รอยดำ รอยแดงจากสิวอักเสบ รักษาได้เช่นไร
รอยดำจากสิว
รอยแดง รอยดำจากสิวอักเสบ (Postinflammatory pigmentation) เป็นอาการข้างหลังมีการอักเสบของสิว ผิวหนังรอบๆนั้นชอบมีสีที่เปลี่ยนไป ตอนแรกบางทีอาจเป็นรอยแดงๆบอบช้ำๆถัดมาสีบางครั้งอาจจะเข้มขึ้น มองเห็นเป็นสีน้ำตาลจนกระทั่งแทบดำ ส่วนใหญ่จะเจอในคนที่มีผิวสีคล้ำง่ายดายเสียยิ่งกว่า ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาด้านความสวยให้คนที่เป็นสิวออกจะมากมาย โดยปกติ สามารถหายเองได้ในเวลาไม่กี่อาทิตย์ หรือบางทีอาจใช้เวลาถึง 18 เดือน สำหรับเพื่อการเลือนรางไปแม้กระนั้นถ้าเกิดไม่ทันใจ ก็บางทีอาจจะใช้ยาใช้ภายนอกลดรอยดำจากสิวได้

รอยแผลเป็นสิว (Scar)
เมื่อเป็นสิวแล้ว ที่ตามมาและก็น่าขนลุกสำหรับบริเวณใบหน้างามใสของวัยมันทั้งหลายแหล่ ก็เห็นจะหนีไม่พ้น แผล ซึ่งชอบมีสาเหตุมาจากสิวที่อักเสบ แล้วก็อยู่ออกจะลึกลงไปในผิว แม้กระนั้นในบางครั้งก็อาจจะมีการเกิดได้จากสิวอักเสบที่อยู่ตื้นกว่าได้ ขึ้นกับแต่ละบุคคลด้วย พวกเราสามารถแบ่งรอยแผลเป็นที่เกิดขึ้นมาจากสิวได้เป็น 3 กรุ๊ปใหญ่ๆเป็น

รอยแผลเป็นนูน (Hypertrophic scar) รอยดำจากสิว รอยแผลเป็นประเภทนี้ จะมีลักษณะนูนแข็ง ผิวออกจะเรียบ สีออกจะแดงหรือชมพู ขนาดมีได้ตั้งแต่ 1-2 มม. จนกระทั่งมากยิ่งกว่า 1 ซม. ได้ ตำแหน่งที่เจอรอยแผลนูนพวกนี้ ได้บ่อยครั้งหมายถึงรอบๆใต้ฟันกราม แล้วก็ ลำตัวตอนบน
รอยแผลเป็นประเภทบุบ (Ice-pick and Depressed fibrotic scar)
- แผลจำพวกลึกแหลม (Ice-pick scar)หมายถึงรอยแผลที่มีลักษณะเป็นรูเล็กๆขอบเขตเด่นชัด ชัน บางทีอาจตื้นหรือลึกก็ได้ พบมากที่รอบๆแก้ม
- รอยแผลประเภทหลุม (Depressed fibrotic scar) ชอบมีขนาดกว้างกว่า ขอบเขตค่อนข้างจะแจ้งชัด ที่ตูดหลุมจะออกจะแข็ง ดึงยืดมิได้
รอยแผลคีลอยด์ (Keloid scar) ลักษณะที่คล้ายแผลจำพวกนูน แต่ว่าจะเป็นมากกว่าโดยจะขยายขยายกว้างกว่าตัวสิวอักเสบเดิม
การดูแลรักษารอยแผลเป็นของสิว 
รอยแผลจากสิวคือปัญหาหนึ่งที่ออกจะปรับแต่งได้ยาก แม้กระนั้นอย่าลำบากใจไปจ้ะ ด้วยเหตุว่าปัจจุบันนี้วิทยาการทางด้านการแพทย์รุ่งเรืองมากมาย มีแนวทางรักษารอยแผลเป็นไปได้


การดูแลและรักษารอยแผลหลุม
ผู้กระทำคอยผิว (Dermabrasion) เป็นแนวทางที่จำเป็นต้องอาศัยความเก่งของหมอ หากทำ ตื้นเหลือเกิน ก็จะไม่เป็นผลจากที่อยากได้ แต่ว่าถ้าเกิดลึกเกินความจำเป็นก็อาจก่อให้กำเนิดรอยแผลเป็นใหม่ หรือเม็ดสีเปลี่ยนได้ รอยแผลหลุมที่เหมาะสมสำหรับเพื่อการกรอผิวเป็นแบบที่เป็นหลุมกว้างๆแม้กระนั้นออกจะตื้น จะเหมาะสมกว่าหลุมสิวที่ลึกแหลม (Ice pick) ในเรื่องที่แผลออกจะมากมาย บางทีอาจจะต้องทำใหม่ จวบจนกระทั่งจะสำเร็จเป็นที่ถูกใจ ผลกระทบที่เจอเป็นบางทีอาจกำเนิดตุ่มเม็ดขาวขนาดเล็ก (Milia) ในรอบๆที่ทำงานรักษา ในคนที่มีผิวสีแก่ อาจส่งผลให้มีการเปลี่ยนของสีผิว ในรอบๆที่ทำ (Post-inflammatory pigmentary alteration) ได้

การตัดรอยแผลเป็นรวมทั้งเอาขึ้น (Punch elevation) โดยใช้อุปกรณ์เหมือนท่อเล็กๆที่มีความแหลมคมครอบลงไป บนรอยแผลหลุม ตัดขอบรอบๆหลุมแผลแล้วดึงชูให้ได้ระดับเดียวกับผิวหนังธรรมดา แล้วตรึงไว้ด้วยการเย็บขอบแผล หรือกาวประเภทพิเศษ รอคอยให้แผลหาย รอยจะสมานกับผิวใกล้กันก้าวหน้าขึ้น

เลเซอร์ เป็นกรรมวิธีการที่ออกจะใหม่ และก็เริ่มได้รับความนิยม มากยิ่งขึ้นแบ่งเป็น 3 ชนิดใหญ่ๆดังต่อไปนี้ 

- ประเภทที่นำไปสู่แผล (Ablative laser) ใช้วิธีการคล้ายกับผู้กระทำรอคอยผิว ผลกระทบคล้ายคลึงกันเป็นเจ็บ ก็เลยควรจะมีวิธีการทำให้ผิวรอบๆที่จะกระทำรักษาให้ชาก่อน นอกจากก็คือ อาจส่งผลให้กำเนิดตุ่มเม็ดขาวขนาดเล็ก (Milia) มีการเปลี่ยนของสีผิวในรอบๆที่ทำ รวมทั้งจำเป็นต้องใช้เวลาพักฟื้น นับเป็นเวลาหลายวัน

- ประเภทที่ไม่กระตุ้นให้เกิดแผล (Non-ablative laser) แนวทางเป็นปลดปล่อยพลังงานไปกระตุ้น คอลลาเจนในชั้นหนังแท้ โดยไม่ทำร้ายต่อผิวหนังข้างบน ก็เลยเสมือนเป็นการเพิ่มคอลลาเจนใหม่ให้กับผิว เมื่อดูด้วยตาจะมองเห็นรอยหลุมสิว ตื้นขึ้น เลเซอร์ในกลุ่มนี้ ไม่ทำให้มีการเกิดแผล ไม่เจ็บ ก็เลยไม่ต้องใช้ยาชาก่อนกระทำรักษา สามารถทำงานกิจวัตรได้ตามธรรมดาข้างหลังทำเลที่ตั้งเซอร์แล้ว แม้กระนั้นแนวทางนี้มักจำเป็นต้องทำหลายหน ต่อเนื่องกัน ทุก 2-4 อาทิตย์ เฉลี่ยราวๆ 3-6 ครั้ง ก็เลยจะได้ผล แล้วก็ตอนนี้ยังแพงค่อนข้างจะสูง

- จำพวกครึ่งกระตุ้นให้เกิดแผลถลอกปอกเปิก (Fractional laser)หมายถึงส่งผลสำหรับในการลอกผิวด้วย แม้กระนั้นจะส่งผลข้างๆน้อยกว่า Ablative laser เพราะว่าตัวเลเซอร์จะกระทำลอกผิว ด้วยความถี่ที่สูงกว่า Ablative laser ทั่วๆไป ทำให้มองเห็นเป็นรอยแผลน้อยกว่า และยังมีฤทธิ์กระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิว เหมือน Non-ablative laser ด้วย จำนวนมากจำเป็นต้องทำเฉลี่ย 4-5 ครั้ง ผลกระทบที่เจอได้หมายถึงความเคลื่อนไหวสีผิวรอบๆที่ทำหัตถการ แล้วก็ราคายังค่อนข้างจะสูง 

การฉีดสารเพิ่มร่องผิว (Filler) อย่างเช่น คอลลาเจน กรดไฮยาลูโรนิค ในรายที่รอยแผลหลุมนั้น ดึงยึดได้ แล้วก็มีผังผืดน้อย แม้กระนั้นบางทีอาจไม่เหมาะสมในคนที่มีรอยแผลเป็นหลายที่ ผลกระทบที่เจอนานๆครั้ง แม้กระนั้นสำคัญหมายถึงบางทีอาจเกิดปฏิกิริยาของร่างกาย ต่อสารที่ฉีดเข้าไป และก็บางทีอาจลูบคลำได้เป็นก้อนรอบๆที่ฉีดยา
Create Date : 25 กรกฎาคม 2560
Last Update : 15 กันยายน 2560 23:25:04 น. 0 comments
Counter : 786 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Lump
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
[Add Lump's blog to your web]