counter : 481 Pageviews.

0 comments

สมาชิกหมายเลข 2741404
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ลูกแบด victor แชมป์แบดมินตัน สนามแบดมินตัน รัชดา มารยาท ใน การ เล่น กีฬา แบดมินตัน แบดมินตัน เทคนิค กฎการเล่นแบดมินตัน ยี่ห้อไม้แบดมินตัน นักกีฬาแบดมินตัน การนับคะแนนแบดมินตัน ไม้ แบดมินตัน ดี ที่สุด รองเท้าสำหรับตีแบด ประวัติลูกขนไก่ มารยาทการเล่นแบดมินตัน นักกีฬา แบดมินตัน ระดับ โลก สนามแบดมินตัน เชียงใหม่ การเล่นกีฬาแบดมินตัน ครูสอนแบดมินตัน จำหน่ายไม้แบด กติกาแบดมินตันปัจจุบัน กฏแบดมินตัน
มีนาคม 2560

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31