ชีวิตลั้นล้า.....
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2562
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
 
23 กุมภาพันธ์ 2562
 
All Blogs
 
บาหลีพาเพลิน 2 ... ดูระบำบารอง ชิมกาแฟขี้ชะมดกลับมาแล้วจ้า บาหลีพาเพลินตอนที่2. วันนี้เราจะไปดูระบำบารองกัน จากนั้นก็ต่อด้วยกาแฟขี้ชะมดที่เขาร่ำลือว่าอร่อยนักอร่อยหนา มันเป็น เช่นไร รึ!

ก่อนอื่นเรามารู้จักประวัติระบำบารองกันก่อนดีกว่า เดี๋ยวจะหาว่าบล็อกเราไร้สาระ เราต้องเที่ยวอย่างชาญฉลาด เราต้องหาข้อมูลไว้ก่อน จะไปพึ่งไกด์ อธิบายให้นะหรอ อย่างที่บอก ฟังไม่อ๊อกเลย 555

ระบำบารอง (Barong Dance) เป็นศิลปะการแสดงที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวเกาะบาหลีอินโดนีเซีย บารองเป็นสัตว์ในตำนาน ซึ่งมีหลังอานยาวและหางงอนโง้ง และเป็นสัญลักษณ์แทนวิญญาณดีงามซึ่งเป็นผู้ปกปักษ์รักษามนุษย์ต่อสู้กับรังดา ตัวละครที่เป็นสัญลักษณ์แทนวิญญาณชั่วร้ายบารอง แดนซ์เป็นนาฏกรรมศักดิ์สิทธิ์ การร่ายรำมีท่าทีอ่อนช้อยงดงาม เสียงเพลงไพเราะ ขอบคุณข้อมูลจาก: Internet

เราไปดูระบำบารองกันที่หมู่บ้านหัตกรรม Batubulan เป็นที่นั่งดู แบบ Open Air ใช้เวลาในการแสดง1 ชั่วโมง ดิฉันว่าการแสดงก็ใช้ได้ เหมือนดูการเชิดสิงโต บ้านเรา ดูแล้วสิงโตเหมือนมีชีวิต ด้วยความที่การแสดงเป็นภาษาอินโดนีเซียเลยฟังไม่รู้เรื่องแต่เขามีแจกโพยให้อ่านเนื้อเรื่องคร่าวๆเลยพอจะเข้าใจ ก่อนเข้าไปดูการแสดงเขาก็มีถ่ายรูปให้ด้วย ดิฉันก็คิดในใจการแสดงจบ ต้องมีขายรูปที่เป็นที่ระลึกแน่ ไม่ได้กินเงินดิฉันหรอก 555!

ไปเที่ยวคราวนี้ดิฉันไม่ค่อยเจอทัวร์จีนเท่าไร เจอแต่ฝรั่ง    สาย ฝ. อย่างดิฉัน ก็เลยชอบมาก คริ คริ คริ...

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ น่าจะอินกับการท่องเที่ยว เพราะเห็นแต่ละคนก็หาดอกลั้นทมมาทัดหูเดินกันเป็นแถว ดิฉันก็เอามั่ง 

น้องที่ไปด้วยถาม พี่ทำอะไรอ่ะ

ดิฉัน ตอบว่า หาดอกลั่นทมทัดหู  ทัดมันสองข้างเลย เห็นฝรั่งเขาทำ เลยทำบ้าง น่ารักดี

น้องบอก พี่นี้ท่าจะอินมากนะ

ดิฉันคิดว่า เราเป็นนักท่องเที่ยว ทำอะไรก็ไม่ผิด ทำอะไรก็น่ารักไปหมด อันนี้ดิฉันคิดเองนะ เหมือนเราดูฝรั่งทำ แต่ถ้าอยู่เมืองไทย คงทำยาก คนคงหาว่าบ้า 555


รูปตอนการแสดงจบ เขาจะเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปกับนักแสดงด้วย
      ด้วยความที่บารองเป็นสัตว์นำโชค ก็ต้องเป็นที่นิยม ไปที่ไหน ก็จะเจอแต่สิงโต นำโชคของเรา ตามตลาดก็จะเห็น หน้ากากของบารองได้ทั่วไป ให้ดูหน้ากากนะ ไอ้สีชมพู ข้างล่างไม่ต้องไปดู 555
 ไกด์ โดดี้ ถึงขั้นมาสะกิด ดิฉัน ว่า ไม่ซื้อ ไปหรอ ดิฉันบอกซื้อแล้ว แต่เป็นกระจก รูป บารอง อันเล็กๆ น่ารัก   โดดี้ บอก ไม่ใช่ แกหมายถึง ไอ้สีชมพู ข้างล่างต่างหาก ดิฉันบอก เมืองไทยก็มี ดีกว่า ของประเทศยูอีก!  ทำจากไม้สักอย่างดี ปิดทองด้วยนะ! ... Pa-rad- kik
  cover with gold ...  you know?.....  โดดี้ ทำตาโต เอามือทาบอก Oh! my ..god    แบบ ไม่เชื่อ ฮ่า ฮ่า ฮ่า ... เกทับเลย  
กระจกรูปบารอง เพื่อใช้แล้วจะโชคดี สิงโตทัดดอกชบา พบได้ตามหน้าวัด 

ต่อไปเราจะไปชิมกาแฟขี้ชะมดกันจ้า  เราไปกินกันที่หมูบ้านผลิตกาแฟขี้ชะมด ก่อนอื่นเราต้องมาหาความรู้กันก่อนตามธรรมเนียม ว่ากาแฟขี้ชะมดคืออะไร เพื่อใครไม่รู้  เดี๋ยวใครจะหาว่า อะไรจะให้ไปลองชิม ขี้ เค่อ ที่ไหน ฮ่า ฮ่า ฮ่า
เหมือนเดิม ต้องขอบคุณที่เรามี อากู๋ เป็นเพื่อน อยากรู้อะไร ถาม อากู๋ 

"เมื่อชะมดกินผลกาแฟสุกเข้าไปแล้ว กรดและเอ็นไซม์ที่อยูในกระเพาะของชะมดจะทำปฏิกิริยาเคมีกับผลกาแฟ โดยมีลักษณะคล้ายกับการหมัก ทำให้กระเพาะจะย่อยเฉพาะเปลือกและเนื้อของเมล็ดกาแฟ โดยจะเหลือแต่กะลากาแฟ (เมล็ดกาแฟ) ที่ย่อยไม่ได้แล้วก็ทำการขับถ่ายออกมา คนก็จะไปเก็บขี้ชะมด แล้วแยกเอาเฉพาะเมล็ดกาแฟออกมาเพื่อไปทำความสะอาด แล้วตากให้แห้ง จากนั้นนำมาคั่ว จนได้เป็นเมล็ดกาแฟคั่วที่สมบูรณ์ ซึ่งสามารถนำมาบดและชงดื่มได้ต่อไป"

เอาแค่นี้พอ ใครอยากรู้มากกว่านี้  ตามไปอ่านที่เพท Ochasama.com ดิฉันไปอ่านจากที่นี้ ขอบคุณสำหรับความรู้จ้า 

หมู่บ้านนี้จะเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ร่มรื่น มีต้นกาแฟ ต้นโกโก้ สมุนไพร ต่างๆ มีทดลองให้คั่วกาแฟด้วย แล้วก็จะมีเพิงเล็กๆ ให้เราเข้าไปนั่งเพื่อสั่งกาแฟ มาลองชิม 
อ้อ... มีกรงชะมด ให้ดูด้วย เพื่อใครไม่รู้ว่า หน้าตา ชะมดเป็นยังไง รูปชะมด หน้าตาบ้องแบ๋ว เหมือนจะถามว่า "ทำไมทุกคนต้องมากินกาแฟขี้ของหนูด้วยละจ๊ะ" รูปสาวสวยถ่ายหน้าหมู่บ้าน ต้นโกโก้ ภายในหมู่บ้าน เม็ดกาแฟที่ตากไว้ ให้นักท่องเที่ยวอย่างเราชมทดลองคั่วกาแฟ ป้าเหมือนรู้งาน เห็นเราเดินมายื่นให้คั่วเลย ไอ้เราก็กลัว แกเสียน้ำใจ เอาซะหน่อย แชะ รูปนิดนึง พอเป็นพิธี 

หลังจากนั้นเราก็เข้าไปในในซุ้ม เพื่อชิมกาแฟกัน ที่นี้ เขาจะมีกาแฟให้เลือกหลายอย่าง หลายรสชาติ รวมทั้งน้ำสมุนไพรด้วย ชิมฟรีจ้า ใครชอบอันไหนก็สามารถ สั่งซื้อกลับบ้านได้ แต่ถ้าเป็นกาแฟขี้ชะมดตั้องซื้อ ถ้วยละ 50,000 รูเปียห์ ประมาณ 150 บาท ตอนแรกก็ตกใจ กาแฟอันไร แก้วละตั้ง 50,000 แต่พอตีเป็นเงินไทยแล้วพอรับได้ ก็จัดการสั่งมาเลยจ้า เมนูกาแฟ กาแฟที่ยกมาให้เราชิมกับน้ำสมุนไพรกาแฟชะมด พระเอกของเรา ก่อนชิมทุกคนก็ตั้งความหวังกับดิฉันไว้อย่างมากมาย ว่ากินแล้วจะเป็นยังไง ด้วยความที่ดิฉันกินกาแฟเยอะ พอชิมแล้วดิฉันคงจะบรรยาย ถึงความกลมกล่อม ละมุนละไม หอมหอล ชวนหลงไหล ...ได้อย่างแน่แท้ แม้แต่ดิฉันเองก็ตั้งความหวังไว้เยอะเช่นกัน

พอชิมเท่านั้นแหละ เอ๊ะ...เอ้! ยังไม่แน่ใจ ขอชิมอีกที อืม! ...ขมอย่างเดี๋ยวเลย ก็กาแฟดำอะน่ะ ฮ่าฮ่าฮ่า ...

แต่ตอนนั้นด้วยความ เราจะเสียหน้าไม่ได้ เลยต้องบอกทุกคนว่า 
อืม...รสชาติแบบ กาแฟดำ แต่ละมุลกว่า กลิ่นหอมติดจมูกกว่า อืมมมม...พร้อมทั้งหลับตาพริ้ม... ทุกคนพยักหน้าตาม แล้วลองชิมดู ทุกคน เงียบกริบ ....
ไม่มีใครพูดอะไรเลย ฮ่าฮ่าฮ่า...  

ดิฉันมาคิดดูอีกที ถึงดิฉันจะกินกาแฟมานาน แต่ก็กินไม่หลากหลาย กินแต่ญี่ห้อเดิม เลยไม่รู้ความแตกต่าง เฮ้อ ... สงสัยต้องลองหาหากาแฟมาชิมหลายๆ ญี่ห้อละ 


ขณะนั่งคอยกาแฟ อยู่ในซุ้ม 

หลังจากเราชิมกาแฟเสร็จแล้ว เราก็ไปเลือกซื้อกาแฟ รสชาติต่างๆ กัน มีทั้ง ชาสมุนไพร สบู่ ยาสระผม โลชั่นที่ทำจากกากกาแฟและสมุนไพรด้วย ช็อกโกแล็ต โกโก้ก็มี ดิฉันได้ชากับช็อกโกแล็ตรสพริกมา อร่อยดี 
อ้าวไหนกาแฟละ?.ไหนว่าคอกาแฟ ?..

..... ชิมพอละ แค่นี้ก็นอนไม่หลับละ ฮ่าฮ่าฮ่า 

วันนี้จบแค่นี้นะ เดี๋ยวมาต่อวันหลังจ้า

Create Date : 23 กุมภาพันธ์ 2562
Last Update : 26 กุมภาพันธ์ 2562 11:39:22 น. 3 comments
Counter : 318 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณKavanich96


 
กำลังจะไปเที่ยวที่นี่ เลยแวะมาชม มาหาข้อมูลไว้ค่ะ

ปล กาแฟขี้ชะมด ของไทยเรามีที่ชุมพรค่ะ แถวสวีค่ะ แก้วละ 200 บาทค่ะ


โดย: Sai Eeuu วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:17:13:18 น.  

 
น่าไปเที่ยวจ้า


โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:23:55:34 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:2:55:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
jeblue
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
เป็นล่ามภาษาญี่ปุ่นค่ะ..
แต่ชีวิตก็ไม่ได้มีแต่ภาษาญี่ปุ่นนะ ♪(๑ᴖ◡ᴖ๑)♪
ชีวิตยังมีอะไรอีกเยอะแยะ....(*´∀`)
Flag Counter
New Comments
Friends' blogs
[Add jeblue's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.