กุมภาพันธ์ 2560

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
 
 
14 กุมภาพันธ์ 2560
พะงัน_วันเดือนมืด
หมายเหตุ : ไม่มีรูปสวยๆ ไม่มีข้อมูลการเดินทางแน่นเอี้ยด ไม่มีร้านอาหารอร่อยๆ ไม่มีมุมถ่ายรูปเก๋ๆ ไม่มีกิจกรรมชิคๆ แล้วมีอะไร???? (ฟระ) ไม่ใช่แนวใครข้ามไปเลยจ้ะ....(หาสาระไม่ได้จริงๆ)

มีแค่เรื่องเล่า เวลาไปเที่ยวกับเพื่อนธรรมดาๆ คนนึง...แค่นั้นเอง

เอาละ...ไปกันเลย พะงันจ๋า....ฉันมาแล้วววววว

ไปพะงันแบบที่ไม่ได้วางแผนอะไรมากมาย เพราะจริงๆ มันผิดแผนจากเขื่อนรัชชประภาต่างหาก ด้วยความที่อยู่สุราษฎร์เหมือนกัน ในเวลา 3 วัน 2 คืน จะไปไหนดีละที่จบแบบไม่รีบร้อน เอาวะ พะงันกะได้

เริ่มที่นั่งเครื่องไปลงสุราษฎร์ ต่อรถ+เรือ เพื่อไปเกาะ ใช้เวลาเดินทางเกือบทั้งวันเลยทีเดียว เพราะไปไฟลท์สาย ไปถึงก็บ่ายแก่ๆ แล้ว 2 ป้าหน้ามึนเดินหาที่พักที่จองไว้แล้ว พักใกล้กับท่าเรือในระยะเดินถึง แต่กว่าจะหาเจอก็เล่นเอาเหงื่อตกไปหลายหยด

ได้ที่พักมาแบบแอบแปลกใจ เพราะในราคาปกติกับวันที่เราไปพักช่างแตกต่างกันถึงหลักหลายพันบาท ความสะดวกสบายสมราคา ดีตรงที่ว่าเดินไปท่าเรือได้และใกล้ถนนคนเดิน

เก็บของ ออกไปเดินเล่นหาของกิน เพราะไม่มีเวลาเหลือให้ทำอะไรละ คุณเพื่อนอยากกินอาหารใต้รสเจ้าถิ่น เดิน ๆ ๆ ๆ ไปจบที่ตลาด...อะไรซักอย่างจำชื่อไม่ได้ มีของกินหลากหลายคล้ายๆ ตลาดนัด ก็จัดไป แต่นางว่ายังไม่โดน กลับมาพักเอาแรงพรุ่งนี้ว่ากันใหม่ zZzZ

ตื่นสายออกไปหาไรกิน เสร็จสรรพ ไปเช่ามอไซร์แว้นกัน 

เป็นเพราะมาแบบไม่ได้ดูดินฟ้าอากาศ ฟ้าครึ้มตั้งแต่เช้า พอขี่มอไซร์ออกมาได้พักใหญ่ๆ ฝนก็ตกจร้า หาที่หลบฝนเป็นเพิงข้างทาง มีคนอาศัยหลบฝนอยู่ก่อนแล้ว 3-4 คน ด้วยความมีมนุษย์สัมพันธ์ของเพื่อน นางก็ชวนเค้าคุย พี่ๆ เค้าบอกว่า ฝนเพิ่งจะเริ่มตกได้ วัน 2 วันนี่เอง หลังจากที่เข้าหน้าฝนมาได้ซักพักละ 2 ป้าก็อืมมมม มาได้จังหวะจริง ๆ พี่ๆ เห็นขี่มอไซร์มากันก็เตือนว่า ข้างหน้าทำถนนอยู่ยังไม่เสร็จ ขี่ระวังๆ หน่อย พอฝนซาก็พากันแยกย้ายกันไปต่อ

เหลือ 2 ป้ารั้งท้ายขบวน ขี่มาซักพัก เข้าช่วงที่ทำถนนแถมฝนลงปรอยๆ อีกละ ทางบางช่วงก็ขึ้นเขา ลงเขา พอถึงทางชัน เราเป็นคนซ้อนรีบบอกเพื่อนให้หยุด..........ลงเข็นเหอะ!!!!

ฝนตก ถนนมีแต่หินแหลม กรวดก้อนใหญ่ๆ พื้นทราย และทางลาดชัน!! ถึงคุณเพื่อนจะบอกว่าไปได้ แต่เราขอป๊อดไว้ก่อน ถ้าเกิดไถลแล้วล้มนี่ ไม่ต้องนับแผลเลย ไม่ว่าแขนหรือขา เลยบอกนางไปว่า ไม่อยากได้แผลกลับกทม.นะเฟ้ย

ไม่ใช่ไม่ไว้ใจนาง แต่ปีนึงนางแทบไม่ได้ขี่มอไซร์เลย นี่นานเท่าไหร่แล้วไม่รู้ที่นางไม่ได้จับมอไซร์ แล้วถนนมันก็น่าลื่นมากๆ เข็นสิคะ รออะไร นางคอยประคองพร้อมเบรคเป็นระยะๆ ส่วนเราจับท้ายช่วยชลอความเร็วอีกทาง ดีนะไม่มีรถสวนมา และไม่มีใครขับตามมา ไม่งั้นคงได้เห็นภาพอันน่าสมเพชของอิป้า 2 คนที่ยักแย่ยักยันกะมอไซร์สู้แรงโน้มถ่วงของโลก ท่ามกลางสายฝนโปรยปราย....คงตลกดีพิลึก

พะงันเป็นเกาะ ที่ไม่ค่อยมีที่เที่ยวเท่าไหร่ ถึงจะมีหาดอยู่หลายหาดที่เล่นน้ำได้ และบางหาดก็สวยมากกกก ขนาดในวันที่ฟ้าหม่นๆ ก็ยังดูสวย แต่เกือบจะทุกหาดที่เราไป มันจะมีรีสอร์ทใหญ่ๆ อยู่บริเวณหาดเสมอ ป้ายบอกทางไปหาดแทบจะหาไม่เจอ จะเข้าไปที่หาด ซึ่งเป็นหาดสาธารณะ ก็ต้องเดินผ่านรีสอร์ทเข้าไป ทำให้ดูเหมือนว่ามันไม่ใช่ที่สาธารณะซะงั้น แต่เราก็แวะแค่ไม่กี่หาดเพราะมันไม่มีป้ายบอกทางเข้านี่ล่ะ

ขี่มาจนถึงอุทยานธารเสด็จ ซึ่งในอุทยานมีน้ำตกอยู่หลายน้ำตก แต่ด้วยที่ฝนเพิ่งเริ่มตก น้ำเลยไม่ค่อยเยอะ คนก็เช่นกัน.... แต่พวกเราชอบแบบนี้.... พากันเดินเข้าไป เห็นมีป้ายบอกทางไปจุดชมวิว...(มีชื่อนะแต่จำไม่ได้ละ) เดินขึ้นเขาไปเรื่อยๆ เราก็ถามคุณเพื่อนไปเรื่อยๆ มันใช่ทางนี้แน่นะ คือมันเป็นทางแหละ แต่มันมีหลายแยก แล้วก็มีแค่เรา 2 คนที่ขึ้นไปเลยแอบกังวล พอไปถึงจุดชมวิว สูงและสวย ที่สำคัญ มีแค่เรา 2 คน....ข้าคือผู้พิชิต!!! ถ่ายรูปจนหนำใจก็พากันเดินลง ขาลงสวนกับฝรั่งกลุ่มหนึ่งด้วย ใจชื้นขึ้นมาหน่อย ทั้งป่าไม่ได้มีแค่ฉันกับเธอ....

กลับจากอุทยานธารเสด็จ ก็ไม่รู้จะไปไหนละ บ่ายมากแล้วด้วย เลยกลับที่พักอาบน้ำดีกว่า เปียกฝนกันเกือบทั้งวัน พอค่ำๆ ก็ออกมาเดินถนนคนเดิน วันที่ไปคนขายของไม่เยอะมากเพราะฝนตกทั้งวันน่ะแหละ แต่ก็มีพอให้เดินดูได้เพลินๆ มีร้านพิซซ่าอยู่ร้านนึงมีหลายหน้าให้เลือก พอเลือกได้พ่อค้าเค้าจะเอาไปอุ่นกับเตาถ่านให้ จัดว่าเด็ดเลย อร่อย...ปิดท้ายด้วยขนมจีนน้ำยาใต้สมใจเพื่อนสาว

วันรุ่งขึ้นคุณเพื่อนได้กินข้าวแกงใต้ร้านที่เล็งไว้ อร่อยสมใจอยากก่อนกลับ ใช้เวลาเดินทางพอๆ กับขามา คือเกือบวันนึงแบบหลับยาวๆๆ

หลายคนไปพะงันเพราะงานฟูลมูน ถามว่าถ้าไม่ใช่ฟูลมูนจะไปทำไม??? นั่นสิ..ไปทำม๊ายยยยยย จากที่เช่ามอไซร์แว้นเที่ยวเราไม่ได้ไปทางหาดที่เค้าจัดงานฟูลมูนเลย เพราะพี่ที่เจอข้างทางบอกว่า ทางนั้นไม่มีที่เที่ยวอะไร แล้วทางไปยังเป็นทางขึ้น-ลง เขาและคดเคี้ยวด้วย เลยตัดสินใจไม่ไปดีกว่า

ด้วยความที่คิดว่าถนนบนเกาะจะเป็นวงกลม ที่ขี่มอไซร์วิ่งวนเที่ยวรอบๆ ได้เหมือนเกาะอื่น ซึ่งผิดถนัด ถ้าเดินมาจากท่าเรือหันหน้าเข้าเกาะ จะมีเส้นทางที่เราขี่มอไซร์เที่ยวคือไปทางซ้าย ส่วนทางไปหาดที่จัดฟูลมูนจะไปทางขวา ซึ่งถนนมันจะไม่มาบรรจบกันตรงกลาง (อย่างที่เข้าใจ)

ไม่ไปฟูลมูนแล้วไปทำอะไร....ถ้าไม่คิดจะปาร์ตี้แอลกอฮอล์ ก็ไปพักผ่อนนี่ล่ะ เห็นฝรั่งก็มานอนอาบแดด นวดไทย บ้างประปรายนะ พี่นวดไทยที่รีสอร์ทหนึ่งเมาส์ให้ฟัง (ไปอาศัยหลบฝน) ถ้าช่วงฟูลมูนคนจะเยอะ แต่ถ้าช่วงปกตินี่ก็เงียบๆ แบบนี้แหละ!!! มิน่าทั้งเกาะมี เรากะเพื่อนแค่ 2 คนที่เป็นนักท่องเที่ยว นอกนั้นเป็นชาวต่างชาติหมด จากที่ไปอยู่ 2 คืน ไม่เห็นนักท่องเที่ยวคนไทยเลย มีแต่ฝรั่งกับคนพื้นที่!!

หลายคนคงเคยอ่านเจอกระทู้ ที่บอกว่าบางรีสอร์ทจะบริการฝรั่งดี หรือบางร้านมอไซร์เช่าจะสงวนไว้เฉพาะนักท่องเที่ยวฝรั่ง คือ เห็นนักท่องเที่ยวไทยเป็นประชากรชั้น 2 ไปเลยว่างั้น จากที่ได้พูดคุยกับคนพื้นที่นะ มันจะมีช่วงที่ฝั่งยุโรปเค้าบินมาพักผ่อนที่นี่ นั่นล่ะเป็นช่วงกอบโกยของคนที่เกาะเลย คือ เราว่ามันเข้าใจได้นะ มันเป็นช่วงเวลาทำเงินของเค้าอ่ะ พอหมดช่วงนั้นไปแล้ว เกาะมันก็จะเงียบละ คนในเกาะก็ไม่มีรายได้ไง 

เมื่อก่อนเคยแบบ ปาร์ตี้เหล้าเบียร์เนี่ยนะ เห็นรูปที่คนไปเอามารีวิวก็มีแต่ส่องฝรั่งหล่อๆ มันไม่ใช่แนวเราด้วยมั้ง แต่..ถ้ามันไม่มีงานแบบนี้ ชาวบ้านที่อยู่ที่หาดฝั่งนั้นก็จะไม่มีรายได้เลยนะ จากที่สังเกตุ ถ้าไม่มีการท่องเที่ยว บนเกาะก็ไม่เห็นมีการปลูกพืช ทำเกษตรอะไร เพราะฉะนั้นรายได้ส่วนใหญ่ของคนบนเกาะก็น่าจะมาจากการท่องเที่ยวนี่ล่ะ

แล้วได้ยินมาว่า พระจันทร์ ฝั่งนั้นในคืนเต็มดวง สวยมากกกกกกกก เพราะมองจากอ่าวใหญ่และไม่มีภูเขาบัง ถ้ามีโอกาสจะไปดูซะหน่อยว่าสวยจริงรึเปล่า...ไม่เกี่ยวกับฝรั่งก้ามโตหุ่นล่ำๆแต่อย่างใดจริงจริ๊งงงง

ข้อมูล/เนื้อหามีผิดพลาดตรงไหนขออภัยด้วยนะจ๊ะ ผ่านมาหลายเดือนแล้ว เริ่มลืมๆละ

Create Date : 14 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2560 17:42:38 น.
Counter : 584 Pageviews.

1 comments
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:3:43:02 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

i_mafuang
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ผู้หญิงธรรมดาที่ชอบเพ้อเอาถ้วย
MY VIP Friends