ตุลาคม 2559

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
Greece (Athens & Santorini) 5 days 4 nights Part (1/2)


*Summer time in Greece*
Athens & Santorini
5 Days 4 Nights
สวัสดีค่ะ วันนี้
Jellyjourney จะพาทุกคนไปท่องเที่ยวประเทศกรีซกัน กรีซเป็นประเทศในทวีปยุโรปล้อมรอบด้วยทะเลอีเจียน (Aegean Sea) อยู่ใกล้กับประเทศอิตาลี และตุรกี พื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศก็อยู่ติดทะเลค่ะ นอกจากในแผ่นดินใหญ่แล้ว กรีซก็ยังมีเกาะมากมายที่เป็น destination ของนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็น Mykonos หรือ Santorini

ทริปครั้งนี้เราไปแค่กรีซประเทศเดียว เลือกไป 2 ที่ด้วยกันคือ เมืองเอเธนส์ และเกาะซานโตรีนี (ซึ่งบนเกาะก็มีอีกหลายเมืองที่น่าสนใจ) ทริปนี้ไปสั้นๆแค่ 5 วัน 4 คืนค่ะ เรามาดูตารางการท่องเที่ยวกันก่อนดีกว่า


เอเธนส์ – การเดินทาง

ค่อนข้างจะสะดวกจากแอร์พอร์ตก็สามารถนั่งรถไฟฟ้าเข้าเมืองได้เลย ราคา 10 ยูโร/คน ใช้เวลาประมาณ 50 นาที เราก็จะมาถึงสถานี Monastiraki เวลาเลือกที่พักก็แนะนำให้เลือกอยู่ใกล้เส้นรถไฟฟ้าไว้จะดีมาก (ราคาตั๋วสามารถลดได้หากซื้อตั๋วมากกว่า 1 คน ได้แก่ 2 คนราคา 18 ยูโร 3 คนราคา 24 ยูโร)


รถไฟฟ้าใต้ดินที่นี่มี 3 สายด้วยกัน ตามรูปด้านล่าง


สถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่เดินทางไปได้โดยรถไฟฟ้า ประเภทของบัตรรถไฟฟ้าก็มีแบบ one time ราคา 1.4 ยูโร สามารถใช้กี่เที่ยวก็ได้ในรอบระยะเวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง (แต่เราไม่เคยได้ใช้ประโยชน์ตรงนี้เลยเพราะนั่งไปชมสถานที่ไหนทีก็ใช้เวลาเกินชั่วโมงทั้งนั้น) และแบบ one day pass ราคา 4.5 ยูโร เหมาจ่ายไปเลย 1 วันซึ่งก็แล้วแต่การเดินทางของเพื่อนๆว่าจะใช้คุ้มรึปล่าว อย่างของเราไม่ได้ซื้อแบบนี้เพราะไม่คุ้ม REMINDER:เวลาจะเข้าสถานีรถไฟฟ้าอย่าลืมเอาบัตรไปเสียบในตู้สีเหลืองเหมือนตอกบัตรก่อนเดินไปชานชะลานะคะ


นอกจากการนั่งรถไฟฟ้าแล้ว เราก็ใช้การเดินเอา สถานที่ท่องเที่ยวในเอเธนส์มีไม่มาก และส่วนใหญ่ก็กระจุกตัวรวมกัน นั่งรถไฟฟ้าไปลงในที่เที่ยวอันแรกก่อนแล้วที่อื่นก็ใช้สองเท้าของเรานี่แหละเดินไป ถนนหนทางไม่ได้เดินยากมาก คนก็ไม่เยอะมาก เดินได้สบายๆ ส่วนใหญ่ก็เป็นนักท่องเที่ยวยุโรปกันเองนี่แหละที่มาเที่ยว *** ความรู้สึกที่ได้จากการเดินอยู่ในเอเธนส์คือ...เมืองดูร้างมาก มีตึกแต่ส่วนใหญ่จะปิดกิจการกลายเป็นตึกร้าง ท่าทางเศรษฐกิจจะไม่ดีเอาเสียจริงๆ ดังนั้นขอเตือนไว้เลยว่าหลังพระอาทิตย์ตกไม่ควรจะมาเดินเปลี่ยวๆเด็ดขาด โชคดีที่เราไปหน้าร้อนของที่นู้นพระอาทิตย์ตก 2 ทุ่มกว่าๆเลยยังมีเวลาเที่ยวเยอะหน่อย ใครแพลนจะไปตอนไหนก็จัดการเวลาให้ดีๆนะคะ***

ตึกที่เอเธนส์เอเธนส์ – ที่พัก

พักที่โรงแรม Best Western Pythagorean

สาเหตุที่พักที่นี่ก็เพราะทำเลของมันที่อยู่ใกล้รถไฟฟ้าสถานี Omonia บนสายสีเขียวและมีรีวิวที่โอเค คือไม่ได้ดีมากแต่ก็ไม่ได้มีส่วนที่แย่ที่รับไม่ได้ พอไปถึงโรงแรม ทำเลก็ดีจริงๆนะ สะดวกมาก แต่สภาพโรงแรมการตกแต่งดูโบราณมาก เหมือนย้อนยุคถอยไปปี 1960 สภาพห้องก็ตามมาตรฐานไม่ได้ผิดปรกติอะไร ระบบแอร์และน้ำโอเค พนักงานต้อนรับ โอเค ถือว่าผ่านค่ะ

จึงขอแนะนำว่าถ้าเลือกโรงแรมที่เอเธนส์ก็ดูทำเลเป็นหลักและอ่านรีวิวเยอะๆ บางที่ตกแต่งสวยงามแต่มีปัญหาเรื่องน้ำไม่ไหล แอร์ไม่เย็น ยังไงก็ไม่ควรเนอะ

เอเธนส์ –สถานที่ท่องเที่ยว

นอกจาก Acropolis แล้ว .....ไม่มีอะไรเลย!!! บอกเลยว่ามาเมืองนี้ต้องทำใจค่ะ ดังนั้น Jellyjourney จึงอยากขอ manage expectation ของเพื่อนๆไว้ก่อน อย่าคิดไปมากว่ามันจะดูดีเลิศเลอ เพราะอะไรนั้นหรอ...เราต้องมาทำความรู้จักประวัติศาสตร์กันเล็กน้อยก่อนนะจ๊ะ

การจะทำความรู้จัก “Greek:กรีก”ต้องนั่งไทม์แมชชีนย้อนกันไปกว่า 2,800 ปีกันเลยทีเดียว 800 BC ถือได้ว่าเป็นยุคของกรีก จุดเริ่มต้นของ westen civilization ในสมัยนี้นี่เอง ช่วงราวปี 500 BC – 300 BC อาจเรียกได้ว่าเป็นยุคของ classical Greek ยุคกรีกนี้เองที่ได้กำเนิดนักปรัชญาสำคัญของโลก ได้แก่ Socrates, Plato และ Aristotle นอกจากนี้หากใครเคยดูหนังเรื่อง Troy ก็อยู่ในยุคนี้อีกเช่นกัน เริ่มคิดภาพกันออกแล้วใช่มั๊ยว่ามันเก่าแก่มากขนาดไหน จนยุคของกรีกได้หมดลงราวปี 100 BC จากการพ่ายแพ้ต่ออาณาจักรโรมัน ต่อเนื่องมาเป็นกรุงโรมและศิลปะสวยงามต่างๆที่ Jellyjourney พาไปเที่ยวกันมาแล้ว

ดังนั้นศิลปะในยุคนี้จะเป็นยุคที่ไม่ได้มีความอ่อนช้อยงดงามซักเท่าไหร่สถาปัตยกรรมต่างๆก็ก่อสร้างมาจากหิน รูปปั้นก็แกะสลักมาจากหิน แต่เนื่องจากสิ่งที่เราจะมาดูที่นี่เป็นซากวัตถุโบราณอายุกว่าสองพันปีก่อน สภาพมันก็คงไม่เหมือนเดิมแล้วย่อมต้องหักพังไปเป็นธรรมดา แต่อย่างไรก็ดีเรายังสามารถจินตนาการได้ว่าแต่ก่อนมันคงจะสวยและดูแกรนด์มากขนาดไหน มาดูรูปกันเลยดีกว่า

Acropolis

อะโครโพลีสเป็นป้อมปราการของยุคกรีกที่มีความยิ่งใหญ่มาก มันตั้งอยู่บนภูเขาหินที่สูง 150 เมตรเหนือน้ำทะเลและอยู่สูงกว่าทั้งเมืองเอเธนส์ทั้งหมดเลย ดังนั้นหากเราขึ้นไปที่ Acropolis เราก็จะมองเห็นเอเธนส์ในมุมกว้างมากๆหรือหากมองจากในเมืองขึ้นมา Acropolis ก็ดูแกรนด์มากจริงๆ…Acropolis ประกอบไปด้วยสถานที่และสิ่งก่อสร้างสำคัญๆหลายแห่งที่ดังที่สุดคงต้องยกให้ “Parthenon” อย่างไร้ข้อกังขา

- Parthenon Smiley

วิหารพาเธนอนสร้างขึ้นเพื่อบูชา Goddess Athena เทพเจ้าแห่งปัญญาซึ่งชาวกรีกนับถือเป็น patron goddess ของกรีกนั่นเอง ทั้งยังเอาชื่อของ Athena มาตั้งเป็นชื่อเมืองคือ Athens นั่นเองวิหารพาเธนอนสร้างขึ้นเมื่อ 447 BC มีขนาด ขนาดกว้าง 30.9 เมตร ยาว 69.5 เมตร วิหารพาเธนอนประกอบด้วยเสาแบบ Doric ด้านหน้ามี 8 เสาและด้านข้างมีทั้งหมด 17 เสา

ก่อนจะขึ้นไปยัง Parthenon เราต้องผ่าน Propylea ที่เป็นเหมือนกับทางเข้าไปสู่ Parthenon บริเวณนี้เราชอบมากเพราะมันใหญ่มากๆ ทำให้เข้าใจมากขึ้นเลยว่าแต่ก่อนประตูตรงนี้มันต้องอลังการมากขนาดไหน ดูจากรูปจะเห็นได้ว่านั่งท่องเที่ยวเยอะมากจริงๆ


นอกจาก Parthenon แล้ว สถานที่ที่น่าสนใจใน Acropolis อีกที่ก็คือ Odeon of Herodes Atticus

- Odeon of Herodes Atticus

คือโรงละครหินสร้างขึ้นในปี 171 AD แต่ก่อนใช้เป็นโรงละครเอาไว้แสดงดนตรี ซึ่งความเก๋ของมันก็อยู่ตรงที่ในปัจจุบันได้ทำการ renovate ใหม่และยังคงใช้เป็นโรงละครทำการแสดงคอนเสิร์ตต่างๆ รู้แล้วอยากมาดูคอนเสริ์ตที่โรงละครแห่งนี้จริงๆคงเก๋ไม่น้อย


บรรยากาศรอบๆบัตรในการเข้าชม Acropolis and its slop ราคา 20 ยูโร แต่ถ้าหากเราซื้อตั๋วคอมโบรวม Acropolis และสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ได้แก่ Ancient Agora (single entry 8 ยูโร) Hardrian’s Library (single entry 4 ยูโร) Roman Agora (single entry8 ยูโร) Kerameikos (single entry 8 ยูโร)และ Olympieion (single entry 6 ยูโรในราคาตั๋วรวม 30 ยูโรค่ะ

การเดินทางนั่งรถใต้ดินลงที่สถานี Acropolis เดินมานิดนึงจะถึงประตูทางเข้าค่ะ

เปิดทุกวัน Winter: 08:30 - 15:00 Summer: 08:00 - 19:30


Areopagus hill – ปีนขึ้นไปยากลำบากแต่คุ้มค่ากับวิวมากเลยค่ะ มองกลับไปเห็น Acropolis แล้วชอบมากเลย ไม่แนะนำให้ผู้ใหญ่ขึ้นมานะคะอันตรายเพราะพื้นเป็นหินไม่มีทางเรียบเลยThe Ancient Agora

พามาเดินตลาดกรีกกัน สถานที่แห่งนี้เคยเป็นศูนย์กลางการค้าขายและเป็นสถานที่สำคัญทางการเมืองการปกครองของกรีกในช่วงปี 600 BC ปัจจุบันประกอบไปด้วยซากปรักหักพังมากมาย มีวิหารที่เด่นๆคือ Temple of Hephaistos นอกจากนั้นที่นี่ก็ยังมี Museum of the Ancient Agora ซึ่งอยู่ในทางเดินที่ยาววววมากก เรียกว่า Stoa of Attalos (Stoa =covered walkway) และ Attalos ก็คือชื่อของ Kingที่สร้างทางเดินนี้ขึ้นมา) ภายใน museum จัดแสดงวัตถุโบราณจากยุค 700 BC-500 BC

จาก Areopagus hill มองลงมาเห็น Ancient agora ด้วย
Church of the Holy Apostles หรือ Agii Apostoli โบสถ์เล็กๆสร้างขึ้นในช่วงปี 100 AD ภายในยังมีรูปวาดหลงเหลืออยู่บ้าง อยู่ภายใน ancient agora ใกล้ๆกับ Stoa of Attalos ค่ะ
Roman Agora

อีกหนึ่งตลาดช่วงปี 100 BC แต่ก่อนที่นี่เคยเป็นลานกว้างๆมีร้านค้าและอาคารพาณิชย์ นอกจากนั้นยังมีตึกทรงแปดเหลี่ยมเอาไว้ใช้ในทางดาราศาสตร์ เพราะมันเป็น combination ของ Water clock นาฬิกาน้ำ, Sundial นาฬิกาแดด, and wind vain อุปกรณ์วัดทิศทางลม


Library of Hadrian

สร้างขึ้นในปี 132 AD โดยจักรพรรดิโรมัน Hadrian ต้องขอบคุณชาวโรมันที่หลังจากเข้ามายึดครองกรีกแล้วไม่ได้มีการทำลายสิ่งก่อสร้างใดๆ แต่กลับช่วยทำนุบำรุงและก่อสร้างให้มันยิ่งใหญ่กว่าเดิมเสียอีก แต่ก่อนเป็นห้องสมุดบรรจุหนังสือที่ทำจากกระดาษปาปิรุส

Monastiraki Square

ย่านชอปปิ้งอีกหนึ่งแห่งในเอเธนส์ค่ะมีร้านอาหาร ร้านชอปปิ้งมากมายให้เลือกCherry ถูกมาก อร่อยด้วย


แวะทานไอศครีมคลายร้อนที่ร้าน Davinci


Lunch at O Kostas, Plaka

ถึงแล้วร้านอาหารที่ตั้งใจมาทาน ชื่อร้าน O Kostas ค่ะ ร้านนี้ขายอาหารอยู่อย่างเดียวคือ Souvlaki ซึ่งเป็น traditional fast food ของกรีซค่ะ ส่วนผสมจะประกอบด้วยเนื้อสัตว์ ร้านนี้ใช้เนื้อหมูย่าง หรือเนื้อแกะย่าง หัวหอมแดง มะเขือเทศ และฟีต้าชีส ใส่ซอส โรยผงปรุงรสนิดหน่อย ห่อด้วย Peta bread ราคา 2.3 ยูโร ต่อชิ้น รสชาติเค็มไปนิดนึงแต่ก็ถือว่าโอเคเลยค่ะ คนมาซื้อเยอะมากๆขนาดร้านเล็กแค่นิดเดียวนะเนี่ยพิกัด Pentelis 5, Athina 105 57 Greece, โทร +3021 0322 8502 เปิด 9.30-17.00

เราเดินผ่านย่าน Plaka เพื่อไปยัง Syntagma Square ระหว่างทางเดินผ่าน Metropolitan Cathedral of Athens แวะถ่ายรูปที่ Syntagma Square จัตุรัสใจกลางเมืองของกรุงเอเธนส์


รัฐสภากรีก


หลังจากนั้นก็นั่งรถไฟใต้ดินสถานที Syntagma Square ไปลงที่ Omonia เพื่อจะไปมิวเซียมกันต่อค่ะ

National Archaeological Museum

มิวเซียมระดับโลกที่รวมรวมวัตถุและงานศิลปะโบราณที่ค้นพบในกรีก ในมิวเซียมแบ่งห้องจัดนิทรรศการเป็นแต่ละ collection เช่น collection ของยุค Prehistoric era แสดงวัตถุโบราณในยุค 6800-1700 BC Sculptures Collection รวบรวมรูปแกะสลักหินต่างๆ

ค่าเข้าชม 10 ยูโร เปิดทุกวันตั้งแต่ 8.00-20.00

Dinner at Atitamos

มื้อสุดท้ายในเอเธนส์กับร้านอาหารชื่อดังตามมาจาก Tripadvisor ชื่อร้าน Attitamos เป็นร้านอาหารเล็กๆแต่ดูอบอุ่น บรรยากาศดีมาก ขายอาหารพื้นเมืองกรีกค่ะ มาดูกันดีกว่าว่า Jellyjourney สั่งอะไรบ้างTzatziki- yogurt dip with cucumber garlic and olive oil


Greek Salad - Feta cheese,cucumber, tomato, olive, bell pepper, shallot


Dolmathakia - rice stuffed in grapeleaves


Moussaka - slice aubergine bakedwith ground meat source topped with Bechamel sauce


Dessert- Yogurt with honey


ค่าใช้จ่ายทั้งหมด 27 ยูโร ร้านเปิดทุกวัน 12.00-01.00 พิกัด Solonos & Kapodistrou 2

รับประทานอาหารเย็นเสร็จ ก็รีบๆเดินกลับที่พักเลยค่ะ เพราะเมืองเงียบและเปลี่ยวมาก กลับไปพักผ่อนเพราะเราต้องนั่งเครื่องตั้งแต่เช้าตรู่เพื่อไปซานโตรีนีกัน


รอติดตาม part 2 จะพาไปเที่ยว Santorini กันSmiley
Create Date : 11 ตุลาคม 2559
Last Update : 13 ตุลาคม 2559 12:38:19 น.
Counter : 2931 Pageviews.

4 comments
  

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

มาตามเที่ยวกรีซด้วยคนครับ เห็นภาพบรรยากาศแล้วอยากจะตามไปเที่ยวด้วยจริง ๆ ครับ

เห็นซากวิหารเก่าแล้วดูขลังดีครับ ดูแล้วเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากเลย แสดงให้เก็นถึงความมีอารธรรมที่พัฒนาขึ้นมามาก โดยเมื่อเทียบกับภาพในเมืองสมัยใหม่ (สมัยปัจจุบัน) เห็นแล้วชื่นชมกับประเทศกรีซครับ

โหวตให้รับ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
jellyjourney Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

อิอิ

โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 12 ตุลาคม 2559 เวลา:16:04:59 น.
  
แวะมาเยี่ยมชมบล็อก ดูหนัง ดูหนัง
โดย: สมาชิกหมายเลข 3392475 วันที่: 18 ตุลาคม 2559 เวลา:15:55:34 น.
  
ตามมาเที่ยวด้วยคนค่าาาาาา สวยมากกกกกก
โดย: mariabamboo วันที่: 12 พฤศจิกายน 2559 เวลา:17:20:03 น.
  
ชอบมากกครับ กำลังจะไปแต่กังวลเรื่องย่านคนไร้บ้านในเอเธนส์
โดย: สิริ พนมรุ้ง IP: 171.6.242.173 วันที่: 5 สิงหาคม 2560 เวลา:11:09:45 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

jellyjourney
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 57 คน [?]สวัสดีค่ะ ชื่อ เยลลี่ นะคะ blog นี้สร้างขึ้นเพื่อเอาไว้แบ่งปันข้อมูลและประสบการณ์ในการไปเที่ยวของเรากับเพื่อนๆทุกคน เข้ามาเยี่ยมชม มาคุยกัน หรือมีอะไรติชมแนะนำกันได้นะคะ

Facebook page: Jellyjourney

follow my Instragram @JELLYJOURNEY for extraordinary pics in my ordinary life
+++ Please stay tuned for "Norway" trip +++