Group Blog
 
<<
เมษายน 2558
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
27 เมษายน 2558
 
All Blogs
 
เหตุการณ์แผ่นดินไหวในเนปาล

เดี๋ยวจะทะยอยเอาข้อมูลมาลงเรื่อยๆ25 เม.ย. ระทึก! แผ่นดินไหวรุนแรง 7.9 เขย่าเนปาล อาคารถล่มยับในกาฐมาณฑุ คาดเสียหายหนักมาก

เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 7.9 ในเนปาล ห่างจากกรุงกาฐมาณฑุไม่ถึง 80 กม. ส่งผลให้เกิดแรงสั่นสะเทือนรุนแรงมาก คาดจะทำให้บ้านเรือนและถนนพังเสียหายมหาศาล ขณะที่ ได้เกิด‘อาฟเตอร์ช็อก’ตามมาแล้วหลายครั้ง รุนแรงขนาด 5.1 และ6.6


เมื่อ 25 เม.ย.สำนักงานสำรวจทางภูมิศาสตร์ของสหรัฐฯ รายงานเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 7.9 ในประเทศเนปาล เมื่อเวลา 13.11 น. ของวันเสาร์ที่ 25 เม.ย. ตามเวลาประเทศไทย ศูนย์กลางแผ่นดินไหว อยู่ลึกลงไปใต้พื้นดินเพียง 11.9 กม. ห่างจากกรุงกาฐมาณฑุ เมืองหลวงไปทางตะวันตกเพียงประมาณ 77 กม. และก่อนหน้านี้ เบื้องต้น สำนักงานสำรวจทางภูมิศาสตร์ของสหรัฐฯ ตรวจวัดความรุนแรงแผ่นดินไหว ได้ที่ขนาด 7.5

ด้านสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ความรุนแรงของธรณีพิโรธ ขนาด 7.9 ส่งผลให้เกิดแรงสั่นสะเทือน ‘รุนแรงมาก’ ในกรุงกาฐมาณฑุ โดยสำนักข่าวเครือข่ายของซีเอ็นเอ็น CNN-IBN รายงาน ได้รับแจ้งมีบ้านเรือนประชาชนและถนนพังเสียหายแล้ว และ มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว เพียงแต่ยังไม่ทราบจำนวนที่แน่ชัด โดยคาดว่าความเสียหายของอาคารบ้านเรือนและระบบสาธารณูประโภคจะอยู่ในระดับสูงมาก

ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีในกรุงกาฐมาณฑุรายงานว่า “กำแพงบ้านหลายครั้งล้มครืนลงมารอบตัวผม ประชาชนพากันวิ่งหนีออกจากบ้านมารวมกลุ่มกันด้วยท่าทางตื่นตระหนก เวลานี้แผ่นดินยังไหวสะเทือนตลอดเวลา”

ความรุนแรงของแผ่นดินไหวยังทำให้ “หอคอยดารารา” (Dharhara Tower) ในกรุงกาฐมาณฑุซึ่งสร้างเมื่อปี ค.ศ. 1832 พังถล่มลงมา เจ้าหน้าที่นำร่างผู้เสียชีวิตออกมาได้แล้วนับสิบ แต่คาดว่ายังมีผู้เคราะห์ร้ายติดอยู่ภายในอีกมาก

//www.thairath.co.th/content/495122
//manager.co.th/Around/ViewNews.aspx…คลิปนาทีชีวิต หิมะถล่มเบสแคมป์บนเขาเอเวอร์เรสต์

สำนักข่าวเอพี มีรายงานในวันนี้ (26 เมษายน 2558) ว่า ทางการเนปาลแถลงรายงานผู้เสียชีวิตจากเหตุหิมะถล่มทับเบสแคมป์นักปีนเขาบนเทือกเขาเอเวอร์เรสต์ ระบุว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 17 ราย ผู้บาดเจ็บ 61 ราย โดยผู้บาดเจ็บสาหัสจำนวน 22 ราย ได้รับการเคลื่อนย้ายโดยเฮลิคอปเตอร์ไปบังหมู่บ้านเพริช ซึ่งเป็นสถานพยาบาลที่อยู่ใกล้ที่สุดแล้ว นอกจากนี้คาดว่ายังมีผู้สูญหายอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งที่ใช้เส้นทางอื่นในการเดินทาง จึงยังไม่สามารถประเมินตัวเลขได้


ด้านสัญชาติของของเหยื่อที่เสียชีวิตนั้นยังไม่อาจยืนยันได้ แต่อย่างไรก็ตาม หนึ่งในนั้นมีนายแดน เฟรดินเบิร์ก ผู้บริหารจากกูเกิลรวมอยู่ด้วย ขณะที่สื่อของจีนรายงานว่า มีนักปีนเขาชาวจีน 1 ราย และไกด์ชาวเชอร์ปา 2 ราย เสียชีวิตในจากเหตุหิมะถล่มนี้ อ้างอิงตามรายงานจากสำนักข่าวบีบีซี

สมาคมการปีนเขาแห่งเนปาลเผยว่า เหตุหิมะถล่มเกิดขึ้นเมื่อวานที่ผ่านมา (25 เมษายน 2558) มีจุดเริ่มต้นจากภูเขาคุโมริ (Kumori Mountain) ซึ่งสูง 7,000 เมตร และอยู่ห่างจากเอเวอร์เรสต์อกไปไม่ไกลนัก หิมะได้ไถลลงมาทับเบสแคมป์ของนักปีนเขา นอกจากสร้างความเสียหายแล้ว ยังตัดขาดทางที่จะเดินขึ้นเขาต่อไปhttps://www.youtube.com/watch?v=_JC_wIWUC2U


คลิปกล้องวงจรปิดจับภาพสระว่ายน้ำของโรงแรมแห่งหนึ่งในเนปาล ช่วงที่เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงเมื่อวันที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา เหมือนคลื่นสึนามิhttps://www.youtube.com/watch?v=n_13ZeP1NXs


คลิปตึกถล่ม แผ่นดินไหวเนปาล


https://www.youtube.com/watch?v=kANU5iNeBBMจัตุรัสปะฏัน ดูร์บาร์ กาฐมาณฑุที่ยูเนสโก ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก เหลือแต่ซากปรักหักพัง หลังแผ่นดินไหว


27 เม.ย. แสนเสียดาย ! โบราณสถาน มรดกโลกพังยับ แผ่นดินไหวเนปาล ตายพุ่งกว่า 3,200 ศพ

สะเทือนใจ... โบราณสถาน มรดกโลกในเนปาล ได้รับความเสียหายยับ จนยากเกินบูรณะซ่อมแซม หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงเขย่าเนปาล ขณะที่ยอดเหยื่อเคราะห์ร้าย เสียชีวิตจากธรณีพิโรธ พุ่งกว่า 3,200 แล้ว


เมื่อ 27 เม.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้า เหตุการณ์แผ่นดินไหวสุดวิปโยค ที่ประเทศเนปาล เมื่อช่วงบ่ายของวันเสาร์ที่ 25 เม.ย. โดยสำนักงานสำรวจภูมิศาสตร์สหรัฐฯ ได้ปรับระดับความรุนแรงของธรณีพิโรธ มาอยู่ที่ขนาด 7.8 แมกนิจูด หลังจากเบื้องต้น ตรวจวัดได้ที่ระดับ 7.5 และ 7.9 ว่า นอกจากความรุนแรงของแผ่นดินไหว จะทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 3,218 ราย บาดเจ็บอีกกว่า 6,500 รายว่า ยังทำให้โบราณสถานเก่าแก่ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก โดยองค์การเพื่อการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก (UNESCO) ถึง 4 แห่ง ซึ่งมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์อย่างมากในกรุงกาฐมาณฑุ เมืองหลวง รวมทั้งเมืองใกล้เคียง พังถล่มลงมา ได้รับความเสียหายหนัก และสร้างความสะเทือนใจอย่างมาก

ความรุนแรงของแผ่นดินไหว ส่งผลให้ วัดวาอาราม สถูปเจดีย์เก่าแก่ ที่จัตุรัสปาทาน ดูร์บาร์ ในกรุงกาฐมาณฑุ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกพังเสียหายยับเยิน จนกลายเป็นกองอิฐกองดิน รวมทั้ง สถูปปูธานารถ อายุหลายร้อยปี ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณหุบเขากาฐมาณฑุก็ไม่อาจรอดพ้นจากภัยพิบัติธรรมชาติครั้งใหญ่ รุนแรงที่สุดในรอบกว่า 80 ปีของเนปาลเช่นกัน โดยสำนักข่าวยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ รายงานว่า ตามประวัติ สถูปปูธานารถ เคยเป็นสถานที่ที่ชาวทิเบตนับถือพุทธ เดินเท้าผ่านเทือกเขาหิมาลัย หนีภัยจากทหารจีนเข้ามาหลบซ่อนอยู่ที่สถูปแห่งนี้ และปัจจุบัน ชาวพุทธทั้งในเนปาลและต่างชาติ จะเดินเวียนรอบสถูปเพื่อบูชารำลึกคุณพระรัตนตรัย

สำหรับโบราณสถาน ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมโบราณ เก่าแก่ ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก รวมถึงวัดศิวะและสถูปนารายัน ซึ่งเป็นของศาสนาฮินดู อายุเก่าแก่หลายร้อยปี และถือเป็นสิ่งปลูกสร้างสำคัญ ที่จัตุรัสดูร์บาร์ ในกรุงกาฐมาณฑุ พังเสียหายหนัก ขณะที่โบราณสถานที่เมืองปาทาน ซึ่งอยู่ใกล้กับกรุงกาฐมาณฑุ ก็ได้รับความเสียหายอย่างหนักเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างย่ิง หอคอยธาราฮารา หรือหอพิมเสน สูง 9 ชั้น ตั้งอยู่ในกรุงกาฐมาณฑุ พังถล่มลงมา จนอาจมีผู้ติดอยู่ภายในถึงประมาณ 400 คน

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า องค์การเพื่อการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก (UNESCO) พยายามประเมินความเสียหายของโบราณสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่พังเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหว และมีจำนวนไม่น้อยที่พังเสียหายอย่างหนัก จนไม่อาจบูรณะซ่อมแซมได้อีก

ขอขอบคุณ ภาพจาก //thinkprogress.org/
//www.thairath.co.th/content/495447

สุดเศร้า!! ‘หมออีฟ’ สาวไทยดับในเหตุแผ่นดินไหวบนเขาเอเวอเรสต์ ขณะขึ้นไปช่วยคน


วันที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2558 เวลา 17:04 น.

จำนวนคนอ่านล่าสุด 607262 คน


วันที่ 26 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์ดัง pantip มีผู้เข้าไปโพสต์ว่า “RIP คุณหมอ อีฟ ( everest earthquake 25.04.15)” ข้อความว่า “สวัสดีครับพันทิป เป็นกระทู้แรกครับ วันนี้ผมอยากตั้งกระทู้ให้รุ่นน้องผมคนนึงครับที่เสียชีวิตกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เนปาลเมื่อวานนี้ น้องคนนี้ผมเพิ่งได้รู้จักเค้าไม่นานประมาณ 2 ปี แต่เค้ากับภรรยาของผมรู้จักกันตั้งแต่เด็ก เพราะบ้านอยู่ติดกัน จึงสนิทกันมากตั้งแต่เด็กก่อนที่อีฟจะย้ายตามครอบครัวไปอยู่ที่อเมริกาตั้งแต่เด็ก น้องอีฟเป็นคุณหมอแผนกฉุกเฉินในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในอเมริกา อีฟจะกลับมาเที่ยวเมืองไทยปีละครั้ง และครั้งล่าสุดที่เราเจอกันคือเมื่อเดือนมีนาที่ผ่านมา เราได้พูดคุยกันแล้วน้องอีฟก็ได้บอกเราว่าเค้ากำลังจะไปขึ้นเขาหิมาลัย เพื่อที่จะไปช่วยคนบน base camp นึงและทีมของน้องอีฟจะขึ้นไปบน everest ผมคุยกับเค้า น้องเค้าบอกผมว่าเค้าจะเป็นผู้หญิงไทยคนแรกที่ไปพิชิตยอด ตอนนั้นตัวผมเองนึกว่าเคยมีคนทำได้แล้วเค้าน้องอีฟยืนยันว่ายัง น้องเค้ายังเตรียมธงไทยไปเพื่อปักบนยอดเขา everestไม่น่าเชื่อนะครับว่าการเจอครั้งนั้นจะเป็นการเจอกันครั้งสุดท้าย เมื่อวานนี้ตอนที่ผมรู้ว่าเกิดแผ่นดินไหวที่เนปาลผมกังวลทันที เพราะตอนเช้าผมเพิงจะเห็นรูปของน้องอีฟและขอความโพสต์ว่ากำลังมุ่งสู่ยอดเขาในวันที่ 28 ของทีมน้องอีฟ แฟนผมโทรเช็คกับทางบ้านเธอทันทีแล้วก็ได้รับข่าวร้ายครับว่าน้องอีฟเสียแล้ว แต่ที่ข่าวลงว่ารัฐบาลไทยบอกว่าไม่มีคนไทยเสียชีวิต เพราะน้องอีฟถือ 2 สัญชาติครับ น้องอีฟหรือหมออีฟเป็น 1 ใน 17 คนที่ตายในแผ่นดินไหวบนเขา everest ตอนนี้พ่อแม่น้องกำลังเดินทางไปรับศพลูกที่เนปาล คนที่จิตใจดีชอบช่วยเหลือคนอื่นแบบน้องอีฟไม่น่าอายุสั้นเลยครับ RIP ครับน้องอีฟ till we meet again #everest #madisonmountaneering”โดยมีผู้เข้าไปแสดงความเสียใจต่อการจากไปของหมออีฟจำนวนมากมาริสา อีฟ จิระวงศ์ ผู้ช่วยแพทย์สาวชาวไทย วัย 29 ปี ที่อาศัยอยู่ย่านรัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกา ปฏิบัติหน้าที่ประจำเบสแคมป์ใกล้ยอดเขาเอเวอร์เรสต์ เป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วยอย่างไรก็ตาม ข้อความสุดท้ายในเฟซบุ๊ก มาริสา อีฟ ได้โพสต์เอาไว้ก่อนจะเกิดแผ่นดินไหวราวๆ 3 ชั่วโมง ได้ระบุว่า การเดินทางวันที่ 28 ยังคงไต่ขึ้นที่สูงและยากลำบากเช่นเดิม

//www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=1430042703


ร่วมไว้อาลัยให้"หมออีฟ"สาวไทยที่เสียชีวิตบนยอดเขาเอเวอร์เรสต์ จากเหตุแผ่นดินไหว ประเทศเนปาล ซึ่งหมออีฟเตรียมธงไทยไปเพื่อปักบนยอดเขาด้วย

Cr.@joe_black317


“แดน เฟรดินเบิร์ก” ผู้บริหารหนุ่มไฟแรงของ Google วัยเพียง 33 ปี ที่เป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุหิมะถล่มบนยอดเขาเอเวอเรสต์ ซึ่งเป็นผลพวงมาจากเหตุแผ่นดินไหวในเนปาล

ข่าวการเสียชีวิตของหนุ่มอนาคตไกลผู้นี้ ทำให้หลายคนต่างเสียใจและเสียดาย โดยเฉพาะดาราสาวชาวอเมริกัน โซเฟีย บุช อดีตแฟนสาวของเขา ที่ออกมาร่วมแสดงความไว้อาลัย เธอโพสต์ในอินสตาแกรม อำลาเพื่อนรัก และบอกว่า ไม่รู้จะสรรหาคำพูดใดในวันนี้ เพราะหัวใจของเธอแตกสลายหมดแล้ว จากข่าวนี้ ซึ่ง โซเฟีย พูดถึงแดน ว่า เขาเป็นคนมีบุคลิกไม่เหมือนใคร เป็นคนตลก และไม่เคยกลัวอะไรเลย เขาเป็นเหมือนหุ่นยนต์ที่ชื่นชอบการขี่ไดโนเสาร์ พร้อมกับไล่ตามแสงตะวัน และฝันให้โลกมีอนาคตที่ดีขึ้น เขาเป็นคนหัวดี รู้ว่าจะสร้างสิ่งต่างๆ ขึ้นมาอย่างไร เป็นหนึ่งในเพื่อนที่เธอไว้วางใจที่สุด เป็นพี่ชายที่ดี เป็นวิศวกรที่ชาญฉลาด และเป็นคนดีอย่างมาก

แดน เฟรดินเบิร์ก เป็นคนที่รักการผจญภัย เขาไปปีนยอดเขาเอเวอร์เรสต์พร้อมกับพนักงาน Google อีก 3 คน แต่แล้วก็เกิดแผ่นดินไหวที่เนปาล และทำให้เกิดหิมะถล่มบนยอดเขา พนักงาน Google 3 คน รอดชีวิต ยกเว้น แดน ที่เสียชีวิตเพราะทนพิษบาดแผลที่ศีรษะไม่ไหว เขานักปีนเขาที่มากประสบการณ์ และเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Google Adventure เป็นโครงการที่ตั้งเป้าแปรเปลี่ยนแนวคิดของกูเกิ้ล สตรีท วิว ให้เป็นสถานที่ที่น่าค้นหาและน่าผจญภัยมากยิ่งขึ้น เช่น ยอดเขาเอเวอร์เรสต์ หรือ เกรท แบร์ริเออร์ รีฟ ซึ่งเป็นแนวปะการังยาวสุดในโลกนอกชายฝั่งออสเตรเลีย นอกจากนี้ เขายังเป็นผู้ที่ช่วยตั้งองค์กร เซฟ ดิ ไอซ์ ( Save the Ice ) องค์กรที่รณรงค์ให้หันมาใส่ใจปัญหาโลกร้อน ผ่านการจัดกิจกรรมไปทั่วโลก

โดยเขาเข้าทำงานที่ Google เมื่อปี 2007 ในตำแหน่งผู้จัดการผลิตภัณฑ์ และเป็นผู้บริหารให้กับ Google X เป็นหน่วยงานลับๆ ของ Google ที่อยู่เบื้องหลังโครงการในฝันต่างๆ เช่น การผลิตรถที่ไม่ต้องมีคนขับ

การเสียชีวิตของบุคลากรคนสำคัญ ทำให้ Google เสียใจและเสียดายคนรุ่นใหม่ไฟแรง แต่บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่แห่งนี้ ก็ได้รีบจัดส่งเครื่องค้นหาบุคคล ไปยังเนปาล เพื่อช่วยตามหาผู้คน และยังใช้ภาพถ่ายดาวเทียมล้ำสมัย เพื่อช่วยภารกิจกู้ภัยจากโศกนาฏกรรมครั้งนี้ Google ยังจัดเงินช่วยเหลือเนปาล 1,000,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 33,000,000 บาทอีกด้วย

//www.springnews.co.th/global/205239ยูนิเซฟเปิดรับบริจาคเพื่อช่วยผู้ประสบภัยจากแผ่นดินไหวในประเทศเนปาล ในหลายช่องทางดังนี้

-บริจาคออนไลน์ที่ https://www.unicef.or.th/supportus/th/campaign/Earthquake_Nepal_th

หากท่านไม่สะดวกที่จะบริจาคออนไลน์ ท่านสามารถบริจาคผ่านธนาคารชื่อบัญชี องค์การยูนิเซฟ
ธ.กรุงเทพ (กระแสรายวัน) สาขาสำนักงานก.พ.เลขที่บัญชี 201-3-01324-4
ธ.กรุงไทย (กระแสรายวัน) สาขาบางลำพู เลขที่บัญชี 167-6-00662-1
ธ.กรุงศรีอยุธยา (กระแสรายวัน) สาขาบางลำพู เลขที่บัญชี 011-0-06153-6
ธ.กสิกรไทย (กระแสรายวัน) สาขาบางลำพู เลขที่บัญชี 008-1-09766-6
ธ.ไทยพาณิชย์ (กระแสรายวัน) สาขาบางลำพู เลขที่บัญชี 003-3-10443-3

หลังจากดำเนินการเรียบร้อยแล้ว ถ้าต้องการใบเสร็จเพื่อนำไปลดหย่อนภาษี กรุณาส่งใบโอนเงิน พร้อมทั้งชื่อ ที่อยู่และเบอร์ติดต่อ ส่ง fax กลับมาที่ 02-356-9229 หรือ 02-281-6033 วงเล็บว่า “เนปาล ออนไลน์”

ยูนิเซฟจะนำเงินบริจาคของท่านไปใช้ในการช่วยเหลือเด็กและผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในเนปาลในครั้งนี้ กรณีที่มีการบริจาคมากกว่าจำนวนเงินที่จำเป็นต้องใช้ เงินบริจาคที่เหลือจะถูกนำไปใช้ช่วยเหลือโครงการฉุกเฉินที่ร้ายแรงอื่นๆ ต่อไป

ที่มา
unicef


Create Date : 27 เมษายน 2558
Last Update : 27 เมษายน 2558 22:29:08 น. 0 comments
Counter : 1266 Pageviews.

BlogGang Popular Award#13


 
เนเวอร์แลนด์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 88 คน [?]แนะนำให้ชม

บัวหิมะ
บัวหิมะ
วิธีเลี้ยงบัวหิมะ
เกิดมาทำไม ตายแล้วไปไหน
บั้งไฟพญานาคที่ไปดูมา
ติดอันดับTOP Page Views
อาหารและการดูแลสุขภาพ ผู้ป่วยมะเร็งและคนทั่วไป
เที่ยวขอนแก่น
Michael Jackson
คอนเสิร์ตบอย Peacemaker
คลิปเจ้าขุน
การกลับมาของX Japan

ท่องเที่ยว

UFOที่เคยเห็น
บั้งไฟพญานาคที่ไปดูมา
หาดใหญ่และปัตตานี
ไข่มุกอันดามัน
อะ พีพี
เกนติ้ง
กัวลาลัมเปอร์
หาลิงเข้าถ้ำทะเลภูเขาเลยจ้า นอนดูหมอกที่ปราจีนบุรี
เที่ยวปราจีนบุรีต่อ
เลยจะถึงไหมละนี่
พักค้างแรมที่เลย
เลยจนเกือบถึงลาว
ขุดกรุเขื่อนป่าสัก
บึงแก่นนคร ขอนแก่น
พระธาตุขามแก่น
เดินทางไปลพบุรี
กินข้าวอิงภูชัยภูมิ
ลาว เวียงจันทร์
ลาว2
ปิดทริปเที่ยวลาว
ล่องเรือเจ้าพระยา
รถไฟลอยฟ้า ฟ้า ไทย
รถไฟใต้ดินไทย
ทะเลน้ำจืดหาดวังโกขอนแก่น บ้านปราสาทโคราช
วังน้ำเขียวโคราช
ชอปปิ้งหนองคาย
ตัวเมืองขอนแก่น
น้ำผุดทับลาว ชัยภูมิ
สนามหลวง2
ไปดูงานศิลป
สายน้ำกับปลาที่ไปปล่อย
งานExpro
เขื่อนอุบลรัตน์
เที่ยวป่าวัดพรไพรวัลย์
ล่องแพอ่างเก็บน้ำห้วยไร่
ทะเลหมอกภูพานน้อย
วัดเจดีย์ชัยมงคล
ครั้งหนึ่งที่เคยโบกรถ
น้ำหนาว,เพชรบูรณ์
พระพุทธชินราช,พระธาตุลำปางหลวง
น้ำพุร้อน,วัดร่องขุ่น
มหาลัยแม่ฟ้าหลวง,น้ำตกก้างปลา
เวียงแก่น,ภูชี้ฟ้า
ดอยแม่สลอง
อุทยานฯขุนแจ
สวนโลกราชพฤกษ์
วัดเจดีย์7ยอด,วัดเจดีย์หลวง
ดอยสุเทพ,ทุ่งสแลงหลวง
โครงการครูบ้านนอก
วัดหลวงพ่อโตใหญ่ที่สุดในโลก
ที่พักปากช่อง
เลย-ลาว-ท่าลี่
ถึงระยองแล้วจ้า
ทะเลตอนเช้า
งานเที่ยวภาคใต้


foodietasteเนเวอร์แลนด์
 foodietasteเนเวอร์แลนด์

Friends' blogs
[Add เนเวอร์แลนด์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.