หลายคนคงสงสัยว่าทำไมต้องขื่อปลาสลิดบางบ่อ


เคยสงสัยกันหรือไม่ว่าปลาสลิดที่อร่อยทำไมต้องเป็นปลาสลิดบางบ่อ?
    บางบ่อเป็นแหล่งปลาสลิดที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี โดยดั้งเดิมนั้น ชาวบ้านแถบอำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ มีอาชีพทำนาข้าวเกือบทุกครัวเรือน ต่อมา เมืองเริ่มพัฒนาและเจริญขึ้น พื้นที่ทำนาจึงกลายมาเป็นโรงงานอุตสาหกรรม ชาวบ้านจึงหันมาขุดบ่อเลี้ยงปลาสลิด เป็นอาชีพหลัก และพื้นที่บริเวณมีน้ำทะเลหนุนสูงผสมกับน้ำจืดที่ใช้ในการทำนา ทำให้กลายเป็นน้ำกร่อย ชาวบ้านจึงใช้น้ำกร่อยในการเลี้ยงปลาสลิด โดยน้ำกร่อยเป็นแหล่งไรแดงซึ่งเป็นอาหารชั้นยอดของปลาสลิด
    ดังนั้นปลาสลิดจึงมีความสมบูรณ์ เมื่อชาวบ้านนำมาแปรรูปโดยการหมักเกลือ แล้วตากแดดจึงได้ปลาสลิดแห้งที่รสชาติดี กลิ่นหอม เนื้ออร่อย โดยรับการการันตีจากกูรูด้านอาหารในประเทศไทยว่าอร่อยกว่าที่อื่นๆจนเป็นที่มาของของดีขึ้นที่ภาคภูมิใจของชาวจังหวัดสมุทรปราการ ดั่งคำขวัญจังหวัดสมุทรปราการ
    “ป้อมยุทธนาวี พระเจดีย์กลางน้ำ ฟาร์มจระเข้ใหญ่
งามวิไลเมืองโบราณสงกรานต์พระประแดง ปลาสลิดแห้งรสดี
ประเพณีรับบัวครบถ้วนทั่วอุตสาหกรรม งามล้ำโพทะเล”

    สำหรับใครอ่านมาถึงตรงนี้แล้วอยากรู้สัมผัสรสชาติปลาสลิดบางบ่อขึ้นมาแล้วหล่ะก็ ไม่ต้องเดินทางไปถึง อ.บางบ่อ เพราะว่าศูนย์การค้าอิมพีเรียล เวิลด์ สำโรงร่วมกับเกษตรจังหวัดสมุทรปราการ จัดงาน "มหกรรมปลอดภัยและของดีเมืองปากน้ำ" ที่นำเอาของดีขึ้นชื่อของจังหวัดสมุทรปราการมาออกร้านกว่า 80 ร้านค้า และแน่นอนปลาสลิดบางบ่อเป็นหนึ่งสินค้าไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งโดยงานนี่จัดขึ้นตั้งแต่วันนี้ ถึง 5 มีนาคมนี้ บริเวณพื้นที่โปรโมชั่น Grand Hall และลาน  Terrace ชั้น 1 ศูนย์การค้าอิมพีเรียล เวิลด์ สำโรง
Create Date : 28 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 28 กุมภาพันธ์ 2560 17:56:06 น.
Counter : 565 Pageviews.

0 comment
บรรยากาศ Imperial ยิง มันส์ สาด ปี2 2016
Imperial ยิง มันส์ สาด ปี 2 น้ำทะลัก มันส์ หยุดไม่อยู่
ศูนย์การค้าอิมพีเรียล เวิลด์ สำโรง ร่วมกับ เครื่องดื่ม est
ขอท้าวัยมันส์ เคลียร์ภารกิจ Dance Mission วันสงกรานต์
กับเหล่า Plumber Girls สุดเอ็กซ์
สยบความมัน กับ Theme ท่อแตก ที่ระเบิด จนน้ำทะลัก
เหล่า Plumber Girls สุดเอ็กซ์ ที่มาDance จนน้ำกระจาย

มันติดเวที แค่มี 3 ฝา est
คอนเสิร์ต จากวง Metronome วงดนตรีรองชนะเลิศอันดับ 2
จากเวทีImperial music Award 2015คอนเสิร์ต จากวง As Soon As วงดนตรีรองชนะเลิศอันดับ 1
จากเวทีImperial music Award 2015คอนเสิร์ต จากวง Husky วงดนตรีชนะเลิศ
จากเวทีImperial music Award 2015


ระเบิดความมันไปกับ คอนเสิร์ต 25 hoursปิดท้ายความันกับ คอนเสิร์ต Buddha Bless คลิปบรรยกาศคอนเสิร์ต 25 hoursคลิปบรรยกาศคอนเสิร์ต Buddha Blessศูนย์การค้าอิมพีเรียล เวิลด์ สำโรง
//www.facebook.com/ImperialWorldSamrongCreate Date : 22 เมษายน 2559
Last Update : 27 เมษายน 2559 18:13:49 น.
Counter : 399 Pageviews.

ฟ้อนนกกิงกะหร่า ฟ้อนโต งานแอ่วเหมืองเหนือ เทศกาลโคมศรีล้านนา

     ภาคเหนือ เป็นภาคที่มีความหลากหลายทางประเพณีและวัฒธรรม วิถีชีวิตและขนบธรรมเนียมเก่าแก่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็นสำเนียงการพูด การขับร้อง การฟ้อนรำ ดนตรี การดำรงชีวิตแบบเกษตรกร และงานฝีมือ ภาคเหนือเป็นภาคที่ชอบจัดงานเลี้ยงฉลองตามสถานที่สำคัญวันสำคัญมาตั้งแต่สมัยโบราณ  และวันนี้เราก็นำความรู้ประวัติศาสตร์เล็กๆน้อยๆ เกี่ยวกับศิลปการฟ้อนรำ มาฝาก ซึ่งการฟ้อนรำคนเหนือจะแสดงเฉพาะในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาและพิธีสำคัญต่างๆ ปัจจุบันหาดูได้ยาก

ฟ้อนนกกิงกะหร่าฟ้อนกิงกะหร่า เป็นศิลปะการแสดงของชาวไทใหญ่ โดยแสดงเหมือนตัวกินนรในนิยายโบราณ ซึ่งมี ๒ ชนิด ชนิดหนึ่งเป็นครึ่งคนครึ่งนก ท่อนบนเป็นคนท่อนล่างเป็นนก อีกชนิดหนึ่งมีรูปร่างเหมือนคน เมื่อจะไปไหนมาไหนก็จะใส่ปีกใส่หางบินไป การฟ้อนกิงกะหร่าเป็นการเลียนแบบอมนุษย์ชนิดนี้

ฟ้อนโต     เป็นการแสดงที่นิยมกันอีกชุดหนึ่ง ตัวโตนั้นเชื่อกันว่าเป็นสัตว์ป่าในหิมพานต์ชนิดหนึ่ง มีเขาคล้ายกวางและมีขนยาวคล้ายจามรี ผสมกันระหว่างมังกรและสิงโต มีลักษณะร่ายรำคล้ายการเชิดสิงโตของจีนสำหรับความเป็นมานั้นมีเรื่องเล่าว่า

     ตามตำนานในสมัยพุทธกาล หลังจากพระพุทธเจ้าเสด็จกลับจากการไปจำพรรษา เพื่อโปรดพุทธมารดา ณ สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ขณะเสด็จลงสู่โลกมนุษย์นั้น พุทธศาสนิกชนทั้งหลายได้พร้อมใจกันนำอาหารไปทำบุญตักบาตร ที่เรียกว่า “ตักบาตรเทโวโรหนะ” พร้อมนั้นบรรดาสัตว์ต่าง ๆ จากป่าหิมพานต์อันมีกินนรและ กินนรีต่างพากันมาฟ้อนรำแสดงความยินดีในการเสด็จกลับมาของพระพุทธองค์ ด้วยเหตุนี้จึงเกิดประเพณีตักบาตรเทโวโรหนะ และเฉพาะชาวไทใหญ่นิยมแต่งกายเป็นกินนรและกินนรี แล้วร่ายรำเลียนแบบอากัปกิริยาของอมนุษย์ประเภทนี้ 
เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาคนทางคนภาคเหนือเชื่อว่าการได้ทำบุญให้กับนกกิกะหร่า และ โต จะเป็นสิริมงคลแกตนเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
งานแอ่วม่วนเมืองเหนือ เทศกาลโคมศรีล้านนา

ณ Event Hall ชั้น B ศูนย์การค้าอิมพีเรียล เวิลด์ สำโรง
//www.facebook.com/ImperialWorldSamrong
Create Date : 07 มีนาคม 2559
Last Update : 7 มีนาคม 2559 19:31:32 น.
Counter : 1118 Pageviews.

0 comment
มหกรรมของดีเมืองปากน้ำ

เริ่มแล้ว กับงานมหกรรมสินค้าเกษตรปลอดภัย และของดีเมืองปากน้ำ งานเดียวที่รวบรวมของดีของเด็ดของดังเมืองปากน้ำไว้ที่นี่ ศูนย์การค้าอิมพีเรียล เวิลด์ สำโรง ศูนย์การค้าแห่งชุมชนของชาวจังหวัดสมุทรปราการ จัดโดยจังหวัดสมุทรปราการและเกษตรจังหวัด ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 3 มีนาคม 2559 ที่บริเวณแกรนฮอล์ชั้นหนึ่ง
    ภายในงานได้รวบรวมสินค้าเกษตร สินค้าพื้นบ้านและอาหารปลอดสารพิษคุณภาพดี ราคาถูก 
จากเกษตรกรชาวสมุทรปราการที่คัดสรรมาให้คุณได้ ชม ชิม ช้อปกันอย่างจุใจ และด้วยทำเลที่ตั้งที่ติดกับทะเลอ่าวไทย ทำให้เมืองปากน้ำเป็นแหล่งอุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหารทะเลนานาชนิด ซึ่งในงานนี้ได้นำอาหารทะเลจากพ่อค้าแม่ค้าชาวสมุทรปราการมาจำหน่ายโดยตรง ในราคาย่อมเยา อาทิ ปูทะเลเนื้อแน่นๆ กุ้งเหยียดหวานมัน ปลาสลิดบางบ่อ ปลากระบอกไข่เต็มพุง และสินค้าอาหารคาวหวานอีกมากมาย
    นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม การประกวดแข่งขันมะม่วง 3 สายพันธุ์ ได้แก่ น้ำดอกไม้ เขียวเสวย มะม่วงมันทั่วไป เรียกได้ว่าเจ้าของสวนแต่ละสวน ต่างงัดมะม่วงลูกสวยลูกด็ดของตัวเอง เข้าประกวดประชันกันแบบไม่มีใครยอมใคร มะม่วงแต่ละลูกก็เหลืองสวย หวานหน้ากินมาก และยังไม่หมดเพียงเท่านี้ภายในงานยังมีกิจกรรมอีกมากมาย อาทิ ประกวดโกสน 5 ประเภท การแข่งขันตำส้มตำลีลาเด็ดเร้าใจจาก 4  อำเภอในจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งตลอดทุกวันที่จัดงานก็ยังมีกิจกรรมให้คุณร่วมชมและร่วมสนุกกันทุกวัน
Create Date : 26 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 1 มีนาคม 2559 18:34:54 น.
Counter : 392 Pageviews.

0 comment
เลี้ยงสัตว์จัดสวน ตอน " ชมนกในสวนยักษ์ " 2559


ศูนย์การค้าอิมพีเรีลยเวิลด์ สำโรง ชวนคุณมาเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ชมนกในสวนยักษ์ ร่วมสัมผัสนกสีสันสวยงามมากมาย ท่ามกลางไม้นานาพันธุ์ ในกรงขนาดใหญ่ ที่ให้คุณได้เข้าไปชมและให้อาหาร ภายในกรงได้อย่างใกล้ชิด

     ภายในงาน พบกับบูธจำหน่ายสินค้าเพื่อสัตว์เลี้ยงมากมาย อาทิเช่น น้ำยาอาบน้ำสุนัขหลากหลายสูตรสำหรับสุนัขแต่ละสายพันธุ์ ปลอกคอ เสื้อผ้า ขนม ของน้องหมาน้องแมว และดอกไม้ต้นไม้นานาพันธุ์ ที่มีความสวยงามเหมาะสำหรับตกแต่งบ้านและสวนของคุณ

     นอกจากนี้ ยังมีบูธกิจกรรม จากบ้านนางฟ้าของสัตว์จร จังหวัดนนทบุรี ให้คุณได้ร่วมช่วยเหลือ น้องหมา น้องแมวโดยการจับเบอร์รับของรางวัล เพียงเบอร์ละ 50 บาท หรือบริจาคเงินเพื่อเป็นค่าใช้จ่าย ในการดูแลน้องหมา น้องแมวที่ไม่มีเจ้าของ 1,700 ตัว


ณ Grand Hall ชั้น 1 ศูนย์การค้าอิมพีเรียล เวิลด์ สำโรง
//www.facebook.com/ImperialWorldSamrongCreate Date : 17 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 21 กุมภาพันธ์ 2559 15:49:08 น.
Counter : 134 Pageviews.

0 comment
1  2  3  

Valentine's MonthViper001
Location :
สมุทรปราการ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]This blog keeps my good story. Practice writing in English.