Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2561
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
16 สิงหาคม 2561
 
All Blogs
 
ภัยพิบัติความร้อนและน้ำท่วมปี2561ยุโรปร้อนจัด อุณหภูมิจ่อ 50 องศา

อิทธิพลความกดอากาศสูง และแห้งแล้งจากทวีปแอฟริกา ส่งผลให้พื้นที่ส่วนใหญ่ของยุโรปต้องเผชิญกับคลื่นความร้อน โดยอุณหภูมิมีแนวโน้มสูงแตะระดับ 50 องศาเซลเซียส

กรมอุตุนิยมวิทยาของยุโรปเปิดเผยว่า อุณหภูมิในยุโรปอาจเพิ่มขึ้นทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 50 องศาเซลเซียส ทำลายสถิติสูงสุดก่อนหน้าซึ่งบันทึกได้ 48 องศาเซลเซียส พร้อมคาดว่าวันเสาร์ที่จะถึงนี้จะเป็นวันที่ร้อนที่สุดในสัปดาห์ของยุโรป

ทั้งนี้ ทางกรมได้ออกประกาศแนะนำให้ประชาชนอยู่ในที่ร่ม ใช้ครีมกันแดด และหากต้องการคลายร้อนให้เดินทางไปพักผ่อนตามเมืองชายทะเล

ในส่วนของพยากรณ์อากาศวันพรุ่งนี้ ระบุว่า อุณหภูมิมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอีก โดยกรุงลิสบอนของโปรตุเกสจะมีอุณหภูมิสูงสุดที่ 45 องศาเซลเซียส รองลงมาคือกรุงมาดริดของสเปน ที่ 44 องศาเซลเซียส ขณะที่หลายเมืองส่วนใหญ่ เช่น ซูริค เบอร์ลิน บูดาเปสต์ ปารีส ลอนดอน โรม และดับลิน จะมีอุณหภูมิเฉลี่ยระหว่าง 30 ถึง 34 องศาเซลเซียส

https://news.ch3thailand.com/abroad/74744
เอเชีย ยุโรป เจอคลื่นความร้อน เกาหลีใต้เสียชีวิตแล้ว 29 ราย

วันที่ 03 ส.ค. 61 เวลา 15:45:49

หลายประเทศในซีกโลกเหนือยังต้องเผชิญกับอากาศร้อนจัด โดยที่ยุโรปมีคำเตือนว่า ในอีกสองสามวันข้างหน้า อุณหภูมิจะร้อนจัดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่เกาหลีใต้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 29 ราย

พยากรณ์อากาศเกาหลีใต้เผยว่า ในช่วง 15 วันที่ผ่านมา อุณหภูมิทั่วประเทศวัดได้ 35 องศาเซลเซียส ขณะที่กรุงโซลเมื่อวันพุธที่ผ่านมาร้อนสุดในรอบ 111 ปีวัดอุณหภูมิได้ 39.6 องศาเซลเซียส

ก่อนหน้านี้ ทางการได้ประกาศเตือนภัยคลื่นความร้อนทั้งในกรุงโซลและเมืองอื่นๆ โดยเฉพาะเมืองแทกู หนึ่งในเมืองที่อากาศร้อนที่สุดแห่งหนึ่ง สำนักข่าวอารีรังถึงกับรายงานว่าเป็น"แทฟริกา"ที่มาจากคำว่าแทกู รวมกับคำว่าแอฟริกา ซึ่งก็มีวิธีรับมือหลากหลาย ทั้งพ่นละอองไอน้ำทุกๆ 25 ถึง 30 นาที ในที่ชุมชน รวมถึงเปิดลานสเก็ตน้ำแข็งให้หลบร้อน ขณะเดียวกันก็แจกจ่ายน้ำเย็นถึงวันละ 8,500 ขวด ตามสถานที่ที่คนสัญจรด้วยการเดินหนาแน่น ทั้งนี้เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคมวัดอุณหภูมิได้ 39.2 องศาเซลเซียส

ขณะที่ญี่ปุ่นทั่วประเทศยังคงต้องเผชิญกับอากาศร้อนจัดต่อเนื่องในวันนี้ โดยอุณหภูมิสูงสุดที่วัดได้คือ 39 องศาเซลเซียสที่ภูมิภาคคันโตและภูมิภาคโทะไค ในช่วงกลางวัน ส่วนในที่อื่นๆ อุณหภูมิสูงกว่า 35 องศาเซลเซียส ทางการประกาศเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายในช่วงกลางวัน อยู่ในห้องแอร์ และดื่มน้ำให้เพียงพอ

ด้านยุโรปก็เผชิญกับคลื่นความร้อนเช่นกัน โดยมวลความร้อนจากตอนเหนือของแอฟริกา ทำให้ประชาชนในหลายเมืองต้องรับมือกับอากาศที่ร้อนและแห้งจัดเป็นประวัติการณ์ โดยอุณหภูมิมีแนวโน้มพุ่งขึ้นทำสถิติแตะระดับสูงสุดที่ 48 องศาเซลเซียสในช่วง 2 ถึง 3 วันข้างหน้า โดยขณะนี้ รัฐบาลในแถบเมดิเตอร์เรเนียน เช่น อิตาลี สเปน และโปรตุเกส ออกประกาศเตือนภัยคลื่นความร้อน ปัญหาพายุฝุ่น และไฟป่าแล้ว

https://news.ch3thailand.com/abroad/74828

เกาหลีใต้เผชิญ ‘คลื่นความร้อน’ เสียชีวิตแล้ว 35 ราย

คลื่นความร้อนปกคลุมเกาหลีใต้อุณหภูมิพุ่งสูงสุดทำลายสถิติ ที่ 40.7 องศาเซลเซียส ยอดผู้เสียชีวิตจากคลื่นความร้อนในเกาหลีใต้เพิ่มขึ้นเป็น 35 คน

วันที่ 4 ส.ค. 2561 สำนักบริหารอุตุนิยมวิทยาเกาหลีใต้ รายงานยอดผู้เสียชีวิตจากคลื่นความร้อนในเกาหลีใต้ เพิ่มเป็น 35 คนแล้ว นับตั้งแต่คลื่นความร้อนเริ่มถล่มเกาหลีใต้ ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.จนถึงปัจจุบัน และศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้ระบุว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตดังกล่าว สูงเป็น 3 เท่าของปีที่แล้ว

ล่าสุดอุณหภูมิในเกาหลีใต้ อยู่ที่ 40.7 องศาเซลเซียส ที่เมืองฮองชอน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาหลีใต้เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ทำลายสถิติเดิมที่ 40.0 องศาเซลเซียส ที่เมืองแดกู ซึ่งบันทึกไว้เมื่อ 1 ส.ค. 2485 นอกจากนี้อุณหภูมิดังกล่าว ยังสร้างสถิติใหม่เป็นอุณหภูมิสูงสุดในเกาหลีใต้ในรอบ 111 ปี นับตั้งแต่เริ่มมีการบันทึกสถิติอุณหภูมิสูงสุดในเกาหลีใต้ตั้งแต่ปี 2450

ส่วนอุณหภูมิในกรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้ก็พุ่งสูงสุดทำลายสถิติของกรุงโซลเช่นกัน โดยอุณหภูมิในโซลเมื่อวันพุธที่ผ่านมา อยู่ที่ 39.6 องศาเซลเซียส ทำลายสถิติเดิมที่ 38.4 องศาเซลเซียส หน่วยงานท้องถิ่นได้ออกประกาศเตือนสุขภาพเป็นประจำเนื่องจากผู้คนนับพันได้รับความเดือดร้อนจากความร้อนภายใต้ผ้าห่มอันไม่หยุดยั้งของความชื้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : South Korea breaks temperature records

https://workpointnews.com/
ฝนตกหนักน้ำท่วมหลายจังหวัด มีผู้เสียชีวิตแล้ว 21 ศพ

สำนักข่าวไทยรัฐ ระบุว่า

เหตุน้ำท่วมและดินถล่มในญี่ปุ่น ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 50 ราย มีผู้สูญหายจำนวนมาก ขณะที่ประชาชนหลายล้านคนได้รับคำสั่ง หรือแนะนำให้อพยพออกจากบ้าน..

จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมและดินถล่มในภาคตะวันตกของประเทศญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 50 รายแล้ว และมีผู้สูญหายอีกหลายสิบคน โดยเหยื่อส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดฮิโรชิมา ซึ่งเผชิญกับฝนตกหนักมาตั้งแต่วันพฤหัสบดี (5 ก.ค.) มีบ้านเรือนเสียหายอีกหลายร้อยหลัง

นายโยชิฮิเดะ สุกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นแถลงว่า “ฝนจะตกหนักอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ตั้งแต่ภาคตะวันตกถึงตะวันออกของญี่ปุ่น และมันจะเป็นฝนตกหนักครั้งประวัติศาสตร์ ซึ่งอาจเป็นฝนตกหนักที่สุดเท่าที่ประเทศเคยบันทึกมา”

ขณะที่ตามรายงานของสำนักข่าวเกียวโด ของญี่ปุ่น ผู้เสียชีวิตบางส่วนถูกดินถล่มฝังทั้งเป็น เจ้าหน้าที่ดับเพลิง, ตำรวจ และทหาร จำนวนหลายพันนาย เข้าร่วมในปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย โดยมีประชาชนได้รับคำสั่งให้อพยพออกจากบ้านแล้วกว่า 1.5 ล้านคน ทางการยังออกคำแนะนำให้พลเรือนอีกกว่า 3 ล้านคนอพยพด้วย

ทั้งนี้ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น เตือนว่า จะมีฝนตกต่อเนื่องไปอีก 2-3 วัน ขณะที่ในจังหวัดเกียวโต ซึ่งห่างจากจังหวัดฮิโรชิมาไปทางตะวันออกราว 300 กม. ก็เผชิญกับฝนตกหนักเช่นกัน โดยชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำต้องเฝ้าระวังระดับน้ำอย่างใกล้ชิด

ญี่ปุ่น” เจอฝนหนักเป็นประวัติการณ์ น้ำท่วม-ดินถล่มคร่าแล้ว 27 ศพ-สูญหาย 47 คน

รอยเตอร์ - ฝนซึ่งตกลงมาอย่างหนักในจังหวัดทางตอนกลางและตะวันตกของญี่ปุ่นทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 27 ราย สูญหายไม่ต่ำกว่า 47 ราย และอีก 5 รายบาดเจ็บสาหัส ขณะที่ประชาชนราว 1.6 ล้านคนได้รับคำสั่งให้อพยพ ตามรายงานของสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเควันนี้ (7 ก.ค.)

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นได้ออกประกาศเตือนภัย “ฝนที่ตกหนักเป็นประวัติการณ์” ครอบคลุม 4 จังหวัดทางฝั่งตะวันตกของเกาะฮอนชู โดยขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากดินถล่ม ระดับน้ำในแม่น้ำที่เพิ่มสูงขึ้น และลมกระโชกแรง

เมืองโมโตยามา (Motoyama) บนเกาะชิโกกุซึ่งอยู่ห่างจากโตเกียวประมาณ 600 กิโลเมตร มีปริมาณฝนตกถึง 23 นิ้วในช่วงระหว่างวันศุกร์ (6) จนถึงเช้าวันนี้ (7)

สำนักงานอุตุฯ เตือนว่ายังคงมีความเสี่ยงเกิดฝนตกหนัก เนื่องจากกระแสลมที่อุ่นกว่าได้ไหลเข้าสู่แนวปะทะของอากาศ (weather front) และพื้นที่ซึ่งมีน้ำท่วมสูงอยู่แล้วอาจเผชิญฝนตกหนักได้อีกในวันพรุ่งนี้ (8)

เอ็นเอชเครายงานว่า หนึ่งในผู้เสียชีวิตเป็นชายซึ่งตกจากสะพานลงไปในแม่น้ำที่ฮิโรชิมา และอีกคนเป็นชายชราวัย 77 ปี ในเมืองทาคาชิมาซึ่งห่างจากเกียวโตไปทางตะวันออกราว 56 กิโลเมตร ถูกน้ำซัดลงไปในคลองระหว่างที่กำลังขนย้ายเศษขยะ

นอกจากนี้ ยังมีผู้บาดเจ็บสาหัสอีก 5 คนจากเหตุดินถล่มที่จังหวัดเอฮิเมะ, ฮิโรชิมา และยามางุจิ

ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (7) ทางการญี่ปุ่นได้สั่งให้อพยพประชาชนกว่า 1.6 ล้านคนออกจากพื้นที่เสี่ยง ขณะที่อีก 3.1 ล้านคนได้รับคำแนะนำให้อพยพเพื่อความปลอดภัย ตามข้อมูลจากสำนักงานดับเพลิงและจัดการภัยพิบัติแห่งญี่ปุ่น

โยชิฮิเดะ สุงะ โฆษกคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น แถลงว่า กองกำลังป้องกันตนเอง ตำรวจ และหน่วยดับเพลิงประมาณ 48,000 นายได้สนธิกำลังลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว

สภาพอากาศที่เลวร้ายยังส่งผลกระทบถึงภาคอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น โดยค่ายรถหลายแห่งได้งับการสายผลิตชั่วคราวเนื่องจากฝนและน้ำที่ท่วมสูงเป็นอุปสรรคต่อการขนส่ง และอาจกระทบต่อความปลอดภัยของพนักงาน

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส สั่งปิดโรงงานอย่างน้อย 1 แห่งเนื่องจากไม่สามารถลำเลียงชิ้นส่วนรถยนต์เข้าไปได้ ขณะที่โรงงานประกอบรถยนต์ 2 แห่งของ มาซด้า ก็หยุดผลิตชั่วคราวเพื่อให้พนักงานไม่ต้องเสี่ยงอันตรายเดินทางไปทำงานในช่วงนี้ญี่ปุ่นร้อนถึงขีดสุดทะลุ 40'c ตายแล้ว 14 คน อีกนับหมื่นเข้าโรงพยาบาล!

👉 เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเนื่องจากคลื่นความร้อนที่แผ่เข้าสู่ประเทศญี่ปุ่น มีผู้เสียชีวิต 14 รายและมีผู้ป่วยเกือบ 10,000 คนถูกนำส่งโรงพยาบาลเนื่องจากอาการอ่อนเพลียจากความร้อนในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

👉 แต่ละจังหวัดอุณหภูมิสูงถึง 35'c โดยเมืองต่างๆในภาคกลางของญี่ปุ่นมีระดับสูงสุด 40 องศาเซลเซียส ในขณะที่ความร้อนที่รุนแรงคาดว่าจะยังมีต่อเนื่อง ทางกรมอุตุเตือนคนให้ใช้ความระมัดระวัง และดื่มน้ำให้เพียงพอ

👉 ในวันพุธอุณหภูมิพุ่งสูงขึ้นถึง 40.7 องศาเซลเซียสในเมือง Tajimi จังหวัดกิฟุและเมืองมิโนะในจังหวัดเดียวกัน จังหวัดโอซาก้ามีจำนวนผู้ป่วยที่มารับการรักษาที่โรงพยาบาลสูงสุด 752 คนตามมาด้วย 704 คนในโตเกียวและ 687 คนในจังหวัดไอจิ

👉 จาก 9956 คนเกือบ 190 คนต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลนานกว่า 3 สัปดาห์ ผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปคิดเป็น 46.1 เปอร์เซ็นต์ของทั้งหมด

👉 ในจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมดมีเด็กชายวัย 6 ขวบ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่หนึ่งในจังหวัดไอจิซึ่งกำลังเข้าชั้นเรียนที่ต้องอยู่กลางแจ้งประมาณสองชั่วโมงกับครูและเพื่อนร่วมชั้น ตอนเที่ยงในวันอังคาร ซึ่งมีอุณหภูมิประมาณ 33 องศาเซลเซียส

👉 ความร้อนยังคงเป็นอุปสรรคสำหรับการปฏิบัติการบรรเทาทุกข์ในพื้นที่ที่น้ำท่วมและแผ่นดินถล่ม

⭕ หากใครจะมาเที่ยวญี่ปุ่นช่วงนี้ก็ดูแลตัวเอง พกร่มกันแดดและUV พกน้ำดื่มไว้ตลอด พยายามดื่มน้ำให้เพียงพอ ถ้าไม่จำเป็นก็อย่าออกมาที่โล่งแจ้งในเวลากลางวันและตอนบ่ายๆครับ เข้าห้างสรรพสินค้าได้ก็เข้าไปพักรับแอร์เย็นๆบ้าง

🙏 ขอบคุณข่าวจากมายนิจิ ชินบุมและวีดีโอจาก ANN News ด้วยครับ


ญี่ปุ่นหายร้อนปุ๊บพายุเข้า! ฝนถล่มบ้านไฟดับนับแสนหลัง เจ็บอีก 21 คน

พายุชงดารีเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งแล้ว ทำให้เกิดฝนตกหนัก เสียงเกิดน้ำท่วมและดินถล่ม นอกจากนี้ยังทำให้เกิดไฟดับบ้านเรือนจำนวนมากไม่มีไฟฟ้าใช้

30 ก.ค. 2561 00:20

อ่านข่าวต่อได้ที่: https://www.thairath.co.th/content/1344142
Create Date : 16 สิงหาคม 2561
Last Update : 16 สิงหาคม 2561 11:50:27 น. 0 comments
Counter : 717 Pageviews.

เนเวอร์แลนด์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 90 คน [?]แนะนำให้ชม

บัวหิมะ
บัวหิมะ
วิธีเลี้ยงบัวหิมะ
เกิดมาทำไม ตายแล้วไปไหน
บั้งไฟพญานาคที่ไปดูมา
ติดอันดับTOP Page Views
อาหารและการดูแลสุขภาพ ผู้ป่วยมะเร็งและคนทั่วไป
เที่ยวขอนแก่น
Michael Jackson
คอนเสิร์ตบอย Peacemaker
คลิปเจ้าขุน
การกลับมาของX Japan

ท่องเที่ยว

UFOที่เคยเห็น
บั้งไฟพญานาคที่ไปดูมา
หาดใหญ่และปัตตานี
ไข่มุกอันดามัน
อะ พีพี
เกนติ้ง
กัวลาลัมเปอร์
หาลิงเข้าถ้ำทะเลภูเขาเลยจ้า นอนดูหมอกที่ปราจีนบุรี
เที่ยวปราจีนบุรีต่อ
เลยจะถึงไหมละนี่
พักค้างแรมที่เลย
เลยจนเกือบถึงลาว
ขุดกรุเขื่อนป่าสัก
บึงแก่นนคร ขอนแก่น
พระธาตุขามแก่น
เดินทางไปลพบุรี
กินข้าวอิงภูชัยภูมิ
ลาว เวียงจันทร์
ลาว2
ปิดทริปเที่ยวลาว
ล่องเรือเจ้าพระยา
รถไฟลอยฟ้า ฟ้า ไทย
รถไฟใต้ดินไทย
ทะเลน้ำจืดหาดวังโกขอนแก่น บ้านปราสาทโคราช
วังน้ำเขียวโคราช
ชอปปิ้งหนองคาย
ตัวเมืองขอนแก่น
น้ำผุดทับลาว ชัยภูมิ
สนามหลวง2
ไปดูงานศิลป
สายน้ำกับปลาที่ไปปล่อย
งานExpro
เขื่อนอุบลรัตน์
เที่ยวป่าวัดพรไพรวัลย์
ล่องแพอ่างเก็บน้ำห้วยไร่
ทะเลหมอกภูพานน้อย
วัดเจดีย์ชัยมงคล
ครั้งหนึ่งที่เคยโบกรถ
น้ำหนาว,เพชรบูรณ์
พระพุทธชินราช,พระธาตุลำปางหลวง
น้ำพุร้อน,วัดร่องขุ่น
มหาลัยแม่ฟ้าหลวง,น้ำตกก้างปลา
เวียงแก่น,ภูชี้ฟ้า
ดอยแม่สลอง
อุทยานฯขุนแจ
สวนโลกราชพฤกษ์
วัดเจดีย์7ยอด,วัดเจดีย์หลวง
ดอยสุเทพ,ทุ่งสแลงหลวง
โครงการครูบ้านนอก
วัดหลวงพ่อโตใหญ่ที่สุดในโลก
ที่พักปากช่อง
เลย-ลาว-ท่าลี่
ถึงระยองแล้วจ้า
ทะเลตอนเช้า
งานเที่ยวภาคใต้


foodietasteเนเวอร์แลนด์
 foodietasteเนเวอร์แลนด์

Friends' blogs
[Add เนเวอร์แลนด์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.