space
space
space
<<
มิถุนายน 2565
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
space
space
23 มิถุนายน 2565
space
space
space

ซูชิ สุดยอดเมนูฮิตแห่งแดนอาทิตย์อุทัย
พาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับ “ศาสตร์และศิลป์ของซูชิ” อาหารที่เป็นดั่งตัวแทนของดินแดนอาทิตย์อุทัย พร้อมพกสูตรทำเมนูซูชิเด็ดๆ มาฝากเพื่อนๆ กันด้วย มาโลดแล่นไปกับเรื่องราวน่ารู้คู่ครัวกันเลยค่า


ต้นกำเนิดซูชิญี่ปุ่นมาจากภูมิปัญญาการทำ “ปลาส้ม”
แม้ซูชิจะอยู่คู่กับวัฒนธรรมญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน แต่รู้หรือไม่คะว่าจริงๆ แล้วต้นกำเนิดของซูชิไม่ได้เกิดขี้นที่เกาะญี่ปุ่น แต่ไกลออกไปถึงแถบเอเชียอุษาคเนย์ และมีข้อมูลทางประวัติศาสตร์สนับสนุนอีกว่า ต้นแบบของซูชิอาจมาจากภูมิปัญญาการทำ “ปลาส้ม” หรือ “ปลาร้า” ของผู้คนลุ่มแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นวิธีการถนอมอาหารไม่ให้เน่าเสีย อันแพร่หลายในประเทศ ลาว พม่า กัมพูชา และไทยมาเป็นเวลานานกว่า 2,000 ปี จากนั้นจึงเผยแพร่ใน
จีนแผ่นดินใหญ่ และญี่ปุ่นโดยเรียกกันว่า “นาเระซูชิ” (Narezushi) ทำจากปลาหมักเกลือและข้าวในถังเป็นระยะเวลายาวนาน 6 เดือน ถึง 3 ปี จนเกิดกลิ่นและรสชาติฉุนรุนแรง

แต่ดั้งเดิมการทำนาเระซูชิเป็นเพียงวิธีการถนอมอาหารรูปแบบหนึ่งและยังไม่ถือว่าเป็นซูชิแบบปัจจุบัน เพราะชาวญี่ปุ่นจะนิยมทิ้งส่วนที่เป็นข้าวปั้นและทานเฉพาะส่วนที่เป็นปลาหมักเท่านั้น เหตุผลก็คือข้าวถูกใช้เป็นสิ่งทำให้เนื้อปลาหมักยึดเกาะและไม่เสียรูปทรงเท่านั้น และยังช่วยป้องกันไม่ให้แมลงวันมาตอมอีกด้วยค่ะ ด้วยกรรมวิธีที่ซับซ้อนและใช้เวลานาน นาเระซูชิจึงเป็นอาหารราคาแพงที่สงวนไว้สำหรับผู้มีเงินทองและชนชั้นสูง

ในสมัยเอโดะ (Edo Period) ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1603-1868 ได้เริ่มมีการคิดค้นสูตรทำซูชิใหม่ๆ ที่ต่อยอดมาจากนาเระซูชิ เพื่อย่นเวลายาวนานและวิธีการซับซ้อน จึงทำให้เกิด “ฮายะซูชิ” (Hayazushi) แปลว่า “ซูชิแบบเร็ว” (Fast Sushi) ทำจากข้าวหมักน้ำส้มสายชูให้มีรสเปรี้ยวและโปะหน้าด้วยเนื้อปลาหมักด้านบน วิธีการนี้สามารถประหยัดเวลาการทำซูชิดั้งเดิมได้อย่างมาก เพียงหมักแค่ครึ่งวันถึงหนึ่งวัน (เมื่อเทียบกับสูตรดั้งเดิมที่ใช้เวลาสูงสุดถึง 3 ปี) ก็สามารถทานซูชิได้แล้ว

ถึงซูชิจะไม่ใช่อาหารที่ถือกำเนิดในประเทศญี่ปุ่นดั้งเดิม แต่ชาวญี่ปุ่นก็เป็นผู้นำสูตรอาหารจากแดนไกลนี้มาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับประเทศของตัวเองได้อย่างน่าเหลือเชื่อ สำหรับซูชิที่หน้าตาใกล้เคียงกับปัจจุบันมากที่สุดนิยมเรียกว่า “นิกิริซูชิ” (Nigirizushi) แปลว่า “ซูชิปั้นด้วยมือ’ ซูชิประเภทนี้จะแตกต่างจากซูชิยุคแรกด้วยการนำข้าวญี่ปุ่นไปคลุกน้ำส้มสายชู จากนั้นปั้นเป็นก้อนและวางเนื้อปลาดิบด้านบน เชื่อกันว่าผู้คิดค้นสูตรทำนิกิริซูชิคนแรกในญี่ปุ่นคือ “ฮานายะโยเฮ” (Hanaya Yohei) เชฟทำซูชิ ราวปี ค.ศ. 1820 เกิดจากแนวคิดที่อยากคงความสดใหม่ของเนื้อปลาไว้ในยุคก่อนที่จะมีตู้เย็น จุดเด่นของนิกิริซูชิอยู่ที่การรักษาสมดุลระหว่างข้าวปั้นและชิ้นปลาซึ่งต้องอาศัยทักษะและความชำนาญอย่างมากกว่าจะได้นิกิริซูชิสมบูรณ์แบบ

ไม่ว่าจะยุครุ่งเรืองหรือผ่านสมรภูมิสงคราม ชาวญี่ปุ่นก็ยังคงยกย่องให้ซูชิเป็นหนึ่งในอาหารประจำชาติที่สำคัญต่อชีวิตและเป็นดั่งสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรม นับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ซูชิกลายเป็นอาหารที่พบได้ในชีวิตประจำวันทั่วไป และพัฒนาตั้งแต่ร้านซูชิข้างถนน บาร์ซูชิ ซูชิสายสะพาน ไปจนถึงภัตตาคารซูชิหรูหรา นอกจากนั้นสูตรการทำซูชิยังแพร่หลายไปยังต่างประเทศ เช่น ในสหรัฐอเมริกา และเกิดการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมจนเกิดเป็นสูตรซูชิชื่อดังอย่าง “แคลิฟอร์เนียโรล” (California Rolls) ปัจจุบันซูชิยังคงได้รับความนิยมทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยที่พิสูจน์ว่ากระแสอาหารญี่ปุ่นฟีเวอร์มีบทบาทต่อวิถีชีวิตคนไทย เห็นได้จากจำนวนร้านอาหารญี่ปุ่นที่เกิดขึ้นมากมาย รวมถึงร้านซูชิที่กลายมาเป็นอาหารจานด่วนเช่นเดียวกัน


อ่าน ซูชิ สุดยอดเมนูฮิตแห่งแดนอาทิตย์อุทัย เพิ่มเติมที่นี่>>

 


Create Date : 23 มิถุนายน 2565
Last Update : 23 มิถุนายน 2565 11:29:30 น. 0 comments
Counter : 60 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4354513
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4354513's blog to your web]
space
space
space
space
space