เที่ยวเมืองผู้ดีในหน้าหนาว ตอนที่ 2

เที่ยวเมืองผู้ดีในหน้าหนาว ตอนที่ 2

ธันวาคม 2008

ปลาย 2008 – ต้นมกราคม 2009 เป็นฤดูหนาวอีกปีที่คนอังกฤษเรียกว่า warm winter ไม่ได้หมายความว่ามันไม่หนาวนะคะ แต่มันหนาวแบบออกจากบ้านโดยไม่ต้องสวมโอเวอร์โค้ทหนาๆ ได้อย่างน้อย 30 นาที เอ่อ อธิบายไปก็งง ไปมาก็นานแล้วจำระดับอุณหภูมิไม่ได้เสียด้วยสิ

หลายคนไม่อยากมาอังกฤษในช่วงธันวาคม – มีนาคม เพราะกลัวว่าสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะปิด
นั่นก็เป็นความจริงอยู่ส่วนหนึ่ง

>b>สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับฤดูหนาวในอังกฤษ
1. กลางวันสั้น กลางคืนยาว สถานที่ท่องเที่ยวบางที่ปิดเร็วขึ้น 1 – 2 ชั่วโมง หรือไม่ก็ปิดทำการ ตั้งแต่วันอาทิตย์ของสัปดาห์สุดท้ายในเดือนตุลาคม อังกฤษหรือประเทศอื่นๆ ในสหราชอาณาจักร จะเปลี่ยนไปใช้การนับเวลาแบบ Greenwich Mean Time (GMT) ซึ่งหมายความว่าเวลาในประเทศอังกฤษจะตามหลังเวลาในประเทศไทยอยู่ 7 ชั่วโมง ทั้งนี้เพราะในฤดูหนาวนั้น กลางวันสั้น กลางคืนยาว ตั้งแต่วันอาทิตย์ของสัปดาห์สุดท้ายในเดือนตุลาคมดวงอาทิตย์จะขึ้นราวๆ เวลา 7.00 น. และจะตกเวลา 16.00 น. และวันที่สั้นที่สุด(ดวงอาทิตย์ขั้นช้าแต่ลับฟ้าเร็ว)จะอยู่ราวๆ วันที่ 22 ธันวาคม หลังจากวันนี้ ช่วงเวลาที่เป็นกลางวันก็จะยาวขึ้น
สามารถอ่านข้อมูลทางวิชาการเกี่ยวกับ วันที่สั้นที่สุดของอังกฤษได้ที่ //www.shortestday.co.uk/
เมื่อดวงอาทิตย์ทำงานไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยอย่างนี้ เพื่อไม่ให้คนอังกฤษรู้สึกหดหู่กับความสั้นของทิวา ทางรัฐบาลก็จะปรับเวลาเปิดปิดของสถานที่ทำงาน จาก 18.00 น. มาเป็น 17.00 น. ด้วยเหตุนี้สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งจึงปิดเร็วขึ้น 1 -2 ชั่วโมง
ดังนั้นจะเป็นการดีมาก หากคุณตรวจสอบตารางเวลาและวางแผนการเดินทางให้รัดกุม
//www.bloggang.com/data/i/isa-lala-free-talk-free-info/picture/1326402520.jpg>2. ดอกไม้ใบหญ้าแห้งเหี่ยว แต่ยังมีแม่คะนิ้งให้คุณชมแห่งท่องเที่ยวในอังกฤษหลายที่เปิดขึ้นเพื่อให้ชมความงดงามของคฤหาสน์ ปราสาทเก่าแก่ (Natinal Trust) และที่เป็นจุดเด่นคือ สวนดอกไม้ แต่ในฤดูหนาวสถานที่เหล่านั้นจะทำการปิดเนื่องจากไม่มีดอกไม้สวยๆ ให้คุณชม อย่างไรก็ดี คนไทยที่นิยมความสวยงามที่มากับความหนาวก็อาจตื่นตาตื่นใจกับแม่คะนิ้งที่จะเกาะตามกิ่งไม้ใบหญ้าในช่วงเช้า
3. หิมะตกนั้นไม่ใช่สิ่งที่คุณจะเจออังกฤษเป็นประเทศที่หนาวเย็นเพราะตั้งอยู่บนละติจูดที่ 51.5 องศาเหนือและลองติจูดที่ 0 ดังนั้นอากาศที่นี่จึงเย็นตลอดปี แต่ในฤดูหนาวโอกาสที่จะมีหิมะตกนั้นยากมาก หากคุณมาเที่ยวแล้วอยากเจอหิมะก็ต้องขึ้นไปทางเหนือของอังกฤษอย่าง ลีดส์ Leeds เดอะเลคดิสต์ทริค The Lake District ยอร์ค (York) หรือไม่ก็ประเทศอื่นๆ ในสหราชอาณาจักรเช่น เวลส์ (Wales) สก็อตแลนด์ (Scotland) เป็นต้น
อย่างไรก็ดี เมื่อปลายปี 2010 นั้นภาวะโลกร้อนทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในฤดูกาล จึงทำให้หิมะที่ไม่ควรจะตกหนักก็มาตกทางตอนใต้และลอนดอน และก่อให้เกิดความวุ่นวายทั้งในสนามบินและบนท้องถนน นั่นก็เพราะรัฐบาลอังกฤษเองก็ไม่ถนัดในการรับมือกกับพายุหิมะเหมือนอย่างประเทศอื่นๆ ในยุโรปที่มีหิมะตกทุกปีหรืออย่างแคนาดา เป็นต้น
4. หมอกจะทำให้ภาพมีจุด เวลาถ่ายมาภาพอาจมีจุดเนื่องจากหมอก แต่หากเป็น Auto Mode จะช่วยให้ภาพชัดขึ้นได้ หากใครรักการถ่ายภาพก็ต้องดูด้วยว่ากล้องของคุณทนความหนาวได้ที่อุณหภูมิต่ำสุดเท่าไร และ
สถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำหากมาในหน้าหนาว ตัวหนังสือสีแดงคือไม่มีค่าเข้าชมค่ะ
ลอนดอน 1. ลอนดอนอาย London Eye 2. Westminster Abbey หากไม่เข้าก็ไปถ่ายรูปเล่นข้างหน้ามหาวิหสนเวสต์มินสเตอร์ได้ค่ะ ที่นี่เป็นสถานที่ประกอบพิธีศพของเจ้าหญิงไดอาน่าและพิธีอภิเษกของเจ้าชายวิลเลียมและเคท 3. Big Ben 4. Madame Tussauds 5. House of Parliament 6. No. 10 Downing Street (ไม่ได้เข้าไปข้างในนะคะ ถ่ายรูปแค่ข้างหน้าเท่านั้น 7. British Museum หากมีเวลาไม่มากให้ไปที่ 7.1 ห้องอียิปต์ 7.2 ห้องหินอ่อน //www.britishmuseum.org/ 8. Tower Bridge 9. St. Paul Cathedral 10. Harrods 11. พระราชวังบัคกิงแฮม Buckingham Palace 12. Tate Modern art 13. National Gallery 14. Thames Cruise 15. Oxford Street 16. ดูละครเวทีในย่าน West End 17. เดินเล่นต่อที่ China town ไม่แนะนำสาวๆ ที่เดินทางคนเดียวค่ะ 18. หากมาช่วงธันวาคมก็ไปเที่ยวเล่นใน Wonderland ได้ มีทุกปีค่ะ แต่ต้องมาก่อน 25 ธันวาคมนะคะ
• สถานที่ท่องเที่ยวหรือจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจในลอนดอนยังมีอีกมากค่ะ หากต้องการดูข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวเพิ่มก็ดูได้ที่ //www.tourist-information-uk.com/• หาโปรโมชั่นของการขึ้นลอนดอนอาย-ล่องเรือชมสองฝั่งแม่น้ำเทมส์-พิพิธภัณฑ์มาดามทุสโซได้ที่
'//www.londoneye.com/TicketsAndPrices/CombiTickets/Default.aspx' target='_blank'>//www.londoneye.com/TicketsAndPrices/CombiTickets/Default.aspxนอกลอนดอน 1. Stonehenge 2. The Lakes (or Lake District) – หากใครอยากเจอหิมะ 3. เมืองแห่งแหล่งอารยธรรมโรมัน Bath 4. พระราชวังวินเซอร์ Windsor Palace 5. ไปร้อง Carol Service ที่ Canterbury Cathedral ปรกติจะจัดขึ้นวันที่ 23 ธันวาคม ไม่ต้องจอง ไม่ต้องจ่ายค่าเข้าและถ่ายรูปได้หลังเสร็จพิธี ข้อดีคือหากเป็นวันธรรมดา นักท่องเที่ยวต้องจ่ายค่าเข้าชมและไม่อนุญาตให้ถ่ายรูป ข้อเสียอยู่ห่างจากลอนดอนไปทาง Kent ต้องเสียค่ารถและค่าที่พัก
• สามารถตรวจสอบเวลาเปิด-ปิดและค่าธรรมเนียมของสถานที่ท่องเที่ยวต่างในอังกฤษและประเทศอื่นในสหราชอาณาจักรได้ที่
'//www.tourist-information-uk.com/' target='_blank'>//www.tourist-information-uk.com/• สำหรับคนที่นิยมดูละครเวทีที่ Westend เว็บไซต์ที่ราคาตั๋วไม่แพงมากและได้ที่นั่งดี แนะนำ //www.lastminute.comเว็บไซต์นี้สามารถจองตั๋วอื่นๆ อย่างโรงแรม และทัวร์ได้ด้วยค่ะ
เห็นไหมคะว่ามาเที่ยวอังกฤษหน้าหนาวก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ

รูปสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ของลอนดอนในหน้าหนาว

<รูป Stonehenge

รูปเมือง Canterbury cathedralCreate Date : 10 มกราคม 2555
Last Update : 4 กุมภาพันธ์ 2555 0:33:36 น.
Counter : 5558 Pageviews.

3 comment
ด่านตรวจคนเข้าเมืองอังกฤษ UK Border
ด่านตรวจคนเข้าเมืองอังกฤษ UK Border
ธันวาคม 2008
มาถึงด่านตรวจคนเข้าเมืองของสหราชอาณาจักรที่สนามบินแกตวิก At Gatwick Airportได้ยินคำร่ำลือเกี่ยวกับความมีระเบียบวินัยของคนอังกฤษมาก็มาก แต่ก็มาประจักษ์กับตามตอนนี้้ หลายคนบอกว่าเจ้าหน้าที่สนามบินหลายแห่งก็มาจัดแถวให้นักท่องเที่ยวเหมือนกัน แต่ Isa ไม่เคยเห็นที่ไหนบอกว่า “ยืนให้ตรงคอคนหน้า” – ให้ดูตำแหน่งคอคนข้างหน้าเป็นหลักเพื่อจะได้ยืนให้ถูกตำแหน่ง
ด้วยเหตุที่การกรอกแลนดิงการ์ด Landing Card เป็นข้อกำหนดตามกฎหมาย เจ้าหน้าที่จะเดินถามว่าคุณกรอกแลนดิงการ์ด (Landing Card) หรือยัง ดังนั้นไม่ต้องตกใจ หากกรอกมาจากบนเครื่องแล้ว ก็ยืนเข้าคิวรอต่อไป แต่หากยังไม่ได้กรอกให้มองหาเคาน์เตอร์ ตรงเคาน์เตอร์จะมี Landing Card เตรียมไว้ให้ ดูการกรอกแลนดิงการ์ดได้ที่
ดูการกรอกแลนดิงการ์ดของสหราชอาณาจักร ระหว่างที่รอ หากคุณใส่พาสปอร์ตใน Passport Holder ก็ให้ดึงออก จะมีป้ายเขียนบอกไว้
เมื่อถึงคิวของคุณ ให้สอดส่ายสายตาดูให้ดี หากคิวไหนว่างและเจ้าหน้าที่เรียก ก็ให้เสียบเข้าไปได้เลย หากมากับเพื่อน หรือครอบครัว ตามปรกติจะสามารถเข้าไปยังด่านตรวจคนเข้าเมืองได้พร้อมกัน
คำถามที่ทางเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจะถามคุณ
1. คุณเดินทางมายังสหราชอาณาจักรเป็นครั้งแรกหรอ Is this your first visit to the UK?
2. มาทำอะไร What is the purpose of your visit? (คำว่า หมายถึง มาแล้วกลับ ห้ามทำงานทั้งที่ได้รับค่าจ้างและแบบได้รับค่าจ้าง มาเลี้ยงหลานก็ไม่ได้ค่ะ)
หากคุณขอวีซ่าท่องเที่ยว General Visit มา ก็ต้องตอบว่ามาเที่ยว (travelling)
หากคุณขอวีซ่าท่องเที่ยว Friend Visit มา ก็ต้องตอบว่ามาเที่ยว to visit my Thai/English friend,
หากคุณขอวีซ่าท่องเที่ยว Family Visit- มา ก็ต้องตอบว่ามาเที่ยว to visit my sister/brother เป็นต้น
ข้อนี้สำคัญมาก หากคุณบอกจุดประสงค์การมาผิด ก็มีสิทธิ์ถูกส่งตัวกลับ
หากท่าทางคุณมีพิรุธ เพราะคุณอาจประหม่าเนื่องจากกังวลเรื่องภาษาแต่เจ้าหน้าที่ตีความไปว่าคุณตั้งใจจะอยู่เกินหรือทำงาน เขาอาจหลอกถามคุณว่า คุณมาทำงานหรือเปล่า ก็ตอบไปว่าเปล่า มาเที่ยว หากเขายังไม่เชื่อ เขาอาจถามต่อว่า คุณตั้งใจจะไปเที่ยวที่ไหน ดังนั้นจะเป็นการดีมากหาก
2.1 คุณบอกชื่อสถานที่ท่องเที่ยวได้
2.2 มีกำหนดการการเดินทาง Itinerary ติดตัวไว้
2.3 มีจดหมายจากนายจ้าง
2.4 มีตั๋วขากลับแสดงให้เจ้าหน้าที่ดู
แต่ขอบอกว่า เจ้าหน้าที่จะไม่เสียเวลากับคุณนานเพราะคิวยาวและรัฐเพิ่งลดจำนวนคน ดังนั้นทำใจสบายๆ ไม่ต้องกังวล เพื่อนของ Isa เข้าใจภาษาอังกฤษดีแต่พูดไม่คล่อง ก็ผ่านมาได้แบบสบายๆ ค่ะ

3. มากี่วัน How long will you stay in the UK?
4. มีคนมารับไหม Is there anyone coming to pick you up?
5. คนนั้นเป็นอะไรกับคุณ What is a relationship between you and him/her?

อ่าน เหตุใดตำรวจตรวจคนเข้าเมืองถึงปฏิเสธวีซ่าของคุณ<
/b>

หลังจากพิมพ์ลายนิ้วมือและถ่ายรูปแล้ว ก็จะสามารถไปรับกระเป๋าเดินทางคืนได้ หากต้องการใช้รถเข็นกระเป๋า คุณต้องเตรียมเหรียญ 1 ปอนด์ไว้ รถเข็นที่นี่ใช้แล้วต้องเข็นกลับไปยังที่ที่มีไว้ให้เก็บรถเข็น ไม่อย่างนั้นเสียเงินฟรีๆ 1 ปอนด์

ขั้นตอนการรับกระเป๋าก็เหมือนกับในสนามบินใหญ่เกือบทุกที่ คุณต้องหาสายพานที่นำกระเป๋าโดยสารจากเที่ยวบินของคุณให้เจอ กระเป๋าของคุณจะมาจากทางนั้น หากกระเป๋าเกิดการชำรุด และคุณมีประกันการเเดินทาง ก่อนออกมาให้หาเคาน์เตอร์สนามบิน ให้เขาทำรายงานเกี่ยวกับความชำรุดว่าเกิดจากสายการบินให้ เพื่อนำจดหมายนั้นไปยื่นประกอบการขอเงินจากประกันค่ะ

<b>การผ่านช่อง Nothing to Declare ช่องเขียว และ Better to Declare ช่องแดงคนส่วนใหญ่เลือกเข้าช่อง Nothing to Declare หากไม่มีบุหรี่เกินกำหนดก็ไม่เป็นไร เพราะหากตรวจเจออาจโดนปรับแพงกว่ามูลค่าเหล่าบุหรี่ หากเป็นของกินอื่นๆ ก็ทำตัวสบายๆ เดินผ่านช่องเขียวไป ทางสำนักตรวจคนเข้าเมืองเข้มงวดก็จริง แต่หากไม่ได้นำสินค้าผิดกฎหมาย หรือสินค้าบุหรี่ เหล้ายา ที่เกินกว่าทาง UKBA กำหนด ก็ไม่ได้เป็นการฝ่าฝืนที่เสียหายอะไร
ยกเว้นว่าคุณ ซ-ว-ย จริงๆ โดนสุ่มตรวจแล้วเจอผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ พืช เกินปริมาณที่อนุญาตก็อาจโดนยึดและจ่ายค่าปรับไป
สำหรับ software ใน laptop เขาไม่ตรวจค่ะ เห็นถามกันมามาก หากตรวจ 1 วันคนคงค้างอยู่ในสนามบินเหมือนตอนมีพายุหิมะเมื่อต้นปี 2011เลยทีเดียวCreate Date : 09 มกราคม 2555
Last Update : 9 มกราคม 2555 18:32:41 น.
Counter : 7914 Pageviews.

8 comment
เที่ยวเมืองผู้ดีในหน้าหนาว ตอนที่ 1

เที่ยวเมืองผู้ดีในหน้าหนาว -

ธันวาคม 2008หลังจากยื่นคำร้องขอวีซ่าท่องเที่ยวอังกฤษไปได้เพียงแค่ 3 วันทำการ ก็ได้รับพาสปอร์ตที่มีวีซ่าจากศูนย์รับคำร้องวีซ่าสหราชอาณาจักรฯ ประจำประเทศไทยแนบมาในพาสปอร์ตเป็นหลักฐานว่าได้รับอนุญาตให้เข้า-ออกสหราชอาณาจักรได้หลายครั้งในระยะเวลา 6 เดือน (Multiple Entry- Duration of Stay 180 days )

เพื่อนร่วมงานหลายคนทั้งไทยทั้งต่างชาติถามว่า “ตื่นเต้นไหมที่จะได้ไปอังกฤษ” แต่ Isa ก็ตอบไปว่า “ไม่” แต่ตื่นเต้นกับการเปลี่ยนเครื่องเป็นครั้งแรกมากกว่า

อ่าน คำแนะนำเบื้องต้นเกี่ยวกับวีซ่าสหราชอาณาจักร

เพื่อนหลายคนถามว่า ทำไมจึงเลือกไปอังกฤษในหน้าหนาว
ทำไมน่ะหรอคะ นั่นก็เพราะว่าเพื่อนสนิทของ Isa บอกว่าหากต้องการเรียนรู้วัฒนธรรม โดยเฉพาะเทศกาลคริสต์มาสก็ให้มาในเดือนธันวาคม Isa รักการเรียนรู้โดยเฉพาะวัฒนธรรมเกี่ยวกับวิถีชีวิต ดังนั้นจึงไม่ลังเลใจเลยที่เลือกไปยุโรปครั้งแรกในหน้าหนาว ดังนั้นการเมื่อได้วีซ่าและจองตั๋วเครื่องบินเรียบร้อยแล้ว Isa ก็มาเตรียมข้าวของในการเดินทางสำหรับ 20 วันดังนี้ค่ะ
หมวด เครื่องแต่งกายหมวกไหมพรมที่ปิดมาถึงแก้ม
ที่ปิดหูขนกระต่าย ไว้กันลมและอากาศที่หนาวจัด
เสื้อผ้าชั้นใน Thermal
เสื้อไหมพรม Jumpers
เสื้กคลุมไหมพรม Cardigans
ถุงน่องแบบหนาหรือ Legging
ถุงมือหนัง Groves
รองเท้าบูธหนัง Boots
ถุงเท้า Socks
ผ้าพันคอ Scarf
เสื้อโอเวอร์โค้ท Overcoat
เพื่อนสาวชาวอังกฤษเคยให้เคล็ดลับในการแต่งกายในหน้าหนาวไว้ว่าในฤดูหนาวให้สวมเสื้อผ้า
อย่างน้อย 3 ชั้น 1 ใน 3 ชั้นควรเป็นไหมพรม ส่วนชั้นในสุดควรเป็นเนื้อผ้าฝ้ายเพื่อให้ผิวหนังได้หายใจ ออกนอกบ้านก็มีโค้ทคลุมอีก 1 ชั้น สวมถุงเท้า 2 คู่”
เสริมให้นิดหนึ่งว่า หากใครชอบเครื่องหนัง ทั้งเสื้อคลุม ถุงมือและรองเท้า ควรใช้หนังแท้เท่านั้น เพราะหนังเทียมจะไม่ช่วยให้คุณอุ่นเลยหากอุณหภูมิลบต่ำลง 10 องศาเซลเซียส
หมวดความงามและผิวพรรณ
ที่ลืมไม่ได้คือ ครีมทาผิวและเบบี้ออย
หมวดการเดินทางกล้อง + ขาตั้งกล้อง
ปลั๊กสำหรับแปลงไฟ หรือ Adapter ภาพ

หากใครเดินทางบ่อยๆ คงจะมีที่ชั่งกระเป๋าเดินทางเพื่อตรวจดูน้ำหนักว่าเกินน้ำหนักที่ทางสนามบินกำหนดไว้หรือยัง ครั้งนี้ Isa เดินทางด้วยสายการบินกาตาร์ Qatar และเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ – สนามบินแก็ตวิก Gatwick โดยไปต่อเครื่องที่เมืองโดฮา Doha ประเทศกาตาร์ Qatar ตอนนั้นไปเมื่อเดือนธันวาคมปี 2008 ปัจจุบันสายการบินกาตาร์บินไม่ทำการบินไปที่นั่นแล้วค่ะ

เครื่องบินออกเวลา 20.20 น. การเดินทางไปต่างประเทศ เราควรไปถึงสนามบินก่อนเครื่องบินออกราว 3 ชั่วโมง ดังนั้น Isa จึงไปถึงสนามบินราว 18.00 น.
Isa ได้รับคำแนะนำจากเพื่อนร่วมงานที่มีบ้านเกิดในเขตเดียวกับ The Beatles ว่าให้เตรียมเสื้อผ้าที่สวมใส่สบายใส่ขึ้นเครื่อง เพราะตลอด 15 ชั่วโมงที่นั่งนิ่งๆ นั้น จะได้นั่งนิ่งๆ อย่างสบายๆ Isa จึงทำตามโดยใช้หลักชุดนอนชุดเที่ยว ชุดเดียวกัน นั่นหมายความว่า ต้องใส่นอนได้และต้องดูดี แต่ดูๆ ไปเหมือนชุดใส่ไปเล่นโยคะที่ชายทะเลเสียมากกว่า ดีที่มีเสื้อกคลุมขนนุ่มๆ สวมทับให้ดูเหมือนไปวิ่งออกกำลังกายแทน แต่ที่ Isa ลืมไม่ได้คือ ใส่เสื้อโอเวอร์โค้ทไว้ในกระเป๋าที่ถือขึ้นเครื่อง เพื่อว่าตอนลงจากเครื่องและตอนเดินออกจากสนามบินไปยังลานจอดรถจะได้ไม่หนาวตาย

Isa เคยมีประสบการณ์การเดินทางไปยังต่างประเทศโดยเครื่องบินมาก่อน จึงรู้ว่าต้องกรอก Immigration Form ที่น่าสนใจคือ ผู้โดยสารทั่วไปจะได้รับ Immigration Form จากพนักงานสายการบินตรงเคาน์เตอร์เช็คอินของสายการบินนั้นๆ แต่ครั้งนี้พนักงานสาวคนนั้นลืมสอดมาให้ พอ Isa เปิดดูพาสปอร์ตแล้วเห็นว่าไม่มีใบดังกล่าว จึงเดินกลับไปขอมาจากพนักงานคนนั้น คิดว่าเธอคงเห็น Isa หน้าตาดีจนตะลึงเลยลืมสอด Immigration Form มาให้ ดังนั้น ใครจะเดินทางไปต่างประเทศโดยเครื่องบินอย่าลืมกรอก Immigration Form ก่อนผ่าน ตม หรือตำรวจตรวจคนเข้าเมืองนะคะ

หลังจากกล่าวคำร่ำลาจาก Lala แล้ว Isa ก็เดินเข้าไปในสนามบินชั้นใน ผ่าน ตม และเดินหาเกต Gate จนถึงบอร์ดดิง Boarding

Isa โชคดีมากที่เลือกที่นั่งริมทางแถวกลางในการเดินทางในครั้งนี้ เพราะว่าเก้าอี้ข้างๆ ไม่มีคนนั่งทำให้ปล่อยขาปล่อยมือได้ตามสบาย
สายการบินกาตาร์นั้น เป็นสายการบินของประเทศในกลุ่มเอเชียกลาง Middle East ที่มีราคาค่าโดยสารที่สมเหตุสมผล เวลาในการเดินทางทั้งตอนไป – กลับก็ค่อนข้างดี แม้จะต้องไปรอต่อเครื่องในสนามบินแต่ก็รอเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น ถือว่าไม่มากไม่น้อยเกินไป พนักงานคนไทยที่คอยต้อนรับบนเครื่องก็มี เพียงแต่เขาจะสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษเท่านั้น นอกจากนั้น Inflight Entertainment เป็นระบบที่ทันสมัยไม่แพ้สายการบินใดๆ และมีจอส่วนตัวให้

ในตอนแรก Isa รู้สึกแปลกใจที่เห็นคนไทยหลายคนบนเครื่อง แต่เมื่อไปถึงโดฮาก็ได้คุยกัน เลยได้รู้ว่าคนไทยส่วนใหญ่นั้นเดินทางไปทำงานในตะวันออกกลางอย่างเช่น บาเรนห์ ดูไบ เป็นต้น
เมื่อปี 2008 สนามบินโดฮายังเป็นสนามบินที่มีขนาดอาคารผู้โดยสารค่อนข้างเล็ก แต่ได้ปรับปรุงขยายอาคารสนามบินเพิ่มและใช่ระบบใหม่ในการขนส่งผู้โดยสารไปเมื่อปี 2010 อย่างไรก็ดี Isa ไปนั่งรอเพื่อเปลี่ยนเครื่องไปยัง London Gatwick อย่างไม่ง่วงเหงาหาวนอนแต่อย่างใด แม้ว่าเวลาท้องถิ่นในขณะนั้นคือ 01.00 น. แต่เวลาในเมืองไทยคือ 06.00 น. ซึ่งเป็นเวลาที่ Isa ตื่นนอนเป็นประจำ
ขณะที่ Isa นั่งรอเรียกขึ้นเครื่องอยู่นั้น สายตาก็ไปสะดุดเข้ากับเสื้อโอเวอร์โค้ทสีเขียวเข้าให้ สีโปรดของ Isa คือสีเขียวเลยมักมองว่าอะไรก็ตามที่เป็นสีเขียวจะสวย เลยทำให้อดมองเสื้อโอเวอร์โค้ทตัวนั้นไม่ได้ เมื่อชมเชยเสื้อจนจุใจ ก็มองผู้สวมใส่เป็นอันดับต่อมา เจ้าของเสื้อโค้ทเป็นชาวเอเชียตะวันออก แต่ Isa ไม่แน่ใจว่าเป็นชาติใด แต่ในที่สุดก็ได้คำตอบเมื่อเธอมาถามว่า ประตูทางออกขึ้นเครื่องไปลอนดอนของเธอนั้นอยู่ตรงไหน เนื่องจากในตั๋วนั้นระบุว่าเป็น Gate 12 แต่ในจอตัวอักษรวิ่งแจ้งว่าเป็น Gate 6
จากพาสปอร์ตทำให้รู้ว่าเธอเป็นชาวเวียดนาม พูดภาษาอังกฤษแทบจะไม่ได้เลย อดเป็นห่วงไม่ได้ว่าเธอผ่าน ตม ของอังกฤษได้หรือเปล่า

หากประสบปัญหาเกี่ยวกับการสื่อสารภาษาอังกฤษ หากมีเพื่อนหรือญาติมารับให้พกหมายเลขมือถือเขาเอาไว้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่โทรตรวจสอบ และสามารถขอล่ามได้ค่ะ Could I have a translator, please? (ใครมีประโยคที่ดีกว่า เขียนแนะนำไว้ในกล่อง comment ได้เลยค่ะ)

กลับมาที่เรื่อง Gate ดีกว่าค่ะ คำตอบคือ ประตูทางออกขึ้นเครื่องหรือเกตเพื่อไปลอนดอนแก็ตวิก คือ หมายเลข 6 ด้วยเหตุนี้ ขอตั้งข้อสังเกตว่า ข้อมูลในตั๋วนั้นสามารถเปลี่ยนแปลงได้ โดยเฉพาะ Gate Number ดังนั้นผู้โดยสารจึงต้อง
1. ให้ดูจอข้อมูลเที่ยวบินที่เป็นอักษรวิ่งเป็นหลัก
2. ฟังประกาศจากสนามบิน
เที่ยวบินจากสนามบินโดฮาไปยังสนามบินลอนดอนแก็ตวิกใช้เวลาประมาณ 07.50 ชั่วโมง

ก่อนเครื่องจะลงจอดหรือ Landing กัปตันเครื่องบินจะประกาศเป็นระยะว่าให้ผู้โดยสารเตรียมเสื้อคลุมกันหนาวออกมาสวมใส่ แต่แม้กัปตันจะไม่เตือน Isa ก็เห็นได้ว่าผู้โดยสารชาวอังกฤศษหลายคนเริ่มยืนขึ้น เอากระเป๋าเดินทางที่ถือขึ้นเครื่องมาเปิดแล้วก็ล้วงควักเสื้อกันหนาวออกมาสวมกันเป็นการณ์ใหญ่ ดูครึกครื้นราวกับเป็นแข่งขันการเปลี่ยนเสื้อผ้า

อย่างที่รู้กันว่าอังกฤษได้รับการกล่าวขวัญในเรื่องภูมิอากาศที่แปรปรวน
Isa ได้มาประจักษ์ก็ครั้งนี้แหละค่ะว่าความแปรปรวนนั้นรุนแรงอย่างไร
พอข้าม English Chanel มาเท่านั้นอากาศที่สงบมาตลอดการเดินทางก็เปลี่ยนเป็นมีฟ้าแลบ ฟ้าร้อง ฝนฟ้าคะนอง เมื่อมองลงไปนอกหน้าต่างก็เห็นสายฝนที่โปรยปรายมาอย่างไม่ขาดสายและการสั่นสะเทือนของเครื่องบินก็พอจะทำให้รู้ว่าลมนั้นรุนแรงเพียงใด แต่ดูเหมือนกัปตันจะรับมือกับสภาวะอากาศของอังกฤษมาจนคุ้นเคยเป็นอย่างดีจึงพาลูกเรือและผู้โดยสารทั้งหมดลงจอดบนพื้นสนามบินได้อย่างปลอดภัยและไร้แรงสะเทือน
ในที่สุด Isa ก็มาถึงยังสนามบินที่มีคนเดินทางเข้า-ออกเป็นอันดับสองของอังกฤษโดยสวัสดิภาพ
Create Date : 04 ตุลาคม 2554
Last Update : 9 มกราคม 2555 17:53:13 น.
Counter : 6565 Pageviews.

6 comment
EEA Country ประเทศในกลุ่มเขตเศรษฐกิจยุโรปหรืออีอีเอ (Schengen Visa เชงเก้นวีซ่า)
EEA Country ประเทศในกลุ่มเขตเศรษฐกิจยุโรปหรืออีอีเอหรือรัฐสมาชิกสหภาพยุโรป มี 27 ประเทศที่คนไทยต้องขอเชงเก้นวีซ่า Schengen visa มีดังต่อไปนี้

ที่มาของแหล่งข้อมูล Wikipedia

The European Union is composed of 27 sovereign Member States:
1. Austria – ออสเตรีย
2. Belgium - เบลเยียม
3. Bulgaria - บัลแกเรีย
4. Cyprus - ไซปรัส
5. the Czech Republic - สาธารณรัฐเช็ก
6. Denmark - เดนมาร์ก
7. Estonia - เอสโตเนีย
8. Finland - ฟินแลนด์
9. France - ฝรั่งเศส
10. Germany - เยอรมนี
11. Greece - กรีซ
12. Hungary - ฮังการี
13. Ireland - ไอร์แลนด์
14. Italy - อิตาลี
15. Latvia - ลัตเวีย
16. Lithuania - ลิทัวเนีย
17. Luxembourg - ลักเซมเบิร์ก
18. Malta - มอลตา
19. the Netherlands - เนเธอร์แลนด์
20. Poland - โปแลนด์
21. Portugal - โปรตุเกส
22. Romania - โรมาเนีย
23. Slovakia - สโลวาเกีย
24. Slovenia - สโลวีเนีย
25. Spain - สเปน
26. Sweden - สวีเดน
27. United Kingdom – สหราชอาณาจักร แต่ต้องสมัครวีซ่าต่างหาก
สวิตเซอร์แลนด์ออกวีซ่าเป็นเช็งเก้น ทำให้วีซ่านี้สามารถเที่ยวประเทศอื่น ๆ ในกลุ่มเช็งเก้นได้

ในกรณีที่คุณต้องการเดินทางไปหลาย ๆ ประเทศในกลุ่มเช็งเก้น หลักการในการขอวีซ่านั้น ให้ดูว่าคุณจะเดินทางไปพำนักที่ประเทศไหนในกลุ่มนานที่สุด ก็ให้ไปทำเรื่องยื่นคำร้องขอวีซ่าที่สถานทูตนั้น

There are five official candidate countries, Croatia, Iceland, Macedonia, Montenegro and Turkey. Albania, Bosnia and Herzegovina and Serbia are officially recognised as potential candidates. Kosovo is also listed as a potential candidate but the European Commission does not list it as an independent country because not all member states recognise it as an independent country separate from Serbia.

ปัจจุบันมีประเทศสมัครเข้าเป็นสมาชิก 3 ประเทศคือ โครเอเชีย มาซิโดเนียและตุรกี ส่วนประเทศแถบคาบสมุทรบอลข่านตะวันตกเช่น แอลเบเนีย บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา มอนเตเนโกรและเซอร์เบีย ถูกจัดให้เป็นประเทศที่สามารถสมัครเข้าเป็นสมาชิกได้ คอซอวอเองก็ได้สถานะนี้เช่นเดียวกันCreate Date : 27 กันยายน 2554
Last Update : 27 กันยายน 2554 1:07:01 น.
Counter : 2774 Pageviews.

3 comment
UK Visa ประเภทของวีซ่าสหราชอาณาจักร
UK Visa อธิบายเกี่ยวกับวีซ่าสหราชอาณาจักร ที่มา //aphrodite-life-in-england.blogspot.com/2011/08/uk-visa-types-of-visa-and-categories-of.html
1. Visitors วีซ่าท่องเที่ยว (ใช้ฟอร์ม VAF1A) มีจุดประสงค์ในการเดินทางเพื่อท่องเที่ยวหรือไปเยี่ยมเพื่อนหรือครอบครัว (ดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่)

Transit มีจุดประสงค์ในการเดินทางเพื่อต่อเครื่องระหว่างสนามบินหรือท่าเรือในสหราชอาณาจักร หรือต้องการเปลี่ยนสายการบินและผ่านการตรวจคนเข้าเมือง การเดินทางของท่านจะเป็นการเดินทางเพื่อต่อเครื่อง มิใช่เพื่อไปท่องเที่ยวในสหราชอาณาจักร

Visitors for business มีจุดประสงค์ในการเดินทางเพื่อทำธุระหรืองานในระยะเวลาสั้นๆ (ไม่เกิน 6 เดือน) ในสหราชอาณาจักร และยังได้รับค่าตอบแทนจากการทำงานในประเทศไทย

Business (ทั่วไป) (ใช้ฟอร์ม VAF1C) มีจุดประสงค์ในการเดินทางเพื่อทำธุระให้บริษัทที่ไม่ใช่การทำการขาย ฝึกงานหรือมาทำงานใดๆ ในสหราชอาณาจักร

Academic visitors (ใช้ฟอร์ม VAF1E) มีจุดประสงค์ในการเดินทางเพื่อทำวิจัยหรือเก็บข้อมูลกับสถานบันการศึกษา ระยะเวลาวีซ่า 12 เดือน ห้ามทำงาน สามารถนำลูกหรือผู้ที่อยู่ในอุปการะมาได้

Doctors coming for Professional & Linguistic Assessment Board Test (PLAB) (ใช้ฟอร์ม VAF2)

Doctors undertaking clinical attachments (ใช้ฟอร์ม VAF2) ระยะเวลาของวีซ่าที่จะได้รับคือ 6 สัปดาห์ – 6 เดือน

Dentists undertaking clinical observer posts (ใช้ฟอร์ม VAF2) ระยะเวลาของวีซ่าที่จะได้รับคือ 6 สัปดาห์ – 6 เดือน

Professors accompanying students undertaking study abroad programmes มีจุดประสงค์ในการเดินทางเพื่อติดตามนักศึกษาและจำกัดเวลาการให้บรรยาย ไม่ได้ระบุฟอร์ม แต่ตอนกรอกใบคำร้องออนไลน์ให้เลือกประเภท Business Visitor

Religious workers อยู่ในประเภท Tier 2 (Minister of Religion) ต้องใช้ Certificate of Sponsorship (50 points)

Sports visitor (ใช้ฟอร์ม VAF1J) มีจุดประสงค์ในการเดินทางเพื่อร่วมการแข่งขันทั้งที่เป็นเดี่ยว หรือทัวร์นาเมนท์ต่างๆ ครูฝึกและกรรมการตัดสินการแข่งขันก็สามารถขอวีซ่าประเภทนี้ได้ในกรณีเดียวกับนักกีฬา

Entertainer visitor (ใช้ฟอร์ม VAF1K) มาเพื่อจัดการแสดง รับการคัดตัวหรือออดิชั่น จัดงานการกุศลที่เกี่ยวกับมีเดียต่างๆ ทั้งภาพยนตร์ ดนตรี เดินแบบ เป็นต้น พนักงานในการจัดงานและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดการแสดงก็สามารถขอวีซ่าประเภทนี้ได้หากมาเพื่อจุดประสงค์ดังกล่าว

Special visitors แยกตามจุดประสงค์ต่างๆ ดังนี้
Private medical treatment (ใช้ฟอร์ม VAF1G) ระยะเวลาที่ได้วีซ่าจะไม่เกิน 6 เดือน แต่หากต้องการยืดเวลาการรักษาพยาบาล ก็สามารถทำเรื่องขอต่อเวลาได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย อ้างอิงข้อมูลตามเว็บไซต์ของ UK Border ค่ะ

Visitors coming to get married สำหรับคู่ที่มีสัญชาติใดๆ ก็ตามที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มเขตเศรษฐกิจยุโรปหรือEEAและสวิตเซอร์แลนด์ และมีจุดประสงค์ในการเดินทางเพื่อไปจดทะเบียนสมรสกับในสหราชอาณาจักร จะได้ระยะเวลาในวีซ่าคือ 6 เดือน หลังจากนั้นก็ต้องกลับประเทศ

หากคุณต้องการจดทะเบียนสมรสและย้ายถิ่นมาอยู่ที่สหราชอาณาจักร คุณต้องขอวีซ่าในกลุ่ม Settlement ค่ะ

หากสามีหรือคู่หมั้นของคุณมีสัญชาติในกลุ่มเขตเศรษฐกิจยุโรปหรืออีอียูและสวิส คุณต้องยื่น “entry clearance or certificate of approval” (EEA Family Permit VAF5)เพื่อใช้ประกอบในการจดทะเบียน ไม่มีค่าธรรมเนียมวีซ่า

Parents of children at school in the UK (ใช้ฟอร์ม VAF1B) คุณจะสามารถสมัครวีซ่าประเภทนี้ได้ก็ต่อเมื่อ
ลูกของคุณศึกษาอยู่ในโรงเรียนที่ต้องเสียค่าธรรมเนียมในการเข้าเรียน
ลูกของคุณมีอายุต่ำกว่า 12 ปี
คุณไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อมาอาศัยอย่างถาวร

Student visitor(ใช้ฟอร์ม VAF1D) วีซ่าประเภทนี้สำหรับผู้ที่มีจุดประสงค์เพื่อมาเรียนคอร์สในระยะสั้น ไม่เกิน 6 เดือน ดังนั้นไม่สามารถทำงานหรือแม้แต่ฝึกงานระหว่างที่เรียนได้ หลักฐานที่ต้องแสดงประกอบนอกเหนือจากการยื่นวีซ่าท่องเที่ยวโดยทั่วไปคือจดหมายตอบรับจากสถาบันการศึกษา หรือเป็นสถานศึกษาที่มีการตกลงกันอย่างเป็นทางการให้เป็นสถานศึกษาในต่างประเทศของคุณในระหว่างการท่องเที่ยวในสหราชอาณาจักร

Prospective students (ใช้ฟอร์ม VAF3A) สำหรับผู้ที่มีจุดประสงค์เพื่อมาทดลองเรียน ดังนั้นระยะเวลาที่ได้ในวีซ่าจะแตกต่างจาก Student Visa Tier 4 สำหรับผู้ที่สมัครวีซ่าประเภทนี้ จะต้องลงทะเบียนเรียนภายในระยะเวลา 6 เดือนเมื่อมาถึงสหราชอาณาจักรและควรต้องแสดงหลักฐานที่แสดงถึงวันที่เริ่มเรียนในจากจดหมายตอบรับของทางสถาบันการศึกษา

Long term visit visa สำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางมายังสหราชอาณาจักรระยะยาวได้แก่ ประเภท 1ปี 2 ปี 5 ปี หรือ 10 ปี วีซ่าประเภทนี้เหมาะกับผู้ที่ต้องเดินทางเข้า-ออกสหราชอาณาจักรบ่อยครั้งในฐานะนักท่องเที่ยว ทั้งนี้อาจเพื่อมาเยี่ยมญาติที่เป็นชาวบริติช แต่ผู้ที่ได้วีซ่าประเภทนี้มาในฐานะนักท่องเที่ยวเท่านั้นหรือมาเพื่อก่อตั้งรากฐานทางธุรกิจหรือมาติดต่อธุรกิจ

Student Visas

Student visitor(ใช้ฟอร์ม VAF1D) วีซ่าประเภทนี้สำหรับผู้ที่มีจุดประสงค์เพื่อมาเรียนคอร์สในระยะสั้น ไม่เกิน 6 เดือน ดังนั้นไม่สามารถทำงานหรือแม้แต่ฝึกงานระหว่างที่เรียนได้

Tier 4 (General) สำหรับผู้ที่มีจุดประสงค์เพื่อมาศึกษาต่อในสหราชอาณาจักร และมีอายุตั้งแต่ 4- 17 ปี และ หากมีอายุ 4 – 15 ปี ต้องเรียนในโรงเรียนเอกชนเท่านั้น สำหรับผู้ที่มีอายุ 16 – 17 ปี ที่มาเรียนหลักสูตร courses at National Qualification Framework level 3 หรือสูงกว่า สามารถเลือกที่จะสมัครวีซ่าประเภท Student หรือ Tier 4 (Child) Student ก็ได้ หากมีอายุ 16 - 17 year ปีและเรียน English language courses at level B2 of the Common European Framework of reference for Languages ต้องสมัครวีซ่า Tier 4 (General) Student สามารถทำงาน part-time ได้ และสามารถขอต่ออายุวีซ่าได้ในกรณีที่จำเป็น

Work/ Employment/ Permit free workers Permit-free employment หมายถึง งานที่คุณไม่ต้องขอใบอนุญาตหรือ Certificate of Sponsorship ใน the points-based system เพื่อไปทำงานนั้น ตัวอย่างเช่น
คุณเป็นผู้แทนบริษัทเพียงผู้เดียวของบริษัทข้ามชาติในสหราชอาณาจักร sole representative of an overseas company in the UK
เป็นผู้แทนของหนังสือพิมพ์ต่างประเทศ ผู้สื่อข่าวต่างประเทศ representatives of overseas newspapers, news agencies and broadcasting organisations (this route was included into the Representative of Overseas Businesses route in October 2009) anddependants of any of these workers.

Settlement visas

Husbands, wives, & partners
(สำหรับผู้ที่ต้องการไปพำนักถาวรกับบุคคลที่พำนักถาวรในสหราชอาณาจักรในฐานะ สามี ภรรยา คู่ชีวิตเพศเดียวกัน คู่หมั้น คู่หมั้นเพศเดียวกัน หรือคู่ชีวิตที่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส)
อ่านข้อมูลเพิ่มเติมและการเตรียมเอกสาร คลิกที่นี่

Adopted children

Family members สำหรับผู้ที่ต้องการพำนักอย่างถาวรกับญาติที่พำนักถาวรในสหราชอาณาจักร

Elderly dependent relatives สำหรับผู้ที่ต้องการพำนักถาวรในฐานะบิดามารดา ปู่ ย่า ตา ยาย หรือผู้ติดตามอื่นๆ ของบุคคลสัญชาติอังกฤษหรือบุคคลที่มีถิ่นฐานพำนักถาวรในสหราชอาณาจักร

Other Visa Categoriesตัวอย่างเช่น Returning residents

ข้อควรรู้: ไม่ว่าจะสมัครวีซ่าประเภทใด ท่านก็ต้องกรอกคำร้องออนไลน์ (Online) แต่จะเป็นการช่วยให้ท่านคลิกเลือกประเภท – จุดประสงค์ของวีซ่าได้ถูกต้องเท่านั้นCreate Date : 26 กันยายน 2554
Last Update : 26 กันยายน 2554 8:35:22 น.
Counter : 913 Pageviews.

0 comment
1  2  

Valentine's Monthisa_lala11
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]