ปัจจัยและก็แนวทางแก้อาการผมร่วงในสตรี  ปัจจัยและก็แนวทางแก้อาการผมร่วงในสตรี ก่อนผมจะหมดหัวโดยไม่ได้คาดคิด
ผู้หญิงคนไหนกันแน่เคยมองเห็นผมตนเองร่วงกระทั่งกระจัดกระจายห้องหรือเพียงพอสระผมเสร็จก็พบเศษเส้นผมอยู่เต็มพื้นของห้องน้ำจนมากเกินความจำเป็นบ้างหรือเปล่าค่ะ? อาการผมร่วงพวกนี้จำเป็นต้องรักษาให้ไวที่สุดก่อนที่จะผมจะบางเกินความจำเป็น เนื่องจากว่าอาการพวกนี้บางทีก็อาจจะหมายความว่าสุขภาพที่เกี่ยวข้องทางร่างกายที่อ่อนแอร่วมด้วยก็ได้
รักษาผมร่วง
ต้นสายปลายเหตุผมร่วงศีรษะบางในสตรี
1. แนวทางการทำผมหรือทำทรีทเมนต์ผมที่ร้ายแรงเกินความจำเป็น
การใช้สารเคมีที่มากเกินความจำเป็นหรือบ่อยเกินไป อาจจะเป็นผลให้มีการกีดกันการก้าวหน้าธรรมดาของเส้นผมได้ นอกเหนือจากนั้นการใช้ยางรัดผม เปียผมหรือใช้เครื่องไม้เครื่องมือแต่งผมที่รัดแน่นเหลือเกิน อาจจะเป็นผลให้ผมหลุดร่วงได้ง่ายยิ่งกว่าธรรมดา รวมทั้งอาจก่อให้กำเนิดรอยแผลเป็นที่รอบๆรากผม ซึ่งจะมีผลให้ไม่มีผมใหม่ขึ้นที่รอบๆรากผมนั้น นำมาซึ่งการก่อให้เกิดผมหล่น ศีรษะบางถาวรได้อีกด้วย
2. ผมตกแบบหัวล้านจากกรรมพันธุ์
สภาวะนี้พบบ่อยในเพศชาย แม้กระนั้นก็เจอได้เรี่ยรายในสตรี เป็นผมหล่นแบบแอนโดรจีนิค (androgenic alopecia) มีสาเหตุจากความเคลื่อนไหวฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรน (ซึ่งเจออีกทั้งในเพศชายและก็สตรี) ไปเป็นฮอร์โมน ดีเอชคราว (DHT – dihydrotestosterone) กระตุ้นให้เกิดผลอันตรายต่อรากผม
แม้กระนั้นในภาวการณ์ใดก็ตามที่ฮอร์โมนผู้หญิงต่ำลง ดังเช่น ในสตรีวัยหมดระดูจะมีผลให้ฤทธิ์ของฮอร์โมนตัวนี้เด่นขึ้น แล้วก็นำมาซึ่งการก่อให้เกิดภาวการณ์ศีรษะบางที่รอบๆส่วนบนหรือข้างๆของหัวเหมือนที่เจอในเพศชายได้
3. ความไม่พอดีของฮอร์โมนภายในร่างกาย
ผมหล่นอาจเกิดขึ้นเนื่องจากสภาวะความไม่พอดีของฮอร์โมนภายในร่างกายได้เป็นต้นว่า การได้รับยาเม็ดคุมกำเนิด, หญิงวัยหมดระดู, หญิงที่ได้รับการดูแลรักษาด้วยการให้ฮอร์โมนชดเชย, การผ่าตัดมดลูกรวมทั้งรังไข่ออก
ซึ่งภาวการณ์พวกนี้จะมีผลให้กำเนิดฮอร์โมนเปลี่ยน และก็ทำให้ผมไปสู่ระยะพักเร็วขึ้นกว่าธรรมดา ผมก็เลยหลุดตกเร็วขึ้น
4. การมีครรภ์ แล้วก็ผมหล่นข้างหลังคลอด
ในตอนมีท้องผมที่น่าจะหล่นธรรมดากลับยังคงอยู่ เพราะว่าฮอร์โมนบางประเภทหรูหราที่สูงขึ้นข้างหลังคลอด ฮอร์โมนมีการต่ำลงสู่ระดับธรรมดาก็เลยพบว่ามีผมตกเพิ่มมากขึ้น บางครั้งบางคราวตกเป็นกลุ่ม บางครั้งบางคราวบางทีอาจไม่เจอโดยทันทีข้างหลังคลอด กลับเจอผมตกมากมายข้างหลังคลอดแล้วนานถึง 3 เดือนก็ได้ ผมที่ตกมากยิ่งขึ้นนี้ส่วนมากจะกลับขึ้นธรรมดาได้ข้างใน 3-6 เดือน ข้างหลังกำเนิดอาการ
ภาวการณ์ความไม่สบายทางร่างกายและก็จิตใจหรือข้างหลังการการผ่าตัด
สภาวะความเจ็บไข้หรือการผ่าตัดสามารถที่จะทำให้รากผมไปสู่ระยะพัก การปรับตัวของร่างกายให้ต่อสู้กับความตึงเครียดที่เกิดขึ้น ร่างกายบางทีอาจหยุดการทำงานที่ไม่มีความจำเป็นดังเช่น การผลิตผมก็หยุดไว้ก่อน ผมหล่นที่เกิดขึ้นมาจากภาวการณ์นี้จะกลับก้าวหน้าขึ้นใหม่ได้เองต่อจากนี้ 6 เดือน นอกเหนือจากนี้โรคบางโรคอาจก่อให้กำเนิดผมตกได้ เป็นต้นว่า สภาวะภูมิต้านทานขาดตกบกพร่อง (AIDs), โรคเอสแอลอี (SLE) , โรคมะเร็งบางจำพวก ฯลฯ
6.การได้รับอาหารน้อย การลดหุ่น ไม่กินอาหาร หรือในคนป่วยโรคทางจิตบางประเภท
ดังเช่นว่า อนอเรกเซีย, บูลีภรรยา (anorexia, bulimia) อาจจะส่งผลให้รากผมเกิดภาวะช็อค รวมทั้งหยุดการก้าวหน้าชั่วครั้งชั่วคราวได้ สารอาหารที่ร่างกายได้รับน้อยเกินไปเพียงแต่ ทั้งหมดโปรตีน, วิตามิน, เกลือแร่ จะถูกใช้ประโยชน์กับร่างกายในส่วนที่สำคัญก่อน ฉะนั้นผมบางครั้งอาจจะหยุดการเจริญก้าวหน้าชั่วครั้งชั่วคราว เมื่อได้รับสารอาหารที่พอเพียงอีกรอบผมจะเจริญรุ่งเรืองขึ้นใหม่ได้อีก
7.การใช้ยาบางจำพวก
ยาบางจำพวกส่งผลข้างๆนำมาซึ่งผมร่วงดังเช่น ยาเคมีบำบัดรักษา, ยารักษาโรคความดันเลือดสูง, ยารักษาโรคเก๊าท์, วิตามิน A ขนาดสูงที่ใช้เพื่อการรักษาสิว ด้วยเหตุนี้ถ้าจำเป็นต้องใช้ยาอะไรบ่อยๆแล้วมีภาวการณ์ผมหล่นเกิดขึ้น ควรจะขอคำแนะนำจากหมอ และก็เปลี่ยนแปลงประเภทของยา จำนวนมากผมที่ตกไปจะกลับขึ้นใหม่ได้ เนื้อหายาที่ทำให้ผมหล่น
8.อายุที่มากขึ้น
เมื่อแก่ขึ้น การเจริญก้าวหน้าของผมจะช้าลง การคุ้มครองผมหล่นจากสภาวะนี้ออกจะยาก แม้กระนั้นสิ่งที่จะพอเพียงช่วยได้เป็น เลี่ยงต้นสายปลายเหตุอื่นๆที่จะทำให้ผมตกมากขึ้นไปอีก อาทิเช่น ใช้ยาสระผมอ่อน หลบหลีกการใช้สารเคมีที่ผม ทานอาหารให้ครบกลุ่ม รวมทั้งบริหารร่างกาย รักษาสุขภาพให้แข็งแรงไม่ป่วยไข้ง่าย ก็จะไม่เป็นการตอกย้ำซ้ำเติมให้เส้นผมหลุดตกมากขึ้นเรื่อยๆ

ทั้งนี้แนวทางรักษาผมร่วงก็มีหลากหลายวิธีที่ต้องให้ความสำคัญ

Create Date : 26 พฤษภาคม 2561
Last Update : 26 พฤษภาคม 2561 11:30:50 น. 0 comments
Counter : 202 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Lump
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
[Add Lump's blog to your web]