มีนาคม 2563

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
23 มีค. 63 กับไวรัสโควิด-19
หายไปซะนาน กลับมาพร้อมโคโรน่าไวรัส...55555 (เป็นบ้าไปแล้ว)119

อ้อ....ใครที่คลั่งการเมือง ต้องเรียนว่าข้อความหน้านี้ไม่ใช่แนวของคุณค่ะ....ผายมืออย่างนอบน้อม127

ก็ว่างๆ อ่ะเนาะ ไม่รู้จะทำอะไรอยากมานั่งเม้ามอยส์กันตามประสา ในช่วงเวลาของ social distancing 121


เมื่อวานเป็นวันแรกที่รัฐประกาศปิดกิจการ ห้างร้านต่างๆ ชั่วคราว เป็นเวลา 22 วัน แต่ไม่รวมในส่วนของซุปเปอร์มาเก็ต แผนกสินค้าอุปโภคบริโภคยังเปิดให้บริการตามปกติ 120

ตั้งแต่ยังไม่มีการประกาศ ก็มีคนออกมาซื้อของกินเพื่อกักตุนก่อนแล้ว น่าจะประมาณ 2 อาทิตย์ได้ ในอาทิตย์แรก ตอนที่เห็นนี่ตกใจนะ งงเหมือนกัน มากักตุนกันทำไมอ่ะ แต่พอช่วงเย็นๆ ได้แง้มหน้าเข้าไปในโซเชียล ถึงร้องอ๋อ มีข่าวปลอมออกมาว่า หมอรพ.นึงแจ้งให้พนักงานในรพ.เตรียมซื้อของกินเอาไว้ เท่านั้นแหละ มาม่าและปลากระป๋องก็ไม่ได้อยู่บนเชลฟ์เกินวันอีกเลย รวมถึงน้ำดื่ม น้ำมัน กระดาษทิชชู่ และอื่นๆ อีกหลายรายการ 125

หลังจากสินค้าทั้งหลาย ถูกกว้านซื้อไปจนหมดชั้น ในหลายๆ ห้างแล้ว วันต่อมาถึงจะมีข่าวออกมาว่า ประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนก จนเกินไป และไม่จำเป็นต้องกักตุนสินค้า เพราะประเทศของเราเป็นแหล่งผลิตอาหารให้ทั่วโลก กำลังการผลิตยังมีอีกเยอะ.....อันนี้จริง แต่ท่านออกมาช้าไป  156

พอหมดข่าวปลอม คนก็ยังคงกักตุนเหมือนเดิม จนประกาศปิดร้านรวง กิจการบางส่วนในห้างสรรพสินค้า ในวันที่ 22 มีค. ประชาชนก็ยังคงมีมาซื้อกักตุนกันอยู่เนืองๆ...จ้ะ เอาที่สบายใจจ้ะ  129

ในฐานะที่ขายของอยู่ในห้างค้าปลีกที่เน้นเรื่องราคาสินค้าแห่งหนึ่งอยากจะบอกว่า.......

ที่เห็นคือ ร้านเช่า เช่น ขาย/รับชำระค่าบริการโทรศัพท์ ร้านทองปิดหมด รวมถึงล็อคเช่าหรือตู้ที่ขายมือถือ รองเท้า น้ำหอม บลาๆๆ ปิดหมด ที่เปิดเห็นจะมีร้านอาหารฟาสฟู้ด โดนัท และร้านยา 

ในส่วนของฟู้ดคอร์ท ยังเปิดขายตามปกติทุกร้าน และล็อคเช่าที่ขายขนม ของกิน ยังเปิดอยู่ตามปกติ เพียงแต่ต้องซื้อใส่ถุงกลับบ้านเท่านั้น ไม่ให้นั่งทานที่ร้าน 155

ในส่วนของฟู้ดคอร์ท ทางห้างก็ให้แม่บ้านเอาโต๊ะ เก้าอี้ ออกไปล้างทำความสะอาดและมาซ้อนเรียงกันไว้มุมหนึ่ง อันนี้ต้องชื่นชมในความรับผิดชอบของห้าง 147

และตลาดสด ร้านอาหารสำเร็จรูป หรือตลาดที่มีการขายอาหาร ซึ่งแถวบ้านเรามี เค้าก็ยังอนุญาติให้ขายได้นะ เพียงแต่ต้องซื้อกลับไปกินที่บ้านแค่นั้นเอง

คือ ในความตื่นตัวปนตื่นตระหนก อยากให้ใช้ชีวิตปกติ.....เอิ่ม ปกติแบบลั้ลลาตามปกติน่ะเหรอ...เดี๋ยวววววสิ
ปกติในช่วงเวลาที่ไม่ปกตินี่แหละ....โอ๊ย งงในงง 156

คนที่เค้าขายอาหาร เค้ายังขายได้อยู่ ตอนนี้ยังไม่มีประกาศให้ปิดอะไร ซึ่ง ป้าน้อมส้มตำหน้าปากซอย ลุงเล็กตามสั่งหัวมุมถนน เจ้ต้อยก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ เค้าก็ยังขายอยู่นะ ช่วยออกไปอุดหนุนเค้าหน่อย สงสารพวกเค้าเถอะ 149

นี่เห็นคนขายอาหารในฟู้ดคอร์ท แทบจะออกมาปูเสื่อนอนหน้าร้านรอลูกค้าแล้วนะ เห็นแล้วน่าสงสารมากเพราะค่าเช่าก็ยังต้องจ่ายอยู่ 145

เอ้า...แล้วบอกให้อยู่กับบ้านไม่ให้ไปไหนไง จะเอาไงแน่..156
ก็ใช่...คือเค้าไม่อยากให้ออกมาเดินชนไหล่กันเหมือนช่วงปกติไง เค้ายังไม่ได้ประกาศห้ามออกบ้านขนาดนั้น กะจะกินแต่มาม่าที่ตุนไว้หรือไง แค่ 2 มื้อก็น่าจะเบื่อละมั้ง แต่ถ้าใครไม่เบื่อ อันนี้ก็แล้วแต่ใจ 129

ถ้าไม่อยากออกมาเอง แถวบ้านมีวินมั๊ยล่ะ จ้างเค้าสิ จะซื้อมาเผื่อซัก 3 มื้อยังได้ เช้าข้าวมันไก่เฮียเล้ง กลางวันกระเพราไก่ไข่ดาวป้านิด เย็นสัมตำปูปลาร้าเจ๊จี๊ด อย่าปล่อยให้ป้าๆ เค้านั่งตบยุง 121

หรือจะออกมาเช้ารอบเดียวซื้อกลับไปเผื่อทั้งวัน ตอนออกมาก็พกเจล ใส่แมส รีบซื้อ รีบกลับ อย่าไปเข้าใกล้ใคร งดเสวนากับเพื่อนบ้านซักระยะ แค่นี้ลุงๆ ป้าๆ ก็จะได้มีรายได้เข้าครอบครัวเหมือนกัน 117

ส่วนบ้านไหน ที่ทำกับข้าวกินเอง ตลาดสดเค้ายังไม่ปิดนะ จากที่ออกมาซื้อทุกวันก็ซื้อไปทำซัก 2-3 วัน หรือถ้ามีตู้เย็นใหญ่หน่อยจะซักอาทิตย์นึงก็ยังได้ ลดความถี่ลง รีบซื้อรีบกลับ พกเจล ใส่แมส ป้องกันตัวเอง เว้นระยะห่างกันไว้ แค่นี้ คนค้าขายก็จะได้มีเงินไปประทังชีวิตบ้าง 118

แถวบ้านก็ยังเห็นพวกรถเข็นขายก๋วยเตี๋ยวยังขายอยู่นะ แต่ไม่ตั้งโต๊ะแค่นั้นเอง รีบซื้อ รีบกลับ บ้านใครบ้านมัน จะกินแต่ปลากระป๋องทุกมื้อเลยเหรอ สารอาหารมันจะไม่ครบเอานา...127

ทั้งหมดทั้งมวล แค่อยากจะบอกว่า คนที่ขายของกิน เค้าก็ยังต้องทำมาหากินอยู่ ถ้าทุกคนไม่ออกมาซื้ออาหารเลย คนที่หาเช้ากินค่ำคงจะไม่รอดแน่ๆ คนที่ฐานะปานกลางอย่างเราๆ ยังพอมีบ้าง อย่าปล่อยให้ทุกอย่างหยุดชะงักไปซะทีเดียว ให้มีการหมุนเวียนของเม็ดเงินไปสู่คนหาเช้ากินค่ำบ้าง พวกเราจะได้รอดไปด้วยกัน 149

อ้อ...ในฐานะที่อยู่ห้างนะ ยังพอมีคนที่ออกมาจับจ่ายใช้สอยบ้าง แต่.... ยังเห็นหลายคนที่ยังไม่ตื่นตัว รู้สึกรู้สาอะไรกับโลกภายนอก แมสยังไม่ใส่...เราห่วงนะเธอ156

ตอนนี้ ทุกคนควรรับผิดชอบต่อตัวเองและสังคมส่วนรวม เพื่อที่เราจะผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปด้วยกัน....สู้ๆ นะทุกคน (บอกตัวเองด้วย 145)

120

 Create Date : 23 มีนาคม 2563
Last Update : 5 เมษายน 2563 22:41:05 น.
Counter : 78 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

i_mafuang
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ผู้หญิงธรรมดาที่ชอบเพ้อเอาถ้วย
MY VIP Friends