Enter At Your Own Risk!!
Group Blog
 
<<
มกราคม 2560
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
25 มกราคม 2560
 
All Blogs
 
COBRA - เห่าไฟ สายฟ้า

เรื่อง Space Adventure COBRA คอบร้า เห่าไฟ สายฟ้า
เรื่องโดย Buichi Terasawa


การ์ตูนในตำนานเรื่องนี้ จขบ. ทั้งดูและอ่านมาแต่เด็ก เป็นเรื่องแรกๆ ที่เจอการบุกอวกาศ ซึ่งทำให้ fascinated มาก ที่น่าสนใจคือถ้าเป็นศัตรู คอบร้าสามารถฆ่าได้อย่างไม่คิดอะไร ซึ่งมองในด้านหนึ่งคือแสดงให้เห็นถึงการยอมรับในความสามารถว่าก็ฆ่าตนได้ ทำไมต้องอ่านข้อให้ และถึงตอนนี้ก็ยังรู้สึกว่าตัวละครฝ่ายหญิงเกือบทุกนางช่างทนทายาดต่อสภาพอากาศ การขีดข่วยและสิ่งแวดล้อมดีแท้ ในขณะที่ฝ่ายชายใส่เต็มยศ สุดท้ายคือเรื่องชุดที่จะเปิดอย่างไรก็ตาม ถ้าท่ามั่นและเหมือนๆ กันหมดมันก็กลายเป็นมาตรฐานที่ไม่มีความแปลกได้

--- SPOILER ALERT ---

Space Adventure คอบร้า


หมาป่าเดียวดาย คอบร้า ผู้มีมือซ้ายเป็นปืนไซโคกันที่ยิงโค้งได้ เป็นโจรสลัดตลุยอวกาศพร้อมกับอาเมอร์รอยด์ เลดี้ โดยใช้ยานเตอร์เติ้ลเป็นพาหนะ แต่เพราะไม่ยอมลงให้กลุ่มมาเฟียโจรสลัดกิลด์เลยถูกตามล่าอย่างหนัก เมื่อคอบร้าเบื่อหน่ายหนักเข้าเลยออกจากวงการ โดยสร้างเรื่องการตายของตัวเอง ลบความจำ และใช้ชีวิตคนธรรมดาในชื่อ จอห์นสัน โดยเลดี้ก็สวมเปลือกเป็นหุ่นยนต์รับใช้ในบ้าน ผ่านไปสามปี จอห์นสันที่เซ็งกับชีวิตธรรมดาก็ไปดูทริปมูวี่ที่เหมือนกับเข้าไปในเรื่อง แทนที่จะได้ดูเรื่องที่พนักงานหาให้ กลับเห็นเป็นชีวิตของคอบร้า ทำให้ความจำเริ่มกลับคืนมาพร้อมกับการรังควานของกิลด์ [เล่ม 1]

คอบร้าไปที่ดาวดาคซาร์คเพื่อไปเอายานเตอร์เติ้ลที่ซ่อนไว้ใต้หลุมศพตนเอง และได้เจอสาวนักล่าเงินรางวัล เจน รอยัล ลูกสาวของ กัปตันเนลสัน ที่ตายไปเมื่อยี่สิบปีก่อนและทิ้งสมบัติมหาศาล (แต่ที่มีค่าจริงคืออาวุธชาวอังคาร) โดยได้สักลายแทงไว้บนหลังของลูกสาวทั้งสาม เจนจึงขอให้คอบร้าช่วยตามหาน้องอีกสองคน แต่งานนี้ไม่ง่ายเพราะ คริสตัลบอย หัวหน้าหน่วยสืบสวนของกิลด์ก็กำลังไล่ตามสมบัติด้วย น้องสาวคนแรก แคทรีน รอยัล อยู่ในเรือนจำ คอบร้าจึงต้องยอมถูกจับเข้าคุกที่พัสดีเป็นคนของกิลด์และค้านักโทษเป็นทาส แต่พออกมาได้แคทรีนก็ถูกยิงตาย คนลงมือคือเจนที่โดนคนของกิลด์สะกดจิตจนตายไปอีกคน คอบร้าแก้แค้นให้โดยกำจัดทั้งคนสะกดจิตและคริสตัลบอย แต่คริสตัลบอยมีร่างเป็นกระจกกันกระสุนหักเหพิเศษ ใช้ไซโคกันและปืนไพธ่อน 77 แม็กนั่ม ไม่ได้ สุดท้ายกลายเป็นมือจรวด (จขบ. ว่าฮามากในด้านกลศาสตร์)

คอบร้าไปหาข้อมูลขอลน้องสาวคนสุดท้อง โดมินิค รอยัล จากนักพยากรณ์ มิสมาโดว์ (ที่จริงคือขายข่าว) พบว่าเธออยู่ในกลุ่มนักฆ่าหญิงที่ดาวหิมะรูรุส แต่ความจริงคือเป็นคนของตำรวจจักรวาล/สายตรวจทางช้างเผือก (Galaxy Patrol, GP) ที่มาเป็นสาย เมื่อรวมลายแทางทั้งสามอันก็พบว่าอยู่ที่พิภพแห่งทรายซาดอส (ฮาอีกแล้ว ถ้าคิดว่าสักมานาน ขนาดร่างกายเปลี่ยน รับรองว่าหนังยืดไม่เท่านกัน ด้วยวิธีการรวมแผนที่ไม่น่าจะได้อะไรออกมา) ก่อนจะได้อาวุธก็ต้องเจออุปสรรคจากการแย่งอำนาจของชาวกระบี่ ส่วนอาวุธดาวอังคารก็เจอหัวหน้ากลุ่มนักฆ่าที่รูรุสชิงไปใช่ก่อน [เล่ม 1-3]

หลังจากนั้นคอบร้าก็เจอจอมมารที่เคยถูกผนึกในคนโฑ สาวที่เรียนเวทมนต์ด้วยหนีมาขอความช่วยเหลือ, ไปตามทองที่ถูกขโมยไปบนสถานีอวกาศลาสเวกัส, นักค้าทาสต้องการแผนผังปืนไซโคกัน จึงส่งคนมาแอบถ่ายรูป, ไปขโมยมังกรผลึกที่พิพิธภัณฑ์ศิลป์ซึ่งมีฟ้าผ่าตลอดเป็นแนวป้องกันสำคัญ ได้เพื่อน เวก้า ที่ลอกคราบมีปีกช่วยพาบินออกไป, เมื่อจะเอายานเตอร์เติ้ลไปซ่อมกับลุง ซินโครว ที่ดาวไรเฟิ่ลก็พบว่าดาวถูกกิลด์ยึด ซินโครวตายแล้ว ส่วนลูกสาว โยโกะ ก็ถูกจับตัวไป [เล่ม 3-4]

GP จ้างคอบร้าไปสืบเรื่องค้ายาเสพติดโลโด้ของกิลด์ โดยให้แฝงตัวเข้าเป็นนักกีฬารักก์บอลชื่อ โจ กิเรี่ยน ที่สนามกีฬาบนดาวลาลูที่อยู่นอกเขตกฏหมายของ รันโด้ รักก์บอลเป็นกีฬาอันตรายที่ฆ่ากันได้ คอบบร้าที่เด่นมากก็สร้างทีมจากกลุ่มบ๊วย (คือหัวแข็งจัด คนหนึ่งคือ แซ็ค ซีโมน ที่เป็นเพื่อนเก่า) ขึนมาแข่งกับทีมเอได้สูสี โดยใช้เวลาช่สงแข่งหาหลักฐานส่งออกไปให้โดมินิค เมื่อ GP จับรันโด้ได้ก็อยากเบี้ยวค่าจ้าง แต่กลับต้องเสียเพิ่มเพราะรันโด้ปล่อยเมอร์เมดที่เป็นปีศาจกินพลังงานออกมาอาละวาด ที่น่าสนใจคือข้อมูลคอบร้าว่าสูงแปดฟุตสี่นิ้ว หนัก 193 ปอนด์ [เล่ม 5]
[25/01/17]

ระหว่างเดินทางออกจากดาวหลังขโมยรอยัลรูบี้ คอบร้าต้องเดินทางข้ามทะเลทรายกับกลุ่มทหารที่แพ้ห้าคน ระหว่างทางก็ตายไปเรื่อยๆ เพราะมีสายลับ, บนดาวหุ่นยนต์ คอบร้าซื้อหุ่นยนต์ขนาดเล็กมี่มีมือขาดล่ามติดอยู่เลยตัดโซ่ทิ้งมือ ตอนกลางคืนมือกลายเป็นหุ่นยนต์ที่ควบคุมตัวอื่นฆ่าคน, คริสตัลบอยต้องการเพชรที่คอบร้สขโมยไป เลยจับเลดี้เป็นตัวประกัน, คอบร้าไปพักผ่อนที่ทะเลกับโดมินิค เจอโจรสลัดหญิงของกิลด์ที่สามารถหายใจในน้ำผ่านผมได้ [เล่ม 6]

หัวหน้าของกิลด์ ซารามันเดอร์ ฆ่าถลกหนังโดมินิคและระเบิดเลดี้จนด้องให้ แม็กเจแลนด์ ช่วยซ้อมให้ คอบร้าและจัดการคนลงมือก่อน (มีมือเป็นปืนเหมือนกัน แต่จอดในคราเดียว) จึงรวบรวมพวกพ้องล้างแค้น มี ด็อกช์ ซาบรัส ชาวมิราจที่ปลอมแปลงร่างได้, พัมพ์คิน ที่มีพลังมหาศาลและติดคุกซึ่งกิลด์ควบคุมอยู่ และ แบ๊ต ชาวค้างคาวที่ประสาทสัมผัสต่างๆ สูงมาก คนรักก็ถูกกิลด์ฆ่า เมื่อครบทีมก็ไปล่าซาลามันเดอร์ในการประชุมนายหน้าค้ายาโลโด้ประจำปี โดยต้องล่อซารามันเดอร์ออกจากบาเรียป้องกันก่อน งานนี้ดูจะสำเร็จและทีมแยกย้ายกันไป ด็อกช์ที่ไปกับคอบร้าก็โดนเผาตาย กลายเป็นซารามันเดอร์ไม่ได้ตายจริง ควบคุมศาสนจักรเอสราโด้และสร้างรูปปั้นเจ้าแม่ติดปืนใหญ่เลเซอร์เพื่อยึดครองจักรวาล (ถ้าจะยิงเลซอร์ระยะทางพันปีแสงก็ต้องใช้เวลาพันปีกว่าจะถึงเป้านะ) สรุปซารามันเดอร์คือมัมมี่ฮิตเลอร์ที่รอเวลาออกโรงมาสามพันปี อ้อ รู้สึกแปลได้แปลกค่ะ Cogito ergo sum (I think, therefore I am.) กลายเป็นเพื่อสันติภาพจงคิดให้ดีๆ [เล่ม 7-8]

เรือสำราญที่คอบร้าไปพักร้อนถูกยานขนาดยักษ์ของอารยธรรมที่สาบสูญกลืนลงไป ในท้องยานเป็นโลกที่ถูกควบคุมด้วยมังกรดำที่จับคนเป็นทาสและกลืนกินวิญญาณที่กลัวจนตาย แต่มีเพียงมังกรดำที่รู้วิธีออก, คอบร้าขโมยทองโดยแฝงตัวเข้าไปแข่งรถที่ตกจากอวกาศมาบนพื้นผิวดาว แต่แชมเปี้ยนที่ชนะกลับของให้คอบร้าช่วยหยุดรถแข่งกระสุนโลกันต์ที่ออกมาก่อความวุ่นวายกลางเมือง [เล่ม 9]

เมื่อดาวที่คอบร้าไปสร้างฐานลับใต้ดินถูกนำไปเป็นรางวัลการแข่งรถข้ามมิติ คอบร้าเลยต้องเข้าร่วมด้วย แต่ผู้จัดก็มีปัญหาภายในจากสายลับฝ่ายตรงข้าม คือ เจสัน ที่พาผู้แข่งถูกนำเข้าสู่มิติอื่น ทุกคนต้องไล่ตามให้เจอตัวเจสันก่อนจะหายไปมิติใหม่ มิติแรกมีเจ้าหญิงในปราสาทญี่ปุ่นวิ่งบนทะเลทราย มิติสองเป็นดาวนักโทษประหารที่คนมาใหม่จะกลายเป็นสัตว์ประหลาดทุกเดือน มิติสามเป็นของนักล่าปลาวาฬหิมะที่เจสันมาก่อนถึงสามสิบปีและคุมทุกอย่างหมด แถมมีลูกสาวด้วย คอบร้าต้องจัดการปีศาจหิมะก่อนออกจากมิติได้ [เล่ม 10-11]

เจ้าหน้าที่ GP ซีเครท ที่หน้าเหมือนโดมินิคเปี๊ยบถูกโปรเฟสเซอร์สั่งให้นำกุญแชชีบ้าไปส่งที่ดาวการอนซึ่งวงโคจรเปลี่ยนเมื่อเดือนก่อน โดยกำลังจะพุ่งชนดวงอาทิตย์และระบบสุริยะจะระเบิด ซีเครทที่โดนกิลด์ไล่ล่าก็ได้คอบร้าเป็นองครักษ์ไปส่งกุญแจบนดาวที่เป็นยานอวกาศขนาดยักษ์ ใช้กุญแจของชีบ้าเข้าสู่ห้องบังคับทิศทางเพื่อหยุดการเสียวงโคจร [เล่ม 11]

เมื่ออัญมณีดวงตาเทพเจ้าทั้งสองชิ้นอยู่ด้วยกัน ผู้ครอบครองจะสามารถเดินทางข้ามมิติได้โดยอิสระ ผู้ครอบครองดวงตาเทพเจ้าชิ้นหนึ่งถูกอีกคนคือ ปาปิญอง ปองร้ายจึงขอให้คอบร้าช่วยแต่ก็รักษาชีวิตไม่ได้ คอบบร้าเองก็มีปัญหาเพราะปืนไซโคกันแตก ต้องไปขอกระบอกใหม่จากลูกสาวของผู้สร้างคือ โยโกะ ที่ญี่ปุ่น ถึงคอบร้าไม่ต้องการยุ่งก็ถูกปาปิญองกวนจนกลายเป็นแค้นต้องชำระ [เล่ม 12]
[10/02/17]

คอบร้า ตอน อัศวินกู้แผ่นดิน


คอบร้าที่ไปขโมยรูปปั้นทองคำ (สยองมาก ละลายทองคำออกมา เสียคุณค่างานศิลป์หมด) ก็ถูกสาวของกิลด์ซัดตกจากเครื่องบินลงมานอนแบ๊บที่กลางทุ่งหิมะ ได้

[14/02/17]

ที่มา
[1] Buichi Terasawa. คอบร้า เห่าไฟ สายฟ้า (Space Adventure COBRA). วิบูลย์กิจคอมมิกส์, 12 เล่มจบ, ต้นฉบับ 1979.
[1] Buichi Terasawa. Space Adventure คอบร้า Special Version ตอน อัศวินกู้แผ่นดิน (Space Adventure COBRA). วิบูลย์กิจคอมมิกส์, 2 เล่มจบ, ต้นฉบับ 1988.


Create Date : 25 มกราคม 2560
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2560 21:09:17 น. 0 comments
Counter : 783 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
jackfruit_k
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 187 คน [?]
Latest Updates
นิยาย ไทย, จีนแปล, แปล, อังกฤษ; การ์ตูน ญี่ปุ่น, อื่นๆ; หนังสือ ไทย, แปล, อังกฤษ
New Comments
Friends' blogs
[Add jackfruit_k's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.