Enter At Your Own Risk!!
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2557
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
10 ตุลาคม 2557
 
All Blogs
 
ZIPANG - เรือลาดตระเวนย้อนยุคไปสงครามโลก

เรื่อง ZIPANG
โดย Kaiji Kawaguchi


สำหรับผู้แต่งก็เป็นคนหนึ่งที่ จขบ. ชอบมาตลอด (แบบว่าบู๊และเฉือนกันดี) และเท่าที่อ่านมาถูกใจเรื่องนี้ที่สุดแล้วค่ะ โครงเรื่องเป็นการย้อนยุคของเรือรบจากปัจจุบันไปสงครามโลกและเกิด alternative history บุคลิกตัวละครหลากหลายและมีมิติ บู๊และเฉือดเฉือนกันอย่างคำนึงถึงลักษณะทางสังคมและสภาพแวดล้อมประกอบ เรื่องดราม่าและบังเอิญก็อยู่ในระดับที่เป็นไปได้หรือพอทำใจได้ด้วย ^_^

ที่อยากบ่นมากเลยคือการแปลน่ะค่ะ เนื่องจากมีการใช้ศัพท์และชื่ออังกฤษ (ก็ทั้งบุคคลสำคัญและสถานที่มาเป็นชุด) ตำแหน่งหรือศัพท์ทางทหาร แถมด้านเทคนิคก็เยอะ เรื่องผิดที่อาจจะดูเล็กๆ น้อยๆ หรือความไม่สม่ำเสมอ ก็ทำให้เสียอารมณ์ร่วมไปเยอะค่ะ แบบว่ามันฮาหรือพิลึกเกิน แถมตอนเขียนบล็อกก็ไม่รู้จะเอาเวอร์ชั่นไหนดีด้วย ตามแบบเดิมคือตามเล่มนะคะ ผิดถูกอย่างไรไม่สน
[10/10/14]

--- MAJOR SPOILER ALERT ---


ในเดือนมิถุนายน 200x เรือรักษาการอีซิส มิไร (ออโต้ไจโรสองลำ) เข้าร่วมกองเรือสี่ลำไปกองเรือกองกำลังป้องกันประเทศที่จะไปซ้อมรบนอกฝั่งเกาะนันโจ และจะต่อไปสมทบกับกองเรือสหรัฐที่ฮาวายเพื่อไปรักษาความสงบในเอกวาดอร์ นายทหารมีกัปตัน นาวาเอกอุเมสึ ซาบุโร่, รองกัปตันและหัวหน้ากองพลาธิการ นาวาโทคาโดะมัตสึ โยสึเกะ, หัวหน้ากองการเดินเรือ นาวาตรีโอกุริ โคเฮ, หัวหน้ากองขีปนาวุธ นาวาตรีคิคุจิ มาซายูกิ นอกจากนี้ก็มีนักข่าวติดไปด้วย

แต่ระหว่างเดินทางไปฮาวาย มิไรก็พบพายุประหลาดที่ส่งเรือย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 1942 โผล่ออกมาใกล้เรือธงยามาโต้ของกองเรือญี่ปุ่นพอดี มิไรใช้ความเร็วหนีออกไปนอกกองเรือได้และสังเกตการการรบจากระยะไกล เรือดำน้ำอเมริกันพบมิไรและยิงตอร์ปิโดใส่ ทำให้ทหารที่ประจำแอสร็อคที่นำวิธีด้วยโซนาร์ยิงกลับโดยไม่ได้รับคำสั่ง มิไรได้สั่งให้ระเบิดทำลายตัวเองเมื่อใกล้พอสมควรเพื่อทำให้เรือดำน้ำเสียหายไม่สามารถสู้ต่อได้ มิไรที่ไร้รากก็ต้องหาทางเอาตัวรอด ทหารจำนวนมากไม่ต้องการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่อาจเปลี่ยนประวัติศาสตร์ แต่เมื่อถูกบีบให้สู้เพื่อป้องกันตัว ความเห็นเรื่องการรบก็เริ่มเปลี่ยนแปลง


จุดเปลี่ยนสำคัญคือมิไรได้ช่วยนายทหารสื่อสารชั้นแนวหน้า นาวาตรีคุซากะ ทาคุมิ ที่เครื่องซีโร่ถูกยิงตก จากคำยืนยันของคาโดะมัตสึ ผู้มีอำนาจที่จะเอาชีวิตได้รับการยอมรับให้ดำรงอยู่ด้วยเหตุผลเดียวคือเพื่อปกป้องชีวิต ซึ่งคู่นี้ก็จะเป็นตัวละครสำคัญที่เป็นสัญลักษณ์ของความแตกต่างทางความคิดของช่วงก่อนและหลังสงครามโลก คุซากะเห็นชัดว่า จิตวิญญาณของมนุษย์ดำรงอยู่ในสิ่งที่ถูกสร้างขึ้น พวกนายเป็นคนญี่ปุ่นก็จริง แต่ไม่ใช่คนญี่ปุ่นแบบเดียวกับฉัน เรือลำนี้ไม่ใช่เรือที่จักรวรรดิของเราสร้างขึ้น มันถูกสร้างขึ้นจากจิตวิญญาณอีกประเภทหนึ่ง ซึ่งเมื่อคุซากะเห็นการป้องกันตัวของมิไรจากเรือดำน้ำก็ตระหนักว่า มันเป็นแผนพระเจ้าหรือเจตนาของปีศาจ นี่น่ะเหรอสงครามของศตวรรษที่ 21

มิไรพยายามยืนยันสถานการณ์โดยส่ง ฮ. ไปสังเกตการณ์ที่เกาะโองาฮาระ และถูกเครื่องซีโร่สองลำโจมตีจนนักบินคนหนึ่งเสียชีวิต คุซากะที่รู้เรื่องในอนาคตก็ต้องการเปลี่ยนแปลงชะตา แต่เมื่อถูกผูกติดกับมิไรก็เลยแนะนำให้ไปหาเชื้อเพลิงและอาหารที่สิงคโปร์ แต่ความเคลื่อนไหวก็ถูกเจ้าหน้าที่สื่อสารรุ่นน้อง เรือเอกสึดะ คาสึมะ ที่รับคำสั่งโดยตรงของผู้บัญชาการสหพันธ์กองเรือ/เลขาธิการ ยามาโมโตะ อิโซโรคุ ให้รวบรวมข้อมูลของเรือแปลกประหลาด


คุซากะมีความเห็นว่าว่าสิ่งที่สร้างประวัติศาสตร์ไม่ใช่พระเจ้า แต่เป็นมนุษย์ คุณเองก็กำลังมีบทบาทเพื่อเหตุผลนั้นอยู่ และงต้องการสร้างประเทศใหม่ ซีปัง สถานที่ซึ่งนักเดินทางชาวตะวันตกเคยฝีนถึง แต่ในความเป็นจริงมันคือประเทศใหม่ที่คนญี่ปุ่นไม่เคยรู้จักจนกระทั่งถึงยุคของคุณ เลยเจรจาให้สึดะอยู่บนมิไรแทน ส่วนตัวคุซากะเองไปพบมิยาโมโตะและเหล่าเสนาธิการแนะนำให้ถอยจากกาดัลคาแนลที่กำลังจะถูกบุก ซึ่งมิไรก็ทั้งขู่ฝั่งอเมริกันและยามาโต้จนการถอนทหารญี่ปุ่นไม่เสียหายมากนัก


โดยการบินตรงจากแมนจูและเอายูเรเนียจากเดนมาร์กกลับญี่ปุ่นไปพัฒนาระเบิดโดยให้ คุราตะ มังซาคุ นักวิทยาศาสตร์ที่หมดอนาคตเพราะกิจกรรมทางการเมือง โดยคุซากะให้อิชิวาระเป็นคนจัดการการสร้างระเบิด ส่วนตัวเองก็ให้ถูกจับเหมือนหยุดการเคลื่อนไหว


มิไรสกัดกั้นเรือดำน้ำอเมริกันเพื่อช่วยการถอนทหารจากทรัคไปไซปัน แล้วก็ช่วยการถอนทหารบกจากนิวกีนีตะวันออกผ่านช่องแคบแดมเพอร์ เมื่อเครื่องบินญี่ปุ่นทำลายกำลังทางอากาศที่พอร์ทโมเลสบี้ได้ ก็เริ่มถอนทหาร แต่มิไรติดกับหน่วยปฏิบัติการพิเศษทางอากาศที่ต้องการจับเรือลึกลับ การต่อสู้ทำให้เสียเครื่องไจโรและนักบิน

แล้วก็ถึงเวลาที่ยามาโมโตะจะตาย สิ่งที่เรียกว่าโชคชะตา ไม่ใช่เรื่องที่ทหารอย่างเราควรเอาไปคิด ถ้าผลลัพธ์กำหนดไว้แล้วก็ไม่มีความหมายที่จะสู้ งานของทหารคือการแสวงหาชัยชนะ แต่เปลี่ยนจากเครื่องบินตกเป็นถูกยิงแทน การตายนี้ทำให้มิไรขาดผู้หนุนหลังสำคัญ คิคุจิที่ต้องการเปลี่ยนประวัติศาสตร์ตัดสินใจยึดเรือ คาโดะมัตสึพานายทหารบางคนขึ้นฝั่งแต่เหตุการณ์ที่ถูกตำรวจซ้อมคนคนหนึ่งตายทำให้ตัดสินใจยึดเรือคืน


อิชิวาระก็หาทางสร้างเป้าใหม่ให้ทางอเมริกาโดยติดต่อกับ เหมาเจ๋อตุง ผู้ปักหลักที่ยาหนานในซานซี ถึงจะเป็นศัตรูเก่าแต่ก็มีความเห็น คนเขลามืองแม้เห็นแม้อยู่ตรงหน้า ผู้มีปัญญามองเห็นแม้ไม่มี คนที่มองเห็นตั้งแต่ยังไม่มีอะไรให้เห็นนี่ล่ะถึงจะเป็นคนพิเศษ ส่วนอุเมสึที่ได้พบกับคิราซากิจนสามารถคาดเดาได้ว่าคุซากะมอบยูเรเนียมให้อิชิวาระ อุเมสึจึงหาทางยับยั้งการสร้างระเบิดในจีนโดยได้คิราซากิช่วย แต่ก่อนทำสำเร็จก็เสียชีวิตที่นานกิง

เพื่อดึงกองเรือสหรัฐไปมารีน่า และสร้างแรงกดดันให้อังกฤษ ญี่ปุ่นให้ผู้นำชาวอินเดียที่ต้องการประกาศอิสรภาพ สุพาส จันทราโภษ นำกำลังจากสิงคโปร์ผ่านไทยและพม่าไปบุกอินเดีย (แผนที่เบี้ยวมาก) กองเรือสหพันธ์เตรียมเปิดศึกที่มหาสมุทรอินเดียโดยโจมตีฐานทัพหลายแห่งโดยมีทาคิและคุซากะเป็นเสนาธิการสำคัญ การโจมตีที่ฐานทัพเรือทริงโกมารีในศรีลังกาและบอมเบย์ก็ทำสำเร็จแบบแทบไม่สูญเสีย แต่ในโจมตีจิตตะกองและดาการ์ ฝ่ายอังกฤษจับแกวได้จากการที่มิไรใช้ ECM รบกวนสัญญาณก่อนบุก จึงสามารถตลบหลังจนกองเรือญี่ปุ่นเสียหายกลุ่มคาโดะมัตสึแอบเดินทางไปพาเลาโดยใช้เรือดำน้ำอย่างเป็นความลับจนถูกเรือไล่ล่า (เรือพิฆาต) ตามล่าที่ทะเลซิบูยัน (กัปตันเฉือนกันสไตล์ภาพยนต์ 'The Enemy Below') และได้ขึ้นเรือมิไรก่อนไปหมู่เกาะกิลเบิร์ตเพื่อสบับสนุนการถอนกำลังจากมาคินและทาราวา แต่คิคุจิบาดเจ็บหนักจนเสนารักษ์หญิง โมโมอิ พาไปรักษาตัวที่พาเลา ซึ่งคุซากะก็ฉวยโอกาสยึดเรือมิไรและขังลูกเรือที่เกาะร้าง และตัดหน้าโยนาอิไม่ให้ญี่ปุ่นเจรจาด้วยโอกาสที่อิตาลียอมจำนน

คาโดะมัตสึหาทางยึดมิไรกลับโดยได้ความช่วยเหลือจากคิราซากิที่โยนาอิส่งมาและให้คิคุจิและโมโมอิไปพึ่งโยนาอิ ในขณะที่ระเบิดปรมาณูที่มีขนาดใหญ่มากถูกส่งถึงไซปัน คุซากะจัดการเรื่องระเบิดต่อ ส่วนทาคิไปโตเกียวเพื่อดูเรื่องการเจรจาสงบศึก เริ่มจากการประชุมมหาเอเซียบูรพา (พระองค์เจ้าวรรณไวทยากร เป็นผู้แทนนายกรัฐมนตรีไทย)

จะว่ากันจริงๆ แล้ว การรบ 99% ขึ้นอยู่กับการเตรียมตัว ความดีเลวของยุทธศาสตร์ ปริมาณและคุณภาพของทหาร แล้วก็ความสม่ำเสมอของการส่งเสบียง และยุทธปัจจัย แต่ในสนามรบ ยังมีปัจจัยที่ไม่แน่นอนอยู่อีก 1% ซึ่งบางครั้ง อาจเป็นตัวตัดสินแพ้ชนะได้ ... คนไงล่ะ สงครามเป็นการกระทำของคน แค่คนๆ เดียว อาจจะก่อให้เกิดอนาคตที่คาดไม่ถึง ... สงครามคือการประทะกันของเจตจำนงของมนุษย์


ในการรบที่หมู่เกาะมารีอาน่าลงท้ายด้วยการโชว์ดาวน์ของสามเส้า ชุดแรกเป็นสองไอคอนในจิตวิทยาญี่ปุ่นช่วงสงครามโลก คือระเบิดปรมาณูและเรือประจัญบานยามาโตะ พวกสองคือมิไร และสุดท้ายที่กองเรืออเมริกาที่นำโดย ผบ. มิทเชอร์ ซึ่งมีการแย่งชิงจุดประสงค์หลักระหว่างคาร์เนลกับหน่วยข่าวกองทัพเรือที่เกาะเควเซลิน มีการปะทะระหว่างสองตัวละครหลักคือคาโดะมัตสึและคุซากะ จบลงด้วยการจบเรือยามาโตะ ในเวลา 10:02 น. ตามด้วยมิไรที่ร่องน้ำลึกมาเรียน่า มีเพียงคาโดะมัตสึที่ถูกนำขึ้นเรืออเมริกัน ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของประวัติศาสตร์คือการเจรจาสงบศึกของญี่ปุ่น และยังอยู่ต่อมาจนถึงการออกเดินเรือครั้งแรกของมิไร ...
[10/10/14, 26/01/15, 10/03/16]

นอกจากนี้ก็มีตอนสั้นแทรกมาระหว่างเล่ม อย่างการพบปะของคาโดะมัตสึกับเด็กลูกครึ่งอังกฤษญี่ปุ่นที่สิงคโปร์ ช่วงเรียนนายเรือของคาโดะมัตสึและคิคุจิ การกู้ภัยแผ่นดินไหวที่โกเบ ฯลฯ ซึ่งก็เป็นการเสริมภาพลักษณะของตัวละครด้วย
[04/01/16]

ที่มา
[1] Kaiji Kawaguchi. ZIPANG. วิบูลย์กิจคอมมิกส์, 43 เล่มจบ, 2547-2558 (ต้นฉบับ 2001-2009).


Create Date : 10 ตุลาคม 2557
Last Update : 10 มีนาคม 2559 14:43:13 น. 0 comments
Counter : 3393 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
jackfruit_k
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 193 คน [?]
Latest Updates
นิยาย ไทย, จีนแปล, แปล, อังกฤษ; การ์ตูน ญี่ปุ่น, อื่นๆ; หนังสือ ไทย, แปล, อังกฤษ
New Comments
Friends' blogs
[Add jackfruit_k's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.