Enter At Your Own Risk!!
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
 
19 กุมภาพันธ์ 2560
 
All Blogs
 
สามชาติผูกพัน แม่น้ำลืมเลือน, ลิขิตผูกพัน มังกรหวนคืน & ของรักของข้า

เรื่อง สามชาติผูกพัน แม่น้ำลืมเลือน, ลิขิตผูกพัน มังกรหวนคืน และ ของรักของข้า
แต่งโดย จิ่วลู่เฟยเซียง (Jiu Lu Fei Xiang) แปลโดย คืนฝัน และห้องสมุด


--- MAJOR SPOILER ALERT ---

สามชาติผูกพัน แม่น้ำลืมเลือน

ซานเซิง คือก้อนหินสามชาติข้างแม่น้ำลืมเลือนในปรโลก มีคู่รักบางคนร่วมกันสลักบุพเพในชาติก่อนไว้ แต่ซานเซิงที่เกิดจากหินก็ไร้เศร้าสุข อยู่เงียบๆ จนมีจิตวิญญาณที่เยือกเย็นไม่หวั่นไหวจนได้พบเทพสงคราม โม่ซี ที่ต้องไปเกิดในด่านเคราะห์สามชาติ ซานเซิงถึงขนาดโขกศีรษะคารวะเพื่อขอโอกาสเกี้ยว โม่ซีที่ปกติไม่หวั่นไหวเรื่องความรักแม้แต่น้อยก็อนุญาตเวลาสามชาติให้ซานเซิงไปนอกปรโลกได้

เคราะห์ทั้งสามของโม่ซีที่เทพดารา ซือมิ่ง เขียนคือพลัดพรากจากสิ่งที่รัก ประสบสิ่งที่ชัง และ ไม่ได้ในสิ่งที่หวัง โดยชาติแรกเกิดเป็นเด็กกำพร้าที่ซานเซิงเลียวดูเพื่อเป็นสะใภ้เลี้ยงต้อย เมื่อโม่ซีโตขึ้นก็เข้าเป็นขุนนางในเมืองหลวง แต่ซานเซิงที่มีไอหยินรุนแรงซึ่งติดจากปรโลกก็มักถูกหาว่าเป็นปีศาจ โดยอัครราชครู ซย่าเฉิง ไล่ล่า เปลี่ยนชะตาด่านเคราะห์ของโม่ซี

ในชาติที่สองโม่ซีจึงบังคับให้ซานเซิงรอถึงห้าสิบปีก่อนมาโลกมนุษย์ คราวนี้โม่ซีเกิดเป็นผู้บำเพ็ญเพียร จ้งหวา ที่ชิงชิงปีศาจ ส่วนซย่าเฉินก็กลายเป็นปีศาจแทน ส่วนชาติที่สามเป็นเด็กถูกทิ้งที่ซานเซิงเลี้ยงอีกรอบ แต่คราวนี้เจออ๋องแม่ทัพใหญ่ ไป๋จิ่ว ที่ก่อกบฏจนซานเซิงถูกขังลืมเป็นเวลานานระหว่างที่โม่ซีซึ่งเป็นศิษย์ของไป๋จิ่วถูกลากเข้าวังวนชิงอำนาจ เมื่อโม่ซีตายในสนามรบซานเซิงก็กระทำเรื่องขัดมติฟ้าดิน ต้องรับทัณฑ์วิญญาณสลายจิตแตกซ่าน

เรื่องนี้ไม่ต้องห่วงนะคะว่าจะจบโศก ออกมาแฮปปี้เอนดิ้งมาก ทั้งนี้ซานเซิงเลี้ยงต้อยสองชาติเลยนะ 555 โครงเรื่องน่าสนใจดี มีดราม่าเรียกน้ำตาบางครั้ง แต่ความตรงไปตรงมาและความโก๊ะของซานเซิงก็ทำให้เรื่องไม่เครียดค่ะ แต่ใช้การดำเนินเรื่องแบบบุคคลที่หนึ่งของซานเซิงทำให้ไม่ค่อยถูกจริต จขบ. เท่าไหร่ รู้สึกว่าหลายช่วงดูจะเริ่มอย่างกระชากไปนิดและขาดความต่อเนื่องไปบ้าง อาจเพราะต้องกระโดดตามมุมมองเดี่ยว ในภาพรวมคือแปลกใหม่ในระดับหนึ่ง ชอบมากกว่าค่าเฉลี่ยของมากกว่ารักค่ะ
[19/02/17]

ลิขิตผูกพัน มังกรหวนคืน

[xx/xx/17]

ของรักของข้า

จอมมารบูรพา ตงฟางชิงชาง เป็นอมตชน ไม่เวียนว่ายในสังารวัฏ เมื่อแพ้ให้กับนักรบหญิง ซื่อตี้ (ที่ความจริงศิษย์ อาเฮ่า ช่วยลอบทำร้าย) ก็ถูกไล่ล่าหนีหายไป ปีศาจถอยสู่ดินแดนเก้ากันดารอันแร้นแค้น มี กุนซือนกยูง เป็นผู้นำเผ่าปีศาจ ส่วนซื่อตี้ที่ได้เป็นเทพสงครามก็พยายามรักษาอาเฮ่าที่บาดเจ็บหนักและปลูกต้นซ่างกู่หลันเฉ่าเพื่อใช้เป็นยาบำรุงวิญญาณ เมื่อเง็กเซียนฮ่องเต้ให้ทำลายเศษวิญญาณและต้นซ่างกู่หลันเฉ่าก็ขัดขืนไม่ยอมบอก ซื่อตี้จึงต้องโทษสู่สังสารวัฏเป็นทุกข์หมื่นชาติที่ถูกคนสนิททรยศ

ต้นซ่างกู่หลันเฉ่าถูกเทพลิขิตชะตาเก็บไปเลี้ยงโดยไม่รู้เรื่องรู้ราวไว้ในกระถางจนกลายเป็นเซียนบุปผา เสี่ยวหลันฮวา ที่มีตบะสักร้อยปี ตอนเกิดการสู้รบระหว่างเทพกับมาร เสี่ยวหลันฮวาก็หนีมาที่โลกมนุษย์เพื่อหนีภัย แต่เจอความซวยยิ่งกว่าคือตงฟางชิงชางที่เริ่มฟื้นฟูอำนาจ และมีความหมกมุ่นต้องการสู้กับซื่อตี้อีกครั้งเลยพยายามรวบรวมเกราะชื่อหลิน กระบี่ซั่วฟงฉางเจี้ยน และวิญญาณของซื่อตี้เพื่อสร้างร่างใหม่ให้มาสู้กัน

ตงฟางชิงชางเปลี่ยนร่างกับเสี่ยวหลันฮวาไปหอคอยฟ้ากว้างที่คุมขังปีศาจระดับสุยเซียนเพื่อตามหาเกราะ แต่ร่างของเสี่ยวหลันฮวาก็สลายไป วิญญาณของเสี่ยวหลันฮวาที่มีพลังวิญญาณสูงมากเลยแบ่งอาศัยร่างตงฟางชิงชางชั่วคราว กลายเป็นหนึ่งร่างสองวิญญาณควบคุมร่างคนละด้าน โดยตงฟางชิงชางหาต้นกู่หลานที่มีอำนาจปกป้องเจ้าของมาให้ด้านเสี่ยวหลันฮวา กรรโชกธุลีปราณจากปีศาจเงามาทำร่างให้เสี่ยวหลันฮวาสิงเพื่อเปลี่ยนให้มีชีวิต ก่อนจะมีแผนนำวิญญาณซื่อตี้ที่ใส่ไว้ในต้นกู่หลานมาเข้าร่างใหม่

ระหว่างนี้ความสัมพันธ์ระหว่างตงฟางชิงชางและเสี่ยวหลันฮวาก็ค่อยๆ เปลี่ยนแปลง เสี่ยวหลันฮวาที่ถูกหลอกนับครั้งไม่ถ้วนลงเดิมพันเชื่อใจ แต่ตงฟางชิงชางที่เฉื่อยกับความรู้สึกของตนเองก็ต้องรอกว่าเสี่ยวหลันฮวาถูกเง็กเซียนฮ่องเต้ตัดสินว่าควรถูกทำลายเพราะการที่ซ่างกู่หลันเฉ่าซ่อมแซมดวงวิญญาณได้เป็นการฝืนลิขิตสวรรค์จึงให้ให้เสี่ยวหลันฮวากระโดดแท่นประหารเซียน ตงฟางชิงชางที่ไปช่วยเลยต้องปะทะกับเทพสงครามโม่ซี เมื่อดวงวิญญาณเสี่ยวหลันฮวาแหลกสลาย ตงฟางชิงชางก็บุกเข้ากองซากหมื่นฟ้าให้เทพลิขิตขะตาช่วย ... แน่นอนว่าจบแฮปปี้โดยให้ต้นซ่างกู่หลันเฉ่าหล่อเลี้ยงวิญญาณเสี่ยวหลันฮวาขึ้นใหม่ภายใต้การเฝ้าของตงฟางชิงชาง แถมยังมีเรื่องของลูกชายลูกสาวของคู่เทพลิขิตชะตาด้วย ในบทส่งท้ายของลูกชาย ฉางมิ่ง ที่เลี้ยงต้นกู่หลาน กระบี่ซั่วฟงฉางเจี้ยนที่ถูกทิ้ง และเรื่องต่อมาของตงฟางชิงชางและเสี่ยวหลันฮวา

เรื่องนี้ก็ต้องบอกว่าตลกดีค่ะ เน้นแก๊กแบบชวนให้คิดลึกและความหน้าตายต่างๆ ตงฟางชิงชางแกเป็นประเภทไม่สนใจใคร ข่มขู่กรรโชกเป็นกิจวัตร แต่ไม่มีความทะเยอทะยานล้มใครเลยไม่สั่งสมพวกพ้อง ฉายเดี่ยวตลอด บาดเจ็บไม่มีใครช่วย เห็นมีแต่งูที่เป็นสัตว์เลี้ยงอยู่ตัวหนึ่ง ถือเป็นพวกจอมยุทธพเนจรชัดเจน ส่วนเสี่ยวหลันฮวาที่เทิดทูนเจ้านายจนตงฟางชิงชางหึงหนักก็เริ่มจัดการเรื่องต่างๆ ได้อย่างฮามาก อีกจุดคือรำคาญท่านเง็กเซียนฮ่องเต้มากยิ่งขึ้นจากภาคที่แล้ว

ต้องบอกว่าเห็นชื่อพระเอกแล้วนึกถึงบูรพาไม่แพ้ตงฟางปุ๊ป้ายจาก 'กระบี่เย้ยยุทธจักร' กับราชาปีศาจฉิงชางจาก 'สามชาติสามภพ ป่าท้อสิบหลี่' คือชื่อทำเอาเสียภาพลักษณ์ไปไม่น้อย ทั้งที่ในเรื่องแกออกหล่อเริ่ด ตาสีแดงและผมยาวถึงพื้น แถมดูรูปหน้าปกแล้วมือสยองไปนะ เล็บยาวน่ะใช่ แต่ในเรื่องบอกว่ามือเรียวยาวสวยมาก ไหงออกมากรงเล็บปีศาจขนาดนี้ได้

ส่วนการแปลมีผู้แปลชื่ออักษรจีนสามคน บรรณาธิการคือเนตรรัตน์ อ่างนิลพันธ์และเรียบเรียงโดยเป่าเหอ ส่วนการแปลก็อ่านได้รู้เรื่อง แต่การเลือกใช้คำทำให้สะดุดบ่อย อย่างมีล็อกศีรษะหรือทำการ ฯลฯ ตะหงิดตลอดว่าถ้าแปลได้ดีน่าจะอินได้มาก สรุปภาพรวมคืออ่านได้เรื่อยๆ ค่ะ ไม่ได้ประทับใจเป็นพิเศษ
[18/02/18]

ที่มา
[1] จิ่วลู่เฟยเซียง (คืนฝัน แปล). สามชาติผูกพัน แม่น้ำลืมเลือน (San Jia Wei Wan). ชุดมากกว่ารัก, แจ่มใสพับลิชชิ่ง, 472 หน้า, 2559.
[3] Jiwlufeixiang (ห้องสมุด แปล). ของรักของข้า. ห้องสมุดดอทคอม, 2 เล่มจบ, 330 + 321 หน้า, 2561.


Create Date : 19 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 18 เมษายน 2561 22:41:05 น. 3 comments
Counter : 3792 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณProphet_Doll


 
ชอบค่ะเรื่องนี้ ดำเนินเรื่องไม่เยิ่นเย้อ ความหนากำลังดี
เหนือสิ่งอื่นใด รักยายก้อนหินม้ากกกก มาก


โดย: Prophet_Doll วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:10:57:10 น.  

 
ซื้อแน่นอนค่ะ


โดย: Serverlus วันที่: 2 มีนาคม 2560 เวลา:19:34:05 น.  

 
เรื่องนี้อ่านเป็นภาษาอังกฤษ ถึงว่าตอนอ่านมันคุ้น ๆ ที่แท้อ่านรีวิวคุณนี่เอง


โดย: พี่หมูน้อย IP: 110.168.74.75 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:16:56:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

jackfruit_k
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 196 คน [?]
Latest Updates
นิยาย ไทย, จีนแปล, แปล, อังกฤษ; การ์ตูน ญี่ปุ่น, อื่นๆ; หนังสือ ไทย, แปล, อังกฤษ
New Comments
Friends' blogs
[Add jackfruit_k's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.