Group Blog
 
<<
กันยายน 2555
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
30 กันยายน 2555
 
All Blogs
 

"ขวัญข้าว". คลอดเอง เจ็บน้อยกว่าที่คิดดดด . .

สมาชิกใหม่มาแล้วค่ะ

หลังจากอุ้มท้องมาเก้าเดือน แล้วเราก็พบกัน ในวันเสาร์ที่ 7 กรกฎาคม 2555 ในตอนเช้าตรู่
แม่เข้านอนที่ห้องรอคลอดตั้งแต่ ตอนกลางคืน ประมาณ 2 ทุ่ม ของวันศุกร์ ซึ่งตอนกลางวันคุณหมอนัดไปตรวจ คุณหมอ ขอตรวจช่องคลอดด้วย พอตรวจเสร็จ ก็บอกว่า น่าจะไม่เกินพรุ่งนี้ หรือ ถ้าคืนนี้มี น้ำเดิน มูกเลือด หรืออะไรก็แล้วแต่ที่ผิดปกติ ให้รีบมาโรงพยาบาลเลย และให้งดน้ำ และอาหาร ตั้งแต่หลังเที่ยงคืน วันเสาร์ที่ 7 กรกฎาคม 2555 ให้มานอนรอคลอดได้เลย
ตกเย็น ยังไม่ทันเลิกงานเลย ก็เริ่มมีน้ำเดิน (คิดเองว่าใช่) ก็รีบจัดการงานทุกอย่าง พร้อม บอกเจ้านาย ลาคลอดตั้งแต่วันจันทร์ กลับถึงบ้าน อาบน้ำ กินข้าว เตรียมของมาพบคุณหมอที่คลินิก อีกครั้ง คุณหมอให้ไปนอนรอคลอดได้เลย ไม่คืนนี้ ก็ พรุ่งนี้เช้า
แม่เข้าแอดมินประมาณ 2 ทุ่ม ในห้องรอคลอดไม่มีคุณแม่ท่านอื่นเลย นอนรออยู่คนเดียว ผิดกับตอน เจ่เจ๊ข้าว ตอนนั้น คุณแม่หลายท่านมากก (อันนี้ขอนินทาหน่อยเหอะ แม่ได้เจอพยาบาลขาโหดคนเดิม เมื่อตอนมาคลอดเจ่เจ๊ข้าวด้วยนะ แล้วก็ยังนิสัยแย่เหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนเลย เฮ้อ …)
พอถึงห้องรอคลอดก็เปลี่ยนชุด แล้วก็วัดพวกเครื่องวัดหัวใจลูกมั้ง วัดความดัน เจาะให้น้ำเกลือ และก็อะไรอีกไม่รู้จำไม่ได้แระ หลังจากนั้นก็นอนรอไปเรื่อย เวลาช่างผ่านไปช้าเหลือเกิน ระหว่างนอนรอ คุณพยาบาลเปิด “ธรณี นี่หนี้ใครครอง” ให้ดู แต่แม่ก็ไม่ได้ดูหรอก ไม่ค่อยดูละครมานานแล้ว ไม่อินอ่ะ ทั้ง ๆ ที่เค้าดูกันทั้งบ้านทั้งเมือง แม่คงเป็นคนที่เชยมาที่สุด นะเนี่ย แฮ่ แฮ่
เวลาช่างผ่านไปช้ามาก ไม่รู้จะทำไรเลย เค้ายึดโทรศัพท์ไปแล้วด้วย ถ้าเค้าไม่ยึดก็คงดีนะ เป็นห่วงป๊า ว่าจะรอยังไรนะ ยุงจะเยอะไหม หรือว่า หนีกลับบ้านไปแล้วนะ แล้วจะติดต่อกันได้ไง เฮ้อ นอนคิดไรไปเรื่อยเปื่ยอจนหลับไป ตื่นมาอีกที ประมาณ 5 ทุ่ม มีคุณแม่มารอคลอด 1 ท่าน (ขอนินทาหน่อยเหอะ คุณแม่มานอนรอ ที่เตียงนานพอควร แม่ก็เลย ส่งสายตา แบบว่าอยากหาเพื่อนคุยอ่ะ เค้าก็ดูเป็นมิตรดี ก็เลยได้คุยกัน
แปลกมาก คุณพยาบาล ขาโหด นอนหลับอยู่ที่โซฟา ปลายเตียง เธอว์ไม่ได้ยิน ไรเลย ไม่มีพยาบาลมาดูแลต่อแบบที่แม่โดนเลย จนสักพักใหญ่ น่าจะครึ่งชั่วโมงกว่า มีพยาบาลอีกท่าน มา วัด ๆ เจาะ ๆ พยาบาลขาโหด ก็ตื่นขึ้นมา แล้ว พูดว่า อ้าว ไมไม่เรียก ชั้นละ อ้าวววว ใครจะกล้าวหว่า) แล้วก็ นอนเล่นหลับ ๆ ตื่น ๆ
เริ่ม ปวดท้องแล้ว ลุกเข้าห้องน้ำ ทุก 1 ชั่วโมง ท้อง เริ่มปวดหนักขึ้น ต้องสูดลมหายใจตามที่เค้าแปะไว้ที่ข้างห้อง ว่า วิธีบรรเทาอาการปวดท้อง รอคลอด แต่แม่จำไม่ได้แระว่าต้องทำไง ( ไม่แน่ใจว่า ใช่เปล่า สูดลมหายใจเข้าลึก ๆ ติด ๆ กัน 4 ครั้งมั้ง แล้วก็หายใจออก ให้ยาว) อาการปวดท้องเริ่มหนักขึ้น เรื่อย ๆ และถี่ขึ้นเรื่อย ๆ เช่นกัน จากประสบการณ์ท้องแรก ว่าน่าจะใกล้แล้ว แต่ยังไม่ถึงที่สุด ไม่มีนาฬิกาดูด้วยว่า มดลูกบีบตัวถี่แค่ไหนแล้ว เพราะนาฬิกา โดนม่าน คุณแม่เตียงข้าง ๆ บังไปแล้ว ลุกมาเข้าห้องน้ำด้วยตัวเอง ทั้ง ๆ ที่ปวดท้องมาก นอนรอจังหวะพอ ปวดแล้วหายต้องรีบลุกเลย เดี๋ยวเดินไปไม่ถึงห้องน้ำอ่ะ ไม่มีพยาบาลดูแลเลยอ่ะ เค้าคงหลับกันหมด อย่างว่า โรงพยาบาลรัฐ ต้องทำใจ ถ้ายังไหว ก็ต้อง ช่วยตัวเองต่อไป (เห็นเตียงข้าง ๆ เค้าก็ไปเองได้ แม่ก็เลยต้องพยายามไปเองก่อนเหมือนกัน
จนประมาณ ตี 4 ที่มาเข้าห้องน้ำอีกครั้ง เริ่มรู้สึกแล้วว่า ไม่ไหวแระ ครั้งต่อไปมาเข้าเองไม่ได้แล้ว นอนรอต่อไปว่าจะมีพยาบาล ตื่นมาบ้างไหม ตอนนี้เริ่ม ครวญครางแระ ทุกครั้งที่ปวด จนในที่สุด ไม่ไหว ก็เลยร้องเรียก คุณพยาบาลค่ะ ดิฉัน ไม่ไหวแล้วค่ะ คนที่นอนใกล้ที่สุด ลุกขึ้นมา เดินไปปลุกคนอื่น ๆ

คุณพยาบาลมาปวดช่องคลอดแล้วบอกคนอื่น ๆ เตรียมห้องคลอดได้เลย ส่วนเตียงข้าง ก็ไปด้วยเช่นกัน
ว้าว เราจะคลอดพร้อมกัน ด้วยพยาบาลชุดเดียวกัน ไม่รู้ใครจะคลอดก่อนกันนะ แต่ที่แน่ ๆ คุณแม่ท่านนั้นเก่งมาก ไม่มีเสียงร้องเลยอ่ะ ขนาดลูกคนแรกนะ สำหรับตัวแม่เอง คนที่สอง แล้วแต่ยังคราง อยู่เลย คุณแม่ท่านนั้นเดินไปห้องคลอดแล้ว ส่วนตัวแม่ ยังลุกไม่ขึ้นเลย เค้าจะให้เดินไป แม่บอกว่า ไม่ไหวค่ะ หน้าจะมืดแล้ว เค้าก็เลยไปเอารถเข็นมาให้ บอกให้ลุกมานั่งรถเข็น แม่ก็บอกว่า ลุกไม่ไหว พยาบาลเริ่มโมโหแระ “คนไข้ต้องรุกนะคะ จะมาคลอดตรงนี้ไม่ได้นะคะ” คิดในใจ ตรูก็ไม่ได้อยากคลอดตรงนี้หรอก แต่มันปวดถี่จนลุกไม่ไหวแล้วเนี่ยคะ จะให้ทำไง ในที่สุด กัดฟันลุกขึ้น นั่งรถเข็นไณปแล้ว ยัง ยังไม่จบ เพราะตอนต้องขึ้นขาหยั่ง อีกที่แสนจะทรมาน นั่งในรถเข็น ขอยาดม ก็ไม่มีให้ ตัวแม่ก็ได้แต่บอกว่า จะหน้ามืดแล้วนะคะ ไม่ไหวแล้วนะคะ แต่คุณพยาบาลหาสนใจไม่ เฮ้อ คิดในใจถ้าไม่ขึ้นไป แล้วเมื่อไหร่จะได้คลอด แล้วเมื่อไหร่จะหายปวด เอ้า สู้ โว้ย รีบ รีบ คลอด จะได้หายปวดสักที่ พอมดลูกคลายปวดรีบปีนขึ้นไปนอนเลย
แต่ขายกไม่ขึ้น ให้คุณพยาบาลช่วยค่ะ พอนอนแล้ว คุณพยาบาลก็มาทำความสะอาดให้ เช็คนู่น เนี่ย นั้น จำไม่ได้แล้ว หลังจากนั้นก็บอกว่า ลมเบ่งมา เบ่งได้เลยนะคะ (คุณแม่เตียงข้าง เพิ่งรู้ชื่อ เอมอร เริ่มเบ่งไปแล้วค่ะ) พอเราเริ่มเบ่ง ก็บอกว่าให้มือจับข้อเท้า เข้าชิดก้น ห้ามยกก้น คางติดอก เบ่งหนึ่งครั้งใหญ่ แบ่งเป็น 3 ครั้งย่อย ห้ามออก เสียง เราก็จัดไป ทั้ง ๆ ที่คนที่ 2 แล้วนะ ไม่นานได้ยินเสียงเด็กร้องแล้ว แต่ แต่ ไม่ใช่แม่ค่ะ
เป็นของคุณแม่เอมอร อยากจะบอกว่าเธอว์ เก่งมาก ไม่มีเสียงร้องคร่ำครวญ ไรเลย คลอดแบบ ชิวล์ ๆ มาก
ส่วนตัวแม่ เนี่ย บ่นสารพัด เบ่งไป ประมาณ 3 ครั้งใหญ่ ไม่สำเร็จ พอจะครั้งที่ 4 คุณพยาบาลบอกว่า อีกครั้งเดียวนะคะ เห็นหัวลูกแล้ว ปล่อยไว้นานไม่ดีนะคะ แม่คิดในใจ เอาวะ รอบนี้แระ ต้องออกมาแล้วนะลูก
ระหว่างที่สูดลมหายใจเต็มปอด เก็บคอ ข้อเท้าชิด เบ่งแล้วนะคะ คุณพยาบาลก็ให้กำลังใจว่า ยาวปาย ยาวปายย ส่วนแม่บอกว่า ออกมาซะดี ดี ไอ้แสบ แม่ไม่ไหวแล้วนะ คุณพยาบาลขำใหญ่เลย แล้วเค้าก็บอกว่า พี่ (เรียกพยาบาลอีกคน) ระวังพี่ คนไข้เบ่งเต็มที่แล้ว เย้ สำเร็จรอบนี้คลอดสำเร็จ เป็นผู้หญิงนะคะ ลูกไม่ร้อง แม่รีบถามเลย ไมไม่ร้องคะ พยาบาลรีบบอกว่า หายใจเข้าลึก ๆ เรื่อย ๆ ก่อนค่ะ ช่วยลูกหายใจก่อน แป๊บหนึ่งมาแล้ว เสียงร้องอันสดใส เฮ้อ เสร็จภาระกิจการคลอดแสบเล็ก หลังจากกนั้นก็รอเย็บแผล แล้วกลับไปนอนรอดูอาการต่อ เข้าห้องคลอดไปประมาณ ตีสี่ครึ่ง ออกมาประมาณตีห้าครึ่งได้มั้ง หกโมง ป๊าเข้ามาเยี่ยมได้
ประมาณ แปดโมงเศษ เราก็ได้พบกันอีกครั้ง ลูกสาวคนเก่งของแม่
เป็นอันเรียบร้อยสำหรับการคลอดลูกคนที่สอง เจ็บน้อยและปวดท้อง น้อยกว่าที่คิดไว้ ค่อยยังชั่วหน่อยจะได้มีแรงเลี้ยง ขวัญข้าว ได้เยอะ ๆ หน่อย
ขอให้ “ขวัญข้าว” เป็นเด็กเลี้ยงง่าย มีสุขภาพแข็งแรงนะจ๊ะ
แม่เจ่เจ๊ข้าวและน้องขวัญข้าว
 

Create Date : 30 กันยายน 2555
7 comments
Last Update : 3 ตุลาคม 2555 11:26:46 น.
Counter : 7062 Pageviews.

 

ยินดีด้วยนะคะ
น้องขาวจั้วเลยยย

 

โดย: pongampy 30 กันยายน 2555 21:16:14 น.  

 

โห น้องน่ารักจัง ยินดีด้วยนะคะ

 

โดย: กระต่ายลอยคอ 1 ตุลาคม 2555 0:50:47 น.  

 

ยิดีด้วยคร๊าา
น้องขวัญข้าวผิวสวยมากค่ะ

 

โดย: snoopyjung 1 ตุลาคม 2555 10:21:00 น.  

 

ยินดีด้วยน้า

 

โดย: mominam IP: 125.24.174.40 3 ตุลาคม 2555 11:20:36 น.  

 

แม่อิน...คิดถึงมากอ่ะ น้องขวัญข้าวขาวจั๊วะเลย

น่ารักมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

คิดถึงเจ่เจ๊ข้าวปลายด้วย

 

โดย: SaChieL 6 ตุลาคม 2555 15:27:33 น.  

 

แม่อิน...คิดถึงมากอ่ะ น้องขวัญข้าวขาวจั๊วะเลย

น่ารักมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

คิดถึงเจ่เจ๊ข้าวปลายด้วย

 

โดย: พราวแม่เสี่ยเดย์จ้า IP: 58.11.227.45 6 ตุลาคม 2555 16:09:10 น.  

 

ยินดีด้วยค่ะ น้องน่ารักน่าชังจังเลย ขอให้สุขภาพแข็งแรง โตไวๆนะคะ

 

โดย: ดอกหญ้าปลายดอย 7 ตุลาคม 2555 5:58:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


indexfuture
Location :
สุพรรณบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add indexfuture's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.