<<
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
22 ธันวาคม 2552

ร่มร่อน...อีกหนึ่งกีฬาสำหรับหัวใจติดปีก

ร่มร่อน...อีกหนึ่งกีฬาสำหรับหัวใจติดปีก

วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2009 เวลา 07:51 น. เขียนโดย Administrator

พบบทความนี้ในเว็บของสมาคมกีฬาทางอากาศและการบินฯ เห็นว่าน่าสนใจและมีประโยชน์ จึงนำมาเผยแพร่ต่อ

ร่มร่อน ( ParaGliding) เป็นกีฬาที่น่าสนใจอีกประเภทหนึ่ง หลายๆคนคงไม่คุ้นเคยกับกีฬาชนิดนี้ ในกองทัพเรือก็มีไม่กี่คนที่รู้จักและเล่นได้ ตรงข้ามกับต่างประเทศโดยเฉพาะทวีปยุโรปกลับเป็นที่นิยมและแพร่หลายเป็นอย่าง ยิ่ง เมื่อสืบหาสาเหตุจริงๆแล้ว พบคำตอบที่น่าประหลาดใจอยู่เช่นกัน ซึ่งหลายคนคิดไปเองว่า อุปกรณ์ที่ใช้เล่นนั้นมีราคาสูง และคิดว่าประเทศไทยไม่น่าจะเล่นได้ จึงเป็นสาเหตุที่เขียนเรื่องนี้ขึ้นมา เพราะผมเชื่อเหลือเกินว่า หลายๆคนคงเคยฝันนอยากบินได้เหมือนนก สัญลักษณ์ของความอิสรเสรี อันไร้ขีดจำกัด ซึ่งก็ได้แต่เพียงแหงนมองดูนกโผบิน โดยส่วนตัวใฝ่ฝันอยากเป็นนักบินตั้งแต่เด็ก และก็แสวงหาโอกาสเรื่อยมา จนพบกับร่มบิน( Paramotor)และร่มร่อน (Paragliding) ได้ทราบข้อมูลเข้ามาฝึกและเรียนรู้การเล่นร่ม ตอนนี้ผมเข้าใจแล้วว่า นกรู้สึกเช่นไรตอนกางปีกออกร่อนลม ด้วยความสุขของการบินได้ที่ไม่ต่างอะไรกับนกเลย

หากย้อนไปหลายสิบปี อุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้เล่นร่มร่อน อาจแพงเป็นเรือนแสนจริง และต้องสั่งนำเข้าเท่านั้น แต่ ณ ปัจจุบัน มีการเล่นอย่างแพร่หลายมากขึ้น โดยการบุกเบิกของปรมาจารย์สมาคมกีฬาทางอากาศและการบินแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยมีพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้า สิริภาจุฑาภรณ์เป็นองค์นายกสมาคมฯ เหนือไปกว่านั้นตัวร่มและอุปกรณ์ต่างๆ สามารถผลิตได้เองในประเทศแล้ว จึงทำให้ราคาถูกลงเป็นอย่างมาก ขณะเดียวกันสถานที่เล่นร่มเริ่มมีจำนวนมากเพิ่มขึ้นตามผู้เล่นซึ่งผ่านการ สำรวจและเปิดใช้อย่างเป็นทางการ เชื่อหรือไม่ว่า หมื่นกว่าบาทก็บินได้ ซึ่งถือว่าถูกที่สุดแล้วในบรรดาของที่บินได้(อย่างปลอดภัย) จึงอยากบอกทุกท่านว่า ใครๆก็บินได้ เมื่อหัวใจอยากติดปีก

อีกประการหนึ่ง หากรู้เพียงผิวเผิน อาจมองว่าเป็นกีฬาที่อันตราย ทึกทักเอาว่าขาพ้นพื้นเมื่อไหร่ ชีวิตก็แขวนไว้กับเส้นด้าย(เล็กๆ) แต่เมื่อมาสัมผัสจริงๆแล้ว กลับพบความจริงที่แตกต่างออกไปอย่างคาดไม่ถึง ยิ่งเปรียบเทียบกับเครื่องบินด้วยแล้ว ผมรับประกันได้ว่าร่มบิน หรือร่มร่อนปลอดภัยที่สุด ด้วยสาเหตุหลายประการ เช่นร่มร่อนไม่ต้องกลัวว่าเครื่องจะขัดข้องเหมือนเครื่องบินเพราะไม่ต้องใช้ เครื่อง การบังคับเพียงแค่ดึงซ้ายหรือขวา ไม่ซับซ้อน เสน่ห์ของการบินด้วยร่มร่อนจะเงียบมากได้สุนทรียภาพ เพียงเสียงลมที่เข้าปะทะเบาๆเท่านั้น โดยธรรมชาติจะออกแบบให้ ร่อน(Glide ) เหมือนปุยฝ้ายที่ชนะแรงโน้มถ่วง ลอยอยู่ในอากาศได้ เพียงแต่ต้องเข้าใจวิธีการเล่น การอ่านทิศทางลม การหาลมยก เช่นเดียวกับศาสตร์การแล่นเรือ ร่มร่อนถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องให้มีประสิทธิภาพ และเพิ่มความปลอดภัย มีระบบป้องกันการพับของร่ม รองรับการเล่นในสภาพอากาศต่างๆได้ บางคนกลัวเชือกร่มขาด ท่านเชื่อหรือไม่ว่า เชือกเส้นที่เล็กที่สุดยังสามารถใช้ลากรถสิบล้อได้ ซึ่งทนแรงดึงถึงพันปอนด์ต่อตารางนิ้วเลยที่เดียว ร่มทุกตัวที่ผลิตออกมาจะผ่านการตรวจสอบและได้รับการรับรองที่เรียกว่า DHV ตั้งแต่ 1 ถึง 3 ตามสภาพการตอบสนองของร่ม เช่นร่มที่ตอบสนองหรือมีความไวช้า ซึ่งเป็นร่มใช้เล่นสำหรับผู้เริ่มหัดเล่น ควรใช้ร่ม DHV 1 ส่วนนักกีฬานั้นใช้ร่มแข่งมีประสิทธิภาพสูง DHV 3 มีทั้งความไวและความเร็วบางรุ่นอาจทำความเร็วสูงได้ถึง 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมงหรือมากกว่า ตอบสนองได้ชั่วพริบตา สังเกตได้ว่าเซลล์ของร่มจะเล็กและมีจำนวนมาก ระบบความปลอดภัยอีกประการหนึ่งคือร่มสำรอง(reserve) ป้องกันเหตุฉุกเฉิน และ เบาะรองนั่ง(ฮาเน็ต) ที่กันตกกระแทกพื้น ผ่านการทดสอบในระดับสูงจากพื้นสิบเมตร(free fall) โดยปลอดภัย ข้อดีเมื่อเปรียบเทียบกับการโดดร่ม คือไม่ต้อง ใช้เครื่องบินช่วย ร่มโดดนั้นลงได้อย่างเดียว แต่ร่มร่อน ขึ้นได้ด้วยตัวร่มเอง ไต่ระดับทำความสูง โดยการเกาะลมร้อนและลมยก(Thermal wind and Lift wind )

ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับร่มร่อน คือ ลม ซึ่งสามารถแบ่งออกได้ สองประเภทคือ ลมร้อนและลมยก(Thermal wind and Lift wind )

1. ลมร้อนพัดขึ้น (Thermal wind) เกิดจากความแตกต่างระหว่างอุณหภูมิของอากาศทำให้บริเวณที่ร้อนกว่าเกิด ความดันต่ำและยกตัวลอยสูงขึ้น สังเกตว่าตรงไหนมีลมยก นกมักจะบินวนบริเวณนั้น


2. ลมยก ( Lift wind) เป็นแรงลมที่เกิดจากปะทะเข้าหาเขา ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ตามแนวชายทะเล จะมีลมแบบนี้มาก และลมราบเรียบเหมาะสำหรับการเล่นเป็นอย่างดี


เนื่อง จากอุณหภูมิในต่างประเทศที่ต่ำนั้น มีลมร้อนพัดขึ้น (Thermal wind ) จำนวนมากและแต่ละลูกกินบริเวณกว้าง จึงเหมาะสำหรับการบินแบบเดินทาง ( Cross country ) เป็นร้อยๆกิโลเมตรได้อย่างสบายเหมือนการเดินทางจาก เชียงใหม่ไปกรุงเทพ ฯ ด้วยร่มร่อน นั่นเอง

อุปกรณ์

1. ตัวร่ม ทำจากผ้าร่มอาบน้ำยาพิเศษ เย็บต่อกันเป็นเซลล์ ซึ่งด้านหน้าเปิดรับลม แต่ด้านหลังเย็บปิดกักลมเอาไว้แตกต่างจากร่มที่ใช้โดด ที่สำคัญออกแบบให้ปีกร่ม โค้งเหมือนปีกเครื่องบินเพื่อช่วยให้เกิดแรงยกที่ปีก จะมีเส้นเชือกเย็บจากตัวร่มโยงเข้ารวมกันเป็นชุด A ถึง D โดยมีสาย คอนโทรล เพื่อใช้บังคับทิศทาง อยู่เส้นหลัง ราคา อยู่ที่หมื่นกว่าบาทขึ้นไป2. ที่รองนั่ง ( Harnet ) ทำขึ้นเพื่อเป็นเบาะรองรับนักบิน สามารถกันกระแทกได้ โดยข้างล่างจะเป็นที่เก็บร่มสำรอง Harnet มีหลายแบบให้เลือกตามรูปเป็นแบบ ถุงนอน ราคาอยู่ที่ประมาณ ห้าพันกว่าบาท


3. หมวกกันน๊อค (Helmet) อุปกรณืที่บังคับใช้สำหรับการบิน มีทั้งแบบสวมใส่เต็มหัว( full face ) หรือแบบครึ่งเดียว หรือบางยี่ห้อมีอุปกรณ์สื่อสารไอคอมในตัว ติดต่อ กับภาคพื้น
4. ร่มสำรอง ( Reserve) เป็นอุปกรณ์ที่พึงมีอีกอย่างที่ขาดไม่ได้เมื่อต้องการใช้ หลายคนที่เล่นมักละเลยความปลอดภัย ไม่อยากติดร่มสำรองเพียงเพื่อต้องการลดน้ำหนักบ้าง ซึ่งอาจเกิดอุบัติเหตุได้ ราคาอยู่ที่ประมาณ ห้าพันบาท หากว่าบินเพื่อความสนุกสนานเพียงเท่านี้ก็สามารถบินได้แล้วครับ

5.อุปกรณ์เสริมต่างๆ ได้แก่ เครื่องวัดความสูง( vario ) GPS Icom รองเท้า และเครื่องวัดความเร็วลม เพื่อให้การบิน ปลอดภัยมากขึ้น
เนื่อง จากต้องอาศัย ลมเป็นสำคัญ จึงมีข้อจำกัดในเรื่องสถานที่เล่นโดยส่วนมากต้องอาศัยแรงยก จากลมยกตามยอดเขาเป็นหลักแล้วหา Thermal เกาะเพื่อไต่ระดับความสูงต่อไป สถานที่เล่นที่เปิดอย่างเป็นทางการทั่วประเทศมีดังนี้

1. Training Hill ใกล้กับหาดน้ำริน จังหวัด ระยอง ใช้เพื่อฝึกการTake off และ Landing หรือแม้แต่การเกาะ lift เนินมีความสูงประมาณหกเมตรตาแนวชายหาด
2. เขาสน ราชบุรี
3. เขาสะเดา อ. สีคิ้ว จ. นครราชสีมา
4. คุ้งวิมาน จ.จันทบุรี ( พึ่งจัดราชการ ร่มร่อนชิงถ้วยพระราชทาน ที่เขาหมูดุด หาดเจ้าหลาว บริเวณใกล้เคียงกัน)
5. เขาค้อ จ. เพชรบูรณ์ เป็นสถานที่น่าบินอีกแห่ง โดยเฉพาะในฤดูหนาว จะพบกับบรรยากาศบินเหนือหมอก
6. ภูลังกา จ. เพยา ซึ่งจะใช้เป็นสถานที่แข่งขัน ร่มร่อนนานาชาติ ใน 29 มกราคม 2553 นี้ ซึ่งมีความสูง พันเมตรเหนือพื้น
7. อุทยานแห่งชาติปางสีดา บินเหนือผืนป่าและทุ่งหญ้าซึ่ง ถือเป็นนิวซีแลนด์เมืองไทย
8. แหลมพรหมเทพ จ. ภูเก็ต บรรยากาศน่าบิน เช่นเดียวกับ คุ้งวิมาน
และ อีกหลายๆ แห่งที่ยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการอยู่ทั่วภูมิภาคของเมืองไทย สมาคมฯ โดยความร่วมมือของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำรวจเพื่อสร้างไซต์บินต่างๆ เช่นที่พัทยา บริเวณเขาพระตำหนัก ซึ่งจะสามารถดึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้อีกจำนวนมาก ทั้งๆที่ได้รับการสนับสนุนจากทุกหน่วยงานเพื่อพยายามพลักดันสร้างไซต์บินให้ ได้ แต่ก็ไม่ง่ายนักเพราะปัจจัยขึ้นอยู่กับลม พื้นที่การลง อีกทั้งเป็นชุมชน มีตึกสูง เป็นสำคัญ

ข่าวดีสำหรับกองทัพเรือ เมื่อท่าน นาวาอากาศเอก วีระยุทธ ดิษยะศริน อุปนายกสมาคมฯ และคณะ ได้เข้ามาสำรวจไซต์บินแห่งใหม่ ที่เขาช่องแคบ บริเวณหาดยาว ต. แสมสาร พบว่าเป็นไซต์บินได้อย่างดีเยี่ยม เนื่องจากมีลมประจำเข้าตลอดปี และพื้นที่ลงมีบริเวณกว้าง ซึ่งหากเป็นไซต์บินร่มร่อนแล้ว จะเป็นที่เชิดหน้าชูตาของกองเรือเป็นอย่างยิ่งซึ่งท่านได้ให้ความกรุณาประ ทานชื่อไซต์บินแห่งใหม่นี้ว่า “ไซต์บินสิริภาจุฑาภรณ์” ด้วยสัตหีบมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามหลายในบริเวณใกล้เคียง เช่น เรือจักรีฯ หาดนางรำ หาดยาว อ่าวดงตาล ก็จะมีจุดชมวิว ที่ยอดเขาช่องแคบเพิ่มเข้ามาอีกสถานที่หนึ่งซึ่งเป็นจุด Take Off บนยอดเขาสามารถชมทัศนียภาพที่สวยงามมากและสามารถชมการเล่นร่มร่อนได้ รวมไปถึงการจัดการแข่งขันร่มร่อนระดับนานาชาติได้อีกด้วยมีปัจัยต่างๆรองรับ อีกมากมาย แนวความคิดการประชาสัมพันธ์หน่วยนั้น เมื่อเทียบกับ โรงเรียน นายร้อย จปร. ซึ่งจัดกิจกรรมสันทนาการต่างๆ เช่น การพายเรือคยัค ไต่เขา ล่องแก่ง ขี่ม้า ในอาณาบิรเวณแล้ว นับว่าภูมิประเทศของเราเอื้ออำนวยเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ บริเวณหาดทรายแก้ว โรงเรียนชุมพลทหารเรือ ก็สามารถเป็นไซต์บินของร่มร่อนได้เช่นดียวกัน

แนวโน้มร่มร่อนในอนาคต

จริงๆแล้ว กีฬาร่มร่อนเหมาะสำหรับทุกเภททุกวัยเล่นได้ไม่ยาก ฝึกเพียงแค่วันสองวันก็เป็นแล้ว จากปริมาณของนักกีฬาร่มร่อนใหม่ที่เกิดขึ้นทุกๆปี คาดว่าในอนาคตอันใกล้นี้กีฬานี้จะแพร่หลายเป็นอย่างมากซึ่งในขณะนี้ ถูกบรรจุเป็นกีฬาแห่งชาติเรียบร้อยแล้ว ส่วนการแข่งขันนั้น แบ่งได้หลายประเภท เช่น ลงแม่นยำ ( Spot Landing ) บินทน ( Endurance Fligth) หรือแม้แต่การบินไกล ( Cross country ) เป็นต้น ในอนาคตกีฬานี้อาจจัดอยู่ในกีฬาของกองทัพไทย เพราะกีฬาประเภทนี้มีประโยชน์กับทางทหารเป็นอย่างมาก กองทัพเรือเองก็กำลังวิจัยร่มบิน พารามอเตอร์(เช่นเดียวกับร่มร่อนเพียงแต่มีเครื่องยนต์ติดท้าย) เพื่อเพิ่มศักยภาพและขีดความสามารถของมนุษย์กบ หน่วยสงครามพิเศษทางเรือ เช่นการ ตรวจการณ์ทางอากาศ บินลงพื้นที่เป้าหมาย เป็นต้น โดย พลเรือตรี ธงชัย ใจเย็น ผบ. นสร.กร. ท่านเป็นนายทหารโครงการ

นี่เป็นความจริงบางประการที่อยากเปิดเผย เพื่อให้กีฬาทางอากาศประเภทร่มร่อนเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในทางที่ดี และเชื้อเชิญท่านที่สนใจอยากบินได้เหมือนนก เข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา สามารถเข้าดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ชมรมร่มบินสัตหีบ //www.Sattahipflying.com หรือ //www.thaigliding .com //www.siamparamotor.com/paramotor/
(บทความโดย เรือเอก ตะวัน บุญคง ตก.ร.ล. หัวหิน โทร. 086 3447236 )
ลิขสิทธิ์ © 2009 Siamparamotor.com , paramotor club in Thailand. สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด.

site by issara
 

Create Date : 22 ธันวาคม 2552
1 comments
Last Update : 22 ธันวาคม 2552 8:10:33 น.
Counter : 2914 Pageviews.

 

ปีใหม่มีโปรแกรมไปเที่ยวไหนเปล่าคะ
ขอให้มีความสุขนะคะ
ขอให้มีโชคหมดทุกข์โศกโรคภัย
พ้นเคราะห์ที่เลวร้าย พันภัยด้วยเทอญ

 

โดย: chabori 22 ธันวาคม 2552 8:20:02 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


gutofmadness
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
pieces of mine.......
It's a long road
Behind me
It's a long road
Ahead.......
[Add gutofmadness's blog to your web]