นาน นาน ที บล๊อก - ยินดีที่ผ่านมาพบนะ ปล.ช่วงนี้ หนี้เยอะ งดเที่ยว พักหนังสือ มารับจ้างทำงานก่อนนนนน
space
space
space
space

หนีเกาหลีเหนือ-ESCAPE FROM CAMP 14-ชีวิตจริงยิ่งกว่าHUNGERgame@1984

แล้วจะเป็นอย่างไร...

                ถ้าเราเกิดขึ้นมาจากพ่อแม่ที่นอนกันเพียง 5 คืนหลังวันแต่งงาน พ่อกับแม่ที่ไม่ได้รู้จักและรักกันเช่นในสังคมทั่วไป

แล้วจะเป็นอย่างไร...

                ถ้าเราโตขึ้นมาในครอบครัวที่ไม่รู้จักซึ่งความรัก ไม่มีความห่วงใย ไม่จำเป็นต้องผูกพัน และ เชื่ออย่างสนิทใจว่า เรามีชีวิตเพื่อที่จะใช้แรงงานทดแทนความผิดของคนรุ่นก่อน ซึ่งก็คือพ่อกับแม่ผู้ให้กำเนิดเรานั่นเอง

 

แล้วจะเป็นอย่างไร...

                ถ้าสังคมที่แวดล้อมเรามีแต่ความหวาดระแวง ที่ซึ่งการรายงานความผิดของคนรอบข้างต่อรัฐบาลคือความถูกต้อง และทำให้เราได้อิ่มท้อง ไม่ว่าผู้ที่ถูกรายงายจะเป็นพ่อ แม่ พี่ น้อง หรือเพื่อนสนิทก็ตาม

แล้วจะเป็นอย่างไร...

                ถ้าเราต้องกิน..แค่น้ำต้มผักวันละ 2 มื้อ นอนบนพื้นดินแข็ง และมีเสื้อผ้าเพียง 2 ชุดต่อปี ร้องเท้าซึ่งขาดลุ่ย ต้องทำงานในเหมืองถ่านหินเมื่ออายุได้ 10 ขวบ

  

แล้วจะเป็นอย่างไร...

                ถ้าเรามองเห็นคนรอบข้าง...ตายไปด้วยความหิวโหย โรคระบาย และถูกทุบตี ด้วยความเคยชินและคิดว่ามันเป็นเรื่องปกติของคนทั่วไปเพราะความผิด 3 ชั่วอายุคนของเราเอง....โดยไม่รู้แม้กระทั่งว่า...ความผิดนั้นคืออะไร....

 

                นี่ ...ไม่ใช่เรื่องในนิยายการเมือง 1984 แต่มันเป็นชีวิตจริง ๆ ของเด็กคนหนึ่งที่เกิดและโตในเกาหลีเหนือในปีปัจจุบันนี้ เด็ก...ที่เกิดจากพ่อกับแม่ ที่มีความผิดและรับโทษอยู่ในค่ายกักกันที่ 14 (ค่ายนักโทษการเมือง) รวมกับคนเกาหลีเหนืออีกนับแสนในทุกค่ายกักกัน

 

            และนี่ก็ไม่ใช่นิยายอิงประวัติศาสตร์ที่เราเคยเห็นในหนังสือประวัติศาสตร์นาซี หรือภาพยนตร์ไซไฟ เรื่องรั้วลวดหนาม เรื่องผู้คุม เรื่องเขตปกครองต่าง ๆ  มันไม่ใช่เรื่องจากจินตนาการในยุคพาเน็มเรืองอำนาจ ในหนังสือ “The Hunger Game” เขต 12 ช่างต่างจากค่ายกักกันที่ 14 อย่างเหลือเกิน แม้มันจะมีรั้วลวดหนามไฟฟ้าล้อมรอบอยู่เหมือนกันก็ตามที

 

เพราะว่านี่มันคือเรื่องจริง ๆ  ของ “ชิน อิน กึน” ชายหนุ่มเพียงคนเดียวที่เกิดและโตในค่ายกักกันนักโทษการเมือง และหนีรอดมาได้โดยที่ยังมีชีวิตอยู่ ปัจจุบันเขาอาศัยอยู่ในแคลิฟอร์เนีย (2009) หลังผ่านความยากลำบากในประเทศจีนและเกาหลีใต้...ค่ายกักกันที่เคยเป็นชีวิตทั้งหมดของเขา...ยังคงกักขังเขาอยู่เสมอ...

 

หนังสือ : หนี เกาหลีเหนือ ESCAPE FROM CAMP 14

เขียนจากเรื่องจริงของ “ชิน อิน กึน”

เขียนโดย : เบลน ฮาร์เดน

แปลโดย : คำเมือง

สำนักพิมพ์ : สันสกฤต

 

ปกหน้า

                ผู้คุมรูดห่วงรอบคอแม่ จับพี่ชายมัดติดหลักไม้ ก่อนจะลั่นใส่สามนัด ชินเฝ้าดู...เขาคิดว่ามันสาสมแล้ว!!!

การดำเนินเรื่อง                 ช่วงแรกเป็นการบรรยายโดยผู้เขียน เบลน ฮาร์เดน (อเมริกา) ซึ่งอาจมีข้อมูลและมุมมองจากประเทศที่อยู่ฝั่งตรงข้าม ได้สักหน่อยก็จะค่อย ๆ กลายเป็นคำบอกเล่าจาก “ชิน อิน กึน” และเล่าเรื่องบางช่วงโดย “ชิน อิน กึน” เอง ตั้งแต่เกิด เรียน ทำงาน และเส้นทางเดินเท้า ขึ้นรถไฟจากเกาหลีเหนือ ไปจีน เข้าเกาหลีใต้ และอเมริกาในที่สุด ทั้งสภาพที่เกิดขึ้นจริง และสิ่งที่อยู่ลึกลงไปในจิตใจของ “ชิน อิน กึน” ผู้ตกอยู่ในค่ายกักกันตลอดมา....

 

 

****************************************************************

“ไม่แปลกหากอ่านหนังสือเล่มนี้แล้วคุณจะร้องไห้....ด้วยเหตุผลที่มากมายและสับสน”

 

“โปรดอ่านอย่างระมัดระวัง...และกินข้าวของคุณให้หมดจาน (ถ้าทำได้) เพื่อเห็นแก่ “ชิน อิน กึน” และนักโทษกักกันในเกาหลีเหนือ อีกนับแสน รวมทั้งพ่อของ “ชิน อิน กึน” ถ้าเขายังมีชีวิตอยู่”

“และถ้าคุณมีเงินเหลือใช้ โปรดซื้อหนังสือเล่มนี้ เพื่อเป็นรายได้ส่วนหนึ่งของ “ชิน อิน กึน” มันอาจเป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ที่จะช่วยให้เขาได้เห็นแง่มุมอื่นนอกเหนือไปจากความทุกข์ทรมานในวิถีชีวิตที่ผิดธรรมชาติของเขา ให้เขาได้หลุดพ้นออกจากค่ายกักกันจริง ๆ เสียที”  

“และถ้าทำได้ โปรดแนะนำเพื่อนของคุณต่อ...อย่างน้อย ๆ ให้เขาได้รู้ว่า ณ เวลาปัจจุบัน 2012 ค่ายกักกันเช่นนี้ยังมีอยู่จริง และนี่คือสิ่งที่ คิม อิล ซุง อดีตผู้นำเกาหลีเหนืออันเป็นที่รักของประชาชนได้ก่อไว้ให้ประชาชนของเขาเอง...จนถึงทุกวันนี้”

 

ปล. ผู้นำนิยม กับ สังคมนิยมที่แท้จริง มันไม่น่าจะใช่เรื่องเดียวกัน สังคมนิยมที่แท้จริงนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่จะว่าไปทุกเรื่องมันก็ยากเสมอ....เพราะสังคมและประชากร มีความซับซ้อนและกว้างใหญ่ขึ้นอยู่ตลอดเวลา

 

 (ดูเพิ่มเติมได้ในเวป สนพ.นะจ๊ะ //www.sanskritbook.com/FntProductAction.do?method=openBookDetail&productId=271 )

 
Create Date : 25 สิงหาคม 2555
Last Update : 29 สิงหาคม 2555 20:46:51 น. 3 comments
Counter : 2882 Pageviews.

 
น่าอ่านนะ ชีวิตที่ดิ้นรนต่อสู้และรันทด อ่านแล้วคงทำให้เราทะนุถนอมชีวิตของตัวเองได้มากขึ้น ภูมิใจกับชีวิตของตัวเองมากขึ้น ชีวิตเราดีกว่าอีกหลายชีวิต และคงทำให้เรารักชีวิต รู้คุณค่าของสิ่งที่มีมากขึ้น เดี๋ยวอ่านแล้วจะมาบอกความรู้สึกนะคะโดย: เก็น กวี IP: 27.55.5.201 วันที่: 25 สิงหาคม 2555 เวลา:17:39:17 น.  

 
น่าอ่านดีค่ะ สนใจอยากอ่านเรื่องของเกาหลีเหนือมาสักพักแล้ว แต่ยังไม่แน่ใจว่าอ่านเล่มไหนดี ของสันสกฤตมีแนวแบบนี้เยอะนะคะ


โดย: narumol_tama วันที่: 27 สิงหาคม 2555 เวลา:16:19:52 น.  

 
เขาก็แปลเรียบเรียงแล้วอ่านไม่สะดุดดีคะ (ไม่เคยอ่านต้นฉบับ ภาษาตปท. ด๋อยสุดๆ) ช่วงต้น ๆ จะเป็นข้อมูลจริงให้ได้รู้จักเกาหลีจากมุมมองผู้เขียน(อเมริกา) มาได้สักหน่อยก็จะเข้าเรื่องของ "ชิน" ตั้งแต่เด็ก จนหนีออกมา ต่อด้วย การปรับตัวในจีน ในเกาหลีใต้ ซึ่งยากพอกัน..และตอนนี้เขาก็ยังปรับตัวอยู่..มันน่ารันทดจริง ๆเล้ย....


โดย: normalization วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:19:28:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

BlogGang Popular Award#15


 
normalization
Location :
นนทบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
"ขอทุกท่านจง ปกติสุข ในทุกวัน"
วันแรกสร้าง : 25 กุมภา.54

เป็นเพียงการบอกกล่าว เล่าเรื่อง ตามที่ข้าพเจ้าเข้าใจ
หากว่ามีประโยชน์บ้างแม้เพียงเล็กน้อย ข้าพเจ้าก็ยินดียิ่ง
หากว่าส่วนใดผิดพลาด ฝากข้อความไว้ได้เสมอ
@comeback 18/1/18

free counters สำหรับธงขอขอบคุณ blog paradijs
space
space
space
space
[Add normalization's blog to your web]
space
space
space
space
space