Enter At Your Own Risk!!
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2554
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
14 กุมภาพันธ์ 2554
 
All Blogs
 
สามชาติสามภพ - ป่าท้อสิบหลี่ & ลิขิตเหนือเขนย

เรื่อง สามชาติสามภพ ป่าท้อสิบหลี่ และ สามชาติสามภพ ลิขิตเหนือเขนย
เขียนโดย ถังชีกงจื่อ แปลโดย หลินโหม่ว


ใช้เรื่อง 'ป่าท้อสิบหลี่' ตอบโจทย์เหมันต์ขยันอ่าน ปี 2 ข้อชื่อเรื่องมีตัวเลข และ 'ลิขิตเหนือเขนย'

--- SPOILER ALERT ---

สามชาติสามภพ ป่าท้อสิบหลี่


ซู่ซู่ เป็นสาวชาวมนุษย์ที่เคยช่วย เยี่ยหัว รัชทายาทเผ่าสวรรค์ (มังกร) เยี่ยหัวตอบแทนด้วยการไหว้ฟ้าดินกับซู่ซู่ เมื่อซู่ซู่ตั้งครรภ์ก็ถูกเยี่ยหัวพาขึ้นสวรรค์แต่ไม่เป็นที่โปรดปรานและให้อยู่ในเรือนพักที่ห่างไกล แถมเยี่ยหัวมีพันธะหมั้นหมายกับป๋ายเฉี่ยนธิดาคนเล็กของมหาเทพแห่งแคว้นชิงชิว แต่ซู่ซู่หวังจะได้ความรักสักเล็กน้อยเป็นตัวหล่อเลี้ยงจิตใจไว้ วันหนึ่ง เธอได้ยินว่าเยี่ยหัวรัก ซู่จิ่น ที่เป็นสนมของจักรพรรดิสวรรค์เทียนจวิน ผู้เป็นปู่ มีหนำซ้ำซู่จิ่นยังแกล้งว่าโดนซู่ซู่ผลักตกแท่นประหารเซียนจนตาเสีย เยี่ยหัวจึงควักลูกตาเธอชดใช้ไป เมื่อซู่ซู่คลอดลูกจึงตั้งชื่อว่า อาหลี (พรากจาก) และกระโดดลงจากแท่นประหารเซียน (ซู่ซู่ถูกซู่จิ่นหลอกว่าจะทำให้กลับไปโลกมนุษย์ แต่มนุษย์ที่กระโดดลงจากแท่นประหารเซียนจะกลายเป็นธุลี)

ความจริงซู่ซู่คือ ป๋ายเฉี่ยน เทพธิดาผู้งามที่สุดแห่งเผ่าจิ้งจอกขาวเก้าหางที่มีความเย้ายวนเป็นธรรมชาติ (อ่านแล้วคิดว่าเผ่านี้รั่วกันเป็นธรรมชาติมากกว่า) เมื่อยังเล็กออกจะกะโปโลเพราะถูกพี่ชายเลี้ยงมาอย่างแก่นเต็มที่ อาเหนียง (แม่) ที่เป็นห่วงว่าพอแต่งงานจะโดนแกล้ง เลยให้ไปกราบอาจารย์เรียนวิชา ถ้าโดนแกล้งจะได้กำราบบ้านสามีให้ไม่กล้าหือ

อาจารย์ที่อาเหนียงหมายตาไว้คือ ม่อเยวี่ยน โอรสของเทพบิดร เทพแห่งสงครามและการดนตรี แต่ม่อเยวี่ยนไม่รับศิษย์สตรี (เพราะหล่อเกินจนไม่อยากมีเรื่องยุ่ง) อาเหนียงถึงแปลงร่างป๋ายเฉี่ยนเป็นชายชื่อซืออิน ได้เป็นศิษย์ปิดสำนักลำดับที่สิบเจ็ด ป๋ายเฉี่ยนเรียนอยู่นานก็ไม่เอาไหนเท่าไหร่ แต่ม่อเยวี่ยนก็ดูแลอย่างดี เมื่อศิษย์พี่เก้าโดนราชาปีศาจฉิงชางจับตัวไปจะให้เป็นราชินี (ฉิงชางเป็นต้วนซิ่ว คือ ชายที่ชอบไม้ป่าเดียวกัน) และซืออินก็โดนหางเลขติดไปด้วย ก็ได้ม่อเยวี่ยนไปช่วยพาตัวกลับมาได้และยังช่วยรับอัสนีสวรรค์ ด่านเลื่อนขั้นเป็นเทพระดับสูงของป๋ายเฉี่ยนอีก (เทพเซียนมีการเลื่อนขั้นเป็นขั้นสูงและสูงสุดตามกำหนดสวรรค์ ถ้าไม่ผ่านก็ตาย ถึงผ่านก็เจ็บหนัก)

เมื่อเกิดสงครามระหว่างเผ่าเทพและปีศาจ เพราะถูกคนใกล้ชิดหักหลัง ม่อเยวี่ยนใช้พลังเกินตัวและสังเวยจิตให้ระฆังบูรพาเพื่อกักขังฉิงชางจนวิญญาณแตกสลาย ถึงคนอื่นจะมั่นใจว่าม่อเยวี่ยนตายแล้ว ป๋ายเฉี่ยนก็ไม่ยอมเชื่อและแอบขโมยร่างม่อเยวี่ยนไปหล่อเลี้ยงไว้ด้วยเลือดจากหัวใจ เผื่อจะฟื้นขึ้นมาได้อีกครั้ง

หลังจากนั้น ป๋ายเฉี่ยนได้ถูกหมั้นหมายกับโอรสองค์รองของเทียนจวิน แต่ฝ่ายชายก็ไม่รักดี ยังไม่พบหน้าก็หนีตามไปกับสาวใช้ของเธอ ทำให้เทียนจวินโกรธจัดจนเนรเทศและประกาศว่าจะให้ป๋ายเฉี่ยนแต่งกับรัชทายาทเผ่าเทพ (ที่ยังไม่ได้แต่งตั้ง)

สามปีให้หลัง โอรสองค์โตของเทียนจวินก็มีลูกชายที่มีสัญญาณสวรรค์สูงส่งยิ่งจนเป็นที่แน่ชัดว่าจะได้สืบทอดตำแหน่งจักรพรรดิสวรรค์ เยี่ยหัวที่อายุน้อยกว่าป๋ายเฉี่ยนถึงเก้าหมื่นปี ก็ถูกสั่งสอนตั้งแต่เกิดอย่างเคร่งครัด เพื่อจะได้ถูกแต่งตั้งเป็นรัชทายาทเมื่ออายุครบห้าหมื่นปี เยี่ยหัวได้ถูกร่ำลือว่ามีหน้าคล้ายม่อเยวี่ยนเป็นพิมพ์เดียวกัน เป็นอัจฉริยะที่ไม่เคยมีมาก่อน ทำสถิติอายุน้อยที่สุดเมื่อเลื่อนขั้นเป็นเทพขั้นสูง

เมื่อราชาปีศาจฉิงชางหนีออกจากระฆังบูรพาได้สำเร็จ ป๋ายเฉี่ยนที่ผ่านไปพอดีจึงต่อสู้เพื่อผลึกฉิงชางกลับเข้าไปอีก ถึงทำสำเร็จแต่ตัวเองก็โดนผนึกพลังและเปลี่ยนหน้าตากลายเป็นมนุษย์ธรรมดาจนมาพบกับเยี่ยหัว

เคราะห์กรรมที่ป๋ายเฉี่ยนผจญนี้เป็นด่านรักที่สวรรค์กำหนดในการเลื่อนขั้นเป็นเทพชั้นสูงสุด ป๋ายเฉี่ยนที่เจ็บปวดใจมากจึงไปที่ป่าท้อสิบหลี่ของ เจ๋อเหยียน ที่สนิทกับครอบครัวเพื่อขอยาให้ลืมเรื่องทั้งหมด อีกสามร้อยปีให้หลัง ป๋ายเฉี่ยนก็ได้พบกับเยี่ยหัวและอาหลี (หรือที่เธอเรียกว่าก้อนแป้งข้าวหนียวน้อยเพราะความน่ารักขาวผ่อง) อีกครั้ง แต่สำหรับป๋ายเฉี่ยนแล้ว ในโลกนี้ไม่มีซู่ซู่บนเขาจวิ้นจี๋อีกต่อไป นั่นเป็นเพียงความฝันตื่นหนึ่งของป๋ายเฉี่ยนซ่างเสิน ความฝันที่แสนจะทุกข์ตรมขมขื่นและมีสีดอกท้ออยู่จางๆ หลังตื่นจากฝัน ในฝันเป็นเช่นไร ได้ลืมเลือนไปจนสิ้น ...

ถึงเรื่องนี้จะไม่มีคำคมสั้นๆ ที่รู้สึกติดใจขึ้นมา แต่ที่เด่นคือองค์รวมของการบรรยายที่เยี่ยมและฮาดีมากค่ะ ทุกบทมีหลายตอน แถมเป็นอารมณ์ขันแบบที่เข้าทาง จขบ. ที่สุดแล้วด้วย ถึงปกติจะไม่ถูกโฉลกกับนิยายที่เขียนแบบบุรุษที่หนึ่ง แต่เรื่องนี้ต้องบอกว่าไม่มีปัญหาเลยแม้แต่น้อยเพราะเรื่องเด่นที่สุดเป็นความรั่วสุดขีดของนางเอก การมองในมุมมองนางเอกย่อมได้เปรียบมาก

ท้ายเล่ม 1 มีตอนพิเศษเยี่ยหัวบทแรก ที่ต้องต่อด้วย บทหลัง ในเล่ม 2 เรื่องนี้เป็นมุมมองของพระเอกที่เสริมว่าเกิดอะไรขึ้น ตามด้วยเรื่องของพี่สี่นางเอกกับเจ๋อเหยียน และศิษย์พี่ป๋ายเฉี่ยนที่เกือบได้เป็นราชินี (ชาย) ปีศาจ สัมภาษณ์พระนางโดยผู้แต่ง และเรื่องชื่อตอนโตของก้อนแป้งฯ ที่เป็นตลกร้าย น่าสงสารพ่อหนูจริงๆ แต่ก็นั่นแหละค่ะ ชื่อพี่น้องป๋ายเฉี่ยนแต่ละคนก็ตั้งออกมาดูมั่วซั่วกันทั้งนั้น ชื่ออาหลีทำให้ต้องแปลงวลีที่ว่า บิดามังกร (พยัคฆ์) ไม่มีบุตรสุนัข ใหม่นะนี่

ความจริงอ่านแล้วน่าส่งสารก้อนแป้งฯ นะ ถึงเวลาปกติก็ดูแลดีอยู่ แต่เกิดเรื่องอะไรพ่อแม่ทิ้งไม่สนใจเลย อีกเรื่องคือสงสัยมากว่าร่างจริงของก้อนแป้งฯ เป็นอะไร พ่อเป็นมังกรดำ แม่จิ้งจอกขาวเก้าหาง ถ้าออกมาเป็นมังกรขาวคงน่ารักดี (แบบ ป๋ายเฟิ่งจิ่ว หลานอาป๋ายเฉี่ยน ที่พ่อเป็นจิ้งจอกขาวเก้าหาง แม่เป็นจิ้งจอกแดง ออกมาเป็นจิ้งจอกแดงเก้าหาง หู/ถุงเท้าขาว น่ารักชะมัด) แต่ผู้แปลบอกว่าพ่อหนูเป็นมังกรดำเหมือนพ่อค่ะ

ส่วนพิเศษสุดท้ายคือคำถามตอบระหว่างผู้เขียนและผู้แปล ที่น่าสนใจที่สุดคือเรื่องนิยายภาคต่อ โดยจะมีอีก 3 ภาค คือเรื่องของ เหลียนซ่ง-เฉิงอวี้ (สามชาติสามภพ ก้าวย่างเกิดปทุม) ป๋ายเฟิ่งจิ่ว-มหาเทพตงหัว (ยังไม่ตั้งชื่อเรื่อง) และม่อเยวียน-ส้าวหว่าน (ยังไม่ตั้งชื่อเรื่อง) ทำให้เกิดอาการเซ็งเพราะลำดับความอยากอ่านเรียงตามลำดับความช้าเป๊ะๆ เลย

หนังสือทั้งสองเล่มมีเชิงอรรถอย่างยาว ทั้งเรื่องอธิบายคำ วลี สำนวน หรือประวัติศาสตร์ที่พูดถึง (แต่คนไทยไม่รู้เรื่อง) ชื่อตัวละครพร้อมคำแปลชื่อและข้อมูลประกอบ คำเรียกต่างๆ ที่ไม่ได้แปลเป็นไทย เช่น เวลาและหน่วยแบบจีนตบท้ายภาพประกอบสี่สี ที่มีทั้งเขียนใหม่และแฟนอาร์ต (อันนี้เข้าขั้นมืออาชีพเลย) ฯลฯ นับว่าเป็นนิยายในภาษาไทยที่มีเชิงอรรถยาวที่สุดที่เคยเห็นมา (แต่ถ้าเทียบกับนิยายชุด Masters of Rome ก็ถือว่าพอปานกลาง)

ส่วนนี้อาจจะทำให้ผู้อ่านบางคนแหยง เพราะแปลโดยรักษาบรรยากาศจีนไว้สูงมาก ใช้คำเรียกแบบจีนทั้งหมด แต่สำหรับ จขบ. ที่เป็นมือเก่าด้านนิยายกำลังภายในและมีวิวัฒนาการการอ่านตั้งแต่รุ่นสำเนียงแต้จิ๋ว จีนกลาง เกาหลี ที่ไม่เคยรวบรวมคำอธิบาย ต้องจำเอาเอง ถือว่าจิ๊บๆ ค่ะ และชอบมากด้วยเพราะได้บรรยากาศดี (แบบเรารอดตัวแล้ว คนอื่นไม่ทราบ ^_^)

ถ้าเทียบกับนิยายกำลังภายในรุ่นก่อนแล้ว รู้สึกว่าการแปลจะเน้นการใช้คำแทนตัวหรือผู้อื่น เช่น ปู้ฉายจ้ายเซี่ยเปิ่นซ่างเสิน (ตัวข้าเทพชั้นสูงสุดที่เรียกอย่างถล่มตัวสองชั้นซ้อน แต่อ่านบริบทแล้วดูเหมือนจะออกอารมณ์อีกด้านเลย) มากกว่ากำลังภายในรุ่นเก่าที่เน้นการเรียกลำดับญาติหรือศิษย์ เช่น ในเรื่องนางเอกถูกรุ่นพี่เรียกว่าศิษย์น้องลำดับสิบเจ็ด ในกำลังภายในก็จะกลายเป็นจับฉิกซือตี๋หรือจับฉิกซือม่วยในช่วงหลัง

หน้าปกทั้งสองเล่มเป็นภาพวาดใหม่เฉพาะงานค่ะ ได้เห็นรูปเต็มก่อนหน้านี้แล้วสวยดี (ดูภาพเต็มๆ ได้ในเว็บเด็กดี) คนจองได้โหวดเลือกหน้าปก อักษร ฯลฯ กันด้วย รูปปกนี่ตัดมาส่วนตรงกลาง ขยายหน้าให้เห็นชัดหน่อย ถ้าคลี่ปกหลัง-สัน-ปกหน้าออกจะได้ภาพเดียวกัน โดยรูปหน้าอยู่ด้านหลังจะได้ไม่โดนตัวอักษรบัง (ในรูปขาดตรงสัน และสีไม่ค่อยเหมือนเท่าไหร่) ของแถมมีโปสเตอร์ โปสการ์ด กระดาษคั่น โดยมีรูปที่วาดเพิ่มจากหน้าปก เป็นรูปเดี่ยวของเยี่ยหัว 2 รูป ของป๋ายเฉี่ยน 1 รูป โดย จขบ. ชอบรูปเยี่ยหัวที่ถือกระบี่ชิงหมิงมากที่สุดในสามรูปนี้ค่ะ สงสัยรสนิยมแบบป๋ายเฉี่ยนที่ไม่ชอบกลิ่นอายบุ๋นเกินไป ฮะๆๆ

นิยายรักแฟนตาซีจีนที่ใช้เน็ตในการโฆษณาและขายตรงอย่างเดียว เรื่องนี้ผู้แปลตั้งสำนักพิมพ์ ขอลิขสิทธิ์ แปล และพิมพ์ขายเอง เลยต้องสั่งซื้อโดยตรงเท่านั้น ดูรายละเอียดได้ในเว็บเด็กดีหรือศึกจอมขมังเวท เรื่องการส่งทางไปรษณีย์ไม่มีปัญหาใดๆ ค่ะ ห่อเล่มพร้อมของแถมโปสการ์ดและที่คั่นหนังสือมาอย่างดีที่สุดที่เคยเจอ แถมโปสเตอร์ก็ใส่กระบอกแยกมา ชนิดที่เนี๊ยบกว่า จขบ. ตอนเรียนเขียนแบบอีก
[14/02/11]

สามชาติสามภพ ลิขิตเหนือเขนย


แดนอุทกภัยแห่งบรรพกาลเป็นกลียุคที่ก่อกำเนิด ตงหัว ผู้อวตารยังบึงหัวแห่งแดนบูรพา เติบโตในทะเลมรกตแห่งชางหลิง ความสามารถรู้แจ้งด้วยตนเอง เหยียบผ่านกองกระดูกขาวสูงดังภูผา รวมสี่ทะเลหกบรรจบขึ้นนั่งบรรลังก์ประมุขแห่งฟ้าดิน ก่อนมอบอำนาจแก่เทียนจวิน เร้นกายยังวังมหาอรุณ เป็นไท่ซ่างหวงเทพเคารพผู้สูงส่ง มหาเทพตงหัวยืนอยู่ ปวงเทพไหนเลยกล้านั่งลงด้วยความช่วยเหลือของ ดาวเทพลิขิตชะตา ที่เป็นสารานุกรมเรื่องเล่านินทาเดินได้แห่งสวรรค์เก้าชั้นฟ้า

เมื่อครั้งตงหัวไปเกิดเป็นฮ่องเต้ราชวงศ์จิ้ง ป๋ายเฟิ่งจิ่วตามไปเป็นเฉินกุ้ยเหรินก็ถูกบีบให้เป็นด่านอุปสรรค สร้างปัญหาจนถูกส่งเป็นภรรยารองของขุนพล เยี่ยชิงถี ผู้ตายแทนจนเฟิ่งจิ่วไว้ทุกข์ให้สามชาติ พยายามหาทางคืนชีวิตให้ (ทั้งที่ฝ่ายชายอยากได้การตอบแทนเป็นตัวนาง) จนเมื่อหกสิบปีก่อนป๋ายเฟิ่งจิ่วถูกพ่อจับยัดขึ้นเกี้ยวแต่งงาน เธอก็สามารถรื้อบ้านฝ่ายชายได้ถล่มทลายจนเรื่องดอกท้อเป็นอันพับไป ...

ถึงมีลิขิตสวรรค์ แต่เดิมไร้วาสนาต่อกันแม้ส่วนเสี้ยว ทว่า เมื่อวันนั้น เหมี่ยวลั่วพูดว่าภายในใจเขามีทะเลดอกพุทธกังสดาล ไม่ทราบว่าด้านหลังทะเลบุปผาซ่อนเร้นผู้ใด เขาทราบดีว่าที่ซ่อนอยู่ด้านหลังทะเลบุปผาตือจิ้งจอกน้อยสีแดงตัวหนึ่ง ... ลิขิตสวรรค์บอกว่ามีวาสนาแล้วอย่างไร ไร้วาสนาแล้วอย่างไร เปิ่นจวินไม่เคยเกรงกลัวลิขิตสวรรค์มาก่อน และไม่ต้องให้ลิขิตสวรรค์มาให้ทานสำนวนก็จิกกัดมาแบบเต็มที่สมกับความคาดหวัง ไม่ต้องพูดอะไรมากกับความรั่วและการอำหน้าตายพร้อมความหนาของหนังหน้า 555

อ้อ น่ายินดีที่ลูกชาย ป๋ายกุ๋นกุ่น (สีขาวกลิ้งกลิ้ง <- ป๋ายเฟิ่งจิ่วมีสิทธิอะไรมาบ่นเรื่องชื่อตัวเอง ดูที่ตั้งให้ลูกเสียก่อน) ดูจะสืบทอดความพึ่งพาได้ของพ่อมานะ รูปวาดกับก้อนแป้งก็น่ารักมากทีเดียว ^_^

การแปลเรื่องนี้ก็ได้อารมณ์ดีเหมือนเคยล่ะค่ะ แต่มีการเปลี่ยนแปลงชื่อหรือตำแหน่งของตัวละครบ้าง รูปเล่มจัดเต็ม (แต่ จขบ. สงสัยอยู่บ้างเรื่องที่มาของรูปที่มาประกอบคำอธิบาย) ของได้ครบเพราะจองรุ่นแรกๆ ทั้งโปสเตอร์และที่คั่นกระดาษ การส่งของยิ่งกว่าเต็ม คือแพ็คมาได้ดีจนน่ากลัวมาก ลอกออกมาได้ไม่แพ้ชุด Junihitoe สิบสองชั้นของญี่ปุ่น!

ก่อนหน้าที่เล่มจะออกนิดหน่อยก็มีเรื่องที่น่ากังขา 'ข้อกล่าวหาเรื่อง Plagiarism ต่อถังชีกงจื่อ' ซึ่ง จขบ. ก็หมดปัญญาที่จะหาข้อมูลเอง เลยไม่มีความเห็นอะไรนัก แต่ถ้าจะเทียบกับ 'ป่าท้อสิบหลี่' แล้ว คิดว่าชอบเรื่องนั้นมากกว่านิดนะคะ เพราะมีหลายตอนที่คาดหวังไว้แต่ไม่มีเพิ่มเติม ส่วนตอนห้วงฝันอาหลานเหร่อ ดูจะยืดๆ ไปหน่อย ตอนสุดท้ายก็ข้ามไปเลย ความจริงให้จินตนาการเองก็ไม่เสียหายอะไรนะ แต่เมื่อเทียบกับช่วงก่อนหน้าแล้วรู้สึกรวบรัดไปนิด แต่การเทียบนี่ยากมากค่ะ เพราะเรื่องออกมาคนละแบบ ใน 'ป่าท้อสิบหลี่' เห็นป๋ายเฟิ่งจิ่วท่าจะฮามาก แต่ทำไปทำมาตงหัวเอาตำแหน่งไปครองเฉยเลย อย่างว่านะคะ กระดูกคนละเบอร์ 555 แต่ยังไงก็เป็นนิยายที่สนุกมาก หยิบขึ้นมาอ่านได้บ่อยๆ ล่ะค่ะ ^_^
[08/09/15]

ที่มา
[1] ถังซีกงจื่อ (หลินโหม่ว แปล). สามชาติสามภพ ป่าท้อสิบหลี่. สำนักพิมพ์สุรีย์พร, 2 เล่มจบ, 363 + 335 หน้า, 2554.
[2] ถังซีกงจื่อ (หลินโหม่ว แปล). สามชาติสามภพ ลิขิตเหนือเขนย. สำนักพิมพ์สุรีย์พร, 4 เล่มจบ, 421 + 436 + 436 + 469 หน้า, 2558.


Create Date : 14 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 22 กันยายน 2558 19:03:31 น. 28 comments
Counter : 34707 Pageviews.

 
พล็อตเรื่องยาวมากก อป.ไม่เคยอ่านนิยายจีนด้วย รู้สึกว่าชื่ออ่านยากจัง^^" แต่ชอบชื่อเล่นก้อนแป้งข้าวเหนียวน้อย

ปล.เมื่อกี้แอบเข้าไปดู kindle latest generation มาแล้วค่ะ อยากได้~~ ดูเล็กกว่า 2nd generation เยอะเลย สีดำสวยกว่าด้วย TT_TTโดย: อป (apple_cinnamon ) วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:19:12:36 น.  

 
เออ....ม่อเยวียน กับ ส้าวหว่าน

ส่าวหว่านเป็นใครเหรอคะ เป็น...งูปาเสออีกตัวป่าวเนี่ย


โดย: กันติมา IP: 118.174.83.197 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:0:56:13 น.  

 
คุณ apple_cinnamon > ก้อนแป้งฯ น่ารักมากค่ะ cute สุดๆ เลย

คุณกันติมา > ส่าวหว่านเป็นใครไม่ทราบเหมือนกันค่ะ หาไม่เจอ สงสัยมากเหมือนกัน


โดย: jackfruit_k วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:11:58:39 น.  

 
อ่านจบแล้วค่า ขอบคุณมากๆ เลยที่ให้ยืม นางเอกฮาจริงๆ พระเอกอย่างเท่ (ชอบผู้ชายทำกับข้าวได้)

อยากอ่านเรื่องของม่อเยวียนที่สุดเหมือนกันค่ะ ส้าวหว่านนี่เราเดาว่าเป็นเจี่ยเจียท่านนั้นที่คนมาเยี่ยมม่อเยวียนบอกว่ามาเข้าฝันนะ (ความรักความแค้นหลายแสนปีกันทีเดียว)

แอบอยากอ่านเรื่องของพี่สี่กับเจ๋อเหยียนด้วยล่ะ ปกติไม่นิยมวาย (อ๊ะ ต้องใช้คำว่าต้วนชิ่งสินะ) แต่คู่นี้ดูน่าร้าก น่ารัก

ปล.สืบเนื่องจากที่บล็อกของ apple มีฟิค vorkosigan saga ของคุณคนแต่งคนนั้นอีกเรื่องนึงมาแนะนำค่ะ อันนี้ก็เขียนดีมาก จับคาแรคเตอร์ได้สุดยอด เป็นเรื่องของ Piotr กับ Aral มีไมลส์กับเกรกอร์ตอนเด็กๆ แถมด้วย ^^ //dira.dreamwidth.org/554800.html?#cutid1


โดย: ทินา วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:17:31:28 น.  

 
อยากอ่าน ม่านม่าน กับ สามชาติจังค่ะ

สงสัยต้องรอเปิดขายรอบใหม่T^T

ว่าแล้วก็หันไปขุดมากกว่ารัก มาอ่านแทน เฮ้อ


โดย: กันติมา IP: 180.180.35.94 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:16:37 น.  

 
ขอกดlikeให้ผู้ชายทำกับข้าวได้อีกคน^^

อ๊ะ..วาย..ต้วนชิ่ง..มันคืออะไรเหรอคะ ไม่รู้จัก *อป.โผล่หาง*

เชียร์ให้มี prequel ของท่าน Piotr~โดย: อป (apple_cinnamon ) วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:23:13 น.  

 
คุณทินา > เห็นด้วยค่ะว่าผู้ชายทำอาหารมีเสน่ห์มาก แถมนี่ทำได้แบบดินกำสรวลฟ้าเปลี่ยนสีอีก

คุณอป > สนใจอ่านสามชาติฯ ไหมคะ จะได้ขอให้คุณทินาส่งตรงไปเลย ต้วนซิ่ว (ตัดแขนเสื้อ) หมายถึงวายค่ะ ฮิๆ เรื่องนี้ไม่มีจริงๆ ยกเว้นราชาปีศาจ แต่เทพเซียนแปลงร่างได้ ไม่ยักมีใครคิดแปลงถาวรแบบ Lady Donna/Lord Dono แฮะ

คุณกันติมา > ม่านๆ คงต้องปลายปีมั๊งคะกว่าจะออก จองคิวรออยู่เหมือนกัน


โดย: jackfruit_k วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:16:54:12 น.  

 
ราชาปีศาจก็ดราม่าจริงๆ นะ วุ่นวายกันไปสามภพสามชาติก็เพราะเฮียนั่นแหละ


โดย: ทินา IP: 58.8.72.177 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:50:03 น.  

 
เอ๋..เค้ายังไม่ได้เม้นท์บล็อกนี้เหรอ? เค้าว่าเค้าเม้นท์แล้วนะ

จดลงลิสต์เรียบร้อยแล้ว แต่หาซื้อยากอะจิ เห็นบอกว่าต้องสั่งกับคนขายโดยตรงชิมิ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:14:59:54 น.  

 
แปลงร่างเป็นLord Dono สุดยอด ตอนนั้นอึ้งไปเลยค่ะี หักมุมที่สุดในโลก

คุณjkลงชื่ออป.ในลิสต์ยืมเป็นคนสุดท้ายดีกว่าค่ะ^^" กลัวว่าถ้าเอามาอ่านก่อนจะนาน เกรงใจค่า ไม่เคยอ่านนิยายกำลังภายในด้วย คงต้องใช้เวลาก่อนเครื่องติด แหะๆ (เหมือนตอนไม่เคยอ่านไซไฟ/สเปซโอเปร่า.. แต่พอเครื่องติดแล้วออกตัวแรงแซงโค้งนะคะ55)

ราชาปีศาจ..แค่ชื่อก็เร้าใจ เอร๊ยโดย: อป (apple_cinnamon ) วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:15:16:57 น.  

 
“ม่านม่านชิงหลัว” มี 3 เล่มจบ
เริ่มเปิดให้สั่งซื้อรอบพิเศษ วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2554 ค่ะ
หมดเขตสั่งซื้อรอบพิเศษ วันที่ 30 พฤษภาคม 2554
หมดเขตชำระเงินรอบพิเศษ วันที่ 31 พฤษภาคม 2554

“สามชาติสามภพ ป่าท้อสิบหลี่” มี 2 เล่มจบ
เริ่มเปิดให้สั่งซื้อรอบที่ 2 วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2554 ค่ะ
หมดเขตสั่งซื้อรอบที่ 2 วันที่ 30 พฤษภาคม 2554
หมดเขตชำระเงินรอบที่ 2 วันที่ 31 พฤษภาคม 2554

เนื่องจากช่วงนี้พี่หลินเข้าเว็ปเด็กดีไม่ได้ เลยย้ายไปอัพรายละเอียดชั่วคราวที่ https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=sorcererwar&group=6 ค่ะ

ช่วยกันซื้อ+โฆษณาเยอะๆนะคะ อยากได้บ๊อกอ่า อีกร้อยนิดๆจะครบพันแล้วววว


โดย: praew IP: 202.28.62.245 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:17:29:36 น.  

 
คุณ อป > ตอน Lady Donna/Lord Dono นั่น ก่อนออกเล่มครั้งแรก LMB ได้ post snippets ให้บรรดาแฟนๆ อ่านกันค่ะ ตอนนั้นก็ช่วยกันเดาว่าจะมีอะไรต่อ สำหรับ Lady Donna มีหลายตัวเลือกที่เป็นไปได้ หุๆ ตอนนั้น เดาถูกเป๋งเลยค่ะ ขนาดบอกชื่อได้ด้วย เพราะ LMB มักไม่นอกเรื่อง จำได้ว่ามี Lord Dono ที่สร้างตึกอยู่ เลยคิดว่าใช่แน่ พอเขียนไป อีกวัน LMB มา post ตอนต่อเลย ฮิๆ

เรื่องสามฯ ตอนนี้ยังไม่มีใครอยู่ในคิวค่ะ รู้สึกส่วนใหญ่ไม่คอยอ่านกัน


โดย: jackfruit_k วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:23:54:26 น.  

 
ชอบเรื่องนี้มากกกกเหมือนกันค่ะ กำลังรอหนังสืออยู่เลยย อยากอ่านให้จบไวๆ แต่เพิ่งรู้ว่าจะมีภาคต่อด้วยยยย อยากอ่านเรื่องของม่อเยวียนซ่างเสินจังเลยยยย

อ่านตอนแรกนี่เกลียดอีตาเยี่ยหัวไปเลยค่ะ แต่พออ่านไปเรื่อยๆ ก็รู้สึกสงสารนิดหน่อย แหะๆ แอบเชียร์ม่อเยวียนกับป๋ายเฉียนไปเรียบร้อยแล้ว ถึงจะรู้ว่าไม่คู่กันก็เถอะ แต่ชอบม่อเยวียนๆๆๆ


โดย: น้ำตาค้างฟ้า วันที่: 16 มีนาคม 2554 เวลา:10:40:59 น.  

 
ตามมาหารีวิวแฟนตาซีเอนเธอร์บุ้ค
แต่... อ้าว สามชาติฯ มันออกตอนไหนอ่ะ? ตกข่าว!!!

(กำลังพยายามคิดว่าม่านม่านฯ นี่เรื่องไรหว่า)


โดย: ยาคูลท์ วันที่: 7 เมษายน 2554 เวลา:17:26:53 น.  

 
คุณยาคูลท์ > สามชาติฯ ออกต้น ก.พ. 54 ค่ะ เป็นเล่มที่ร้อนแรงใน WWR2 ตอนนั้นเพราะมีคนมารีวิว 3 คนในกระทู้เดียว

เป็นหนังสือหายากทันทีเพราะไม่มีวางขาย ต้องสั่งซื้อตรงกับผู้แปลและจองล่วงหน้า ตอนนี้ถ้าจะอ่านก็ต้องหาคนยืมเท่านั้นค่ะ (ให้ยืมไปเหมือนกัน)

ถ้าใครจะสั่งเพิ่มก็รอกัน 6 เดือนที่จะพิมพ์ครั้งที่สองพร้อมกับ ม่านม่านชิงหลัว ที่เป็นเรื่องวิญญาณเข้าร่าง (ที่ต้องจองล่วงหน้าเหมือนกัน)


โดย: jackfruit_k วันที่: 7 เมษายน 2554 เวลา:20:50:29 น.  

 
ดิฉันกำลังรอม่านม่านชิงหลัวอยู่เหมือนกัน ถ้าได้มาแล้วอยากแลกอ่านกันบ้างจะได้รึเปล่าคะ


โดย: moon488 IP: 223.207.60.152 วันที่: 8 เมษายน 2554 เวลา:10:20:38 น.  

 
ตามไปอ่านและนึกออกแล้วว่าม่านม่านฯ คือเรื่องไหน
... อยากอ่่านทั้งสองเรื่องเลย แต่ราคา..อึ้ก!
(ยิ่งหลังงานหนังสือด้วย )

ขอนั่ง นอน ตีลังกาคิดสักพักก่อน

ป.ล. Ignorance is a bless จริงๆ ด้วย กรณีนี้


โดย: ยาคูลท์ วันที่: 9 เมษายน 2554 เวลา:1:06:13 น.  

 
เหลียนซ่งกับเฉิงอวี้คือใครหรอคะ จำไม่ได้T^T [ความทรงจำด้านชื่อมีน้อยนิดนัก]

ป.ล.ภาคต่ออีกสามภาค [ได้ข่าวว่าภาคแรกก็ยังไม่ได้ซื้อเลยTTOTT]


โดย: ็Hekate IP: 10.0.7.123, 180.183.123.132 วันที่: 9 เมษายน 2554 เวลา:14:30:34 น.  

 
คุณ Hekate > เหลียนซ่งก็อาสามของเยี่ยหัว ส่วนฝ่ายหญิงก็เซียนหญิงชอบแต่งชายปากไม่ค่อยดีนักที่ตามก้อนข้าวเหนียวไงคะ


โดย: jackfruit_k วันที่: 11 เมษายน 2554 เวลา:19:25:17 น.  

 
เห็นชื่อเรื่องนี้ด้วยความบังเอิญ เลยลองค้นมาอ่านดู เจอในเว็บเด็กดี สนุกมาก ๆ เลยค่ะ อ่านไปน้ำตาไหลไปมั่ง หัวเราะไปมั่ง เป็นนิยายจีนเรื่องแรกที่เราเคยอ่าน ติดหนึบเลยค่ะ อ่านจบในหนึ่งคืนเลย

ที่คนแปลโพสต์ไว้คือจบเล่ม 1 ใช่มั้ยคะ ตอนนี้คาใจสุดๆ อยากอ่านต่อมาก ไม่น่าเผลอไปอ่านเลย ทั้งๆที่รู้ตั้งแต่เริ่มอ่านว่าหนังสือหายากมาก T^T

ถ้าไม่รบกวนเกินไป อยากให้คุณ jackfruit_k ช่วยสปอยเล่ม 2 แบบคร่าวๆได้มั๊ยคะ ตอนนี้กำลังเพ้ออยู่กับเยี่ยหัวกับม่อเยวียนเลยค่ะ


โดย: verify by me IP: 58.9.179.92 วันที่: 21 เมษายน 2554 เวลา:15:23:14 น.  

 
คุณ verify by me > เรื่องนี้สปอย์ยากมากค่ะ เพราะเรื่องเป็นอย่างที่เห็น น้ำตาไหลเพราะหัวเราะและร้องไห้สลับกันไป สรุปว่าเยี่ยหัวเป็นพระเอก ป๋ายเฉี่ยนรู้เรื่องจนได้ กว่าจะยอมรับว่ารักก็ต้องบอกว่าถึงขั้นตายกันทีเดียวเชียว


โดย: jackfruit_k วันที่: 22 เมษายน 2554 เวลา:17:35:40 น.  

 
จบแบบ happy ending ใช่มั้ยคะ เย้ ๆๆๆ

ตอนนี้ย้อนกลับไปอ่านเล่ม 1 อีกรอบนึง รู้สึกว่าเก็บรายละเอียดเพิ่มได้มากกว่าอ่านรอบแรกเลยค่ะ อ่านรอบแรกเหมือนรีบ ๆ เพราะอยากจะรู้ตอนต่อไปเร็ว ๆ แถมไม่ชินกับศัพท์สำนวน ชื่อตัวละครด้วยค่ะ

อย่างช่วงท้ายเล่ม 1 ที่ป๋ายเฉี่ยนบาดเจ็บแล้วเยี่ยหัวมาอยู่เฝ้า แต่เธออยากแอบไปดูว่าร่างของม่อเยวียนเป็นยังไง เลยแกล้งบอกเยี่ยหัวว่าง่วงนอนแล้ว เยี่ยหัวจับไต๋ได้ บอกว่าเวลาที่ไม่อยากให้ตัวเขาอยู่เฝ้า ก็จะใช้ข้ออ้างว่าง่วงนอนทุกครั้ง พอเราย้อนไปอ่านอีกรอบ ตอนแรก ซู่ซู่ก็ใช้ข้ออ้างง่วงนอนไล่พระเอกเหมือนกันเลยค่ะ

แล้วยิ่งอ่านช่วงที่นางเอกเล่าถึงม่อเยวียน ยิ่งรู้สึกได้เลยว่าม่อเยวียนเอาใจใส่สิบเจ็ดน้อยเกินฐานะอาจารย์เอามาก ๆ แต่นางเอกเราก็ช่างซื่อ(บื้อ)ซะจริง ช่างไม่รู้อะไรบ้างเลย

หลังจากเกิดอาการเพ้อกับเรื่องนี้ เลยลองค้น ๆ ดูอีกนิด ไปเจอว่าเรื่องนี้ได้สร้างเป็นละครด้วยค่ะ ไม่รู้ว่าเคยเห็นรึยัง ดูแล้วไม่ค่อยปลื้มนักแสดงทั้งที่รับบทนางเอก ทั้งพระเอกเลย มันขัด ๆ กับที่เราจินตนาการไว้ แต่ถ้าได้ดูทั้งเรื่อง อาจจะเปลี่ยนใจก็ได้มั๊ง

//www.youtube.com/watch?v=JGW8O2Ofu1A


โดย: verify by me IP: 110.168.149.73 วันที่: 24 เมษายน 2554 เวลา:8:55:08 น.  

 
คุณ verify by me >ความจริงตอนแรกลุ้นม่อเยวียนอย่างแรงค่ะ พอฟื้นม่อเยวียนเป็นสุภาพบุรุษเกินไป ไม่มาเป็นมือที่สาม แต่ถึงงั้นก็ happy ending แบบรากเลือดค่ะ

ขอบคุณมากค่ะเรื่องคลิป แต่ไม่รู้ภาษาจีนซักกะตัว เลยไม่ทราบใครเป็นใคร แต่อยากดูจังงงงง


โดย: jackfruit_k วันที่: 25 เมษายน 2554 เวลา:9:56:27 น.  

 
เอามาฝากอีกคลิปค่ะ เป็นคนละ production กัน version นี้ เสื้อผ้าหน้าผมอลังการเชียวค่ะ อยากดู version นี้มากกกกกก

//youtu.be/nQT4FpnUrv8


โดย: verify by me IP: 58.11.32.173 วันที่: 26 เมษายน 2554 เวลา:21:30:00 น.  

 
ขอบุณมากค่ะ ดูคลิปแล้วเพลงอลังการดีนะคะ ไม่ทราบจะได้ดูเมื่อไหร่สิ


โดย: jackfruit_k วันที่: 5 พฤษภาคม 2554 เวลา:0:00:06 น.  

 
เราก็สั่งม่านม่านไปค่ะ แต่สามชาติสามภพไม่ได้สั่งเพราะงบหมด T^T

ตอนนี้ม่านม่านก็เลื่อนกำหนดส่ง เหงาตามากเลยนะคะ T T

ได้แต่รอต่อไป...


โดย: sanzon IP: 58.64.55.95 วันที่: 3 มิถุนายน 2554 เวลา:14:04:42 น.  

 
ดูจบแล้วประทับใจสุดๆ ค่ะ
ปกติไม่ชอบดูซีรี่ย์ยาวๆ แต่เห็นเพื่อนชอบดู
เลยดูบ้างติดใจ ดูจบภายใน 1 อาคาร


โดย: จูน IP: 43.249.70.73 วันที่: 6 พฤษภาคม 2560 เวลา:14:52:30 น.  

 
ดูจบภายใน 1 อาทิตย์ค่ะ
ชอบทุกตัวละครเลยค่ะ


โดย: จูน IP: 43.249.70.73 วันที่: 6 พฤษภาคม 2560 เวลา:14:53:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

jackfruit_k
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 210 คน [?]
Latest Updates
นิยาย ไทย, จีนแปล, แปล, อังกฤษ; การ์ตูน ญี่ปุ่น, อื่นๆ; หนังสือ ไทย, แปล, อังกฤษ
New Comments
Friends' blogs
[Add jackfruit_k's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.