space
space
space
<<
มิถุนายน 2564
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
space
space
18 มิถุนายน 2564
space
space
space

10 เรื่องของ พาสต้า ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ชาวอิตาลีมีความเชื่อว่าการทานอาหารเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่เป็นมากกว่าแค่การประทังความหิวของมนุษย์ แต่เป็นศาสตร์และศิลป์ที่จำเป็นต้องใช้ความรู้และความเชี่ยวชาญเพื่อรังสรรค์อาหารแต่ละชนิดให้ออกมาสมบูรณ์แบบ เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นการทำหรือการทานอาหาร ชาวอิตาลีจึงมักใส่ใจในทุกขั้นตอนเป็นพิเศษ และนี่เป็นอีกหนึ่งมนต์เสน่ห์ของวัฒนธรรมฉบับอิตาลีที่ยากจะมีที่ใดเหมือนค่ะ

สำหรับซีรีส์บทความรู้เฟื่องเรื่องอิตาลีครั้งนี้ แอดมินจะขอพาเพื่อนๆ ชาวท็อปส์ พิกส์ทุกคนไปออกทริป (ทิพย์) ที่ประเทศอิตาลี อีกครั้ง พร้อมเรียนรู้เกร็ดน่าสนใจของ “พาสต้า” อาหารประเภทเส้นที่ชาวอิตาลีขาดไม่ได้ ผ่านมุมมองเชิงวัฒนธรรมต่างๆ แต่จะมีเรื่องราวน่าทึ่งแค่ไหน มาติดตามกันต่อได้เลย

พาสต้าไม่ได้ถือกำเนิดที่อิตาลี
เมื่อพูดถึงอาหารอิตาลี นอกจากเมนูแป้งแผ่นแบนสุดคลาสสิกอย่างพิซซ่า เมนูอาหารประเภทเส้นหรือ     “พาสต้า” ก็มีชื่อเสียงมากและกลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์คู่ครัวอิตาลีมาอย่างยาวนาน แต่เชื่อหรือไม่คะว่าพาสต้าไม่ได้มีต้นตอดั้งเดิมมาจากประเทศอิตาลีหรือทวีปยุโรปเลยสักนิด! แล้วพาสต้ามาจากไหนกันแน่ล่ะ?   เรื่องเล่าขานย้อนกลับไปในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 13 เผยว่า มีนักสำรวจชาวเวนิส นาม “มาร์โก โปโล” (Marco Polo) ได้ออกเดินทางไปยังโลกตะวันออกผ่านเส้นทางสายไหม (The Silk Road) และค้นพบกรรมวิธีการผลิตบะหมี่ของชาวจีนโบราณที่บริโภคอาหารชนิดนี้มากว่า 5,000 ปีแล้วอย่างไรก็ตามก็ต้องยกความดีความชอบให้ชาวอิตาลี เพราะกว่าจะมาเป็นพาสต้าอย่างที่เรารู้จักกัน ชาวอิตาลีเป็นผู้ต่อยอดพัฒนาสูตรทำพาสต้าชนิดต่างๆ จนกลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวไปโดยปริยาย

พาสต้ามีมากกว่า 600 ชนิดทั่วโลก
หากใครยังคงเรียนรู้วิธีจำลักษณะของพาสต้าชนิดต่างๆ อยู่ แอดมินขอบอกเลยค่ะว่างานนี้ต้องศึกษากันอีกยาวๆ เพราะบนโลกใบนี้มีพาสต้าชนิดต่างๆ ให้ได้ค้นพบกว่า 600 ชนิด นอกจากนั้นยังมีอีก 1,300 ชื่อเรียก! อย่างไรก็ตาม 3 ชนิดของพาสต้าที่มีชื่อเสียงและหลายคนน่าจะรู้จักกันดีคือ เพนเน (Penne), สปาเกตตี (Spaghetti) และ มักกะโรนี (Macaroni) แต่ก็คงเป็นไอเดียน่าสนุกไม่น้อย หากเหล่าคนรักพาสต้าจะออกไปตามล่าหาชิมพาสต้าชนิดต่างๆ ให้ครบ

ซอสเพสโต้มะเขือเทศเพิ่งมาทีหลัง
พาสต้าและซอสเพสโต้ (Pesto) เป็นสองสิ่งที่มักจะอยู่คู่กันเสมอในเมนูพาสต้าคลาสสิกแบบอิตาลี โดยเฉพาะอย่างยิ่งซอสเพสโต้ทำจากมะเขือเทศตากแห้ง หรือในภาษาอิตาลีเรียกว่า “ซอสแดง” (Pesto Rosso) เชื่อว่าชาวอิตาลีเริ่มรู้จักการทำซอสเพสโต้มะเขือเทศในช่วงยุคเรอเนสซองส์ (Renaissance) เมื่อ คอร์เตส นักสำรวจชาวสเปนนำเมล็ดพันธุ์มะเขือเทศจากบราซิลมาเผยแพร่ในทวีปยุโรปราวปี ค.ศ. 1519 แต่ดั้งเดิม ซอสเพสโต้มักทำจากกระเทียม ใบโหระพา น้ำมันมะกอกซึ่งเป็นสูตรโบร่ำโบราณมีมาตั้งแต่สมัยโรมัน และมีสีเขียว ซอสเพสโต้สีแดงจึงเข้ามาช่วยเติมรสชาติใหม่ๆ ให้กับเมนูพาสต้าและปัจจุบันก็ได้รับความนิยมไม่แพ้สูตรดั้งเดิมเลย

บรรพบุรุษพาสต้าอาจมีที่มาจากอารยธรรมกรีก-โรมันโบราณ
แม้หลักฐานทางประวัติศาสตร์จะชี้ว่าพาสต้ามีต้นตอมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ แต่มีนักวิชาการบางฝ่ายชี้ว่าพาสต้าอาจมีที่มาจากกรีกและโรมันโบราณมากกว่า เพราะย้อนกลับไปเมื่อ 1,000 - 800 ปีก่อนคริสตกาล อาณาจักรกรีกโบราณได้มีการบันทึกอาหารชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นแป้งผ่านการรีดจนแบนและหั่นเป็นเส้นชื่อ “laganon” ซึ่งปัจจุบันพาสต้าชนิดนี้ยังคงปรากฏในอาหารอิตาลีอยู่ และน่าจะเป็นอีกหนึ่งข้อสันนิษฐานต้นกำเนิดของพาสต้าที่น่าเชื่อถือค่ะ

ทานพาสต้ามีส่วนช่วยทำให้อารมณ์ดี
อาหารอร่อยย่อมทำให้คนทานรู้สึกอารมณ์ดีไปด้วย แต่สำหรับพาสต้า เหตุผลที่ทำให้เวลาเราทานแล้วอาจทำให้รู้สึกดีขึ้นมาได้นั้นเป็นเพราะว่า คาร์โบไฮเดรตในพาสต้ามีส่วนสำคัญต่อการผลิตสารชีวเคมี      “เซราโทนิน” (Seratonin) หรือที่รู้จักอีกชื่อหนึ่งคือ “สารแห่งความสุข” ซึ่งมีบทบาทควบคุมอารมณ์ต่างๆ ของมนุษย์ จึงไม่ใช่เรื่องประหลาดใจหากพาสต้าจะทำให้ผ่อนคลาย อารมณ์ดีแถมยังอิ่มท้องอีกด้วย

ตำนานต้นไม้ที่ออกผลเป็นเส้นพาสต้ามีอยู่จริงหรือไม่?
หนึ่งในเรื่องสุดฮือฮาเมื่อ 64 ปีก่อน เมื่อสำนักข่าวบีบีซี (BBC) ของประเทศอังกฤษได้ออกสารคดีขนาดความยาว 3 นาทีที่เผยเรื่องราวแปลกประหลาดเกี่ยวกับ “ต้นไม้ปริศนาที่ออกผลเป็นเส้นสปาเกตตี” ในเมืองติชีโน (Ticino) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ อีกทั้งเผยแพร่วิถีชีวิตของชาวเมืองที่ออกมาเก็บเกี่ยวเส้นสปาเกตตีเป็นอาหาร จนเกิดเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ว่าต้นไม้สปาเกตตีนี้มีจริงหรือไม่? คำตอบก็คือ ไม่จริงค่ะ เพราะเทปรายการนี้จงใจทำขึ้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของ “เอพริลฟูลส์เดย์” (April Fool’s Day) วันที่ผู้คนมักมีธรรมเนียมออกมาเล่นมุขตลกหรือสร้างเรื่องโกหกต่างๆ เพื่อความสนุกสนาน

ใครคือผู้นำพาสต้าเข้ามาสู่ทวีปใหม่เป็นครั้งแรก?
เชื่อกันว่า โธมัส เจฟเฟอร์สัน (Thomas Jefferson) ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาคนที่ 3 ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น “บิดาแห่งประชาธิปไตยของสหรัฐอเมริกา” คือผู้นำพาสต้ามาเผยแพร่ในทวีปใหม่นี้เป็นคนแรกตั้งแต่ปี ค.ศ. 1789 โดยพาสต้าที่เจฟเฟอร์สันโปรดปรานมากเป็นพิเศษคือพาสต้าชนิด “มักกะโรนี” จากประเทศอิตาลี ทำจากแป้งข้าวสาลีบดหยาบหรือ “เซโมลินา” (Semolina) จากเมืองเนเปิลส์ (Naples) ส่วนมรดกทางอาหารที่ยังคงตกทอดมาในสังคมอเมริกันคือเมนูแสนอร่อยอย่าง “แมคแอนด์ชีส” (Mac n’ Cheese) ที่เกิดจากการดัดแปลงนำมักกะโรนีมาจับคู่กับชีสหรือเนยแข็ง

วันพาสต้าโลกตรงกับวันไหน?
ปัจจุบันนี้ พาสต้าไม่ใช่อาหารที่จำกัดเพียงชาติใดชาติหนึ่งเท่านั้น แต่เป็นหนึ่งในอาหารที่ผู้คนทั่วโลกนิยมทานอย่างแพร่หลายจึงทำให้เกิดวัน “พาสต้าโลก” (World Pasta Day) ขึ้นมา โดยวันเฉลิมฉลองของคนรักเส้นพาสต้านี้ได้เกิดขึ้นอย่างเป็นทางการในปี ค.ศ. 1995 เมื่อบริษัทผู้ผลิตเส้นพาสต้ากว่า 40 บริษัททั่วโลกได้รวมตัวกันและก่อตั้ง “สภาพาสต้าสากล” (International Pasta Congress) เพื่อสร้างความสำคัญและยกระดับการทานพาสต้าสู่ระดับโลก

ชาวอิตาลีชื่นชอบพาสต้าจริงหรือ?
จากข้อมูลเชิงสถิติของ International Pasta Organization (IPO) พบว่า 98% ของชาวอิตาลีบริโภคพาสต้าในชีวิตประจำวันและแต่ละคนมีสถิติเฉลี่ยบริโภคพาสต้าประมาณ 23.1 กิโลกรัมต่อปี นอกจากนั้นยังมีข้อมูลน่าสนใจว่าในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ชาวอิตาลีจำนวนมากนิยมทำเมนูพาสต้าที่บ้านมากขึ้นคิดเป็นชาวอิตาลี 1 ใน 4 ที่เพิ่มปริมาณการบริโภคพาสต้า เป็นข้อพิสูจน์ว่าชาวอิตาลีชื่นชอบพาสต้าอย่างมากและไม่มีทีท่าว่าความหลงใหลในเมนูเส้นชนิดนี้จะลดน้อยลงไปเลยสักนิด

พาสต้าถ้วยใหญ่ที่สุดในโลกที่หนักกว่ารถยนต์
สายพาสต้าต้องถูกใจสิ่งนี้หรือเคยฝันไว้อย่างแน่นอน เพราะนี่เป็นพาสต้าถ้วยใหญ่ที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีมา! ในปี ค.ศ. 2015 กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด (Guinness World Records) ผู้รวบรวมสถิติแปลกๆ บนโลกต้องเข้ามาพิสูจน์ความยิ่งใหญ่ของ “พาสต้าถ้วยยักษ์” ในประเทศโปแลนด์ ที่มีน้ำหนักมาถึง 7,900 กิโลกรัม หนักกว่ารถยนตร์หลายคันรวมกันเสียอีก ไอเดียหลุดโลกนี้ต้องอาศัยเชฟชาวโปแลนด์มากกว่า 40 ชีวิตและใช้เวลาทำยาวนานถึง 19 ชั่วโมง แถมยังมีซอสเพสโต้โบโลเนส (Bolognese) ราดปิดท้ายด้วยนะ อลังการสุดๆ ไปเลยดู 10 เรื่องของ พาสต้า ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน >> ที่นี่
Create Date : 18 มิถุนายน 2564
Last Update : 18 มิถุนายน 2564 16:21:39 น. 0 comments
Counter : 76 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4354513
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4354513's blog to your web]
space
space
space
space
space