...51595109.51594904...
สุขภาพที่ดี ดูแลได้ด้วยตนเอง
Group Blog
 
 
กันยายน 2553
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
17 กันยายน 2553
 
All Blogs
 

9 วิธีดูแล สุขภาพในยุคปัจจุบัน
9 วิธีดูแลสุขภาพง่ายๆที่สามารถทำได้ทุกวัน
Smiley1. เคลื่อนไหวเสียบ้างSmiley

ให้หมั่นหาโอกาสที่จะได้เคลื่อนไหว ร่างกายบ้าง ทางที่ดีให้เลือกที่จะใช้บันไดแทนการขึ้นลิฟท์ถ้าจุดหมายที่เราจะไปมันมีไม่ กี่ชั้น แถมยังเป็นการช่วยประหยัดไฟได้อีกด้วย ถ้าที่บ้านเลี้ยงสุนัขก็ให้พาสุนัขไปเดินเล่นก็จะเป็นการออกกำลังกายทั้งคน ทั้งสุนัข หรือคุณแม่ที่มีลูกอยู่ในวัยซนก็หมั่นวิ่งเล่นไล่จับกับเด็กๆ เป็นการดีทั้งคุณแม่คุณลูก รวมทั้งกิจกรรมอื่นอย่างโยนลูกบอล หรือกิจกรรมอะไรก็ตามที่ทำให้คุณได้ยืดแข้งยืดขา การเคลื่อนไหวออกกำลังกายไม่ใช่สิ่งที่เราจะต้องไปทำที่ฟิตเนสเท่านั้น (Fitness) แต่การดำเนินชีวิตธรรมดาทั่วไปก็มีโอกาส ที่เราจะออกกำลังกายได้เช่นกัน แถมบางกิจกรรมยังเป็นการได้กระชับมิตรอีกด้วยนะจะบอกให้ กิจกรรมที่ได้กล่าวไปข้างต้นนั้นเป็นกิจกรรมที่ไม่มีข้อจำกัดทางด้านเวลา ไม่เหมือนกับการเข้าฟิตเนส ที่จะต้องมีจำกัดเวลาอย่างเช่น ทำท่าลุกนั่ง 45 ครั้ง หรือต้องอยู่ในห้องยิมวันละ 45 นาที หรือการลงคอร์สเรียนแอโรบิคแดนซ์ ลงเรียนมวยไทย การเข้าทำกิจกรรมเป็นคอร์สที่ต้องมีการจำกัดเวลาเช่นนี้ เทียบไม่ได้เลยกับการที่เราจะมีอิสระในการเคลื่อนไหวโดยที่ไม่มีข้อผูกมัด ทางด้านเวลา อย่างเช่นหาเวลาเล่นวิ่งไล่จับกับลูกๆ เป็นต้น

Smiley2. มันไม่เกี่ยวSmiley

ใครที่ชื่นชอบของทอดมันๆ ก็ที่จะลดๆ บ้างได้แล้ว อาหารที่เราก็รู้ทั้งรู้ว่ามันไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น เฟร้นช์ ฟราย์ทอดร้อนๆ , แฮมเบอร์เกอร์ และเนื้อติดมัน (จำพวกเนื้อหมู , เบคอน , แฮม , ซาลามี , ซี่โครงสัตว์ และไส้กรอก) และอาาหารประเภทนมอย่างเนยแข็ง นมสด และครีม ก็ควรที่จะเลือกแบบไขมันต่ำ อาหารประเภทถั่วและแซนด์วิชไส้เนื้อ , มายองเนส , มา การีน , บัตเตอร์ครีมหรือบัตเตอร์ซอส ก็ควรที่จะบริโภคแบบจำกัดนิดนึง ไม่ใช่บริโภคเสียจนมากเกินไปแทนที่จะเป็นประโยชน์ก็จะกลับกลายเป็นโทษ แต่ปัจจุบันนี้ผู้คนให้ความใส่ใจกับสุขภาพของตัวเองมากขึ้น ผู้ผลิตเล็งเห็นถึงจุดนี้จึงได้ผลิตอาหารประเภทดังกล่าวออกมาให้เป็นแบบ ไขมันต่ำหรือปราศจากไขมัน เช่นครีมบัตเตอร์ไขมันต่ำ, เนยแข็งปราศจากไขมัน และมายองเนสปราศจากโคเรสโตรอล เป็นต้น ฉะนั้นแล้วเราในฐานะผู้บริโภคก็ควรที่ใส่ใจซักนิดก่อนที่จะซื้อหาอะไรมารับ ประทาน อะไรที่รับประทานแล้วเกิดประโยชน์กับสุขภาพมากที่สุดก็ให้เลือกหยิบฉวยสิ่ง นั้นเลย

Smiley3. หยุด ทำร้ายคนรอบข้างและตัวเองโดยการหยุดสูบSmiley

ตั้งแต่ปี 1960 เป็น ต้นมา ทีมแพทย์ได้ประกาศออกมาว่าการสูบเป็นอันตรายอย่างมากต่อสุขภาพ ชาวอเมริกันลดผลิตภัณฑ์ที่ทำจากยาสูบที่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของ ชาวอเมริกัน เมื่อไม่นานมานี้การสูบบุหรี่เป็นที่แพร่หลายมากขึ้นในหมู่วัยรุ่น มีข้อสันนิษฐานกันว่าเป็นเพราะพวกเขาได้รับอิทธิพลจากภาพยนตร์และสื่อต่างๆ ของฮอลิวูด ซึ่งดูเหมือนว่าการสูบบุหรี่จะมีให้เห็นในสื่อเหล่านี้ค่อนข้างสูง กลายเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้สำหรับตัวละคร ใครที่สูบบุหรี่อยู่ก็ให้เห็นแก่เด็กๆ หรือคนที่คุณรัก พยายามลดละเลิกเสียให้ได้ตั้งแต่วันนี้ และระมัดระวังในการเลือกสื่อให้แก่บุตรหลานก็จะเป็นวิธีเบื้องต้นในการ ป้องกันพวกเขาให้ห่างไกลจากสิ่งที่เรียกว่า “บุหรี่” ได้บ้างไม่มากก็น้อย
ตั้งแต่ปี 1960 เป็น ต้นมา ทีมแพทย์ได้ประกาศออกมาว่าการสูบเป็นอันตรายอย่างมากต่อสุขภาพ ชาวอเมริกันลดผลิตภัณฑ์ที่ทำจากยาสูบที่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของ ชาวอเมริกัน เมื่อไม่นานมานี้การสูบบุหรี่เป็นที่แพร่หลายมากขึ้นในหมู่วัยรุ่น มีข้อสันนิษฐานกันว่าเป็นเพราะพวกเขาได้รับอิทธิพลจากภาพยนตร์และสื่อต่างๆ ของฮอลิวูด ซึ่งดูเหมือนว่าการสูบบุหรี่จะมีให้เห็นในสื่อเหล่านี้ค่อนข้างสูง กลายเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้สำหรับตัวละคร ใครที่สูบบุหรี่อยู่ก็ให้เห็นแก่เด็กๆ หรือคนที่คุณรัก พยายามลดละเลิกเสียให้ได้ตั้งแต่วันนี้ และระมัดระวังในการเลือกสื่อให้แก่บุตรหลานก็จะเป็นวิธีเบื้องต้นในการ ป้องกันพวกเขาให้ห่างไกลจากสิ่งที่เรียกว่า “บุหรี่” ได้บ้างไม่มากก็น้อย

Smiley4. ลด ความเครียดSmiley

จริงคำพูดที่ว่า “พยายามอย่าเครียด” มันก็พูดง่ายทำยาก ใครที่ไม่ได้ประสบพบเจอกับความเครียดก็คงไม่รู้และไม่เข้าใจหรอกว่ามันเป็น อย่างไร ความเครียมันก็มีหลายรูปแบบ เวลาเกิดความเครียดขึ้นมาก็มีบางคนพูดว่าให้คิดในแง่บวกไว้ก่อน บ้างก็แนะนำให้ใช้เวลาซัก 30 นาที ต่อวันทำในสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบ เช่นอาบน้ำด้วยครีมอาบน้ำยี่ห้อที่เราชื่นชอบ กลิ่นที่เราโปรดปรานมากๆ หรือบ้านใครอยู่ใกล้ทะเลสวยใสก็ลงไปเดินเล่นริมหาด , อ่านหนังสือเล่มโปรด , เยี่ยม เยียนเพื่อน, เล่นกับน้องหมาสุดที่รัก , ฟังเพลงจังหวะผ่อนคลาย , ดูหนังตลก หรือไม่ก็ไปทำผมให้ดูดีขึ้นกว่าเก่า ไปเข้าคอร์สนวดหน้านวดตัว

และบางครั้งก็ให้ลองมองย้อนไปใน ครั้งที่เรายังไม่เจอความเครียด เลือกนึกถึงตอนที่เรายังอยู่ในอารมณ์ที่ดีหรือเจอเหตุการณ์ดีๆ ช่วงที่เราเครียด ให้เราอยู่ห่างจากบุคคลที่น่าเบื่อหน่ายถ้าเป็นไปได้ก็ไม่ควรที่จะอยู่ใกล้ บุคคลเหล่านั้นในช่วงเวลาที่เราเองก็อ่อนแอ เพราะเดี๋ยวจะพลอยเครียดหนักยิ่งกว่าเดิม อีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้อารมณ์เบิกบานขึ้นมาได้บ้างก็คือนึกถึงวันที่อากาศ ดี แจ่มใส เหมาะแก่การเดินทางท่องเที่ยว นึกถึงแสงแดด สายลมอ่อนๆ และเคลิบเคลิ้มไปกับมัน
Smiley5. ปก ป้องตัวเองจากมลพิษ Smiley

ถ้าคุณไม่สามารถที่จะอยู่ในสถานที่ๆ ปลอดมลภาวะได้อย่างแท้จริงแล้วล่ะก็ อย่างน้อยก็ให้หลีกเลี่ยงบริเวณเหล่านี้ได้ก็ยังดี เช่นห้องที่เต็มไปด้วยควันบุหรี่ , พื้นที่ๆ มีการจราจรติดขัด , พื้นที่สำหรับคนสูบุหรี่ และการออกกำลังในสถานที่ๆ มีการสัญจรพลุกพล่าน หากเราต้องการจะออกกำลังกายกลางแจ้งเราก็ต้องเลือกเวลาที่ปริมาณหมอกควันได้ เบาบางลงไปแล้ว แต่หากไม่ชอบที่จะออกกำลังกายกลางแจ้งไม่ว่าจะกลัวผิวเสียหรือว่าขี้เกียจ เราก็สามารถเลือกที่จะออกกำลังกายในร่มได้ แต่มีข้อแม้ว่าระบบจัดการอากาศภายในจะต้องมีประสิทธิภาพ เครื่องปรับอากาศต้องให้อากาศที่สะอาดจริงๆ ไม่มีไรฝุ่น ควรทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศให้สะอาดโดยเฉพาะตัวกรองฝุ่น จะได้ไม่ต้องอุดอู้อยู่ในห้องแคบๆ อากาศสกปรก

หากที่บ้านมีพื้นที่รอบบริเวณบ้าน แนะนำว่าควรปลูกพุ่มไม้เตี้ยๆ ให้รอบพื้นที่สวน เพราะพุ่มไม้เหล่านั้นจะช่วยดูดซับมลพิษทางอากาศและความสกปรกที่มาจากฝุ่น ละอองตามท้องถนนได้อีกด้วย ปริมาณความสกปรกและฝุ่นก็จะได้เข้าสู่ภายในบ้านน้อยลงกว่าปกติอีกด้วย

Smiley6. คาด เข็มขัดนิรภัยด้วยSmiley

มีสถิติแสดงให้เห็นว่าการคาดเข็มขัด นิรภัยขณะขับรถหรือโดยสารในอยู่ในรถจะช่วยลดอัตราการบาดเจ็บเวลามีการประทะ กันเกิดขึ้น ช่วยต่อลมหายใจให้กับชีวิตขึ้นมาได้อีกหลายเปอร์เซ็นต์
Smiley7. มา ใช้ไหมขัดฟันกันเถอะ Smiley

มีการศึกษาพบว่าการใช้ไหมขัดฟันนั้นมี ส่วนช่วยยืดอายุของฟันให้ยืนยาว ไมมีใครทราบว่าเป็นเพราะเหตุใด อาจเป็นเพราะว่าสารที่เคลือบไว้บนเส้นไหมขัดฟันมีส่วนช่วยทำให้ฟันมีสุขภาพ ที่แข็งแรงกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่ไม่ได้ใช้ไหมขัดฟัน รู้อย่างนี้แล้วเราก็มาเริ่มต้นใช้ไหมขัดฟันกันเถอะ
Smiley8. เลิก เถอะการเป็นนักดื่มจัดจ้านSmiley

การดื่มไวน์วันละหนึ่งแก้ว (หรือสองแก้วสำหรับผู้ชาย) จะช่วยป้องกันโรคหัวใจ แต่ว่าถ้าหากเกินกว่านี้ประโยชน์ที่ควรจะรับก็จะกลายเป็นโทษไป เช่นโรดตับ , โรคไต และโรคมะเร็ง ฉะนั้นจำไว้ว่าไวน์ขวดหนึ่งควรกินให้ได้นานๆ ไม่ใช่กินวันละสามสี่แก้วจนขวดหนึ่งก็ไม่พอละกันนะจ้ะ
Smiley9. คิด ในแง่บวกให้มากขึ้นSmiley

สุขภาพจิตที่ดีส่งผลให้สุขภาพร่างกาย พลอยแข็งแรงไปด้วย การมองชีวิตในแง่ดีทำให้มีชีวิตที่เบิกบาน การร้องเพลงหรือยิ้มแย้มอยู่เสมอจะช่วยให้เรามีความสุขขึ้นมาได้

Smiley(อย่าลืม! ฝากคำแนะนำ/Comment กันด้วยนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ)Smiley

 

Create Date : 17 กันยายน 2553
5 comments
Last Update : 24 กันยายน 2553 15:49:47 น.
Counter : 2379 Pageviews.

 

แวะมาเยี่ยม..และให้กำลังจัย.

 

โดย: nuyect 18 กันยายน 2553 22:56:09 น.  

 

ชื่อฉานนนนนนนนนน
เพื่อเพื่อนทำได้อยุ่แล้ว
5555555555555

 

โดย: ๋่JAN (purid_nu ) 23 กันยายน 2553 18:15:17 น.  

 

ขอบคุณเพื่อนๆมากนะ

 

โดย: volleyball (volleyball ) 24 กันยายน 2553 1:05:20 น.  

 

แวะมาเม้นให้นะจ๊ะคุงเพื่อน

 

โดย: Som (Som.supamas ) 30 กันยายน 2553 18:53:27 น.  

 

จ่ะ คุณส้มโอ

 

โดย: volleyball 7 ตุลาคม 2553 2:43:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


volleyball
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add volleyball's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.