การค้นพบฟอสซิลในอำพัน ที่เปลี่ยนมุมมองโลกดึกดําบรรพ์
ในโลกล้านปีที่แล้ว พืชเมื่อล้านปีจะผลิตยางไม้ที่ไหลเยิ้มจับทุกสิ่งที่มันสัมผัส เปลี่ยนมันเป็นพลอย หรืออำพันจะเคลือบพืชและสัตว์ให้หลับใหลข้ามกาลเวลา ซึ่งการค้นพบสิ่งเหล่านี้ใหม่ๆทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับสิ่งที่เราเคยรู้เกี่ยวกับโลกยุคดึกดำบรรพ์ และอาจจะเปลี่ยนภาพในอดีตที่เราเคยรู้ไปตลอดกาล

10. จูราสสิค พาร์ค ฝันสลายหลังจากลองทุกเทคโนโลยีที่มีหมดแล้วมนุษย์ยังไม่สามารถสกัด DNA ผึ้งออกจาก Copal (ก้อนอำพันที่อายุยังไม่มาก) นักวิทยาสตร์จึงสรุปออกมาว่าเป็นไปไม่ได้ ยิ่งมาจากเลือดไดโนเสาร์จากยุงซึ่งเป็นพล็อตหลักของหนังเรื่องจูราสสิคพาร์ค “ไม่มีดีเอ็นเอหลงเหลือในก้อนอำพันซึ่งมีอายุแค่60-10,600 ปี แค่นั้น ถ้าเป็นล้านปีแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยไม่มีใครรู้ว่าอายุของดีเอ็นเอเท่าใดแน่แต่ถ้าถูกแช่แข็งและอยู่ในสภาวะที่เหมาะสมก็อาจมีทางเป็นไปได้”

//www.sci-news.com/paleontology/science-dinosaur-dna-amber-01383.html


9. พฤติกรรมแปลกๆ ของแมลง ไปไหนไปด้วยจากการพบแมลงชีปะขาวในก้อนอำพัน อายุ 16ล้านปี นักวิทยาศาสตร์นำมันเข้าเครื่อง CT SCAN กลับพบแมลงหางดีดตัวเล็กๆ เกาะอยู่ข้างๆแมลงชีปะขาว ซึ่งแดงถึงพฤติกรรมเกาะติดแบบไปไหนไปด้วยถึงแม้ว่าแมลงชีปะขาวถูกยางไม้เกาะติด แต่แมลงหางดีดตัวนี้ก็ไม่ไปไหนแสดงให้เห็นว่าเกาะแน่นมากซึ่งพฤติกรรมนี้เราเห็นได้กับสิ่งมีชีวิตบางชนิดในปัจจุบัน หรือมันคือบรรพบุรุษของเห็บ เหา หมัด เมื่อ 16 ล้านปี

//phys.org/news/2012-10-million-year-old-amber-specimen-reveals-unknown.html


8. ปริศนาของออกซิเจน


ฟองอากาศที่ติดอยู่ในก้อนอำพัน ถูกส่งมาจาก 16แห่งทั่วโลก เพื่อตรวจหาระดับออกซิเจนโดยเครื่องสเป็คโตรสโคป พบว่ามีระดับออกซิเจนสูงกว่าปัจจุบันมาก

ยุคครีเตเชียส เมื่อ 65 ล้านปีที่แล้วสิ่งมีชีวิตสูดอากาศเข้าปอดที่มีระดับออกซิเจนมากว่าปัจจุบัน 14% จากการศึกษาจากก้อนอำพันที่อายุน้อยกว่าระดับออกซิเจนจะลดลงเรื่อยๆ ในปลายยุคหรือนี่อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการตายเป็นอย่างมากของสัตว์ที่มีขนาดยักษ์ที่ต้องใช้ออกซิเจนจำนวนมากเพื่อดำรงชีวิต

//geology.com/usgs/amber/


7. ราประหลาดบนหญ้าล้านปี มีสารเสพติด LSD


ไดโนเสาร์กินพืชอาจจะต้องมีจิตหลุดเมื่อได้กินเชื้อราบางชนิดที่มีผลต่อจิตประสาทที่ชื่อว่า Palaeoclaviceps parasiticus เป็นสารชนิดเดียวกับยาเสพติด LSD (ออกฤทธิ์สร้างภาพหลอน, อาหารเป็นพิษ, การส่าย)

อำพันอายุ100 ล้านปี ชิ้นนี้ได้มาจากพม่า แสดงให้เห็นถึงหญ้าในยุคเริ่มแรกที่ถูกเชื้อราเกาะซึ่งมีฤทธิ์หลอนประสาทเป็นอย่างมากถ้าสัตว์กินพืชบริโภคเป็นประจำแม้นักวิจัยไม่ได้มีหลักฐานว่ามันมีผลต่อไดโนเสาร์แต่มีผลแน่กับสิ่งมีชีวิตในปัจจุบัน เช่นการเสียสมดุลร่างกาย ปวดขั้นรุนแรง ชัก ซึ่งในยุคกลางหลายหมื่นคนต้องเสียชีวิตกับเชื้อราชนิดนี้ที่ขึ้นบนขนมปัง

//oregonstate.edu/ua/ncs/archives/2015/feb/amber-fossil-links-earliest-grasses-dinosaurs-and-fungus-used-produce-lsd


6. แมงโหย่ง สิ่งพิสูจน์ว่าอุกาบาตชนโลก


แมงโหย่ง (harvestman spider) สิ่งมีชีวิตคล้ายแมงมุมแต่ไม่ใช่แมงมุม ขายาว ไม่มีเอว ติดอยู่ในอำพันที่มีอายุหลังการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ของสิ่งมีชีวิต ซึ่งมีการถกเถียงกันอย่างยาวนานว่าอุกาบาตเป็นสาเหตุที่สำคัญที่ทำให้เกิดการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่

การสูญพันธุ์เกิดเมื่อ 65 ล้านปี ซึ่งก่อนหน้านั้นเมื่อประมาณ100 ล้านปี เราสามารถเห็นฟอสซิลแมงมุมได้ทั่วไป แต่เมื่อหลัง 65 ล้านปีเมื่ออุกาบาตชนโลกฝุ่นปกคลุมไปทั่ว ปิดกั้นแสงอาทิตย์ พืชสัตว์ล้มตายเป็นจำนวนมาก แต่กลับพบ แมงโหย่ง เป็นสัตว์ที่กินพืช กินซาก และอาศัยในถ้ำรอดตายจากภัยพิบัติครั้งนี้เป็นการยืนยันว่าอุกาบาตเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้สายพันธุ์สิ่งมีชีวิตสูญพันธุ์ไปเป็นจำนวนมาก

//news.bbc.co.uk/2/hi/science/nature/4555835.stm


5. อินเดียไม่เคยแยกจากเอเชีย


อนุทวีปอินเดียแยกจากแอนตาร์คติกาเมื่อ 150ล้านปี แล้วค่อยมาเชื่อมกับเอเชียเมื่อ 50 ล้านปีที่แล้ว ตามหลักฐานทางภูมิศาสตร์แต่การค้นพบอำพันจำนวนมากในอินเดียพบว่า อินเดียไม่เคยโดดเดี่ยว

นักวิจัยคิดว่าสิ่งมีชีวิตที่พบในอำพันช่วงทวีปอินเดียอยู่โดดเดี่ยวจะต้องมีการวิวัฒนาการไปในแนวทางของตัวเองแต่กลับพบว่าแมลง แมงมุมกว่า 700 ชนิดก็เหมือนกับทวีปอื่นทั่วโลกเช่นเดียวกับยุโรป ออสเตรเลีย อเมริกา

4. แมลงตัวแรกกำเนิดในอาฟริกา


จากการรวบรวมฟอสซิลของนักชีววิทยาสัตว์ดึกดำบรรพ์พบว่า มีหลักฐานมากมายชี้ว่า แมลง กำเนิดมาจากทวีปอเมริกา และเอเชียใต้

แต่จากการค้นพบตัวอย่างมดยุคเริ่มแรกเมื่อ95 ล้านปีที่แล้วในก้อนอำพันที่ส่งมาจากเอธิโอเปีย ทำให้ความคิดเปลี่ยนไป แล้วยังพบฟอสซิลเฟิร์นเชื้อรา สปอร์ ที่เกิดบริเวณนี้ซึ่งในยุคเดียวกันยังไม่มีสิ่งเหล่านี้

//www.nytimes.com/2010/04/06/science/06obamber.html


3. พืชดอกชนิดแรกของโลก กลับกลายเป็นกล้วยไม้


ภาพผึ้งที่ตายในหน้าที่ขณะกำลังเก็บน้ำหวานโดยมีเกสรดอกไม้ติดอยู่ตามลำตัวเสียชีวิตใต้ต้นไม้ค้นพบในอำพันในปี 2005

เกสรดอกไม้นั้นถูกระบุว่าคือเกสรกล้วยไม้การค้นพบนี้สร้างความประหลาดใจให้กับวงการวิทยาศาสตร์อย่างมากเพราะมันอยู่ในยุคที่โลกยังไม่มีดอกไม้ ซึ่งดอกไม้เริ่มมีเกสรในช่วง 15-20ล้านปีที่แล้ว แต่สิ่งนี้ย้อนกลับไปถึง 70 ล้านปี

//www.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9500000102955


2. ปีกนกเมื่อ 100 ล้านปีการค้นพบอำพันในพม่าเกิดขึ้นมากมายซึ่งตัวอย่างอำพัน 30%มาจากยุคครีเตเชียสก่อนที่ไดโนเสาร์จะสูญพันธุ์ไปจากโลก แต่หลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญถูกทำลายโดยนักค้าอัญมนีเพราะติดว่ามันสกปรก

หลักฐานที่สมบูรณ์ที่สุดของปีกนก กระดูกกล้ามเนื้อ และขน คล้ายกับนกในปัจจุบัน แต่เป็นของไดโนเสาร์เมื่อ 100 ล้านปีที่แล้วคาดว่าเป็นของ enantiornithes กลุ่ม avian dinosaurs. โดยที่ส่วนตัวถูกนักค้าพลอยทำลายไปแล้ว

//news.nationalgeographic.com/2016/06/dinosaur-bird-feather-burma-amber-myanmar-flying-paleontology-enantiornithes/


1. T-Rex อาจมีขนคล้ายเป็ด


จากการได้ศึกษาชนิดของปีกในก้อนอำพันเมื่อ80 ล้านมีการค้นพบขนน้อยๆ ที่ออกมาจากกิ่งของขนเส้นหลักซึ่งคล้ายกับสิ่งมีชีวิตในปัจจุบันแต่ขนแบบนี้มันไม่ได้สร้างมาเพื่อการบินแต่มันสร้างเพื่อว่ายน้ำคล้ายกับนกที่อาศัยในบริเวณแหล่งน้ำ

เป็นการเพิ่มหลักฐานว่าไดโนเสาร์ที่ไม่ใช่นกมีขนมีสีสดใส ซึ่งต่างจากผิวที่เป็นสัตว์เลื้อยคลานตามที่คิดในปัจจุบัน

//www.bbc.com/news/science-environment-14933298
Create Date : 30 สิงหาคม 2559
Last Update : 30 สิงหาคม 2559 18:05:10 น.
Counter : 4006 Pageviews.

1 comments
  
สิ่งที่น่าตกใจคือฟอสซิลขนของไดโนเสาร์
ทำลายภาพวัยเด็กที่เห็นไดโนเสาร์เป็นแบบกิ้งก่าไปเลย

pangloy@hotmail.com
โดย: pangloy IP: 58.10.75.121 วันที่: 30 กรกฎาคม 2561 เวลา:16:25:52 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

jo guevara
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]New Comments
สิงหาคม 2559

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
31