space
space
space
<<
พฤษภาคม 2561
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
space
space
18 พฤษภาคม 2561
space
space
space

พบจิตแพทย์


  อย่างที่เคยบอกเอาไว้ว่า ข้าพเจ้าป่วยเป็นโรคซึมเศร้า วันนี้คุณหมอนัดไปพบตรวจอาการ หลังจากการทานยาไป ๓ เดือนว่ามีอาการอย่างไรบ้าง

สิ่งหนึ่งที่ข้าพเจ้าเห็นความแตกต่างระหว่างโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น โรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์ โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา และโรงพยาบาลชลบุรี ก็คือ

โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่นยื่นบัตรนัดในตระกร้า รอเจ้าหน้าที่เรียก ระหว่างนั้นก็ชั่งน้ำหนัก วัดรอบเอวเมื่อเจ้าหน้าที่เรียกจะมีนางพยาบาลซักถามอาการ วัดความดัน พูดคุย สูบหรี่ ดื่มเหล้าหรือเปล่า นอนหลับหรือไม่ อีกทั้งเวลา ๘ โมงเช้ามีการทำสมาธิด้วยเพลง "ดั่งดอกไม้บานก่อน" อีกด้วย หลังจากนั้นจึงรอพบแพทย์ แล้วออกมารับใบสั่งยาจากนางพยาบาล คนป่วยแผนกนี้มีเป็นจำนวนมาก ข้าพเจ้าไปแต่เช้าแต่ก็แทบจะไม่มีเก้าอี้ให้นั่งรออีกแล้ว

โรงพบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์ ยืนเข้าคิวเพื่อยื่นบัตรนัดและบัตรประชาชนรับบัตรคิว รอเจ้าหน้าที่เรียกวัดความดันและน้ำหนัก คนป่วยมีเป็นจำนวนมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ข้าพเจ้าจำได้ว่ามีครั้งหนึ่ง ข้าพเจ้ารอจนหลับ เลยคิวข้าพเจ้าไป ตื่นขึ้นมาเจ้าหน้าที่ก็เข้าใจว่าคนป่วยโรคแบบนี้จะมีอาการประมาณนี้ ไม่โกรธเลย แล้วก็วัดความดัน ชั่งหนักน้ำ วัดความสูง ตามปกติ และสิ่งที่เหมือนกับโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่นคือ ๘โมงเช้า ทำสมาธิด้วยเพลง "ดั่งดอกไม้บาน" เมื่อวัดความดันเสร็จรอพยาบาลเรียกซักถามอาการเบื้องต้น ในกรณีของข้าพเจ้า เมื่อพยาบาลซักถามเสร็จ ข้าพเจ้าต้องไปนั่งรอนางพยาบาลอีกโต๊ะเพื่อสอบถามอาการอีกครั้ง หลังจากนั้นจึงจะได้พบแพทย์ ใบรับสั่งยา ไปรับยา ข้าพเจ้าเคยมีอาการหนักเข้าพักรักษาในโรงพยาบาล ๒ ครั้ง ครั้งแรกคือข้าพเจ้ากรีดข้อมือของตัวเอง ครั้งที่สองข้าพเจ้าจำไม่ค่อยได้ว่าทำไมต้องเข้าไป แต่เป็นการส่งจากโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่นมา เนื่องจากโรงพบาลศูนย์ขอนแก่นไม่มีที่สำหรับผู้ป่วยประเภทนี้

โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา ยื่นบัตรประชาชนและบอกพยาบาลว่ามาทำอะไร รับใบประวัติไปแผนก รอพบแพทย์ คุยเรียบร้อยก็ไปรับใบสั่งยากับนางพยาบาล ไปรับยา คนป่วยมาที่โรงพยาบาลนี้มีจำนวนน้อยมาก

โรงพยาบาลชลบุรีหยิบบัตรคิวรอรับใบประวัติ เมื่อถึงคิดเจ้าหน้าที่จะให้ยื่นบัตรนัดและบัตรประชาชน หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะปริ้นใบประวัติให้ แล้วก็เดินไปที่แผนกยื่นใบประวัติกับบัตรนัดให้เจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่ให้บัตรคิวเพื่อพบแพทย์ ระหว่างนั้นให้ชั่งน้ำหนัก วัดความดันด้วยตนเองจากเครื่องวัดความดันอัตโนมัติ แล้วรอพยาบาลเรียก เมื่อนางพยาบาลเรียกจะซักถามชื่อ วันเดือนปีเกิด รอบเดือนครั้งสุดท้าย สูบบุหรี่ดื่มเหล้าหรือไม่ สูงเท่าไหร่ น้ำหนักเท่าไหร่ แล้วก็ไปรอพบแพทย์ เมื่อคุยกับแพทย์แล้วก็นั่งรอใบสั่งยาจากนางพยาบาล ก่อนให้ใบสั่งยานางพยาบาลจะถามก่อนว่าชื่ออะไร วันเดือนปีเกิดอะไร แล้วก็ไปยื่นใบสั่งยา รอรับยากลับบ้าน คนป่วยที่โรงพยาบาลนี้มีน้อยมากเมื่อเทียบกับที่ขอนแก่น แต่ก็มีจำนวนมากกว่าที่ศรีราชา

จี๋ กวางน้อยCreate Date : 18 พฤษภาคม 2561
Last Update : 18 พฤษภาคม 2561 21:18:08 น. 0 comments
Counter : 188 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

BlogGang Popular Award#15


 
สมาชิกหมายเลข 4154448
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4154448's blog to your web]
space
space
space
space
space