Enter At Your Own Risk!!
Group Blog
 
<<
มกราคม 2560
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
31 มกราคม 2560
 
All Blogs
 
รัชทายาทแพ้ใจ & ชายาสลับรัก - ดึงวิญญาณและวิญญาณย้ายร่าง

เรื่อง รัชทายาทแพ้ใจ และ ชายาสลับรัก
แต่งโดย อูหลิง (Wu Ling) แปลโดย เม่นน้อย


--- SPOILER ALERT ---


รัชทายาทแพ้ใจ

เหวินเหรินเสวียนชิง เป็นรัชทายาทของราชวงศ์ต้าชิ่ง ฐานะเหมาะสมทั้งเป็นองค์ชายใหญ่และโอรสใน มู่ฮองเฮา สมรสกับ เหลียงหลีจือ ธิดาเสนาบดีกรมทหารที่มีอำนาจมากเพื่อเหตุผลทางการเมืองเมื่อห้าปีที่แล้ว แต่ชีวิตสมรสในที่รโหฐานไม่ดีนัก ทำให้เหลียงหลีจือมีชู้รักจนตั้งครรภ์ เมื่อเหวินเหรินเสวียนชิงไปตรวจราชการด้านนอก เหลียงหลีจือจึงขอไปด้วยเพื่อหาทางกำจัดสามี โดยวางยาและโยนลงแม่น้ำ เหวินเหรินเสวียนชิงว่ายน้ำขึ้นบกได้แต่เจอดอกสองตือ องค์ชายสาม เหวินเหรินเสวียนซวี่ ที่แค้นว่าพี่ชายฆ่าชายา ทำพิธีสาบแช่งด้วยคาถาปลิดชีพจนเหวินเหรินเสวียนชิงสิ้นสติ วิญญาณออกจากร่าง

เหวินเหรินเสวียนชิงได้รับการช่วยเหลือจาก จูอวี่อิน บุตรีขาพิการของเศรษฐี จูจิน ที่พากลับมารักษาที่บ้าน เมื่อหมอรักษาไม่ได้ผล จึงตาม ถานอู๋ซวง สาวยี่สิบสองที่ชาวบ้านยกย่องว่าเป็นเซียนน้อยเพราะช่วยรักษาโรคภัยต่างๆ ซึ่งความจริงถานอู๋ซวงเป็นเด็กกำพร้าในวัดเต๋า เมื่ออายุสิบแปดเจ้าอาวาสไล่ออกมา เร่ร่อนมาถึงอำเภอฉางเล่อและอาศัยในวัดร้าง ทำงานขายข่าวด้วยความช่วยเหลือของ เตียวหนานเอ๋อร์ หัวหน้าเด็กกำพร้าที่แต่งชาย รับเงินจากการให้คำปรึกษา โดยโกหกตามสมควร ที่พิเศษคือมีความสามารถเห็นอนาคตได้ในฝันเป็นบางครั้ง

ถานอู๋ซวงสามารถทำลายคาถา แต่เหวินเหรินเสวียนชิงที่ฟื้นมาความจำเสื่อม (จึงเรียกกันว่า อาเผิง) และร่างกายอ่อนแอ วิญญาณชอบออกจากร่าง จึงต้องรักษาด้วยการให้อยู่กับสตรีหยาง ซึ่งถานอู๋ซวงก็มีคุณสมบัติพอดี ในช่วงแรกก็แทบจะตีกันตาย แต่ภายหลังเป็นความรัก ทว่าจูจินต้องการให้อาเผิงแต่งกับธิดา จูอวี่อินจึงจัดการให้อาเผิงหนีไปเมืองหลวง โดยได้นำถานอู๋ซวงและเตียวหนานเอ๋อร์ไปด้วย ในเมืองหลวงที่ร้ฃทายาทหาย จักรพรรดิตั้งให้องค์ชายห้า จิ้งอ๋อง เหวินเหรินเสวียนซี ผู้เป็นน้องร่วมมารดาออกตามหา ส่วนองค์ชายสามก็ยังแค้นจัด ต้องการชิงตำแหน่งรัชทายาท ...

เรื่องนี้ต้องบอกว่าเป็นรักข้ามฐานะที่เน่าสนิทและเบาโหวงค่ะ เรื่องคาถาเวทมนต์ไม่ว่ากัน แต่การดำเนินเรื่องช่าวไร้มาดของสังคมศักดินาอย่างแรง การฆ่าก็ช่วยทำให้จริงจังหน่อย งานลอบสังหารรัชทายาทที่ถึงทำสำเร็จแบบไม่มีใครรู้ก็ต้องเลือดไหลเป็นท้องธารก็ทำได้ครึ่งๆ กลางๆ การชิงอำนาจดูหน่อมแน้ม หรือแม้แต่ถานอู๋ซวงที่เป็นเด็กกำพร้าในวัด ไม่น่าได้รับการสอนหนังสือ และความจริงน่าจะถูกขายเป็นสาวใช้หรือแต่งกับชาวบ้านไปนานแล้ว มีเรื่องคุณค่าทางอาหารของหมั่นโถวที่ไม่เข้ากับยุค การจบที่ไม่เสถียร (พูดง่ายๆ คือคิดว่าถานอู๋ซวงต้องถูกบีบคั้นในตำแหน่งมากแน่นอน ฯลฯ สรุปความชอบคือน้อยกว่าค่าเฉลี่ยของมากกว่ารักค่ะ
[31/01/17]

ชายาสลับรัก

จูอวี่อิน พิการขาแต่เกิด สุขภาพก็ไม่ดีนักจนสิ้นสติ วิญญาณเข้าร่างพระชายา เหยาเมิ่งเจิง ขององค์ชายสามหลี่อ๋อง เหวินเหรินเสวียนซวี่ โดยเหวินเหรินเสวียนซวี่เป็นโอรสของ โจวกุ้ยเฟย ตัวเองไม่สนใจอำนาจและรักศิลปะ แต่แม่ทะเยอทะยานอยากให้แย่งบัลลังก์ โดยพระชายาเป็นธิดาคนเดียวของเสนาบดีกรมอากรที่มีอำนาจอิทธิพล ตัวเหยาเมิ่งเจิงเป็นคนที่เอาแต่ใจหยิ่งยโสจนเหวินเหรินเสวียนซวี่เกลียด เหยาเมิ่งเจิงที่โกรธจัดกระโดดน้ำตายจนวิญญาณจูอวี่อินเข้าร่าง

จูอวี่อินที่นิสัยดีและคิดว่าน่าจะตายในเวลาไม่นานก็มีบุคลิกนิสัยความรู้ไม่เหมือนเหยาเมิ่งเจิง คนใหม่เป็นที่ถูกใจรักใคร่ของเหวินเหรินเสวียนซวี่มาก เมื่อพระชายาประสบอุบัติเหตุในวังขณะที่มีรัชทายาทอยู่ด้วยคนเดียว เหวินเหรินเสวียนซวี่จึงต้องการแก้แค้นโดยแย่งชิงตำแหน่งและชีวิตของเหวินเหรินเสวียนชิง ตามในเรื่อง 'รัชทายาทแพ้ใจ' เมื่อเหวินเหรินเสวียนซวี่ได้ข่าวของจูอวี่อินจากเหวินเหรินเสวียนชิงจึงรีบตามไป โดยไม่รู้ว่าจอมคาถา เฟิงอู๋หยา ที่เพิ่งรับเข้ามาในสังกัดเป็นต้นเหตุของทั้งหมด ...

เรื่องนี้ก็มาอย่างเบาโหวงอีกแล้วค่ะ ไร้สิ้นซึ่งลักษณะของสังคมจีนโบราณอย่างหนัก เข่นภรรยาขุนนางมาโวยวายในวังอ๋อง แผนการร้ายในราชสำนักที่เมื่อความแตกเกิดเรื่องแล้วยังปล่อยได้อีก ฯลฯ ตอนจบขมวดปมกันแบบทุบดินอย่างไรไม่ทราบ แต่เมื่อเทียบกับเรื่อง 'รัชทายาทแพ้ใจ' แล้วก็รู้สึกว่าคู่นี้มีความผูกพันธ์กันที่ดูจริงจังกว่า ทำให้อ่านแล้วชอบมากกว่านิดค่ะ
[08/02/17]

ที่มา
[1] อูหลิง (เม่นน้อย แปล). รัชทายาทแพ้ใจ. ชุดมากกว่ารัก, แจ่มใสพับลิชชิ่ง, 216 หน้า, 2559.
[2] อูหลิง (เม่นน้อย แปล). ชายาสลับรัก. ชุดมากกว่ารัก, แจ่มใสพับลิชชิ่ง, 208 หน้า, 2559.


Create Date : 31 มกราคม 2560
Last Update : 8 กุมภาพันธ์ 2560 18:54:30 น. 3 comments
Counter : 2318 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณออโอ


 
สั่งมาแล้ว รอมาส่งที่บ้าน ก็ทำใจนะ ว่ามันคงเบาโหวงจริงๆนั่นล่ะ


โดย: Prophet_Doll วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:16:27:37 น.  

 
ไม่ได้สอย ตังค์หมดไปกะมากกว่ารักปกสีน้ำไปเยอะ


โดย: Serverlus วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:14:07:05 น.  

 
มาอ่านรีวิวค่ะ ดูจะไม่ค่อยโอเนอะ


โดย: ออโอ วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:13:45:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

jackfruit_k
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 195 คน [?]
Latest Updates
นิยาย ไทย, จีนแปล, แปล, อังกฤษ; การ์ตูน ญี่ปุ่น, อื่นๆ; หนังสือ ไทย, แปล, อังกฤษ
New Comments
Friends' blogs
[Add jackfruit_k's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.