Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
1 ตุลาคม 2550
 
All Blogs
 
ทหารกับการเมืองไทย กับบาดแผลเดือนพฤษภาคม 2535

ทหารกับการเมืองไทย กับบาดแผลเดือนพฤษภาคม 2535เครือข่าย 19 กันยา ต้านรัฐประหาร

การมีบทบาทอย่างล้นเหลือของทหารในรอบ 1 ปีที่ผ่านมานั้นแยกไม่ออกจากการเคลื่อนไหวทางการเมือง 1 ปีก่อนหน้านั้น (กันยายน 2548-กันยายน 2549) ขณะเดียวกันหากจะวิพากษ์บทบาทของทหารนั้นตัวชี้วัดที่เหมาะสมก็ต้องมองกลับไป 15 ปีก่อนหน้านั้น

ยิ่งเป็น 15 ปี ของการที่สังคมไทยลุกขึ้นมาบอกว่าพอกันทีกับการแทรกแซงทางการเมืองของทหาร ที่ต้องแลกด้วยวีรชนเดือนพฤษภาแล้ว ก็ยิ่งเป็นภารกิจของคนรุ่นเราที่จะต้องพิทักษ์/สืบสานเจตนารมณ์ของพวกเขาเหล่านั้น

บทวิพากษ์ทหารกับการเมืองไทยชิ้นนี้มองทหารไม่ใช่เป็นเพียงตัวบุคคลเท่านั้นแต่หมายรวมไปถึงสถาบันทหารซึ่งมีทั้งบุคคลที่ยังอยู่ในกองทัพและเป็นผู้บารมีเช่น พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ด้วย [1]

..................

"รัฐบาลก็เหมือนกับจ็อกกี้ คือเข้ามาดูแลทหาร แต่ไม่ใช่เจ้าของทหาร เจ้าของทหารคือชาติ และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัฐบาลเข้ามาดูแลกำหนดใช้พวกเราตามที่ประกาศนโยบายไว้ต่อรัฐสภา เด็กขี่ม้าบางคนก็ขี่ดีขี่เก่ง บางคนก็ไม่ดี ขี่ไม่เก่ง" [2]

พลันที่คำเปรียบเปรย “จ็อกกี้ ม้า เจ้าของคอก” ออกจากปากของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ในการปาฐกถา "ทหารอาชีพ กับทหารมืออาชีพ" ให้กับนักเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าฯ ชั้นปีที่ 1-4 จำนวน 950 นาย ในวันที่ 14 กรกฎาคม 2549 เป็นส่งสัญญาณที่เด่นชัดว่า ทหาร (ในฐานะข้าราชการประจำ) ไม่จำเป็นต้องขึ้นตรงกับรัฐบาล (พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร) เพราะเจ้านายที่แท้จริงของพวกเขาคือพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

แนวคิด “ทหารของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” นี้ถูกตอกย้ำอยู่บ่อยครั้งจากนายทหารอย่าง พล.ท.สพรั่ง กัลยาณมิตร แม่ทัพภาคที่ 3 เช่นการบรรยายต่อนักศึกมหาวิทยาลัยนเรศวรหลังจากปาฐกถาของพล.อ.เปรม ไม่นานว่า “...กองทัพภาคที่ 3 ทหารของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขอประกาศตัวยืนหยัดอยู่เคียงข้างพระเจ้าอยู่หัว และยืนยันว่า จะยืนอยู่เคียงข้างคนดี...เราเป็นทหารอาชีพ เป็นทหารใน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ...” [3]

ในห้วงเวลาเดียวกัน การวางแผนเพื่อก่อรัฐประหารก็เกิดขึ้น จากปากคำของ นต.ประสงค์ สุ่นศิริ ได้มีนายทหารในและนอกราชการ 5 คน ซึ่งประกอบด้วย นต.ประสงค์ สุ่นศิริ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน พล.ท.อนุพงษ์ เผ่าจินดา พล.ท.สพรั่ง กัลยาณมิตร และนายทหารอีกคนซึ่ง นต.ประสงค์ ไม่บอกว่าเป็นใครแต่ยืนยันว่าไม่ใช่ พล.อ.เปรม ได้วางแผนเพื่อก่อรัฐประหาร [4]

นี่ยังไม่ต้องกล่าวถึงการที่ สนธิ ลิ้มทองกุล ผู้นำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ได้เรียกร้องให้ทหารมาจัดการปัญหาการเมืองอย่างเปิดเผย โดยเคลื่อนขบวนมวลชนไปเคาะประตูบ้าน พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ในกลางดึกของวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2549 นัยยะดังกล่าวคือการไปออกบัตรเชิญให้ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน มารัฐประหารนั่นเอง ประเด็นนี้แม้ว่าฝ่ายพันธมิตรจะไม่ยอมรับก็ตามแต่ พล.อ.สนธิ ได้แถลงมูลเหตุของการรัฐประหารไว้อย่างชัดเจน ว่า “การเรียกร้องของประชาชนเป็นส่วนหนึ่ง...เรายึดเสียงของประชาชนเป็นหลัก” [5]

และเมื่อเกิดรัฐประหารขึ้นในคืนวันที่ 19 กันยายน 2549 ท่ามกลางความไม่มั่นใจในอำนาจของตนเอง เพราะ ทหารที่ทำรัฐประหารเป็นทหารกลุ่มเล็กที่อยู่นอกระบบ [6] พวกเขาจึงได้ฉวยใช้วาทกรรมพระราชอำนาจที่มีการปูทางไว้ตั้งแต่การถวายพระราชอำนาจคืน (กันยายน 2548) จนถึงการขอนายกพระราชทานตามมาตรา 7 (มีนาคม 2549)

คณะรัฐประหารจึงไม่ลังเลที่จะนำเอาวาทกรรมดังกล่าวมา แต่งหน้าทาปากตน ดังปรากฏในชื่อคณะรัฐประหารว่า “คณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” (Council for Democratic Reform under Constitutional Monarchy: CDRM) แต่นี่ยังไม่เท่ากับพฤติกรรมของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ซึ่งเป็นที่ยอมรับกันแม้ในหมู่ผู้สนับสนุนรัฐประหารสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานพันธมิตรฯ กล่าวไว้อย่างชัดเจนว่า “พลเอกเปรมใช้อำนาจนั้นผ่าน คปค. ท่านนั่งบัญชาการอยู่ที่บ้านสี่เสาฯ และไม่มีใครคิดว่าท่านจะกล้าทำ หรือไม่มีใครคิดตอนที่นั่งร่างรัฐธรรมนูญปี 2540 ว่า การรัฐประหารครั้งนี้องคมนตรีจะมีส่วนเกี่ยวข้อง หรือเปิดเผยขนาดนี้” [7]

ไม่เพียงแต่ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เท่านั้นที่ถูกกล่าวขวัญถึง แม้แต่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวก็ถูกเชื่อมโยงไปด้วยกับรัฐประหารครั้งนี้ โดยเฉพาะสื่อต่างประเทศจนทำให้ คณะรัฐประหารต้องตัดคำว่า under Constitutional Monarchy ออก กลายเป็น Council for Democratic Reform เพื่อไม่ให้สื่อต่างประเทศนำไปตีความว่า สถาบันพระมหากษัตริย์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยกับรัฐประหารครั้งนี้ [8]

นี่คือราคาที่ต้องจ่ายเพื่อให้การรัฐประหารครั้งสำเร็จ?

.............................

หลังจากนั้นระบอบทหารก็นำสังคมการเมืองไทยกลับไปก่อนหน้าเหตุการณ์พฤษภาคม 2535 ในที่นี้เราอาจจะไม่จำเป็นที่จะต้องวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงในรอบปี เพราะแม้แต่สื่อมวลชนที่มีบทบาทสนับสนุนรัฐประหารก็มีข้อสรุปเหมือนกับผู้ที่ต้านรัฐประหารว่า “ถึงเวลาทหารกลับกรมกอง” [9]

แต่มันไม่อาจง่ายนัก เพราะทหารกับการเมืองนั้นอาจจะเป็นยักษ์จินนี่ ที่เมื่อมันถูกปล่อยออกจากตะเกียงแล้วก็ยากที่จะกลับสู่สภาวะเดิมได้

- ข่าวการแต่งตั้ง ผบ.ทบ.คนใหม่ กลับมาเป็นข่าวหน้า 1 ตลอด 1 ปีหลังรัฐประหารทั้งที่ก่อนหน้านั้นชื่อ ผบ.ทบ. ห่างหายไปจากบทวิเคราะห์การเมืองไทย ขณะเดียวกันก็ไม่มีใครที่กล้าออกมารับประกันว่าจะไม่มีรัฐประหารอีกต่อไป [10] นี่อาจจะเป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่าหลังจากนี้ไปทหารจะกลับมาเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองอีกครั้ง

- บรรดานายทหารตบเท้าเข้านั่งในบอร์ดรัฐวิสาหกิจนับสิบแห่ง ทั้งที่หลังเหตุการณ์พฤษภาคม 2535 สังคมได้บทสรุปแล้วว่าทหารก็ไม่ต่างจากนักการเมืองที่มีกิเลสและการคอร์รัปชั่นไม่แตกต่างกัน สิ่งที่ทำให้ทหารต่างจากนักการเมืองมีอย่างเดียวคือการที่ทหารตรวจสอบไม่ได้ ไม่ใช่ทหารดีกว่านักการเมือง ขณะที่นักการเมืองตั้งแต่ ส.ส.ไปจนถึงนายกรัฐมนตรีต้องแสดงบัญชีทรัพย์สิน แต่สังคมไทยเพิ่งรู้ว่าผู้สมถะอย่างพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ มีทรัพย์สินร่วม 100 ล้านบาทก็ต่อเมื่อมาเล่นการเมืองแล้ว น่าคิดว่าถ้า ผบ.ทบ.คนอื่นๆ ที่ไม่สมถะแบบ พล.อ.สุรยุทธ์ จะมีทรัพย์สินสักเท่าไหร่?

หรือผลงานของวีรบุรษ ชื่อสพรั่ง กัลยาณมิตร เมื่อถูกทวงถามเรื่องความโปร่งใสในฐานะประธานบอร์ดทีโอทีก็ใช้อำนาจบาตรใหญ่มาข่มขู่ไม่ต่างจากพฤตกรรมนักการเมืองในอดีตแต่อย่างใด [11]

- งบประมาณทหาร มีการรองรับไว้ตั้งแต่รัฐธรรมนูญคณะรัฐประหาร พ.ศ. 2550 ที่กำหนดไว้ในแนวนโยบายพื้นฐานแห่งรัฐว่าจะต้องจัดสรรงบประมาณทหารไว้อย่าง “เพียงพอ” และเมื่อดูรูปธรรมหลังรัฐประหารก็จะพบว่า มีการเพิ่มงบประมาณทหารถึง 57,064 ล้านบาท หรือประมาณ 66.40% นอกจากนี้กองทัพยังตั้งงบผูกพันไว้อีก 4 ปี ปีละไม่ต่ำกว่า 140,000 ล้านบาท

- การกลับมาของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ที่ถูกถอดเขี้ยวเล็บหลังเหตุการณ์พฤษภาคม 2535 เพราะเหตุว่ามีส่วนสำคัญในการปราบปรามประชาชน โดยในสมัยรัฐบาลชวน หลีกภัย ปรับให้ กอ.รมน. ไปทำเรื่องยาเสพติด ชายแดน ชนกลุ่มน้อย แรงงานอพยพ พื้นที่พิเศษ เช่น ภาคใต้ โดยร่าง พ.ร.บ. การรักษาความมั่นคงในราชอาณาจักร พ.ศ. ..... ฉบับนี้ คณะรัฐประหารได้ออกมาย้ำอย่างแข็งกร้าวว่า จะต้องผ่านความเห็นชอบในสภาชุดนี้ และจะไม่มีการแก้ไขเนื้อหาอย่างเด็ดขาด [12]

โดยสรุปของกฎหมายฉบับนี้คือการสถาปนาโครงสร้างรักษาความมั่นคงภายในขึ้นเป็นรัฐซ้อนรัฐ และทำให้ ผบ.ทบ. ในฐานะ ผอ.รมน. เป็นผู้กุมอำนาจบริหารรัฐซ้อนผู้กุมอำนาจบริหารรัฐ (นายกรัฐมนตรี) เพื่อใช้อำนาจครอบจักรวาลทุกกาละ เทศะและภาวการณ์ในนามของ "ความมั่นคง" ขอเพียงแต่เป็นภัยที่ต้องสงสัยหรือคาดว่าจะเกิดขึ้นเท่านั้นโดยไม่ต้องรับผิดทางใดๆ ขอเพียงแต่เป็นภัยที่ต้องสงสัยหรือคาดว่าจะเกิดขึ้นเท่านั้นโดยไม่ต้องรับผิดทางใดๆ [13]

ดังนั้นสำหรับคนที่เชื่อว่า รัฐธรรมนูญ 2550 จะ “เปิดพื้นที่และช่องทางให้กับการเมืองภาคประชาชนได้มีสิทธิริเริ่มใหม่ๆ ซึ่งเป็นสิทธิทางตรงและขยายขอบเขตการมีส่วนร่วมทางการเมืองมากขึ้นกว่าเดิม และเป็นสัญญาณที่ดีของการพัฒนาประชาธิปไตยในระยะยาว ซึ่งประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ต้องเริ่มต้นและสร้างจากข้างล่าง” [14] นั้นจะเป็นเรื่องไร้สาระทันทีเมื่อมีกฎหมายความมั่นคงค้ำคออยู่

ยิ่งเมื่อหันกลับมามองการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองที่จะเกิดขึ้นภายหลัง ผบ.ทบ.เกษียณอายุในวันที่ 30 กันยานี้โดยที่ยังคงตำแหน่งหัวหน้าคณะรัฐประหาร (มีอำนาจแต่งตั้ง+ปลดนายกรัฐมนตรี) จะเข้ามาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (นายกรัฐมนตรีมีอำนาจปลด+โยกย้าย) โดยเหตุผลส่วนตัวของหัวหน้ารัฐประหารคือกลัวถูก “เล่นงาน” แล้วยิ่งทำให้เห็นชัดเจนว่ารัฐประหารครั้งนี้ที่มีการอ้างเหตุผล 4 ข้อนั้นเหลวไหลเพียงใด

....................

เป็นความจริงที่ว่า รัฐประหารเกิดไปแล้ว เราไม่สามารถย้อนเวลากลับไปได้ เช่นเดียวกับวีรชนเดือนพฤษภาพวกเขา/เธอ ก็ได้ตายไปแล้ว โดยไม่สามารถฟื้นกลับมาได้เช่นกัน แต่เราสามารถที่จะพิทักษ์เจตนารมณ์ของพวกเขา/เธอได้มิใช่หรือ

หรือว่ารายจ่ายเพื่อให้ทหารกลับกรมกองจะมีต้องมีวีรชนเดือน... อีกหรือ?.....................
เกี่ยวข้อง
บทวิพากษ์ 1 ปี รัฐประหาร: ไม่ใช่รัฐประหารที่ล้มเหลว แต่ล้มเหลวที่เกิดรัฐประหาร
1 ปี รัฐประหาร 19 กันยายน 2549 สังคมไทยเรียนรู้อะไร?
การทำรัฐประหาร = Official Revolution: ลงทุนต่ำ-กำไรสูง
“19 กันยา 49 รัฐประหารครั้งที่ทำความเสียหายแก่บ้านเมืองที่สุด”
1 ปี รัฐประหาร 19 กันยายน 2549 สังคมไทยเรียนรู้อะไร?
--------------------------------------------------------------------------------

[1] "ป๋าเปรม" นั่งหัวโต๊ะถกสถานการณ์บ้านเมืองกับอดีตบิ๊ก ทบ.

[2] พล.อ.เปรม ย้ำชัดเจ้าของทหารคือชาติ-พระมหากษัตริย์

[3] คำต่อคำ: พล.ท.สพรั่ง กัลยาณมิตร"ผมไม่ก้มหัวเพื่อแลกยศตำแหน่ง" 18 กรกฎาคม 2549 16:50 น.

[4] “ประสงค์ สุ่นศิริ กับรัฐประหาร 19 กันยา” จดหมายข่าวขัดขืน เล่ม 2[5] รัฐประหาร 19 กันยา เรียบแต่ลึก (มติชน,2549) หน้า 18

[6] ข้อสังเกตนี้มาจากนักวิชาการที่ศึกษาความเปลี่ยนแปลงของทหารกับการเมืองไทยมากกว่า 2 ทศวรรษ อุกฤษฏ์ ปัทมานันท์ ใน “สุภลักษณ์ กาญจนขุนดี : วิเคราะห์ระบอบสนธิ”
[7] หลังฉากพันธมิตร หลังวันรัฐประหาร และหลังรัฐบาลสุรยุทธ์ กับ สุริยะใส กตะศิลา
[8] ดู ภัควดี วีระภาสพงษ์ “รัฐประหารไทยในสายตาสื่อเทศ” รัฐประหาร 19 กันยา รัฐประหารเพื่อระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (ฟ้าเดียวกัน 2550)

[9] ผบ.ทบ.คนใหม่"ใครก็ได้" ถึงเวลาทหารกลับกรมกอง

[10] 'บุญรอด'เชื่อรบ.ใหม่1ปีไม่รับประกัน'รัฐประหาร' ไทยโพสต์ 17 กันยายน 2550
[11] ขู่งัดก.ม.ฟัน"วุฒิพงษ์"ปูดความลับ

[12] คมช.ระวังสะดุดขาตัวเอง ตกหลุมดำแห่งอำนาจ

[13] เกษียร เตชะพีระ รัฐราชการอาญาสิทธิ์เพื่อความมั่นคง และการสอดส่องเบ็ดเสร็จ มติชนรายวัน 13 กรกฎาคม 2550

[14] ฟังคน ‘รับ’ รัฐธรรมนูญ ‘อย่างมีเงื่อนไข’: “สุริยะใส กตะศิลา”
ที่มา: ประชาไท วันที่ : 29/9/2550
Create Date : 01 ตุลาคม 2550
Last Update : 1 ตุลาคม 2550 17:32:50 น. 85 comments
Counter : 978 Pageviews.

 
ทหารบางกลุ่มชอบปฏิวัติรัฐประหารยึดอำนาจเขามาแล้วอ้างว่าประชาธิปไตยอย่างไม่อายปากชายชาติทหาร(เรียกตนเอง)ผมคิดว่าโจรในเครื่องแบบมากกว่า และการที่ว่ายืนข้างประชาชนนั้นหมายถึงประชาชนกลุ่มไหนหรือเฉพาะกลุ่มที่มีความคิดแนวเดียวกันคือใครมีอาวุธในมือคนนั้นก็ถูกต้องเสมอ ใช่ไม่ใช่ครับผม


โดย: 123 IP: 118.172.104.250 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2551 เวลา:11:45:08 น.  

 
ฉันว่าพวกคุณโชคดีที่มีในหลวงหลายประเทศในโลกนี้ไม่โชคดีเหมือนคุณทำไมไม่หันหน้าเขาหากันร่วมมือกันพัฒนาประเทศแข่งขันกับนานาประเทศอื่นในขณะที่ท่านยังรอดูพ่วกท่านอยู่


โดย: มนัส พรหมชนะ IP: 182.52.18.184 วันที่: 24 เมษายน 2554 เวลา:12:08:28 น.  

 
ทุกวันนี้บทบาทของทหารเปลี่ยนไป
จากบทบาทที่ผ่านมานั้น ก็เพื่อความสงบสุขของคนไทย อยากเห็นคนไทยสามัคคีกัน และร่วมใจกันพัฒนาประเทศ


โดย: cavalry19 IP: 180.183.167.141 วันที่: 25 พฤษภาคม 2554 เวลา:8:32:48 น.  

 
ทหารไทยถึงแม้จะมีภารกิจมากมายในปัจจุบัน แต่ทหารก็ยังคงอยู่ข้างประชาชน และค่อยปกป้องอธิปไตยของแผ่นดินไทย เป็นกลางทางสังคม เป็นต้น


โดย: cavalry19 IP: 180.183.80.160 วันที่: 26 พฤษภาคม 2554 เวลา:10:28:00 น.  

 
ทหารทุกคนทำตามบทบาท การเมืองของไทยเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง ทหารทุกคนก็ยังเหมือนเดิม
ปกป้องอธิปไตยของไทย รักษาชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชน


โดย: cavalry19 IP: 180.183.80.160 วันที่: 27 พฤษภาคม 2554 เวลา:9:06:05 น.  

 
ทหารทุกคนล้วนเสียสละ และปกป้องสถาบันคงอยู่กับไทยตลอดไป และจะทำให้ประเทศชาติกลับมาเหมือนเดิม


โดย: cavalry19 IP: 180.183.160.252 วันที่: 27 พฤษภาคม 2554 เวลา:13:51:58 น.  

 
ทหารทุกคนล้วนทำตามหน้าที่ เพื่อให้สังคมไทยได้สงบสุข และกลับมาเป็นประเทศไทยเหมือเดิม


โดย: cavalry19 IP: 180.183.160.252 วันที่: 27 พฤษภาคม 2554 เวลา:14:12:24 น.  

 
การที่ทหารมีบทบาทในสังคมไทยมากขึ้น ก็เพื่อปกป้อง และรักษาชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ให้คงอยู่กับคนไทยตลอดไป


โดย: cavalry19 IP: 180.183.167.8 วันที่: 30 พฤษภาคม 2554 เวลา:8:50:09 น.  

 
ทหารทุกคนล้วนที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะยามสงบหรือไม่ก็ตาม
ถ้าจะพูดถึงทหารกับการเมืองแล้ว ทุกวันนี้ทหารรับบทบาทเยอะมากในการปกป้องประเทศ ไม่ว่าจะภายในหรือภายนอก สิ่งที่ทำไปเป็นการทำอันชอบธรรม


โดย: cavalry19 IP: 180.183.165.184 วันที่: 31 พฤษภาคม 2554 เวลา:8:40:35 น.  

 
ถึงแม้บ้านเมืองจะเปลี่ยนไปมากน้องเพียงใด
แต่มีสิ่งเดียวที่ยังคงเป็นปรึกแผ่นและสามัคคีกัน ก็คือกองทัพ จะคอยปกป้อง
อธิปไตยของไทยให้คงอยู่คู่คนไทยตลอดไป


โดย: cavalry19 IP: 180.183.167.154 วันที่: 1 มิถุนายน 2554 เวลา:10:57:19 น.  

 
การที่ทหารมีบทบาทในสังคมไทยมากขึ้น ก็เพื่อปกป้อง และรักษาชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ให้คงอยู่กับคนไทยตลอดไป


โดย: cavalry19 IP: 180.183.166.238 วันที่: 2 มิถุนายน 2554 เวลา:9:57:53 น.  

 
ทหารทุกคนล้วนที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะยามสงบหรือไม่ก็ตาม
ถ้าจะพูดถึงทหารกับการเมืองแล้ว ทุกวันนี้ทหารรับบทบาทเยอะมากในการปกป้องประเทศ ไม่ว่าจะภายในหรือภายนอก สิ่งที่ทำไปเป็นการทำอันชอบธรรม


โดย: cavalry19 IP: 180.183.165.98 วันที่: 3 มิถุนายน 2554 เวลา:15:52:01 น.  

 
ทุกวันนี้บทบาทของทหารเปลี่ยนไป
จากบทบาทที่ผ่านมานั้น ก็เพื่อความสงบสุขของคนไทย อยากเห็นคนไทยสามัคคีกัน และร่วมใจกันพัฒนาประเทศ


โดย: cavalry19 IP: 180.183.167.239 วันที่: 10 มิถุนายน 2554 เวลา:10:45:59 น.  

 
ทหารทุกคนล้วนที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะยามสงบหรือไม่ก็ตาม
ถ้าจะพูดถึงทหารกับการเมืองแล้ว ทุกวันนี้ทหารรับบทบาทเยอะมากในการปกป้องประเทศ ไม่ว่าจะภายในหรือภายนอก สิ่งที่ทำไปเป็นการทำอันชอบธรรม


โดย: cavalry19 IP: 180.183.165.234 วันที่: 10 มิถุนายน 2554 เวลา:15:29:00 น.  

 
ทหารทุกคนทำตามบทบาท การเมืองของไทยเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง ทหารทุกคนก็ยังเหมือนเดิม
ปกป้องอธิปไตยของไทย รักษาชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชน


โดย: cavalry19 IP: 180.183.163.220 วันที่: 15 มิถุนายน 2554 เวลา:10:35:45 น.  

 
ทุกวันนี้บทบาทของทหารเปลี่ยนไป
จากบทบาทที่ผ่านมานั้น ก็เพื่อความสงบสุขของคนไทย อยากเห็นคนไทยสามัคคีกัน และร่วมใจกันพัฒนาประเทศ


โดย: cavalry19 IP: 180.183.167.247 วันที่: 16 มิถุนายน 2554 เวลา:9:00:57 น.  

 
ทุกวันนี้บทบาทของทหารเปลี่ยนไป
จากบทบาทที่ผ่านมานั้น ก็เพื่อความสงบสุขของคนไทย อยากเห็นคนไทยสามัคคีกัน และร่วมใจกันพัฒนาประเทศ


โดย: cavalry19 IP: 180.183.166.20 วันที่: 21 มิถุนายน 2554 เวลา:9:39:22 น.  

 
เมื่อนึกถึงภาพการปฏิบัติภารกิจของทหารทั่วไปแล้ว คนส่วนใหญ่คงจะมโนภาพถึงทหารที่จับอาวุธขับเคี่ยวอยู่กับศัตรูกลางสมรภูมิเพื่อปกปักษ์อธิปไตย ความมั่นคงของชาติไว้ด้วยความเข้มแข็ง แต่ในอีกแง่มุมของบทบาททหาร ณ วันนี้ยังเกี่ยวเนื่องกับงานในด้านพัฒนาประเทศ ทำประโยชน์สุขให้กับประชาชนในพื้นที่ตามชนบท และ “โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ” ก็นับเป็นอีกภารกิจหนึ่งที่ ทหารได้เข้าไปมีส่วนร่วมรับบทบาทสนองพระราชดำริพระองค์ท่าน เพื่อสร้างความยั่งยืนในสัมมาอาชีพของพี่น้องประชาชนในประเทศ


โดย: cavalry19 IP: 180.183.163.43 วันที่: 24 มิถุนายน 2554 เวลา:14:07:57 น.  

 
สถาบันทหารปัจจุบันมีภารกิจในการป้องกันประเทศจากภัยคุกคามภัยนอก และรักษาความสงบเรียบร้อยภายในประเทศ เพื่อประเทศชาติของเราให้สงบตลอดจนความผาสุขของประชาชนเป็นหลัก


โดย: cavalry19 IP: 180.183.164.44 วันที่: 1 กรกฎาคม 2554 เวลา:16:18:07 น.  

 
ทหารย่อมทำหน้าที่ที่ดีที่สุดเพื่อความสงบสุข วางตัวเป็นกลางทางสังคม ดังนั้น ทหารจึงมีบทบาทสำคัญในปกป้องอธิปไตยของชาติ ยอมเสียสละเพื่อส่วนรวมเป็นต้น


โดย: cavalry19 IP: 180.183.162.202 วันที่: 6 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:42:47 น.  

 
เมื่อนึกถึงภาพการปฏิบัติภารกิจของทหารทั่วไปแล้ว คนส่วนใหญ่คงจะมโนภาพถึงทหารที่จับอาวุธขับเคี่ยวอยู่กับศัตรูกลางสมรภูมิเพื่อปกปักษ์อธิปไตย ความมั่นคงของชาติไว้ด้วยความเข้มแข็ง แต่ในอีกแง่มุมของบทบาททหาร ณ วันนี้ยังเกี่ยวเนื่องกับงานในด้านพัฒนาประเทศ ทำประโยชน์สุขให้กับประชาชนในพื้นที่ตามชนบท และ “โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ” ก็นับเป็นอีกภารกิจหนึ่งที่ ทหารได้เข้าไปมีส่วนร่วมรับบทบาทสนองพระราชดำริพระองค์ท่าน เพื่อสร้างความยั่งยืนในสัมมาอาชีพของพี่น้องประชาชนในประเทศ


โดย: cavalry19 IP: 180.183.80.23 วันที่: 20 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:32:20 น.  

 
สถาบันทหารปัจจุบันมีภารกิจในการป้องกันประเทศจากภัยคุกคามภัยนอก และรักษาความสงบเรียบร้อยภายในประเทศ เพื่อประเทศชาติของเราให้สงบตลอดจนความผาสุขของประชาชนเป็นหลัก


โดย: cavalry19 IP: 180.183.80.63 วันที่: 22 กรกฎาคม 2554 เวลา:16:30:55 น.  

 
ทหารไทยถึงแม้จะมีภารกิจมากมายในปัจจุบัน แต่ทหารก็ยังคงอยู่ข้างประชาชน และค่อยปกป้องอธิปไตยของแผ่นดินไทย เป็นกลางทางสังคม เป็นต้น


โดย: cavalry19 IP: 180.183.165.25 วันที่: 29 กรกฎาคม 2554 เวลา:17:10:32 น.  

 
ทหารทุกคนล้วนที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะยามสงบหรือไม่ก็ตาม
ถ้าจะพูดถึงทหารกับการเมืองแล้ว ทุกวันนี้ทหารรับบทบาทเยอะมากในการปกป้องประเทศ ไม่ว่าจะภายในหรือภายนอก สิ่งที่ทำไปเป็นการทำอันชอบธรรม


โดย: cavalry19 IP: 180.183.165.25 วันที่: 2 สิงหาคม 2554 เวลา:11:05:28 น.  

 
เมื่อนึกถึงภาพการปฏิบัติภารกิจของทหารทั่วไปแล้ว คนส่วนใหญ่คงจะมโนภาพถึงทหารที่จับอาวุธขับเคี่ยวอยู่กับศัตรูกลางสมรภูมิเพื่อปกปักษ์อธิปไตย ความมั่นคงของชาติไว้ด้วยความเข้มแข็ง แต่ในอีกแง่มุมของบทบาททหาร ณ วันนี้ยังเกี่ยวเนื่องกับงานในด้านพัฒนาประเทศ ทำประโยชน์สุขให้กับประชาชนในพื้นที่ตามชนบท และ “โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ” ก็นับเป็นอีกภารกิจหนึ่งที่ ทหารได้เข้าไปมีส่วนร่วมรับบทบาทสนองพระราชดำริพระองค์ท่าน เพื่อสร้างความยั่งยืนในสัมมาอาชีพของพี่น้องประชาชนในประเทศ


โดย: cavalry19 IP: 180.183.165.150 วันที่: 9 สิงหาคม 2554 เวลา:8:52:33 น.  

 
ทหารทุกคนล้วนที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะยามสงบหรือไม่ก็ตาม
ถ้าจะพูดถึงทหารกับการเมืองแล้ว ทุกวันนี้ทหารรับบทบาทเยอะมากในการปกป้องประเทศ ไม่ว่าจะภายในหรือภายนอก สิ่งที่ทำไปเป็นการทำอันชอบธรรมโดย: cavalry19 IP: 180.183.165.150 วันที่: 11 สิงหาคม 2554 เวลา:8:59:41 น.  

 
เมื่อนึกถึงภาพการปฏิบัติภารกิจของทหารทั่วไปแล้ว คนส่วนใหญ่คงจะมโนภาพถึงทหารที่จับอาวุธขับเคี่ยวอยู่กับศัตรูกลางสมรภูมิเพื่อปกปักษ์อธิปไตย ความมั่นคงของชาติไว้ด้วยความเข้มแข็ง แต่ในอีกแง่มุมของบทบาททหาร ณ วันนี้ยังเกี่ยวเนื่องกับงานในด้านพัฒนาประเทศ ทำประโยชน์สุขให้กับประชาชนในพื้นที่ตามชนบท และ “โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ” ก็นับเป็นอีกภารกิจหนึ่งที่ ทหารได้เข้าไปมีส่วนร่วมรับบทบาทสนองพระราชดำริพระองค์ท่าน เพื่อสร้างความยั่งยืนในสัมมาอาชีพของพี่น้องประชาชนในประเทศ


โดย: cavalry19 IP: 180.183.81.81 วันที่: 11 สิงหาคม 2554 เวลา:14:49:17 น.  

 
ทหารทุกคนล้วนที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะยามสงบหรือไม่ก็ตาม
ถ้าจะพูดถึงทหารกับการเมืองแล้ว ทุกวันนี้ทหารรับบทบาทเยอะมากในการปกป้องประเทศ ไม่ว่าจะภายในหรือภายนอก สิ่งที่ทำไปเป็นการทำอันชอบธรรม


โดย: cavalry19 IP: 180.183.81.81 วันที่: 15 สิงหาคม 2554 เวลา:10:19:30 น.  

 
ทหารทุกคนทำตามบทบาท การเมืองของไทยเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง ทหารทุกคนก็ยังเหมือนเดิม
ปกป้องอธิปไตยของไทย รักษาชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชน


โดย: cavalry19 IP: 180.183.81.81 วันที่: 17 สิงหาคม 2554 เวลา:9:56:03 น.  

 
ทหารทุกคนล้วนที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะยามสงบหรือไม่ก็ตาม
ถ้าจะพูดถึงทหารกับการเมืองแล้ว ทุกวันนี้ทหารรับบทบาทเยอะมากในการปกป้องประเทศ ไม่ว่าจะภายในหรือภายนอก สิ่งที่ทำไปเป็นการทำอันชอบธรรม


โดย: cavalry19 IP: 180.183.164.134 วันที่: 23 สิงหาคม 2554 เวลา:13:59:29 น.  

 
สังคมจะเปลี่ยนไปมากหรือน้องเท่าไร
แต่ทหารก็ยังยืนหยัดเพื่อประเทศชาติ
ศาสนา และประชาชน เพื่อให้เกิดความรัก
ความเข้าใจในบทบาทของทหารในปัจจุบันโดย: cavalry19 IP: 180.183.160.181 วันที่: 25 สิงหาคม 2554 เวลา:8:29:17 น.  

 
เมื่อนึกถึงภาพการปฏิบัติภารกิจของทหารทั่วไปแล้ว คนส่วนใหญ่คงจะมโนภาพถึงทหารที่จับอาวุธขับเคี่ยวอยู่กับศัตรูกลางสมรภูมิเพื่อปกปักษ์อธิปไตย ความมั่นคงของชาติไว้ด้วยความเข้มแข็ง แต่ในอีกแง่มุมของบทบาททหาร ณ วันนี้ยังเกี่ยวเนื่องกับงานในด้านพัฒนาประเทศ ทำประโยชน์สุขให้กับประชาชนในพื้นที่ตามชนบท และ “โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ” ก็นับเป็นอีกภารกิจหนึ่งที่ ทหารได้เข้าไปมีส่วนร่วมรับบทบาทสนองพระราชดำริพระองค์ท่าน เพื่อสร้างความยั่งยืนในสัมมาอาชีพของพี่น้องประชาชนในประเทศโดย: cavalry19 IP: 180.183.160.181 วันที่: 25 สิงหาคม 2554 เวลา:8:53:26 น.  

 
ทหารทุกคนล้วนที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะยามสงบหรือไม่ก็ตาม
ถ้าจะพูดถึงทหารกับการเมืองแล้ว ทุกวันนี้ทหารรับบทบาทเยอะมากในการปกป้องประเทศ ไม่ว่าจะภายในหรือภายนอก สิ่งที่ทำไปเป็นการทำอันชอบธรรมโดย: cavalry19 IP: 180.183.160.181 วันที่: 25 สิงหาคม 2554 เวลา:8:56:49 น.  

 

ถึงแม้บ้านเมืองจะเปลี่ยนไปมากน้องเพียงใด
แต่มีสิ่งเดียวที่ยังคงเป็นปรึกแผ่นและสามัคคีกัน ก็คือกองทัพ จะคอยปกป้อง
อธิปไตยของไทยให้คงอยู่คู่คนไทยตลอดไป


โดย: cavalry19 IP: 180.183.160.181 วันที่: 25 สิงหาคม 2554 เวลา:9:08:22 น.  

 
สังคมจะเปลี่ยนไปมากหรือน้องเท่าไร
แต่ทหารก็ยังยืนหยัดเพื่อประเทศชาติ
ศาสนา และประชาชน เพื่อให้เกิดความรัก
ความเข้าใจในบทบาทของทหารในปัจจุบัน


โดย: cavalry19 IP: 180.183.164.29 วันที่: 9 กันยายน 2554 เวลา:10:24:56 น.  

 
ถึงแม้บ้านเมืองจะเปลี่ยนไปมากน้องเพียงใด
แต่มีสิ่งเดียวที่ยังคงเป็นปรึกแผ่นและสามัคคีกัน ก็คือกองทัพ จะคอยปกป้อง
อธิปไตยของไทยให้คงอยู่คู่คนไทยตลอดไป


โดย: cavalry19 IP: 180.183.82.100 วันที่: 9 กันยายน 2554 เวลา:16:22:58 น.  

 
ทหารทุกคนล้วนที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะยามสงบหรือไม่ก็ตาม
ถ้าจะพูดถึงทหารกับการเมืองแล้ว ทุกวันนี้ทหารรับบทบาทเยอะมากในการปกป้องประเทศ ไม่ว่าจะภายในหรือภายนอก สิ่งที่ทำไปเป็นการทำอันชอบธรรม


โดย: cavalry19 IP: 180.183.82.100 วันที่: 12 กันยายน 2554 เวลา:11:19:15 น.  

 
ทุกวันนี้บทบาทของทหารเปลี่ยนไป
จากบทบาทที่ผ่านมานั้น ก็เพื่อความสงบสุขของคนไทย อยากเห็นคนไทยสามัคคีกัน และร่วมใจกันพัฒนาประเทศถึงแม้บ้านเมืองจะเปลี่ยนไปมากน้องเพียงใด
แต่มีสิ่งเดียวที่ยังคงเป็นปรึกแผ่นและสามัคคีกัน ก็คือกองทัพ จะคอยปกป้อง
อธิปไตยของไทยให้คงอยู่คู่คนไทยตลอดไป


โดย: cavalry19 IP: 180.183.82.100 วันที่: 14 กันยายน 2554 เวลา:11:49:32 น.  

 
เมื่อนึกถึงภาพการปฏิบัติภารกิจของทหารทั่วไปแล้ว คนส่วนใหญ่คงจะมโนภาพถึงทหารที่จับอาวุธขับเคี่ยวอยู่กับศัตรูกลางสมรภูมิเพื่อปกปักษ์อธิปไตย ความมั่นคงของชาติไว้ด้วยความเข้มแข็ง แต่ในอีกแง่มุมของบทบาททหาร ณ วันนี้ยังเกี่ยวเนื่องกับงานในด้านพัฒนาประเทศ ทำประโยชน์สุขให้กับประชาชนในพื้นที่ตามชนบท และ “โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ” ก็นับเป็นอีกภารกิจหนึ่งที่ ทหารได้เข้าไปมีส่วนร่วมรับบทบาทสนองพระราชดำริพระองค์ท่าน เพื่อสร้างความยั่งยืนในสัมมาอาชีพของพี่น้องประชาชนในประเทศ


โดย: cavalry19 IP: 180.183.164.113 วันที่: 15 กันยายน 2554 เวลา:8:46:28 น.  

 
ถึงแม้บ้านเมืองจะเปลี่ยนไปมากน้องเพียงใด
แต่มีสิ่งเดียวที่ยังคงเป็นปรึกแผ่นและสามัคคีกัน ก็คือกองทัพ จะคอยปกป้อง
อธิปไตยของไทยให้คงอยู่คู่คนไทยตลอดไปทหารทุกคนล้วนที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะยามสงบหรือไม่ก็ตาม
ถ้าจะพูดถึงทหารกับการเมืองแล้ว ทุกวันนี้ทหารรับบทบาทเยอะมากในการปกป้องประเทศ ไม่ว่าจะภายในหรือภายนอก สิ่งที่ทำไปเป็นการทำอันชอบธรรมโดย: cavalry19 IP: 180.183.164.113 วันที่: 16 กันยายน 2554 เวลา:13:40:17 น.  

 
ทหารทุกคนล้วนที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะยามสงบหรือไม่ก็ตาม
ถ้าจะพูดถึงทหารกับการเมืองแล้ว ทุกวันนี้ทหารรับบทบาทเยอะมากในการปกป้องประเทศ ไม่ว่าจะภายในหรือภายนอก สิ่งที่ทำไปเป็นการทำอันชอบธรรม
สังคมจะเปลี่ยนไปมากหรือน้องเท่าไร
แต่ทหารก็ยังยืนหยัดเพื่อประเทศชาติ
ศาสนา และประชาชน เพื่อให้เกิดความรัก
ความเข้าใจในบทบาทของทหารในปัจจุบัน
โดย: cavalry19 IP: 180.183.164.113 วันที่: 16 กันยายน 2554 เวลา:13:46:53 น.  

 
ทุกวันนี้บทบาทของทหารเปลี่ยนไป
จากบทบาทที่ผ่านมานั้น ก็เพื่อความสงบสุขของคนไทย อยากเห็นคนไทยสามัคคีกัน และร่วมใจกันพัฒนาประเทศ
ทหารทุกคนล้วนที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะยามสงบหรือไม่ก็ตาม
ถ้าจะพูดถึงทหารกับการเมืองแล้ว ทุกวันนี้ทหารรับบทบาทเยอะมากในการปกป้องประเทศ ไม่ว่าจะภายในหรือภายนอก สิ่งที่ทำไปเป็นการทำอันชอบธรรม
สังคมจะเปลี่ยนไปมากหรือน้องเท่าไร
แต่ทหารก็ยังยืนหยัดเพื่อประเทศชาติ
ศาสนา และประชาชน เพื่อให้เกิดความรัก
ความเข้าใจในบทบาทของทหารในปัจจุบัน


โดย: cavalry19 IP: 180.183.82.5 วันที่: 21 กันยายน 2554 เวลา:12:21:07 น.  

 
ทหารทุกคนล้วนที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะยามสงบหรือไม่ก็ตาม
ถ้าจะพูดถึงทหารกับการเมืองแล้ว ทุกวันนี้ทหารรับบทบาทเยอะมากในการปกป้องประเทศ ไม่ว่าจะภายในหรือภายนอก สิ่งที่ทำไปเป็นการทำอันชอบธรรม
ถึงแม้บ้านเมืองจะเปลี่ยนไปมากน้องเพียงใด
แต่มีสิ่งเดียวที่ยังคงเป็นปรึกแผ่นและสามัคคีกัน ก็คือกองทัพ จะคอยปกป้อง
อธิปไตยของไทยให้คงอยู่คู่คนไทยตลอดไปทหารทุกคนล้วนที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะยามสงบหรือไม่ก็ตาม


โดย: cavalry19 IP: 180.183.166.109 วันที่: 23 กันยายน 2554 เวลา:9:08:02 น.  

 
เมื่อนึกถึงภาพการปฏิบัติภารกิจของทหารทั่วไปแล้ว คนส่วนใหญ่คงจะมโนภาพถึงทหารที่จับอาวุธขับเคี่ยวอยู่กับศัตรูกลางสมรภูมิเพื่อปกปักษ์อธิปไตย ความมั่นคงของชาติไว้ด้วยความเข้มแข็ง แต่ในอีกแง่มุมของบทบาททหาร ณ วันนี้ยังเกี่ยวเนื่องกับงานในด้านพัฒนาประเทศ ทำประโยชน์สุขให้กับประชาชนในพื้นที่ตามชนบท และ “โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ” ก็นับเป็นอีกภารกิจหนึ่งที่ ทหารได้เข้าไปมีส่วนร่วมรับบทบาทสนองพระราชดำริพระองค์ท่าน เพื่อสร้างความยั่งยืนในสัมมาอาชีพของพี่น้องประชาชนในประเทศ


โดย: cavalry19 IP: 180.183.81.48 วันที่: 26 กันยายน 2554 เวลา:9:39:34 น.  

 
สังคมจะเปลี่ยนไปมากหรือน้องเท่าไร
แต่ทหารก็ยังยืนหยัดเพื่อประเทศชาติ
ศาสนา และประชาชน เพื่อให้เกิดความรัก
ความเข้าใจในบทบาทของทหารในปัจจุบัน

กองทัพนั้นตระหนักดีถึงความเป็นกองทัพของประชาชน เพราะกองทัพไทยนั้นก็มีอยู่คู่ประเทศไทยมาอย่างยาวนานตั้งแต่เป็นเพียงอาณาจักรเล็กๆ จนเป็นปึกแผ่นมั่นคงตราบเท่าทุกวันนี้


โดย: cavalry19 IP: 180.183.81.48 วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:8:16:03 น.  

 
เมื่อนึกถึงภาพการปฏิบัติภารกิจของทหารทั่วไปแล้ว คนส่วนใหญ่คงจะมโนภาพถึงทหารที่จับอาวุธขับเคี่ยวอยู่กับศัตรูกลางสมรภูมิเพื่อปกปักษ์อธิปไตย ความมั่นคงของชาติไว้ด้วยความเข้มแข็ง แต่ในอีกแง่มุมของบทบาททหาร ณ วันนี้ยังเกี่ยวเนื่องกับงานในด้านพัฒนาประเทศ ทำประโยชน์สุขให้กับประชาชนในพื้นที่ตามชนบท และ “โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ” ก็นับเป็นอีกภารกิจหนึ่งที่ ทหารได้เข้าไปมีส่วนร่วมรับบทบาทสนองพระราชดำริพระองค์ท่าน เพื่อสร้างความยั่งยืนในสัมมาอาชีพของพี่น้องประชาชนในประเทศ


โดย: cavalry19 IP: 180.183.160.18 วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:11:49:52 น.  

 
สังคมจะเปลี่ยนไปมากหรือน้องเท่าไร
แต่ทหารก็ยังยืนหยัดเพื่อประเทศชาติ
ศาสนา และประชาชน เพื่อให้เกิดความรัก
ความเข้าใจในบทบาทของทหารในปัจจุบัน

กองทัพนั้นตระหนักดีถึงความเป็นกองทัพของประชาชน เพราะกองทัพไทยนั้นก็มีอยู่คู่ประเทศไทย


โดย: cavalry19 IP: 180.183.160.18 วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:10:30:49 น.  

 
ทุกวันนี้บทบาทของทหารเปลี่ยนไป
จากบทบาทที่ผ่านมานั้น ก็เพื่อความสงบสุขของคนไทย อยากเห็นคนไทยสามัคคีกัน และร่วมใจกันพัฒนาประเทศ


โดย: cavalry19 IP: 180.183.160.18 วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:14:06:36 น.  

 
ทุกวันนี้บทบาทของทหารเปลี่ยนไป
จากบทบาทที่ผ่านมานั้น ก็เพื่อความสงบสุขของคนไทย อยากเห็นคนไทยสามัคคีกัน และร่วมใจกันพัฒนาประเทศ
ทหารทุกคนล้วนที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะยามสงบหรือไม่ก็ตาม
ถ้าจะพูดถึงทหารกับการเมืองแล้ว ทุกวันนี้ทหารรับบทบาทเยอะมากในการปกป้องประเทศ ไม่ว่าจะภายในหรือภายนอก สิ่งที่ทำไปเป็นการทำอันชอบธรรม
สังคมจะเปลี่ยนไปมากหรือน้องเท่าไร
แต่ทหารก็ยังยืนหยัดเพื่อประเทศชาติ
ศาสนา และประชาชน เพื่อให้เกิดความรัก
ความเข้าใจในบทบาทของทหารในปัจจุบัน


โดย: cavalry19 IP: 180.183.160.18 วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:14:10:16 น.  

 
กองทัพนั้นตระหนักดีถึงความเป็นกองทัพของประชาชน เพราะกองทัพไทยนั้นก็มีอยู่คู่ประเทศไทยมาอย่างยาวนานตั้งแต่เป็นเพียงอาณาจักรเล็กๆ จนเป็นปึกแผ่นมั่นคงตราบเท่าทุกวันนี้ และองค์ประกอบของกองทัพนั้นเล่าก็มาจากประชาชนกลุ่มหนึ่งที่เสียสละความสุขสบายมายอมรับความเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายอยู่ในกองทัพโดย: cavalry19 IP: 180.183.165.71 วันที่: 14 ตุลาคม 2554 เวลา:17:42:48 น.  

 
เมื่อนึกถึงภาพการปฏิบัติภารกิจของทหารทั่วไปแล้ว คนส่วนใหญ่คงจะมโนภาพถึงทหารที่จับอาวุธขับเคี่ยวอยู่กับศัตรูกลางสมรภูมิเพื่อปกปักษ์อธิปไตย ความมั่นคงของชาติไว้ด้วยความเข้มแข็ง แต่ในอีกแง่มุมของบทบาททหาร ณ วันนี้ยังเกี่ยวเนื่องกับงานในด้านพัฒนาประเทศ ทำประโยชน์สุขให้กับประชาชนในพื้นที่ตามชนบท และ “โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ” ก็นับเป็นอีกภารกิจหนึ่งที่ ทหารได้เข้าไปมีส่วนร่วมรับบทบาทสนองพระราชดำริพระองค์ท่าน เพื่อสร้างความยั่งยืนในสัมมาอาชีพของพี่น้องประชาชนในประเทศ


โดย: cavalry19 IP: 180.183.80.225 วันที่: 21 ตุลาคม 2554 เวลา:14:10:52 น.  

 
ทุกวันนี้บทบาทของทหารเปลี่ยนไป
จากบทบาทที่ผ่านมานั้น ก็เพื่อความสงบสุขของคนไทย อยากเห็นคนไทยสามัคคีกัน และร่วมใจกันพัฒนาประเทศ
ทหารทุกคนล้วนที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะยามสงบหรือไม่ก็ตาม
ถ้าจะพูดถึงทหารกับการเมืองแล้ว ทุกวันนี้ทหารรับบทบาทเยอะมากในการปกป้องประเทศ ไม่ว่าจะภายในหรือภายนอก สิ่งที่ทำไปเป็นการทำอันชอบธรรม
สังคมจะเปลี่ยนไปมากหรือน้องเท่าไร
แต่ทหารก็ยังยืนหยัดเพื่อประเทศชาติ
ศาสนา และประชาชน เพื่อให้เกิดความรัก
ความเข้าใจในบทบาทของทหารในปัจจุบัน


โดย: cavalry19 IP: 180.183.84.239 วันที่: 26 ตุลาคม 2554 เวลา:11:29:23 น.  

 
ทหารทุกคนล้วนที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะยามสงบหรือไม่ก็ตาม
ถ้าจะพูดถึงทหารกับการเมืองแล้ว ทุกวันนี้ทหารรับบทบาทเยอะมากในการปกป้องประเทศ ไม่ว่าจะภายในหรือภายนอก สิ่งที่ทำไปเป็นการทำอันชอบธรรม


โดย: cavalry19 IP: 180.183.161.153 วันที่: 29 ตุลาคม 2554 เวลา:7:01:12 น.  

 
ทหารทุกคนล้วนที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะยามสงบหรือไม่ก็ตาม
ถ้าจะพูดถึงทหารกับการเมืองแล้ว ทุกวันนี้ทหารรับบทบาทเยอะมากในการปกป้องประเทศ ไม่ว่าจะภายในหรือภายนอก สิ่งที่ทำไปเป็นการทำอันชอบธรรม
สังคมจะเปลี่ยนไปมากหรือน้องเท่าไร
แต่ทหารก็ยังยืนหยัดเพื่อประเทศชาติ
ศาสนา และประชาชน เพื่อให้เกิดความรัก
ความเข้าใจในบทบาทของทหารในปัจจุบัน


โดย: cavalry19 IP: 180.183.82.128 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2554 เวลา:8:26:47 น.  

 
ทหารทุกคนล้วนที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะยามสงบหรือไม่ก็ตาม
ถ้าจะพูดถึงทหารกับการเมืองแล้ว ทุกวันนี้ทหารรับบทบาทเยอะมากในการปกป้องประเทศ ไม่ว่าจะภายในหรือภายนอก สิ่งที่ทำไปเป็นการทำอันชอบธรรม


โดย: cavalry19 IP: 180.183.81.133 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2554 เวลา:16:40:36 น.  

 
ทุกวันนี้บทบาทของทหารเปลี่ยนไป
จากบทบาทที่ผ่านมานั้น ก็เพื่อความสงบสุขของคนไทย อยากเห็นคนไทยสามัคคีกัน และร่วมใจกันพัฒนาประเทศ
ทหารทุกคนล้วนที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะยามสงบหรือไม่ก็ตาม
ถ้าจะพูดถึงทหารกับการเมืองแล้ว ทุกวันนี้ทหารรับบทบาทเยอะมากในการปกป้องประเทศ ไม่ว่าจะภายในหรือภายนอก สิ่งที่ทำไปเป็นการทำอันชอบธรรม
สังคมจะเปลี่ยนไปมากหรือน้องเท่าไร
แต่ทหารก็ยังยืนหยัดเพื่อประเทศชาติ
ศาสนา และประชาชน เพื่อให้เกิดความรัก
ความเข้าใจในบทบาทของทหารในปัจจุบัน


โดย: cavalry19 IP: 180.183.163.192 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2554 เวลา:8:49:48 น.  

 
เมื่อนึกถึงภาพการปฏิบัติภารกิจของทหารทั่วไปแล้ว คนส่วนใหญ่คงจะมโนภาพถึงทหารที่จับอาวุธขับเคี่ยวอยู่กับศัตรูกลางสมรภูมิเพื่อปกปักษ์อธิปไตย ความมั่นคงของชาติไว้ด้วยความเข้มแข็ง แต่ในอีกแง่มุมของบทบาททหาร ณ วันนี้ยังเกี่ยวเนื่องกับงานในด้านพัฒนาประเทศ ทำประโยชน์สุขให้กับประชาชนในพื้นที่ตามชนบท และ “โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ” ก็นับเป็นอีกภารกิจหนึ่งที่ ทหารได้เข้าไปมีส่วนร่วมรับบทบาทสนองพระราชดำริพระองค์ท่าน เพื่อสร้างความยั่งยืนในสัมมาอาชีพของพี่น้องประชาชนในประเทศ


โดย: cavalry19 IP: 180.183.165.53 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2554 เวลา:14:14:04 น.  

 
กำลังพลทุกระดับของกองทัพ ว่าไปก็เป็นประชาชนเหมือนกัน รับผลกระทบกันหมด ทหารส่วนใหญ่ยอมเสียสละส่วนตัว เพื่อความสุขของประชาชน โดยเฉพาะเหตุการณ์การเกิดอุทกภัยหลายจังหวัด ทหารยังให้ความสำคัญอยู่เสมอ


โดย: cavalry19 IP: 180.183.160.113 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2554 เวลา:9:36:09 น.  

 
ทหารทุกคนล้วนที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะยามสงบหรือไม่ก็ตาม
ถ้าจะพูดถึงทหารกับการเมืองแล้ว ทุกวันนี้ทหารรับบทบาทเยอะมากในการปกป้องประเทศ ไม่ว่าจะภายในหรือภายนอก สิ่งที่ทำไปเป็นการทำอันชอบธรรม


โดย: cavalry19 IP: 180.183.249.142 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2554 เวลา:15:01:30 น.  

 
ทุกวันนี้บทบาทของทหารเปลี่ยนไป
จากบทบาทที่ผ่านมานั้น ก็เพื่อความสงบสุขของคนไทย อยากเห็นคนไทยสามัคคีกัน และร่วมใจกันพัฒนาประเทศ
ทหารทุกคนล้วนที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะยามสงบหรือไม่ก็ตาม
ถ้าจะพูดถึงทหารกับการเมืองแล้ว ทุกวันนี้ทหารรับบทบาทเยอะมากในการปกป้องประเทศ ไม่ว่าจะภายในหรือภายนอก สิ่งที่ทำไปเป็นการทำอันชอบธรรม
สังคมจะเปลี่ยนไปมากหรือน้องเท่าไร
แต่ทหารก็ยังยืนหยัดเพื่อประเทศชาติ
ศาสนา และประชาชน เพื่อให้เกิดความรัก
ความเข้าใจในบทบาทของทหารในปัจจุบัน


โดย: cavalry19 IP: 180.183.167.254 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:8:24:32 น.  

 
เมื่อนึกถึงภาพการปฏิบัติภารกิจของทหารทั่วไปแล้ว คนส่วนใหญ่คงจะมโนภาพถึงทหารที่จับอาวุธขับเคี่ยวอยู่กับศัตรูกลางสมรภูมิเพื่อปกปักษ์อธิปไตย ความมั่นคงของชาติไว้ด้วยความเข้มแข็ง แต่ในอีกแง่มุมของบทบาททหาร ณ วันนี้ยังเกี่ยวเนื่องกับงานในด้านพัฒนาประเทศ ทำประโยชน์สุขให้กับประชาชนในพื้นที่ตามชนบท และ “โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ” ก็นับเป็นอีกภารกิจหนึ่งที่ ทหารได้เข้าไปมีส่วนร่วมรับบทบาทสนองพระราชดำริพระองค์ท่าน เพื่อสร้างความยั่งยืนในสัมมาอาชีพของพี่น้องประชาชนในประเทศ


โดย: cavalry19 IP: 180.183.80.91 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2554 เวลา:9:47:53 น.  

 
ทุกวันนี้บทบาทของทหารเปลี่ยนไป
จากบทบาทที่ผ่านมานั้น ก็เพื่อความสงบสุขของคนไทย อยากเห็นคนไทยสามัคคีกัน และร่วมใจกันพัฒนาประเทศ
ทหารทุกคนล้วนที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะยามสงบหรือไม่ก็ตาม
ถ้าจะพูดถึงทหารกับการเมืองแล้ว ทุกวันนี้ทหารรับบทบาทเยอะมากในการปกป้องประเทศ ไม่ว่าจะภายในหรือภายนอก สิ่งที่ทำไปเป็นการทำอันชอบธรรม
สังคมจะเปลี่ยนไปมากหรือน้องเท่าไร
แต่ทหารก็ยังยืนหยัดเพื่อประเทศชาติ
ศาสนา และประชาชน เพื่อให้เกิดความรัก
ความเข้าใจในบทบาทของทหารในปัจจุบัน


โดย: cavalry19 IP: 180.183.82.79 วันที่: 9 ธันวาคม 2554 เวลา:17:02:49 น.  

 
เมื่อนึกถึงภาพการปฏิบัติภารกิจของทหารทั่วไปแล้ว คนส่วนใหญ่คงจะมโนภาพถึงทหารที่จับอาวุธขับเคี่ยวอยู่กับศัตรูกลางสมรภูมิเพื่อปกปักษ์อธิปไตย ความมั่นคงของชาติไว้ด้วยความเข้มแข็ง แต่ในอีกแง่มุมของบทบาททหาร ณ วันนี้ยังเกี่ยวเนื่องกับงานในด้านพัฒนาประเทศ ทำประโยชน์สุขให้กับประชาชนในพื้นที่ตามชนบท และ “โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ” ก็นับเป็นอีกภารกิจหนึ่งที่ ทหารได้เข้าไปมีส่วนร่วมรับบทบาทสนองพระราชดำริพระองค์ท่าน เพื่อสร้างความยั่งยืนในสัมมาอาชีพของพี่น้องประชาชนในประเทศ


โดย: cavalry19 IP: 180.183.81.226 วันที่: 16 ธันวาคม 2554 เวลา:8:43:39 น.  

 
ทุกวันนี้บทบาทของทหารเปลี่ยนไป
จากบทบาทที่ผ่านมานั้น ก็เพื่อความสงบสุขของคนไทย อยากเห็นคนไทยสามัคคีกัน และร่วมใจกันพัฒนาประเทศ
ทหารทุกคนล้วนที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะยามสงบหรือไม่ก็ตาม
ถ้าจะพูดถึงทหารกับการเมืองแล้ว ทุกวันนี้ทหารรับบทบาทเยอะมากในการปกป้องประเทศ ไม่ว่าจะภายในหรือภายนอก สิ่งที่ทำไปเป็นการทำอันชอบธรรม
สังคมจะเปลี่ยนไปมากหรือน้องเท่าไร
แต่ทหารก็ยังยืนหยัดเพื่อประเทศชาติ
ศาสนา และประชาชน เพื่อให้เกิดความรัก
ความเข้าใจในบทบาทของทหารในปัจจุบัน


โดย: cavalry19 IP: 180.183.81.226 วันที่: 16 ธันวาคม 2554 เวลา:9:13:13 น.  

 
ถึงแม้บ้านเมืองจะเปลี่ยนไปมากน้องเพียงใด
แต่มีสิ่งเดียวที่ยังคงเป็นปรึกแผ่นและสามัคคีกัน ก็คือกองทัพ จะคอยปกป้อง
อธิปไตยของไทยให้คงอยู่คู่คนไทยตลอดไป


โดย: cavalry19 IP: 183.89.19.200 วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:15:41:26 น.  

 
ทหารทุกคนล้วนที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะยามสงบหรือไม่ก็ตาม
ถ้าจะพูดถึงทหารกับการเมืองแล้ว ทุกวันนี้ทหารรับบทบาทเยอะมากในการปกป้องประเทศ ไม่ว่าจะภายในหรือภายนอก สิ่งที่ทำไปเป็นการทำอันชอบธรรม


โดย: cavalry19 IP: 183.89.23.108 วันที่: 26 ธันวาคม 2554 เวลา:14:53:07 น.  

 
กองทัพนั้นตระหนักดีถึงความเป็นกองทัพของประชาชน เพราะกองทัพไทยนั้นก็มีอยู่คู่ประเทศไทยมาอย่างยาวนานตั้งแต่เป็นเพียงอาณาจักรเล็กๆ จนเป็นปึกแผ่นมั่นคงตราบเท่าทุกวันนี้ และองค์ประกอบของกองทัพนั้นเล่าก็มาจากประชาชนกลุ่มหนึ่งที่เสียสละความสุขสบายมายอมรับความเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายอยู่ในกองทัพ


โดย: cavalry19 IP: 180.183.162.211 วันที่: 5 มกราคม 2555 เวลา:9:08:34 น.  

 
ทหารทุกคนล้วนที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะยามสงบหรือไม่ก็ตาม
ถ้าจะพูดถึงทหารกับการเมืองแล้ว ทุกวันนี้ทหารรับบทบาทเยอะมากในการปกป้องประเทศ ไม่ว่าจะภายในหรือภายนอก สิ่งที่ทำไปเป็นการทำอันชอบธรรมโดย: cavalry19 IP: 180.183.162.211 วันที่: 5 มกราคม 2555 เวลา:9:09:03 น.  

 
เมื่อนึกถึงภาพการปฏิบัติภารกิจของทหารทั่วไปแล้ว คนส่วนใหญ่คงจะมโนภาพถึงทหารที่จับอาวุธขับเคี่ยวอยู่กับศัตรูกลางสมรภูมิเพื่อปกปักษ์อธิปไตย ความมั่นคงของชาติไว้ด้วยความเข้มแข็ง แต่ในอีกแง่มุมของบทบาททหาร ณ วันนี้ยังเกี่ยวเนื่องกับงานในด้านพัฒนาประเทศ ทำประโยชน์สุขให้กับประชาชนในพื้นที่ตามชนบท และ “โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ” ก็นับเป็นอีกภารกิจหนึ่งที่ ทหารได้เข้าไปมีส่วนร่วมรับบทบาทสนองพระราชดำริพระองค์ท่าน เพื่อสร้างความยั่งยืนในสัมมาอาชีพของพี่น้องประชาชนในประเทศ


โดย: cavalry19 IP: 183.89.20.225 วันที่: 12 มกราคม 2555 เวลา:14:28:19 น.  

 
เมื่อนึกถึงภาพการปฏิบัติภารกิจของทหารทั่วไปแล้ว คนส่วนใหญ่คงจะมโนภาพถึงทหารที่จับอาวุธขับเคี่ยวอยู่กับศัตรูกลางสมรภูมิเพื่อปกปักษ์อธิปไตย ความมั่นคงของชาติไว้ด้วยความเข้มแข็ง แต่ในอีกแง่มุมของบทบาททหาร ณ วันนี้ยังเกี่ยวเนื่องกับงานในด้านพัฒนาประเทศ ทำประโยชน์สุขให้กับประชาชนในพื้นที่ตามชนบท และ “โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ” ก็นับเป็นอีกภารกิจหนึ่งที่ ทหารได้เข้าไปมีส่วนร่วมรับบทบาทสนองพระราชดำริพระองค์ท่าน เพื่อสร้างความยั่งยืนในสัมมาอาชีพของพี่น้องประชาชนในประเทศ


โดย: cavalry19 IP: 180.183.160.17 วันที่: 17 มกราคม 2555 เวลา:13:23:12 น.  

 
ถึงแม้บ้านเมืองจะเปลี่ยนไปมากน้องเพียงใด
แต่มีสิ่งเดียวที่ยังคงเป็นปรึกแผ่นและสามัคคีกัน ก็คือกองทัพ จะคอยปกป้อง
อธิปไตยของไทยให้คงอยู่คู่คนไทยตลอดไป


โดย: cavalry19 IP: 183.89.23.152 วันที่: 20 มกราคม 2555 เวลา:11:54:51 น.  

 
เมื่อนึกถึงภาพการปฏิบัติภารกิจของทหารทั่วไปแล้ว คนส่วนใหญ่คงจะมโนภาพถึงทหารที่จับอาวุธขับเคี่ยวอยู่กับศัตรูกลางสมรภูมิเพื่อปกปักษ์อธิปไตย ความมั่นคงของชาติไว้ด้วยความเข้มแข็ง แต่ในอีกแง่มุมของบทบาททหาร ณ วันนี้ยังเกี่ยวเนื่องกับงานในด้านพัฒนาประเทศ ทำประโยชน์สุขให้กับประชาชนในพื้นที่ตามชนบท และ “โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ” ก็นับเป็นอีกภารกิจหนึ่งที่ ทหารได้เข้าไปมีส่วนร่วมรับบทบาทสนองพระราชดำริพระองค์ท่าน เพื่อสร้างความยั่งยืนในสัมมาอาชีพของพี่น้องประชาชนในประเทศ


โดย: cavalry19 IP: 183.89.23.152 วันที่: 20 มกราคม 2555 เวลา:14:58:16 น.  

 
ทหารทุกคนล้วนที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะยามสงบหรือไม่ก็ตาม
ถ้าจะพูดถึงทหารกับการเมืองแล้ว ทุกวันนี้ทหารรับบทบาทเยอะมากในการปกป้องประเทศ ไม่ว่าจะภายในหรือภายนอก สิ่งที่ทำไปเป็นการทำอันชอบธรรม
ถึงแม้บ้านเมืองจะเปลี่ยนไปมากน้องเพียงใด
แต่มีสิ่งเดียวที่ยังคงเป็นปรึกแผ่นและสามัคคีกัน ก็คือกองทัพ จะคอยปกป้อง
อธิปไตยของไทยให้คงอยู่คู่คนไทยตลอดไปทหารทุกคนล้วนที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะยามสงบหรือไม่ก็ตาม


โดย: cavalry19 IP: 183.89.17.191 วันที่: 24 มกราคม 2555 เวลา:10:22:40 น.  

 

ทหารทุกคนล้วนที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะยามสงบหรือไม่ก็ตาม
ถ้าจะพูดถึงทหารกับการเมืองแล้ว ทุกวันนี้ทหารรับบทบาทเยอะมากในการปกป้องประเทศ ไม่ว่าจะภายในหรือภายนอก สิ่งที่ทำไปเป็นการทำอันชอบธรรม


โดย: cavalry19 IP: 180.183.163.71 วันที่: 27 มกราคม 2555 เวลา:11:48:18 น.  

 
เมื่อนึกถึงภาพการปฏิบัติภารกิจของทหารทั่วไปแล้ว คนส่วนใหญ่คงจะมโนภาพถึงทหารที่จับอาวุธขับเคี่ยวอยู่กับศัตรูกลางสมรภูมิเพื่อปกปักษ์อธิปไตย ความมั่นคงของชาติไว้ด้วยความเข้มแข็ง แต่ในอีกแง่มุมของบทบาททหาร ณ วันนี้ยังเกี่ยวเนื่องกับงานในด้านพัฒนาประเทศ ทำประโยชน์สุขให้กับประชาชนในพื้นที่ตามชนบท และ “โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ” ก็นับเป็นอีกภารกิจหนึ่งที่ ทหารได้เข้าไปมีส่วนร่วมรับบทบาทสนองพระราชดำริพระองค์ท่าน เพื่อสร้างความยั่งยืนในสัมมาอาชีพของพี่น้องประชาชนในประเทศโดย: cavalry19 IP: 180.183.162.64 วันที่: 30 มกราคม 2555 เวลา:12:00:27 น.  

 
เมื่อนึกถึงภาพการปฏิบัติภารกิจของทหารทั่วไปแล้ว คนส่วนใหญ่คงจะมโนภาพถึงทหารที่จับอาวุธขับเคี่ยวอยู่กับศัตรูกลางสมรภูมิเพื่อปกปักษ์อธิปไตย ความมั่นคงของชาติไว้ด้วยความเข้มแข็ง แต่ในอีกแง่มุมของบทบาททหาร ณ วันนี้ยังเกี่ยวเนื่องกับงานในด้านพัฒนาประเทศ ทำประโยชน์สุขให้กับประชาชนในพื้นที่ตามชนบท และ “โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ” ก็นับเป็นอีกภารกิจหนึ่งที่ ทหารได้เข้าไปมีส่วนร่วมรับบทบาทสนองพระราชดำริพระองค์ท่าน เพื่อสร้างความยั่งยืนในสัมมาอาชีพของพี่น้องประชาชนในประเทศ


โดย: cavalry19 IP: 180.183.162.173 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:16:54:13 น.  

 
ต่อมา เพื่อแสดงให้สังคมเห็นว่า จะไม่แทรกแซง, ไม่เป็นอุปสรรค และไม่ทำลายประชาธิปไตย ทหาร จึงแสดงจุดยืนและพยายามสร้างวัฒนธรรมของกองทัพในลักษณะ “ปฏิเสธความเกี่ยวข้อง” ทางการเมือง จนกระทั่งคำว่า “การเมือง” มีความหมายเชิงลบมากยิ่งขึ้น และในบางกรณี ถึงกับเห็นว่าไม่ควรแม้แต่จะพูดถึงประเด็น หรือเรื่องราวทางการเมือง หรือ -- ถึงกับวัดความเป็นทหารอาชีพกันด้วย ความ “ปลอดการเมือง” -- ยิ่งไม่แสดงความสนใจการเมือง ยิ่งเป็นทหารอาชีพ!


โดย: cavalry19 IP: 180.183.163.176 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:11:23:38 น.  

 
ทุกวันนี้บทบาทของทหารเปลี่ยนไป
จากบทบาทที่ผ่านมานั้น ก็เพื่อความสงบสุขของคนไทย อยากเห็นคนไทยสามัคคีกัน และร่วมใจกันพัฒนาประเทศ
ทหารทุกคนล้วนที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะยามสงบหรือไม่ก็ตาม
ถ้าจะพูดถึงทหารกับการเมืองแล้ว ทุกวันนี้ทหารรับบทบาทเยอะมากในการปกป้องประเทศ ไม่ว่าจะภายในหรือภายนอก สิ่งที่ทำไปเป็นการทำอันชอบธรรม
สังคมจะเปลี่ยนไปมากหรือน้องเท่าไร
แต่ทหารก็ยังยืนหยัดเพื่อประเทศชาติ
ศาสนา และประชาชน เพื่อให้เกิดความรัก
ความเข้าใจในบทบาทของทหารในปัจจุบัน


โดย: cavalry19 IP: 183.89.22.8 วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:13:25:06 น.  

 
ทุกวันนี้บทบาทของทหารเปลี่ยนไป
จากบทบาทที่ผ่านมานั้น ก็เพื่อความสงบสุขของคนไทย อยากเห็นคนไทยสามัคคีกัน และร่วมใจกันพัฒนาประเทศ
ทหารทุกคนล้วนที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะยามสงบหรือไม่ก็ตาม
ถ้าจะพูดถึงทหารกับการเมืองแล้ว ทุกวันนี้ทหารรับบทบาทเยอะมากในการปกป้องประเทศ ไม่ว่าจะภายในหรือภายนอก สิ่งที่ทำไปเป็นการทำอันชอบธรรม
สังคมจะเปลี่ยนไปมากหรือน้องเท่าไร
แต่ทหารก็ยังยืนหยัดเพื่อประเทศชาติ
ศาสนา และประชาชน เพื่อให้เกิดความรัก
ความเข้าใจในบทบาทของทหารในปัจจุบัน


โดย: cavalry19 IP: 183.89.20.65 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:7:33:55 น.  

 
กองทัพนั้นตระหนักดีถึงความเป็นกองทัพของประชาชน เพราะกองทัพไทยนั้นก็มีอยู่คู่ประเทศไทยมาอย่างยาวนานตั้งแต่เป็นเพียงอาณาจักรเล็กๆ จนเป็นปึกแผ่นมั่นคงตราบเท่าทุกวันนี้ และองค์ประกอบของกองทัพนั้นเล่าก็มาจากประชาชนกลุ่มหนึ่งที่เสียสละความสุขสบายมายอมรับความเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายอยู่ในกองทัพ


โดย: cavalry19 IP: 183.89.22.75 วันที่: 2 มีนาคม 2555 เวลา:9:52:36 น.  

 
ทหารทุกคนล้วนที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะยามสงบหรือไม่ก็ตาม
ถ้าจะพูดถึงทหารกับการเมืองแล้ว ทุกวันนี้ทหารรับบทบาทเยอะมากในการปกป้องประเทศ ไม่ว่าจะภายในหรือภายนอก สิ่งที่ทำไปเป็นการทำอันชอบธรรม
สังคมจะเปลี่ยนไปมากหรือน้องเท่าไร
แต่ทหารก็ยังยืนหยัดเพื่อประเทศชาติ
ศาสนา และประชาชน เพื่อให้เกิดความรัก
ความเข้าใจในบทบาทของทหารในปัจจุบัน


โดย: cavalry19 IP: 180.183.166.171 วันที่: 21 มีนาคม 2555 เวลา:9:13:15 น.  

 
สังคมจะเปลี่ยนไปมากหรือน้องเท่าไร
แต่ทหารก็ยังยืนหยัดเพื่อประเทศชาติ
ศาสนา และประชาชน เพื่อให้เกิดความรัก
ความเข้าใจในบทบาทของทหารในปัจจุบัน
เพื่อความถูกต้อง และป้องกันการเกิดความขัดแย้งมากกว่านี้ จึงจำเป็นที่จะต้องดำเนินการฯ เพื่อปกป้องสถาบัน ชาติ ศาสนา


โดย: cavalry19 IP: 183.89.20.188 วันที่: 23 มีนาคม 2555 เวลา:13:56:46 น.  

 
เมื่อนึกถึงภาพการปฏิบัติภารกิจของทหารทั่วไปแล้ว คนส่วนใหญ่คงจะมโนภาพถึงทหารที่จับอาวุธขับเคี่ยวอยู่กับศัตรูกลางสมรภูมิเพื่อปกปักษ์อธิปไตย ความมั่นคงของชาติไว้ด้วยความเข้มแข็ง แต่ในอีกแง่มุมของบทบาททหาร ณ วันนี้ยังเกี่ยวเนื่องกับงานในด้านพัฒนาประเทศ ทำประโยชน์สุขให้กับประชาชนในพื้นที่ตามชนบท และ “โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ” ก็นับเป็นอีกภารกิจหนึ่งที่ ทหารได้เข้าไปมีส่วนร่วมรับบทบาทสนองพระราชดำริพระองค์ท่าน เพื่อสร้างความยั่งยืนในสัมมาอาชีพของพี่น้องประชาชนในประเทศ


โดย: cavalry19 IP: 180.183.162.212 วันที่: 31 มีนาคม 2555 เวลา:9:42:02 น.  

 
เมื่อนึกถึงภาพการปฏิบัติภารกิจของทหารทั่วไปแล้ว คนส่วนใหญ่คงจะมโนภาพถึงทหารที่จับอาวุธขับเคี่ยวอยู่กับศัตรูกลางสมรภูมิเพื่อปกปักษ์อธิปไตย ความมั่นคงของชาติไว้ด้วยความเข้มแข็ง แต่ในอีกแง่มุมของบทบาททหาร ณ วันนี้ยังเกี่ยวเนื่องกับงานในด้านพัฒนาประเทศ ทำประโยชน์สุขให้กับประชาชนในพื้นที่ตามชนบท และ “โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ” ก็นับเป็นอีกภารกิจหนึ่งที่ ทหารได้เข้าไปมีส่วนร่วมรับบทบาทสนองพระราชดำริพระองค์ท่าน เพื่อสร้างความยั่งยืนในสัมมาอาชีพของพี่น้องประชาชนในประเทศ
โดย: cavalry19 IP: 180.183.163.144 วันที่: 10 เมษายน 2555 เวลา:9:20:05 น.  

 
ถึงแม้บ้านเมืองจะเปลี่ยนไปมากน้องเพียงใด
แต่มีสิ่งเดียวที่ยังคงเป็นปรึกแผ่นและสามัคคีกัน ก็คือกองทัพ จะคอยปกป้อง
อธิปไตยของไทยให้คงอยู่คู่คนไทยตลอดไปทหารทุกคนล้วนที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะยามสงบหรือไม่ก็ตาม
ถ้าจะพูดถึงทหารกับการเมืองแล้ว ทุกวันนี้ทหารรับบทบาทเยอะมากในการปกป้องประเทศ ไม่ว่าจะภายในหรือภายนอก สิ่งที่ทำไปเป็นการทำอันชอบธรรมโดย: cavalry19 IP: 180.183.165.34 วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:13:36:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Darksingha
Location :
สมุทรสงคราม Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]

Click for use Graphics comment


Darksingha ที่แสดงถึงอำนาจและความมืดมัว ผมให้แทนคำว่า Age of Doubt หรือยุคแห่งความสงสัยก็แล้วกัน ดังนั้นBlogนี้จึงเป็นแดนสนธยาที่เต็มไปด้วยหมอกควันแห่งคำถาม และการละเล่น เพื่อแสวงหา ?


TV3 Live CH5 Live CH7 Live Modernine TV Live NBT LIVE - CH11 TPBS - Public Channel ASTV1 New11 - Online News 24 hours Nation Channel DMC.TV - Buddhistic Television ASTV5 - Suvarnbhumi ASTV7 - Buddhistic Television True New 24 Channel skynew cnnibn Channel cnn Channel bbcnews_island Channel cctv Channel bfmtv Channel ntv Channel fox8 Channel foxnews5 Channel cspan Channel france24 Channel world_explorer Channel discovery_channel Channel nasa Channel kimeng-channel dmc-channel ebr-channel research-channel utv-channel michigan-channel at-florida-channel islam-channel peace-usa-channel bbc-panorama-channel CH7 Live CH7 Live CH7 Live CH7 Live CH7 Live CH7 Live CH7 Live CH7 Live

music is life

ชุมทางเพลงเพื่อชีวิต

Friends' blogs
[Add Darksingha's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.