Enter At Your Own Risk!!
Group Blog
 
<<
มกราคม 2560
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
23 มกราคม 2560
 
All Blogs
 
Bambino - เชฟใหม่ใจทรหด

เรื่อง Bambino เชฟใหม่ใจทรหด และ Bambino Secondo เชฟใหม่ใจทรหด ภาค 2
โดย Sekiya Tetsuji


--- MAJOR SPOILER ALERT ---

Bambino

บัน โชโงะ เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยโจนันที่เมืองฟุกุโอกะ เช่าห้องอยู่กับแฟน ทาคาฮาชิ เอริ ทำงานพิเศษร้านอาหารอิตาเลียนระดับตรัดโตเรียซันมาร์ซาโนในเขตนาคาสึจนได้ใบรับรองการเป็นนักปรุงอาหาร เจ้าของร้าน เอ็นโด ชิน เห็นแววจึงแนะนำให้ไปทำงานช่วงปิดเทอมสองเดือนหลังสอบจบปีสามที่ร้านตรัตโตเรียบัคคานาเล่ในรปปงงิ


ร้านบัคคานาเล่มีขนาดใหญ่และมีการแบ่งงานอย่างเป็นระบบ เชฟเจ้าของร้านคือ ชิชิโดะ เท็คคัง ส่วนลูกสาว ชิชิโดะ มิยูกิ เป็น ผู้จัดการ หัวหน้าบริกรคือ โยนามิเนะ ที่เคยแต่งงานกับมิยูกิ ส่วนในครัวมีซอตโตเชฟ (รองหัวหน้า) คุวาฮาระ อัตสึชิ ทำจานหลัก, คาโทริ เป็นหัวหน้าแผนกพาสต้าและรีซอตโต้ ส่วนหัวหน้าแผนกอาหารเรียกน้ำย่อยคือ ฮิบิโนะ อาสึกะ ที่เป็นหญิง ส่วนซอมเมอลีเยคือ นางาอิ โดยบันทำงานในกำกับของคาโมริ ความอ่อนทั้งความรู้ ทักษะ และภาษาอิตาเลียน ก็ชัดเจนจนได้ฉายาว่าแบมบีโน่หรือแบมบี้ (เด็กน้อย) ปกติเด็กช่วยงานอยู่ไม่ถึงสัปดาห์เพราะทนไม่ไหว แต่บันก็อยู่ได้ และถูกดึงดูดเข้าสู่วงการอาหารแบะอยากทำต่อ เมื่อถูกมหาวิทยาลัยเรียกกลับมาสอบซ่อม บันจึงตัดสินใจลาพักการศึกษา เลิกกับเอริ และมาทำงานที่บัคคานาเล่เต็มเวลา

แทนที่บันจะได้ทำงานในคูชีน่า (ครัว) กลับถูกส่งไปเป็นเด็กฝึกงานที่ซาลา (โถงอาหาร) เพื่อให้ต้อนรับเป็น แนะนำเมนูได้ บริกรคนอื่นก็รอเสียบเข้าคูชีน่าอยู่ เช่น มินางาวะ โคสุเอะ คุณหนูลูกเศรษฐีที่หนักเอาเบาสู้อย่างยิ่ง แน่นอนว่าบันทำงานพลาดแหลก แถมวันแรกเจอลูกค้าขาโหดอย่าง โนงามิ เคียวโกะ บายเออร์เสื้อผ้าในตำนานและประธานบริษัทเสื้อผ้าที่ชอบแกล้งและเรียกเป็นแบมบี้อีกคน โดยต้องผ่านด่านโนงามิเพื่อทำงานซาลา บันได้รู้ซึ้งถึงเรื่องของการตอกเวลาทำงานและเงินเดือนที่หนักอึ้ง อย่างที่มิยูกิบอกว่า เงินนี่เป็นความคาดหวังของร้านที่มีต่อเธอ เป็นการลงทุนเพื่อตัวเธอในอนาคต ... คนเป็นงานต่างหากที่คอยเลี้ยงดูคนทำงานไม่เป็น


บันรู้สึกชอบอาสึกะ แต่เธอก็มีแฟนแล้วคือ ฮายามะ ยาสุฮิเดะ อดีตซอตโตเชฟของบัคคานาเล่ที่ออกไปตั้งร้านเองแล้วเจ๊งจนท้อแท้ไม่ทำอะไร แบมบี้ได้มีส่วนช่วยให้ฮายามะกลับมาทำงานอีกและยังได้รับกำลังใจและความช่วยเหลือ ที่ยังหนุ่มยังแน่นก็ขยันขันแข็งเข้าไว้น่ะดีแล้ว แล้วอดีตที่เคยแข็งขันแน่วแน่นั้น จะเป็นตัวช่วยระคับประคองอนาคตให้เอง เมื่อถึงฤดูใบไม้ร่วงมีการแข่งขันคิดเมนูใหม่ ฮายามะชนะ ส่วนโคสุเอะและบันได้เข้าคูซีนา บันถูกส่งไปแผนกของหวานดอลเชของ โอดะ โทชิโอะ ที่เก่งมากแต่เคยเป็นคนเก็บตัวในบ้านมาก่อน เคยมีลูกน้อง นางาชิมะ เคโงะ ที่ออกไปศึกษาของหวานฝรั่งเศสจนเป็นซุปเปอร์ปาตีซีเย เปิดร้านขนมที่ดังมาก คราวนี้นางาชิมะต้องการดึงตัวโอดะ จนบันได้ไปแข่งการประกวดขนมหวานของสมาคมขนมหวานโตเกียว ประเภทจัดจานของหวาน จนมีผลงานที่ดีเยี่ยม ได้เป็นเมนูของร้าน

แต่เมื่อบันเริ่มจะทำของหวานได้ ก็ถูกย้ายไปเป็นผู้ช่วยพาสต้า เพราะมิยูกิเครียมจะเปิดสาขาสองและทาบทามอาสึกะกับกับบันไปบุกเบิกร้านใหม่ เพื่อสั่งสมประสบการณ์ ร้านบัคคานาเล่ก็ส่งทั้งคู่ไปฝึกงานที่ร้านตรัตโตเรียปีเอนีเอเร่ในนิวยอร์คของเพื่อนเทคคัง มาร์โก กริสตัลดี ที่เป็นร้านอิตาเลียนที่มาแรงที่สุดในแมนฮันตัน โดยบันได้ทำงานที่แผนกเนื้อกับหัวหน้าชาวเม็กซิกัน โคโยเต้ บลาเดส ที่มีงานไซด์ไลน์จัดเลี้ยงนอกสถานที่ บันเลยโดนลากไปช่วยเพราะติดหนี้ทำไวน์แตก (บันหน่อมแน้มมาก) งานมีตั้งแต่เช่นวันเกิดอดีตนักดนตรี ถึงมาเฟียที่แข่งอาหารเพื่อตัดสินว่าใครจะได้ประมูลงานเพื่อเลี่ยงการเพ่งเล็งจากภาครัฐ


เมื่อบันกลับญี่ปุ่นก็พบว่าพ่อแม่หย่าและขายแมนชั่นแยกกัน ส่วนเอริจะแต่งงาน จึงเหมือนเริ่มชีวิตที่ตัดขาดจากของเดิมที่ร้านร้านสาขาสองตรัตโตเรียเลกาเรที่ที่โมโตมาจิในโยโกฮามะ โดยคุวาฮาระเป็นเชฟ อาสึกะเป็นหัวหน้าฝ่ายเดิม และบันเป็นหัวหน้าพาสต้า หัวหน้าบริกรที่ซาลาคือ อิโนอุเอะ ที่เป็นมือขวาของโยนามิเนะ แต่ก่อนจะได้เปิดร้าน ฮายามะที่กำลังจะแต่งงานกับอาสึกะก็ถูกรถชนตาย ...

เรื่องนี้เน้นการดำเนินการร้านอาหารขนาดใหญ่พอๆ กับเรื่องอาหารเลยค่ะ อาหารน่ากิน ลายเส้นอาจจะไม่คมจัด แต่มีพลังเหมาะกับเรื่อง เนื้อเรื่องถือว่าสนุกเข้มข้นดี อ่านซ้ำหลายครั้งก็ยังสนุก แต่แนวออกจะเครียดไปหน่อยไหม จขบ. ว่าอารมณ์ของอาหารอิตาเลียนคือสบายๆ ไม่ได้เป๊ะขนาดนั้น ทั้งนี้ก็ไม่ได้บอกว่าง่าย นี่พูดในฐานะคนที่ชอบอาหารอิตาเลียนทั้งของคาวหวานเป็นอันดับหนึ่งในบรรดาอาหารตะวันตกเลยนะคะ ^_^

ในบรรดาโครงเรื่องย่อยทั้งหมด จขบ. รู้สึกว่าตอนนิวยอร์คนี่ดูอ่อนเป็นพิเศษ ตั้งแต่เรื่องเริ่มต้น การปรากฏตัวของกริสตัลดี และแนวคิดในภาพรวม เช่นบอกว่านิวยอร์คเป็นเมืองแห่งการบริโภคอันดับสูงสุดของโลก แต่โตเกียวหรือกียวโตก็มีร้านที่ได้ดาวมิเชลินมากกว่านิวยอร์คอีก ตัวเลร้านปีเอนีเอเร่ที่ดูแปลกเพราะที่นั่งมากสุดห้าร้อย แต่มีคนห้าสิบถึงร้อยทำงานในครัว เยอะมากไปนะ เรื่องตอนแฟนของโคโยเต้ที่ถูกซากตึก WTC ทับตายนั่นแปลกมาก คืออยู่นอกตึกไกลพอใช้ กว่าจะถล่มก็ใช้เวลาด้วย ไม่ใช่ถล่มทับคนด้านนอกทันทีเมื่อไหร่ และเรื่องการดวลของมาเฟียก็ไม่ต้องพูดอะไรมาก
[23/01/17]

Bambino Secondo
[xx/01/17]

ที่มา
[1] Sekiya Tetsuji. Bambino เชฟใหม่ใจทรหด. Siam Inter Comics, 15 เล่มจบ, 2553-2554 (ต้นฉบับ 2005-2009).


Create Date : 23 มกราคม 2560
Last Update : 23 มกราคม 2560 16:31:37 น. 0 comments
Counter : 752 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
jackfruit_k
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 193 คน [?]
Latest Updates
นิยาย ไทย, จีนแปล, แปล, อังกฤษ; การ์ตูน ญี่ปุ่น, อื่นๆ; หนังสือ ไทย, แปล, อังกฤษ
New Comments
Friends' blogs
[Add jackfruit_k's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.