มีเว็บแนววิกิพีเดียเป็นของตัวเองได้ง่าย ๆ

บล็อกนี้เดิมโพสต์ไว้ที่ exteen แต่คิดว่าน่าจะมีประโยชน์เผื่อบางคนอยากรู้ครับ

คำถามนี้เจอบ่อยมากในวิกิพีเดียไทย มีหลายคนที่อยากมีเว็บแนววิกิพีเดียเฉพาะตัวบ้าง ไม่ว่าจะทำสารานุกรมการ์ตูน สารานุกรมแฮร์รีพอตเตอร์ หรือแม้แต่ทำแหล่งข้อมูลสำคัญ เป็นห้องสมุดออนไลน์ไว้อ้างอิงในหน่วยงานของตนเอง คุณเองก็สามารถทำได้ และไม่ยากอย่างที่คิด

ข้อดีของระบบวิกิ หลายคนคงได้เห็นและได้ลองใช้กันแล้ว ไม่ว่าความสามารถร่วมแก้ไขหน้าเว็บพร้อมกันได้ การเก็บประวัติการแก้ไขทุกครั้ง ความง่ายต่อการอ้างถึง ความง่ายในการปรับแต่ง และการใช้งานที่ง่ายถ้าเทียบกับโปรแกรมตัวอื่น

ในการจะมีวิกิของตัวเองนั้นทำได้ไม่อย่างใดอย่างหนึ่งใน 2 แบบคือ สมัครสมาชิกเว็บที่ให้บริการวิกิ หรือ ลงโปรแกรมที่เซิร์ฟเวอร์ของตัวเอง ซึ่งแต่ละวิธีก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป

ถ้าไปสมัครสมาชิกเว็บที่ให้บริการวิกิ (คล้ายกับสมัครเขียนบล็อกในนี้ละ) ไม่ต้องมีความรู้ด้านโปรแกรมมาก สมัครเสร็จปุ๊บตามเงื่อนไขเราก็ได้เนื้อที่ทำวิกิมาทันที อยากจะทำ จะเขียน จะสร้างอะไรก็ได้ แล้วแต่เรา ซึ่งเราเป็นแอดมินของเว็บวิกิเรา จะชวนเพื่อนมาเขียน จะแต่งตั้งใครเป็นแอดมินเพิ่มก็แล้วแต่เรา แต่มีข้อเสียสองอย่างคือ (1) วิกิเราจะมีโฆษณา (ซึ่งบางที่ก็รับได้) และ (2) ไม่สามารถเข้าไปแก้ไขไฟล์ในเซิร์ฟเวอร์ได้ทำให้ไม่สามารถปรับแต่งบางค่าได้ เว็บที่ให้บริการวิกิตอนนี้ก็มีหลายที่ ตัวอย่างเช่น เวตเพนต์ (Wetpaint) หรือ วิเกีย (Wikia)

ถ้าลงโปรแกรมเองที่เซิร์ฟเวอร์ของตัวเอง ก็สามารถโหลดโปรแกรมได้ฟรีไม่ว่าคุณจะเอาไปใช้ทำงานส่วนตัว ส่วนราชการ ขายของหาเงิน ก็ฟรีหมด อย่างเช่นโปรแกรมตัวเดียวกับที่ใช้ในวิกิพีเดีย ชื่อ มีเดียวิกิ (MediaWiki) (ดาวน์โหลดได้ที่เว็บ mediawiki.org) โปรแกรมนี้ทำงานด้วยภาษาคอมพิวเตอร์ PHP และฐานข้อมูล MySQL อาจจะงงนิดหน่อย แต่จริงแล้วคุณสามารถติดตั้งโปรแกรมนี้ได้ แม้ว่าไม่มีความรู้ด้านภาษาโปรแกรมเลย (เหมือนคนเขียนบล็อกคนนี้) เพียงอัปโหลดไปยังเซิร์ฟเวอร์แล้วก็เข้าไปที่หน้า install แล้วโปรแกรมก็จะให้เราใส่ค่าต่าง ๆ เช่น ชื่อวิกิ พาสเวิร์ด อะไรพวกนั้น แค่นี้ก็เสร็จแล้ว ตัวโปรแกรมก็จะลงให้อัตโนมัติพร้อมใช้งาน คุณก็ได้วิกิของตัวเองมาใช้แล้ว หรือถ้าอยากได้วิกิหน้าตาอย่างอื่นที่ไม่เหมือนวิกิพีเดีย ก็สามารถโหลดสกิน (skin) มาใช้ได้ มีเว็บหลายตัวที่ใช้มีเดียวิกิ แต่หน้าตาคนละอย่าง เช่น mozillaZine ที่เป็นเว็บตอบคำถามเกี่ยวกับไฟร์ฟอกซ์

นอกจากนี้ถ้าใครอยากได้เว็บแบบวิกิแต่ไม่ถนัด PHP ก็ยังมีโปรแกรมฟรีหลายตัว ไม่ว่า MoinMoin ที่ทำงานด้วยภาษาไพธอน หรือ TWiki ที่ทำงานด้วยภาษาเพิร์ล ซึ่งเป็นโปรแกรมฟรี โดยสองตัวนี้จะเน้นการใช้งานในองค์กรมากกว่าตัวมีเดียวิกิ


เพียงแค่นี้คุณก็มีเว็บวิกิส่วนตัวแล้ว ไม่ยากอย่างที่คิด ยากที่สุดก็คือคิดว่าจะเขียนอะไรในวิกิของคุณเอง

บล็อกนี้เดิมโพสต์ไว้ที่ exteen แต่คิดว่าน่าจะมีประโยชน์เผื่อบางคนอยากรู้ครับ น้อมรับทุกความเห็นและคอมเมนต์ครับ ส่วนใหญ่จะเช็คในเอ็กซ์ทีน (ในนี้อาจไม่ได้มาเช็คบ่อยเท่าไร)
 

Create Date : 30 มกราคม 2551   
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2551 5:41:01 น.   
Counter : 175 Pageviews.  

MSN เรารักในหลวง ลายใหม่
ไม่รู้ว่าเก่าไปแล้วหรือเปล่า ปีก่อนนั่งทำไอคอน MSN เรารักในหลวงแบบต่าง ๆ ทำเล่นกับเพื่อนสองคน เผื่อใครสนใจเอาไปใช้กันครับ หรือถ้าใครสนใจไฟล์โฟโต้ชอป (.PSD) ที่มีเลเยอร์และทำแอลฟาไว้ ก็โหลดได้จากเว็บเลย //itshee.com/แบบธรรมดาดั้งเดิม เสื้อยืดหนึ่งตัว


ใส่สายเดี่ยว เราก็รักในหลวง


เสื้อกล้ามแขนกุด


ชุดไทยนำสมัย


อันนี้กันหนาวกันหน่อย อากาศเริ่มหนาวแล้ว


คุณหญิงคุณนาย


กันฝนนะ ฝนตกประปราย


กิ๊บเก๋


เด็กน้อยใส่เอี๊ยม


เนี๊ยบหน่อย นำสมัย


เสื้อใส่สบาย


หน้านี้เดิมโพสต์ไว้ที่ //itshee.com/ และโพสต์ซ้ำที่ //itshee.exteen.com/20071129/msn คิดว่ามาแบ่งปันกันที่ bloggang ด้วยท่าจะดี
 

Create Date : 17 ธันวาคม 2550   
Last Update : 17 ธันวาคม 2550 4:37:08 น.   
Counter : 260 Pageviews.  

บล็อกของฉัน

เนื่องด้วยไม่สามารถลิงก์จาก พันทิป.คอม ได้โดยตรง ใครสนใจอ่านบล็อกดูได้ที่

//itshee.exteen.com/

เรื่องราวส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับแวดวงอินเทอร์เน็ต ปรัชญา ภาษา ชีวิตต่างแดน และเรื่องไร้สาระที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ซึ่งข้อความทั้งหมดจะแต่งเขียนขึ้นมาเอง ไม่มีการคัดลอกจากเว็บอื่นมาลงบล็อก
 

Create Date : 03 ธันวาคม 2550   
Last Update : 3 ธันวาคม 2550 13:54:52 น.   
Counter : 131 Pageviews.  


whatzwrong
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add whatzwrong's blog to your web]