Enter At Your Own Risk!!
Group Blog
 
<<
มกราคม 2560
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
27 มกราคม 2560
 
All Blogs
 
เมนูกรุ่น อุ่นไอรัก - ความสุขของการทำอาหารด้วยกัน

เรื่อง เมนูกรุ่น อุ่นไอรัก
โดย Gido Amagakure


--- SPOILER ALERT ---


ครูโรงเรียนมัธยม อินุสึกะ โคเฮ เพิ่งเสียภรรยา ทาเอะ เมื่อครึ่งปีก่อน ต้องเลี้ยงลูกสาวตัวน้อย สึมุกิ เพียงลำพัง ดูแล้วก็เป็นพ่อลูกที่น่ารักดี เวลาอินุสึกะทำงานก็จะให้สึมุกิอยู่โรงเรียนอนุบาลและหาพี่เลี้ยง จนแต้มจริงๆ ก็มีเพื่อนมัธยมปลาย ยางิ ช่วยดูให้ เรื่องอื่นๆ อินุสึกะก็มือใหม่ เวลาเจอแม่บ้านจะเห็นได้ว่าตนขาดอะไร และยังไม่สามารถทำอาหารดีๆ ให้สึมุกิทานได้

วันหนึ่งที่สวนสาธารณะ พ่อลูกก็ได้นามบัตรร้านอาหารเมงุมิจากเด็กสาวสุดโทรม อีดะ โคโทริ แต่เมื่อไปที่ร้านก็พบว่ามีการแปลงโฉมเป็นนักเรียนมัธยมปลาย แถมเป็นนักเรียนปีหนึ่งในห้องที่อินุสึกะเป็นรองครูประจำชั้น พ่อแม่หย่ากันตอนชั้นประถม ส่วนร้านอาหารที่จริงก็ไม่ได้เปิดเพราะแม่ไปเป็นนักโภชนาการไม่ค่อยอยู่ทำอาหาร แต่โคโทริคะยั้นคะยอให้ลองกินข้าวหุงหม้อและกับแบบบ้านๆ ทั้งที่ตนเองก็ทำไม่ค่อยได้เพราะกลัวมีด ผลคือทั้งสึมุกิและโคโทริรู้สึกชอบอารมณ์ของครอบครัวจึงอยากให้มากินอาหารด้วยกันอีก

อินุสึกะที่รู้สึกไม่ค่อยเหมาะสมนักจึงไปปรึกษาครูประจำชั้น โฮซากะ ซึ่งก็แนะนำให้คุยกับผู้ปกครอง เมื่อถึงวันไปจริง เมงุมิ ที่เป็นแม่ก็มีงานด่วนอยู่คุยไม่ได้ โคโทริเลยทำซุปหมูปรุงรสมิโสะกับข้าวสวย นัดหน้าเลยต่อแฮมเบิร์กโปะไข่ดาวที่เมงุมิทิ้งสูตรไว้ให้ ในช่วงโกลเด้นวีค ทั้งสองครอบครัวก็กะจะไปปิกนิกที่สวนพฤกศาสตร์ สามคนนัดทำข้าวกล่องสุดหรูที่ร้าน แต่เมงุมิมาไม่ได้แถมฝนตกเลยได้ตั้งค่ายในร่ม เมื่อสึมุกิป่วยก็ได้คนเฝ้าไข้สองคนทำนิวเม็งกับไข่ตุ๋น

โคเฮที่ได้ผักมาเยอะก็เลยลองทำผัดผักกับพริกหยวกยัดไส้เนื่อ แต่สึมุกิที่เด็กมากไม่ชอบ โคโทริเลยทำเป็นกราแตงผักซ่อนรสด้วยไวท์ซอส ตามด้วยโดนัท ปลาหมึกต้มกับเผือก ถึงตอนนี้ก็ได้ ชิโนบุ เพื่อนของโคโทริ มาร่วมแก๊ง เมื่อรวมกับยางิที่ทำอาหารเป็น เกี๊ยวซ่าที่ช่วยกันทำก็ออกมาดี แล้วก็มีโกะเฮโมจิ (ข้าวบดราดซอสปิ้ง)

กลางคืนก่อนช่วงสอบที่ต้องอยู่ดึกก็มีขนมปังตุ๋นนมแบบทั้งคาวและหวาน แกงกะหรี่แห้งสูตรแม่สึมุกิ เอาปลาอาจิสดจากทะเลมาแล่ทำนาเมโร่ (ปลาสดสับปรุงรส) และซังกะยากิ (คล้ายทอดมันปลา) เมื่อโคเฮป่วย สึมุกิเลยไปขอให้โคโทริช่วยถึงพ่อจะเคยสั่งว่าห้ามออกไปคนเดียว (เรื่องแบบนี้ทำได้เฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น) เมงุมิเปิดร้านใหม่ แต่ทีมอาหารก็ดำเนินต่อไปได้ช่วงวันธรรมดาที่ไม่เปิดร้าน ในที่สุดโคเฮก็ได้เจอเมงุมิตอนนี้แหละ

ตามด้วยเรื่องการใช้มีดที่โคโทริมีความหลังเพื่อหั่นกะหล่ำทำหมูผ้ดซอสขิง ทำเครปในงานโรงเรียนโคโทริ คินปิระโกะโบและการใช้จานอาหารเคียง ทำโอโคโนมิยากิเอง สตูว์เนื้อและไทรเปิลช่วงคริสต์มาส การทำอาหารโมจิช่วงปีใหม่ที่สึมุกิชวนเพื่อนที่กำลังมีปัญหามาเที่ยวบ้าน (สึมุกิเป็นเด็กดีมากๆๆ) ปลาบุริต้มหัวไช้เท้าสำหรับช่วงหนาวที่พ่อโคโทริที่หย่ากับแม่โผล่มากระทันหัน ปาร์ตี้วันเกิดสึมุกิที่มีเค้กซูชิ ตามด้วยสปาเก็ตตี้คาโบนาร่า สึมุกิไปซื้อโครเกต์คนเดียวครั้งแรกแต่เกิดอุบัติเหตุ เลยทำโครเกต์กินนอกบ้าน
[27/01/17, 02/05/17]

ระหว่างที่สึมุกิดูแลแมวหลงก็มีการทำซุปข้าวโพดที่เป็นอาหารหย่านม การทำบาบีคิวและขนมปังมื้อเช้าตอนไปแคมป์ เมื่อพี่ชายโคเฮมาเยี่ยมและทำปลาซัมมะย่าง ทางโคเฮก็ทำปลาซัมมะต้มมะเขือเทศ สึมุกิทำข้าวปั้นให้พ่อที่คุมนักเรียนไปทัศนศึกษา สึมุกิไปเยี่ยมย่าทวดที่ต่างจังหวัดและลองอาหารพื้นบ้านรวมถึงตั๊กแตนต้มซีอิ๊ว เมื่อกลับบ้านก็ทำไก่ต้มครีม

สำหรับการฉลองคริสต์มาส สึมุกิกับเพื่อนสนิทก็ได้ช่วยทำเค้กบุชเดอโนเอล ปีใหม่ไปเยี่ยมตายายที่ฮอกไกโดและทำคุริคินตง (เกาลัดเชื่อมในมันเทศ) กับนิคุมากิไปฝาก เมื่อเกิดเรื่องกลัวผีกับสรรค์นรกจนกังวลเรื่องแม่ก็ทำโอยาโกะด้ง ข้าวกล่องสุดท้ายของระดับอนุบาลเป็นของที่ชอบทั้งหมดนำโดยขนมจีบทำเอง ช่วงงานเทศกาลได้กินโซเม็ง และเริ่มสงสัยเกี่ยวกับการเกิดเด็กทารก (ตอนนี้ไม่มีอาหาร)
[07/08/17, 24/10/17]

ลายเส้นออกแบบสมัยใหม่ ที่ให้ความรู้สึกติดดินดีค่ะ เนื้อเรื่องได้อารมณ์อบอุ่นของครอบครัว สึมุกิน่ารักมากถึงมากที่สุด อ้อ กลิ่นกินเด็กหึ่งมากเลยละ หรือโดนเด็กกินกันแน่ 555 มีรูปแสดงวิธีทำอาหารดูง่ายๆ แต่อาหารที่ทำออกมาท่าจะเละพอสมควรเพราะคนทำไม่มีฝีมือ แบบว่าถ้าจะทำตามคงไม่รู้สึกผิดว่าเละ ทำให้แนวแปลกกว่าการ์ตูนอาหารทั่วไปเยอะนะคะ เหมาะสำหรับคนมือใหม่ ^_^ ถึงอาหารจะหน้าตาจะเป็นอย่างไร มีแนวโน้มจะเละขนาดไหน แต่ความรู้สึกว่าอร่อยเพราะได้ช่วยกันทำอาหารและกินด้วยกันกับครอบครัวทำให้รู้สึกว่ายังไงก็อร่อย รวมถึงความรู้สึกของความพยายามด้วยตนเองและการพึ่งพาคนอื่นก็น่าประทับใจ สรุปว่าเป็นการ์ตูนแนวรู้สึกดีมากเลยค่ะ
[27/01/17]

ที่มา
[1] Gido Amagakure. เมนูกรุ่น อุ่นไอรัก (Amaama & Inazuma). Siam Inter Comics, เล่ม 1-7, 2558-2560 (ต้นฉบับ 2013-2016).


Create Date : 27 มกราคม 2560
Last Update : 24 ตุลาคม 2560 20:46:40 น. 1 comments
Counter : 725 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

 
น่าสนใจมั่ก ขอบคุณค่า


โดย: Froggie วันที่: 28 มกราคม 2560 เวลา:9:15:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
jackfruit_k
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 187 คน [?]
Latest Updates
นิยาย ไทย, จีนแปล, แปล, อังกฤษ; การ์ตูน ญี่ปุ่น, อื่นๆ; หนังสือ ไทย, แปล, อังกฤษ
New Comments
Friends' blogs
[Add jackfruit_k's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.