space
space
space
<<
มิถุนายน 2564
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
space
space
11 มิถุนายน 2564
space
space
space

สาระน่ารู้เกี่ยวกับสัญลักษณ์ Cruelty-Free

นอกจากคุณภาพ ความคุ้มค่า แพคเกจจิ้ง สีสัน หรือ ความอินเทรนด์ การเลือกเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวด้วยหลักการคำนึงถึงความถูกต้องทั้งศีลธรรมและจริยธรรม ยังเป็นปัจจัยสำคัญของกลุ่มผู้บริโภคที่เริ่มหันมาสนใจปัญหาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเด็นการใช้สัตว์เป็นเครื่องทดลองผลิตภัณฑ์ที่บ่อยครั้งมีการกระทำที่ทารุณและเบียดเบียนชีวิตสัตว์เหล่านี้อย่างมาก

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ใช้อยู่จะไม่เป็นส่วนหนึ่งของการทารุณเหล่าเพื่อนร่วมโลกของเรา? สำหรับผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความงาม เรามักเห็นสัญลักษณ์รูป “กระต่าย” บนฉลากเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวบางชนิดพร้อมกับข้อความ “Cruelty-Free” สัญลักษณ์นี้มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้โดยตรง แต่จะมีที่มาอย่างไรครั้งนี้แอดมินจะมาไขความกระจ่างสัญลักษณ์นี้ให้เพื่อนๆ รู้กัน เลื่อนอ่านต่อได้เลย

เรื่องราวของกระต่ายน้อยกับสัญลักษณ์ Cruelty-Free
เพื่อนๆ เคยสังเกตไหมคะว่าผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวบางยี่ห้อในท้องตลาดจะมีสัญลักษณ์เจ้ากระต่ายตัวน้อยอยู่ในมุมใดมุมหนึ่งของแพคเกจจิ้ง หรือตรงรายชื่อส่วนผสมของผลิตภัณฑ์นั้นๆ พร้อมข้อความ “Not Tested in Animal” หรือ “Cruelty-Free” ซึ่งบ่งบอกว่าผลิตภัณฑ์นี้ไม่ผ่านการทดลองกับสัตว์ หากเห็นแค่นี้เพื่อนๆ ก็อาจพออุ่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้อยู่จะไม่ผ่านการทดลองกับสัตว์ในทุกขั้นตอนการผลิต แต่คำถามสำคัญอยู่ที่ว่า “ทำไมถึงต้องเป็นกระต่ายด้วยล่ะ”

แน่นอนว่ากว่าเครื่องสำอางสีสันสวยสดหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจะมาสู่ถึงมือผู้บริโภค หลายบริษัทมักเลือกใช้สัตว์ทดลอง (Animal Testing) เช่น กระต่าย, หนูบ้าน, หนูแฮมสเตอร์ หนูตะเภา ซึ่งเป็นสัตว์ขนาดเล็กมาทดลองสูตรและประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ซึ่งมีหลายขั้นตอนที่ทารุณกรรมต่อสัตว์เหล่านี้อย่างมาก ตั้งแต่
1. การทดสอบการระคายเคืองผิว
2. การทดสอบความเป็นพิษเมื่อต้องแสง
3. การทดสอบความระคายเคืองต่อนันย์ตา
4. การทดสอบประสิทธิภาพซึมซาบสู่ผิวหนัง

กระบวนการเหล่านี้ส่งผลต่อสัตว์ทดลองโดยตรง เพราะต้องถูกนำมาใช้ทดลองสูตรจนกว่าจะได้ผลลัพธ์ที่พึงพอใจ สัตว์ทดลองบางตัวต้องประสบกับชะตากรรมที่โหดร้าย เช่น การนำสารเครุนแรงมีฉีดเข้าไปในร่างกายและอวัยวะของสัตว์ทดลอง หยอดสารเคมีไปในดวงตา และอื่นๆ อีกมากมาย ปัจจุบันนี้ กว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของบริษัทผู้ผลิตเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ทั่วโลกยังมีการทดสอบผลิตภัณฑ์กับสัตว์อยู่ จึงทำให้เกิดการรณรงค์เพื่อทำให้ผู้บริโภคหันมาตระหนักถึงประเด็นนี้มากขึ้น

และเพื่อทำให้เกิดข้อปฏิบัติที่รัดกุม จึงมีหน่วยงานและองค์กรต่างๆ ที่ออกมากำหนดข้อตกลงและข้อปฏิบัติให้ผู้ผลิตดำเนินตาม โดยจะต้องผ่านการประเมินและตรวจสอบอย่างละเอียดถึงจะได้รับอนุญาตใช้สัญลักษณ์ “ไม่ทดลองกับสัตว์” บนฉลากผลิตภัณฑ์  ความสำคัญของสัญลักษณ์นี้ นอกจากจะจะทำให้ผู้ผลิตงดการทดลองผลิตภัณฑ์กับสัตว์ ยังช่วยทำให้ผู้บริโภครู้ว่าผลิตภัณฑ์นั้นจะไม่ผ่านกระบวนการทดลองกับสัตว์อย่างแน่นอน นับเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกดีๆ เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ผู้บริโภคสามารถเลือกได้

ความแตกต่างของสัญลักษณ์ Cruelty-Free แต่ละชนิด
ปัจจุบัน หากลองสังเกตผลิตภัณฑ์ที่ได้รับเลือกว่าเป็นผลิตภัณฑ์ปราศจากการทดลองกับสัตว์ (Animal Testing Free) จะพบว่าสัญลักษณ์ Cruelty-Free นั้นมีหลากหลายรูปแบบมาก ทั้งแบบสัญลักษณ์รูปกระต่ายหรือเป็นเพียงข้อความว่า “Not Tested on Animals” เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน แอดมินจะมาอธิบายความแตกต่างของสัญลักษณ์ Cruelty-Free อย่างเป็นทางการที่พบได้บ่อยบนฉลากผลิตภัณฑ์กัน

Leaping Bunny (CICC Rabbit): สัญลักษณ์กระต่ายกำลังกระโจนไปข้างหน้าพร้อมดาวสองดวง (Leaping Bunny) เป็นตราสัญลักษณ์ที่ออกแบบโดยหน่วยงาน Coalition for Consumer Information on Cosmetics (CCIC) ในประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดา การที่จะได้มาจะต้องผ่านการตรวจสอบว่าแบรนด์นั้นๆ ไม่มีการทดลองกับสัตว์อย่างแท้จริง ซึ่งรวมถึงผู้ผลิตส่วนผสมผลิตภัณฑ์ด้วย นอกจากนั้นผลิตภัณฑ์นั้นยังไม่สามารถวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในประเทศที่อนุญาตให้มีการทดลองกับสัตว์ได้อย่าง ประเทศจีน เป็นต้น ในทุกๆ ปี ทางหน่วยงานจะมีการตรวจสอบแบรนด์ที่ใช้สัญลักษณ์ Leaping Bunny เพื่อสร้างมาตรฐานรัดกุมต่อเนื่อง

Cruelty-Free PETA Bunny: สัญลักษณ์กระต่ายที่ใบหูมีลักษณะคล้ายรูปหัวใจพร้อมข้อความ Cruelty-Free นี้ออกแบบและออกโดยองค์กร People for the Ethical Treatment of Animals หรือเรียกสั้นๆ ว่าองค์กร PETA นั่นเอง โดยผู้ขอใช้ตราสัญลักษณ์จะต้องชำระค่าสมัครเข้าโปรแกรมและยึดถือข้อปฏิบัติ เช่น ทุกขั้นตอนการผลิตจะต้องปราศจากการทดลองกับสัตว์ ปัจจุบันสัญลักษณ์นี้ได้มีการปรับเปลี่ยนให้มีหน้าตาแตกต่างไปจากเดิม แต่ยังคงยึดมั่นในกฎเกณฑ์พิทักษ์สัตว์เช่นเดิมอยู่

Choose Cruelty-Free Bunny: สัญลักษณ์รูปกระต่ายพร้อมข้อความ “Not Tested on Animals” นี้ ออกโดยหน่วยงาน Choose Cruelty-Free หรือ CCF ซึ่งเป็นองค์การเอกชนที่ไม่แสวงหากำไรที่ประเทศออสเตรเลีย โดยมีจุดมุ่งหมายเดียวกันกับหน่วยงาน CICC และ PETA นั่นก็คือการปกป้องพิทักษ์สัตว์จากการนำมาใช้ทดลอง ข้อแตกต่างของสัญลักษณ์ Choose Cruelty-Free Bunny อยู่ที่การใช้งาน โดยแบรนด์ที่จะได้รับตราสัญลักษณ์นี้มักเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในประเทศออสเตรเลียและต้องปฏิบัติตามข้อบังคับที่เข้มข้นทุกขั้นตอน

3 เหตุผลที่ควรเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ Cruelty-Free
ได้เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างความเปลี่ยนแปลง

การเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากการทดลองกับสัตว์ เป็นจุดเริ่มต้นดีๆ ที่ผู้บริโภคอย่างเราทุกคนจะสามารถช่วยเหลือสัตว์ผู้น่าสงสารเหล่านี้ได้ในทางหนึ่ง เพราะเมื่อผู้บริโภคเกิดการตระหนักรู้และหันมาใช้ผลิตภัณฑ์ปราศจากการทดลองกับสัตว์ในวงกว้าง ก็อาจทำให้วิธีการอันทารุณกรรมต่อสัตว์เหล่านี้ลดลงได้ในอนาคต

ค่อนข้างมีส่วนผสมที่ปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน
ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากการทดลองกับสัตว์ส่วนใหญ่มักจะต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบหลายขั้นตอน ตั้งแต่กระบวนการเลือกใช้ส่วนผสมไปจนถึงกระบวนการผลิตและส่งถึงมือผู้บริโภค ทำให้ผู้ผลิตนิยมใช้ส่วนผสมที่เป็นธรรมชาติและปลอดภัยต่อผู้บริโภคแทนการใช้สารเคมีอันตราย นอกจากนั้นบางแบรนด์ยังได้รับการรับรองว่าเป็นผลิตภัณฑ์วีแกน (Vegan) และออร์แกนิค (Organic) อีกด้วย

มีตัวเลือกที่หลากหลาย
ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ปราศจากการทดลองกับสัตว์คุณภาพดีอยู่มากมายในท้องตลาดให้เลือกสรร เนื่องจากกระแสรักษ์โลกและการตระหนักถึงความสำคัญของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของผู้บริโภค จึงทำให้แบรนด์ต่างๆ เริ่มหันมาปฏิบัติวิถี Cruelty-Free มากขึ้น เพื่อตอบโจทย์เทรนด์สวยรักษ์โลก

>>ช็อปสินค้าเพื่อสุขภาพและความงาม<<ดู สาระน่ารู้เกี่ยวกับสัญลักษณ์ Cruelty-Free >> ที่นี่
Create Date : 11 มิถุนายน 2564
Last Update : 11 มิถุนายน 2564 11:29:30 น. 0 comments
Counter : 46 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4354513
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4354513's blog to your web]
space
space
space
space
space