รูขุมขนกว้าง ทำไงดีนะ สูตรแก้ถาวรด้วย 6 วิธีรูขุมขนกว้าง ทำยังไงดี ? มาโบกไม้โบกมือลารูขุมขนกว้างๆบนบริเวณใบหน้าด้วย 6 แนวทางสุดเด็ดนี้กันเลยดีกว่ายืนยันสำเร็จมั่นใจ
กระชับรูขุมขน

ปัญหารูขุมขนกว้างนับว่าเป็นปัญหาใหญ่ของผู้หญิงหลายท่านที่ทำให้จำต้องไม่สบายใจไปตามๆกันเพราะเหตุว่าเวลาแต่งหน้าทาปากออกมาทีไรก็จะมองไม่เนียนใสแถมยังเป็นตัววิธีการทำให้กำเนิดสิวอักเสบขึ้นได้ง่ายนี่แหละก็เลยเป็นเหตุผลที่ทำให้คนอีกหลายคนจะต้องมองหาแนวทางวิธีแก้รูขุมขนกว้างให้กระชับแล้วก็เล็กลงดังนี้กระปุกดอทคอมเองก็เข้าใจในเรื่องหัวใจของคุณผู้หญิงดีจ้ะ ก็เลยได้นำแนวทางจัดแจงปัญหารูขุมขนกว้างมาให้ผู้หญิงได้ทดลองนำไปใช้กันมองถ้าหากต้องการทราบว่าจะมีแนวทางไหนบ้าง ตามมามองกันเลย

1. ล้างหน้าล้างตาด้วยน้ำอุ่นและก็น้ำเย็น

โดยในตอนเวลาเช้ารวมทั้งตอนค่ำให้ล้างหน้าล้างตาด้วยน้ำอุ่นก่อนเพื่อเป็นการเปิดรูขุมขนให้กว้างแล้วหลังจากนั้นชำระล้างตามธรรมดา แล้วจบท้ายด้วยการล้างน้ำเย็นเพื่อกระชับรูขุมขนแนวทางนี้จะช่วยให้ชำระล้างบริเวณใบหน้าได้อย่างลึกล้ำแล้วก็ทำเสมอๆรูขุมขนก็จะเบาๆกระชับขึ้นอีกด้วย

2. ประคบน้ำแข็ง

ภายหลังล้างหน้าล้างตาเสร็จให้ใช้น้ำแข็งก้อนประคบบนบริเวณใบหน้าและก็รอบๆรูขุมขนราว 2-3นาที จะช่วยให้รูขุมขนตึงกระชับเยอะขึ้นรวมทั้งถ้าหากว่าทำเสมอๆรูขุมขนจะเล็กลงจนกระทั่งมองเห็นได้ชัด

3. ใช้โทนเนอร์ขัดถูชำระล้างบริเวณใบหน้า

ข้างหลังล้างหน้าล้างตาทุกหนให้ใช้โทนเนอร์ขัดถูชำระล้างเพื่อจัดการสิ่งสกปรกที่หลงเหลืออยู่บนบริเวณใบหน้าให้สะอาดสะอ้านเนื่องจากหากว่าบริเวณใบหน้าสะอาด รูขุมขนก็จะไม่มีสิ่งตันซึ่งจะนำมาซึ่งการทำให้รูขุมขนเบาๆเล็กลง และก็หน้าก็จะมองใสขึ้นด้วย

4. มาสก์หน้าด้วยแตงร้านกับน้ำผึ้ง

นำแตงร้านมาปอกสับอย่างระมัดระวังใส่น้ำผึ้งลงไปบางส่วน ผสมเข้าด้วยกันไปเรื่อยๆจนกว่าจะเข้ากันแล้วหลังจากนั้นให้เอามามาสก์หน้าทิ้งเอาไว้ราวๆ 30นาทีแล้วล้างออก ทำเป็นประจำจะช่วยกระชับรูขุมขน ลดความมันบนบริเวณใบหน้าแล้วก็ทำให้หน้ากระจ่างขาวสวยใสขึ้นได้

5. เช็ดหน้าด้วยน้ำมะนาว

นำมะนาวสดมาผ่าครึ่ง บีบน้ำมะนาวใส่ถ้วยแล้วให้นำสำลีมาชุบและก็ทาบนบริเวณใบหน้า ทิ้งเอาไว้ราว 2-3นาทีแล้วล้างออก น้ำมะนาวจะช่วยกระชับให้ผิวหน้าเต่งตึงและก็ช่วยให้รูขุมขนหดตัวเล็กลง ซึ่งวิธีแบบนี้สามารถทำเป็น 1-2ครั้งต่ออาทิตย์

6. นวดหน้าด้วยเบกกิ้งโซดา

นำเบกกิ้งโซดาโดยประมาณ 1ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำอุ่นราวๆ 1 ช้อนโต๊ะ คนจะกว่าจะเข้ากันหลังจากนั้นเอามาทาลงบริเวณใบหน้ารอบๆที่มีรูขุมขนกว้าง นวดอย่างเบามือราว 1นาที แล้วล้างหน้าล้างตาให้สะอาด โดยให้ทำอาทิตย์ละ 3-4ครั้ง รูขุมขนจะเล็กลง หน้าจะเนียนขึ้น ที่สำคัญสูตรนี้ยังจะช่วยลดการเกิดสิวได้อีกด้วย

เมื่อทราบเทคนิคแก้ไขปัญหารูขุมขนกว้างกันไปและจากนั้นก็อย่าลืมเอาไปทดลองประพฤติตามกันมอง
 

Create Date : 24 กันยายน 2560   
Last Update : 24 กันยายน 2560 22:59:31 น.   
Counter : 257 Pageviews.  

วิธีแก้ขอบตาดำ ขอบตาคล้ำ ควรแก้อย่างไรดีแก้ขอบตาคล้ำ

รอบๆรอบดวงตาเป็นรอบๆที่มีความสุภาพเรียบร้อยแล้วก็เปราะบางมหาศาล โดยยิ่งไปกว่านั้นรอบๆขอบตา ซึ่งถ้าเกิดเปลี่ยนไปจากปกติไปบางส่วนก็จะมีความกระจ่างไปเป็นอย่างมาก ด้วยเหตุนั้นผู้ใดที่กำลังเจอกับปัญญาขอบตาคล้ำ คงกลุ้มใจกันอยู่ไม่น้อยเพราะเหตุว่าทำให้ขาดความมั่นใจและความเชื่อมั่นไปอย่างยิ่งจริงๆแถมยังเป็นเหตุให้เสียบุคลิกภาพอีกด้วย วันนี้พวกเราจะขอนำเสนอต้นเหตุแล้วก็วิธีแก้ขอบตาคล้ำให้รู้กัน
ต้นตอที่ก่อให้เกิดปัญหาขอบตาดำนั้นมีอยู่หลายกรณีร่วมกันดังต่อไปนี้
1. พันธุกรรม ด้วยเหตุว่ารอบๆขอบตามีการสร้างเม็ดสีเมลานินมากยิ่งกว่าธรรมดา รวมทั้งเป็นต้นเหตุสุดที่รักษาได้ยากที่สุดเนื่องจากว่าเป็นการตกทอดต่อกันมาทางยีนนั่นเอง
ทางแก้ไข : เวลาเข้านอน ทดลองนอนให้หัวอยู่สูงขึ้นยิ่งกว่าตอนลำตัว เพื่อเป็นการลดการสั่งสมของเลือด แม้กระนั้นจำต้องทำบ่อยเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อคำตอบที่แจ่มแจ้งนั่นเอง
2. การนอนพักผ่อนน้อยเกินไป เป็นต้นเหตุหนึ่งที่เจออาการขอบตาดำได้บ่อย
ทางแก้ไข : ทดลองนำแตงร้านฝานเป็นแว่นบางๆแล้วก็เอามาประคบรอบๆรอบดวงตา ทิ้งเอาไว้สัก 15 – 20 นาที จะช่วยทำให้ หรือแนวทางแก้ไขที่ยอดเยี่ยมก็คือ การไม่นอนดึกดื่นนั่นเอง
3. อายุที่มากเพิ่มขึ้น เหตุเพราะผิวหนังที่เริ่มหน่อยคล้อย ทำให้มองเห็นขอบตามองคล้ำกว่าธรรมดา
ทางแก้ไข : ทดลองนำลูกแพร์ฝานเป็นแว่นบางๆมาประคบรอบๆรอบดวงตา ตรงเวลา 5 – 10 นาที จะช่วยทำให้ เพราะลูกแพร์มีสารแอนตี้ออกซิแดนซ์ และก็อุดมไปด้วยวิตามินซี ที่ช่วยสำหรับในการฟื้นฟูผิว รวมทั้งลดริ้วรอยก้าวหน้า รวมทั้งที่สำคัญเป็นควรจะกินน้ำไม่จำนวนมากรวมทั้งรับประทานผักและรับประทานผลไม้บ่อยๆ เพื่อเพิ่มคอลลาเจนให้แก่ผิว
4. การไหลเวียนของโลหิตไม่ทั่วถึง ทำให้มีเลือดสะสมรอบๆขอบตาจำนวนไม่ใช่น้อย เป็นสาเหตุของปัญหาขอบตาคล้ำ
แนวทางแก้ไข : ทดลองนวด หรือกดรอบๆรอบดวงตาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต
5. ภูมิแพ้ เป็นต้นเหตุที่ทำให้เส้นเลือดดำขยายใหญ่มากยิ่งกว่าธรรมดา ก็เลยมองเห็นเส้นเลือดดำเป็นรอยดำคล้ำกระจ่างแจ้งกว่าธรรมดา
ทางแก้ไข : ถ้าเกิดขอบตาดำกระทั่งกระจ่างมากมาย ควรจะรีบเจอหมอเพื่อทำรักษาอย่างรวดเร็ว
6. การขยี้ดวงตา เป็นต้นเหตุหนึ่งของปัญหาขอบตาดำ เนื่องจากว่าเป็นการกระตุ้นเซลล์สร้างเม็ดสีให้มากขึ้นเรื่อยๆ
ทางแก้ไข : เมื่อกำเนิดอาการระคายรอบๆดวงตา ไม่สมควรขยี้ดวงตาเด็ดขาด เพราะว่านอกจะเป็นการแพร่ขยายเชื้อโรคแล้ว ยังมีผลให้ขอบตาดำได้อีกด้วย ด้วยเหตุนี้ควรใช้น้ำยาล้างตาล้างให้สะอาดจะสมควรกว่า
7. แสงอาทิตย์ เป็นอีกหนึ่งต้นตอของปัญหาขอบตาดำที่คนจำนวนไม่น้อยแม่น้ำคงคาดไม่ถึง
แนวทางแก้ไข : หลบหลีกการสัมผัสกับแสดงแดดจัดๆโดยตรงหากเลี่ยงมิได้ควรจะใช้โลชั่นที่มีไว้สำหรับกันแสงแดดที่มีค่าSPF30 ขึ้นไปช่วย เพราะว่าแดดเป็นตัวการประทุษร้ายผิวอย่างหนักอย่างยิ่งจริงๆ
แนวทางแก้ขอบตาดำอย่างเห็นผล ไม่ยากเหมือนอย่างที่คิด แต่ว่าการปกป้องย่อมดีมากยิ่งกว่าการปรับปรุง โดยเหตุนี้คนไหนกันที่ไม่ต้องการเผชิญกับปัญหาขอบตาดำ ก็ควรหมั่นดูแลรักษาสุขภาพร่างกายดวงตาอย่างสม่ำเสมอ ด้วยแนวทางรากฐานกล้วยๆทั่วๆไปดังเช่น รับประทานผักและก็รับประทานผลไม้ บริหารดวงตา กินน้ำเยอะมากๆรวมทั้งนอนพักให้พอเพียง เพียงเท่านี้คุณก็จะมีดวงตาผ่องใส สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงได้แน่ๆ
 

Create Date : 24 กันยายน 2560   
Last Update : 24 กันยายน 2560 1:11:46 น.   
Counter : 437 Pageviews.  

การกำจัดขนรักแร้ตามแบบแนวทางของพวกเราการกำจัดขนรักแร้ตามแบบแนวทางของพวกเราไม่ยากเลยกล้วยๆๆมีเครื่องไม้เครื่องมือดังต่อไปนี้ เป็น

วิธีกำจัดขนรักแร้

1.มีดโกนหนวดอะ(ไม่ต้องแพง อัน 10กว่าบาทอะ)

2.ลูกกลิ้ง

3.สารส้ม

เพียงเท่านี้ล่ะ

ขั้นตอนของพวกเราเป็น กำจัดขนรักแร้

1.เวลาอาบน้ำ ฟอกสบู่อะให้เอาใบมีดโกนในตอนนั้นซะ จั๊กกะแร้จะได้ไม่ดำ(หรือโกนตอนธรรมดาก็ได้ให้แม่โกนให้ยังไง ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องตอนอาบน้ำด้วยเหตุว่าจะทุกข์ยากลำบากหน่อย ถ้าเกิดโกนเองอะ)

2.ภายหลังจากอาบน้ำเสร็จ(ช่วงกลางวันนะคะไม่ใช่เวลากลางคืน)แต่งตัวอะไรเป็นระเบียบเรียบร้อย ให้ใช่ลูกกลิ้งทาจั๊กกะแร้ซะหยุดกลิ่นยังไง เพราะว่าเพศหญิงพวกเรา กลิ่นเต่า ก็เป็นเสน่ห์อีกอย่างนึงนะ

3.ภายหลังอาบน้ำเสร็จ(กลางคืนนะคะไม่ใช่ช่วงเวลากลางวัน) ต้องการพึ่งเช็คจั๊กกะแร้ให้แห้ง ปลดปล่อยไว้ให้แฉะก่อนแล้วเอาสารส้ม ทาใต้จั๊กกะแร้ ไม่จำเป็นต้องใช้ลูกกลิ้งแล้วเพราะเหตุว่ายามค่ำคืนมิได้ออกเหงื่อราวกับช่วงกลางวัน ด้วยเหตุนี้ให้ใช้สารส้มแทนจะบอกให้ สารส้มนี่แหละ ตัวสำคัญที่จะทำให้จั๊กกะแร้ขาว

และก็ 3 ขั้นตอนนี่ก็เป็นแนวทางกล้วยๆเลย พวกเราทำบ่อยมากไม่ต้องถอน จั๊กกะแร้เนียนขาว ไม่มีรูขุมขน

วิธีกำจัดขนรักแร้ สหายๆๆสงสัยอะไร ถามได้เลยนะ

ต่อๆๆอีกนิด

1.ทำแล้วไม่แข็งค่ะ ก็พวกเราทำอยู่อะมองไม่เห็นแข็ง อีกอย่างรายการเพศหญิงถึงหญิง ก็เคยพูดว่า มันไม่จิงเลยเป็นเค้ามีการศึกษาค้นคว้าแล้ว

2.สำหรับสารส้ม พวกเราก็ชี้แจงผิดอะทดลองไปถามแม่มองนะ ไปพบซื้อมองสิ แม่พวกเราซื้อให้ที่ร้ายขายยาอะ มันเป็นแบบใหม่ใช้ง่ายสบายด้วย แบรนด์ เกรซ ดีโอเดอแรนท์ มันมีหลายสูตร

3.สำหรับวิธีนี้ก็มีข้อเสียนะเป็นจะต้องขยันโกนเสมอๆๆ

 

Create Date : 15 กันยายน 2560   
Last Update : 15 กันยายน 2560 22:37:15 น.   
Counter : 329 Pageviews.  

หากหน้ามันทําไงดี มาดูเคล็ดลับวิธีลดหน้ามันที่ได้ผลลดหน้ามัน

ปัญหาเกี่ยวกับความสวยสดงดงามอีกอย่างหนึ่ง ที่ชายหนุ่มๆผู้หญิงหลายท่านจำต้องพบเจอก็คือ “ปัญหาหน้ามัน” ซึ่งได้สร้างความเบื่อหน่าย รู้สึกไม่สะอาดเหนียวเนอะหนะ รวมทั้งเป็นบ่อเกิดของสิวอีกด้วย มากมายหลายวิธีการได้ถูกประยุกต์ใช้แล้วก็บอกต่อกันอย่างล้นหลาม ซึ่งก็ได้ผลบ้าง ไม่เป็นผลบ้าง ด้วยเหตุว่าภาวะผิวของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน ทำให้ผลที่ได้แตกต่างด้วยนั่นเอง
หน้ามันทํายังไงดี? มาดูแนวทางวิธีทำให้หน้าไม่มันบนบริเวณใบหน้าอย่างสำเร็จกันเลยดีกว่า

นอนพักให้พอเพียง
สุขภาพของผิวหน้าพวกเรานั้น ก็เสมือนสุขภาพทางร่างกายส่วนอื่นๆของพวกเราโน่นแหล่ะจ้ะ เป็นอยากได้พักให้พอเพียง ด้วยเหตุผลดังกล่าวการนอนมืดค่ำก็เลยเป็นต้นเหตุของความมันบนบริเวณใบหน้า ให้ท่านเปลี่ยนแปลงความประพฤติการนอน โดยไปนอนไม่เกิน 4 ทุ่ม เพราะเหตุว่าการที่พวกเรานอนมืดค่ำ จะนำมาซึ่งการทำให้ระบบต่างๆของร่างกายชำรุดลง ดังจะเห็นได้ชัดจากการที่พวกเรานอนน้อยต่อเนื่องกันหลายๆวัน บริเวณใบหน้าของพวกเราจะหมองลง และก็มีริ้วรอยเกิดขึ้น เพราะฉะนั้นควรต้องนอนให้ได้วันละ 8 ชั่วโมงขึ้นไปนะจ้ะ

บำรุงผิวหน้าด้วยมะเขือเทศ
ผักสวนครัวหาง่ายอปิ้งมะเขือเทศก็ช่วยลดหน้ามันได้นะจ้ะ เพราะว่ามะเขือเทศจะมีวิตามินหลายตัวที่ช่วยทำนุบำรุงผิว กระชับรูขุมขนและก็ชำระล้างความมันบนบริเวณใบหน้าได้อย่างดีเยี่ยม โดยให้นำเอามะเขือเทศมาล้างให้สะอาด แล้วเอาไปใส่เครื่องปั่นกระทั่งละเอียด แล้วก็เอามาทาให้ทั่วบริเวณใบหน้า พอกทิ้งเอาไว้ 15- 20 นาทีแล้วล้างออก คุณจะเจอกับความชื้น ความกระชับ รวมทั้งความมันบนบริเวณใบหน้าของคุณจะต่ำลงไป ซึ่งพวกเราควรจะทำบ่อยเป็นประจำ อย่างต่ำอาทิตย์ละ 3 ครั้งนะจ้ะ

หมั่นบริหารร่างกายบ่อยๆ
การบริหารร่างกาย ก็เป็นแนวทางที่จะช่วยลดความมันบนบริเวณใบหน้าได้ เพียงบริหารร่างกายทีละ 30 นาที ให้ได้ทุกเมื่อเชื่อวัน หริืออปิ้งน้อยอาทิตย์ละ 3 วัน ก็จะก่อให้สุขภาพของผิวหน้า ร่างกายได้ขับของเสียที่ค้างอยู่ตามส่วนต่างๆของร่างกาย ออกมาทางผิวหนัง เลือดลมได้ไหลเวียนดีทั้งยังร่างกายและก็บริเวณใบหน้าของพวกเราด้วย บริเวณใบหน้าพวกเราจะชื่นบาน ผ่องใส ผ่องใส

ใช้ดินสอพองมาพอกหน้า
สังเกตุได้จากการที่พวกเราได้ดินสอพองมาทาหน้าตอนวันสงกรานต์ แล้วผิวหน้าของพวกเราจะแห้งตึง และก็เนียนนุ่มใช่ไหมจ้ะ เนื่องจากดินสอพองนั้นจะช่วยซับความมันบนบริเวณใบหน้าได้ โดยเหตุนี้พวกเราก็เลยเอามาเพิ่มสูตรขึ้นอีกนิด ด้วยการเติมนำผึ้ง และก็น้ำมะนาวลงไปในดินสอพอง แล้วเอามาพอกหน้าทิ้งเอาไว้ซัก 15 – 20 นาที ก็จะสามารถช่วยให้ความมันบนบริเวณใบหน้า น้อยลงอย่างชัดเจน ซึ่งแนวทางนี้ได้ใช้กันมาตั้งแต่โบราณกาล แล้วก็ยังได้ประสิทธิภาพที่ดีโดยตลอด

ชำระล้างความมันบนบริเวณใบหน้า
การล้างเอาความมันบนบริเวณใบหน้าออกไป ก็เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมสำหรับการลดหน้ามันได้ การล้างหน้าล้างตาวันละ 2 ครั้ง ตอนเช้า – เย็น ก็พอเพียงแล้ว เพราะว่าถ้าเกิดพวกเราล้างหน้าล้างตาบ่อยเกินไป อาจจะก่อให้ผิวหน้าแห้งหยาบ ขาดความชื้น แม้กระนั้นถ้าหากระหว่างวันความมันบนบริเวณใบหน้ามากมายวนดวงใจคุณ ก็ควรหาซื้อกระดาษซับมัน ที่หาซื้อได้ตามร้านค้าขายเครื่องสำอางค์ทั่วๆไป แต่ว่าก็อย่าซึมซับหลายครั้งนะ ประเดี๋ยวรูขุมขนบางครั้งอาจจะอักเสบ รวมทั้งกำเนิดสิวขึ้นมาได้ ควรจะใช้ให้เหมาะเจาะจ้ะ ด้วยเหตุว่าความมันบนบริเวณใบหน้า เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากการที่ร่างกายของพวกเรา ผลิตน้ำมันมารักษาสมดุลนั่นเอง

สูตรเด็ด เกลือ + มะนาว
แนวทางนี้ดูแล้วอาจจะฮาร์ดคอร์ซะหน่อยนะจ้ะ แม้กระนั้นเป็นเทคนิคความงามของย่า ยายมาตั้งแต่ไหนแต่ว่าไรแล้ว โดยให้พวกเราซื้อเกลือถุงเล็กๆ(ถุงละ 2 บาท) มาผสมกับน้ำ 1 ขวดน้ำอัดลม แล้วเอาไปต้มจนถึงน้ำเดือด หลังจากนั้นให้ทิ้งเอาไว้กระทั่งอุณหภูมิน้อยลงเหลือเพียงแค่อุ่นๆให้เอาหน้าของพวกเราไปอังที่น้ำเกลือต้มของพวกเรา ระหว่างนั้นก็เอาสำลีชุบน้ำเกลือมาขัดบริเวณใบหน้าของพวกเราด้วยนะจ้ะ ซักพักรอยเปื้อนเกลือจะเกาะที่บริเวณใบหน้าของพวกเรา แล้วก็ให้ใช้เปลือกของมะนาวมาถูบริเวณใบหน้าของพวกเราให้ทั่ว และไปล้างออกด้วยน้ำ หรือใช้สบู่ล้างด้วยก็ได้ ทำอย่างงี้อาทิตย์ละ 1 ครั้งก็พอเพียง เดือนนึงบางครั้งอาจจะทำ 2 – 3 ครั้ง เพียงเท่านี้ ความมันบนบริเวณใบหน้าของคุณจะลดน้อยลงจ้ะ

นำวุ้นว่านหางจระเข้มาพอกหน้า
สมุนไพรไทยที่พวกเรารู้จักกันอย่างดีเยี่ยม “ว่านหางจระเข้” ก็สามารถใช้ลดปัญหาความมันบนบริเวณใบหน้าได้นะจ้ะ โดยให้เอาว่านหางจรเข้มาลอกเปลือกออกให้หมด แล้วซอกซอยเป็นชิ้นบางๆแล้วเอามาติดให้ทั่วบริเวณใบหน้า ทิ้งเอาไว้ราว 20 นาที แล้วล้างออกโดยการใช้นำที่สะอาด คุณจะรู้สึกถึงความชื้นได้ในทันทีทันใด คุณลักษณะของว่านหางจรเข้จะช่วยทำให้บริเวณใบหน้าเย็นชื่นบาน แล้วก็ยังลดอาการอักเสบของสิวได้อีกด้วย

กินน้ำให้พอเพียงกับสิ่งที่จำเป็นของร่างกาย
เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วแล้ว ว่าร่างกายของพวกเรานั้นประกอบไปด้วยน้ำสูงถึง 70% เพราะฉะนั้นการที่พวกเรากินน้ำสะอาดในจำนวนที่พอเพียง จะมีผลโดยตรงต่อระบบต่างๆของร่างกายอย่างแน่แท้ ทำให้การขับไขมันของร่างกายนั้น ผ่านไปทางระบบขับถ่ายอื่นมากยิ่งกว่า ทำให้ความมันบนใบหน้าต่ำลงนั่นเอง ซึ่งเป็นการปรับสมดุลตามธรรมชาติของร่างกายและเป็นการดูแลใบหน้าให้คงความงามไว้ได้ตลอด
 

Create Date : 09 สิงหาคม 2560   
Last Update : 14 สิงหาคม 2560 10:18:15 น.   
Counter : 254 Pageviews.  

รอยดำ รอยแดงจากสิวอักเสบ รักษาได้เช่นไร
รอยดำจากสิว
รอยแดง รอยดำจากสิวอักเสบ (Postinflammatory pigmentation) เป็นอาการข้างหลังมีการอักเสบของสิว ผิวหนังรอบๆนั้นชอบมีสีที่เปลี่ยนไป ตอนแรกบางทีอาจเป็นรอยแดงๆบอบช้ำๆถัดมาสีบางครั้งอาจจะเข้มขึ้น มองเห็นเป็นสีน้ำตาลจนกระทั่งแทบดำ ส่วนใหญ่จะเจอในคนที่มีผิวสีคล้ำง่ายดายเสียยิ่งกว่า ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาด้านความสวยให้คนที่เป็นสิวออกจะมากมาย โดยปกติ สามารถหายเองได้ในเวลาไม่กี่อาทิตย์ หรือบางทีอาจใช้เวลาถึง 18 เดือน สำหรับเพื่อการเลือนรางไปแม้กระนั้นถ้าเกิดไม่ทันใจ ก็บางทีอาจจะใช้ยาใช้ภายนอกลดรอยดำจากสิวได้

รอยแผลเป็นสิว (Scar)
เมื่อเป็นสิวแล้ว ที่ตามมาและก็น่าขนลุกสำหรับบริเวณใบหน้างามใสของวัยมันทั้งหลายแหล่ ก็เห็นจะหนีไม่พ้น แผล ซึ่งชอบมีสาเหตุมาจากสิวที่อักเสบ แล้วก็อยู่ออกจะลึกลงไปในผิว แม้กระนั้นในบางครั้งก็อาจจะมีการเกิดได้จากสิวอักเสบที่อยู่ตื้นกว่าได้ ขึ้นกับแต่ละบุคคลด้วย พวกเราสามารถแบ่งรอยแผลเป็นที่เกิดขึ้นมาจากสิวได้เป็น 3 กรุ๊ปใหญ่ๆเป็น

รอยแผลเป็นนูน (Hypertrophic scar) รอยดำจากสิว รอยแผลเป็นประเภทนี้ จะมีลักษณะนูนแข็ง ผิวออกจะเรียบ สีออกจะแดงหรือชมพู ขนาดมีได้ตั้งแต่ 1-2 มม. จนกระทั่งมากยิ่งกว่า 1 ซม. ได้ ตำแหน่งที่เจอรอยแผลนูนพวกนี้ ได้บ่อยครั้งหมายถึงรอบๆใต้ฟันกราม แล้วก็ ลำตัวตอนบน
รอยแผลเป็นประเภทบุบ (Ice-pick and Depressed fibrotic scar)
- แผลจำพวกลึกแหลม (Ice-pick scar)หมายถึงรอยแผลที่มีลักษณะเป็นรูเล็กๆขอบเขตเด่นชัด ชัน บางทีอาจตื้นหรือลึกก็ได้ พบมากที่รอบๆแก้ม
- รอยแผลประเภทหลุม (Depressed fibrotic scar) ชอบมีขนาดกว้างกว่า ขอบเขตค่อนข้างจะแจ้งชัด ที่ตูดหลุมจะออกจะแข็ง ดึงยืดมิได้
รอยแผลคีลอยด์ (Keloid scar) ลักษณะที่คล้ายแผลจำพวกนูน แต่ว่าจะเป็นมากกว่าโดยจะขยายขยายกว้างกว่าตัวสิวอักเสบเดิม
การดูแลรักษารอยแผลเป็นของสิว 
รอยแผลจากสิวคือปัญหาหนึ่งที่ออกจะปรับแต่งได้ยาก แม้กระนั้นอย่าลำบากใจไปจ้ะ ด้วยเหตุว่าปัจจุบันนี้วิทยาการทางด้านการแพทย์รุ่งเรืองมากมาย มีแนวทางรักษารอยแผลเป็นไปได้


การดูแลและรักษารอยแผลหลุม
ผู้กระทำคอยผิว (Dermabrasion) เป็นแนวทางที่จำเป็นต้องอาศัยความเก่งของหมอ หากทำ ตื้นเหลือเกิน ก็จะไม่เป็นผลจากที่อยากได้ แต่ว่าถ้าเกิดลึกเกินความจำเป็นก็อาจก่อให้กำเนิดรอยแผลเป็นใหม่ หรือเม็ดสีเปลี่ยนได้ รอยแผลหลุมที่เหมาะสมสำหรับเพื่อการกรอผิวเป็นแบบที่เป็นหลุมกว้างๆแม้กระนั้นออกจะตื้น จะเหมาะสมกว่าหลุมสิวที่ลึกแหลม (Ice pick) ในเรื่องที่แผลออกจะมากมาย บางทีอาจจะต้องทำใหม่ จวบจนกระทั่งจะสำเร็จเป็นที่ถูกใจ ผลกระทบที่เจอเป็นบางทีอาจกำเนิดตุ่มเม็ดขาวขนาดเล็ก (Milia) ในรอบๆที่ทำงานรักษา ในคนที่มีผิวสีแก่ อาจส่งผลให้มีการเปลี่ยนของสีผิว ในรอบๆที่ทำ (Post-inflammatory pigmentary alteration) ได้

การตัดรอยแผลเป็นรวมทั้งเอาขึ้น (Punch elevation) โดยใช้อุปกรณ์เหมือนท่อเล็กๆที่มีความแหลมคมครอบลงไป บนรอยแผลหลุม ตัดขอบรอบๆหลุมแผลแล้วดึงชูให้ได้ระดับเดียวกับผิวหนังธรรมดา แล้วตรึงไว้ด้วยการเย็บขอบแผล หรือกาวประเภทพิเศษ รอคอยให้แผลหาย รอยจะสมานกับผิวใกล้กันก้าวหน้าขึ้น

เลเซอร์ เป็นกรรมวิธีการที่ออกจะใหม่ และก็เริ่มได้รับความนิยม มากยิ่งขึ้นแบ่งเป็น 3 ชนิดใหญ่ๆดังต่อไปนี้ 

- ประเภทที่นำไปสู่แผล (Ablative laser) ใช้วิธีการคล้ายกับผู้กระทำรอคอยผิว ผลกระทบคล้ายคลึงกันเป็นเจ็บ ก็เลยควรจะมีวิธีการทำให้ผิวรอบๆที่จะกระทำรักษาให้ชาก่อน นอกจากก็คือ อาจส่งผลให้กำเนิดตุ่มเม็ดขาวขนาดเล็ก (Milia) มีการเปลี่ยนของสีผิวในรอบๆที่ทำ รวมทั้งจำเป็นต้องใช้เวลาพักฟื้น นับเป็นเวลาหลายวัน

- ประเภทที่ไม่กระตุ้นให้เกิดแผล (Non-ablative laser) แนวทางเป็นปลดปล่อยพลังงานไปกระตุ้น คอลลาเจนในชั้นหนังแท้ โดยไม่ทำร้ายต่อผิวหนังข้างบน ก็เลยเสมือนเป็นการเพิ่มคอลลาเจนใหม่ให้กับผิว เมื่อดูด้วยตาจะมองเห็นรอยหลุมสิว ตื้นขึ้น เลเซอร์ในกลุ่มนี้ ไม่ทำให้มีการเกิดแผล ไม่เจ็บ ก็เลยไม่ต้องใช้ยาชาก่อนกระทำรักษา สามารถทำงานกิจวัตรได้ตามธรรมดาข้างหลังทำเลที่ตั้งเซอร์แล้ว แม้กระนั้นแนวทางนี้มักจำเป็นต้องทำหลายหน ต่อเนื่องกัน ทุก 2-4 อาทิตย์ เฉลี่ยราวๆ 3-6 ครั้ง ก็เลยจะได้ผล แล้วก็ตอนนี้ยังแพงค่อนข้างจะสูง

- จำพวกครึ่งกระตุ้นให้เกิดแผลถลอกปอกเปิก (Fractional laser)หมายถึงส่งผลสำหรับในการลอกผิวด้วย แม้กระนั้นจะส่งผลข้างๆน้อยกว่า Ablative laser เพราะว่าตัวเลเซอร์จะกระทำลอกผิว ด้วยความถี่ที่สูงกว่า Ablative laser ทั่วๆไป ทำให้มองเห็นเป็นรอยแผลน้อยกว่า และยังมีฤทธิ์กระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิว เหมือน Non-ablative laser ด้วย จำนวนมากจำเป็นต้องทำเฉลี่ย 4-5 ครั้ง ผลกระทบที่เจอได้หมายถึงความเคลื่อนไหวสีผิวรอบๆที่ทำหัตถการ แล้วก็ราคายังค่อนข้างจะสูง 

การฉีดสารเพิ่มร่องผิว (Filler) อย่างเช่น คอลลาเจน กรดไฮยาลูโรนิค ในรายที่รอยแผลหลุมนั้น ดึงยึดได้ แล้วก็มีผังผืดน้อย แม้กระนั้นบางทีอาจไม่เหมาะสมในคนที่มีรอยแผลเป็นหลายที่ ผลกระทบที่เจอนานๆครั้ง แม้กระนั้นสำคัญหมายถึงบางทีอาจเกิดปฏิกิริยาของร่างกาย ต่อสารที่ฉีดเข้าไป และก็บางทีอาจลูบคลำได้เป็นก้อนรอบๆที่ฉีดยา
 

Create Date : 25 กรกฎาคม 2560   
Last Update : 15 กันยายน 2560 23:25:04 น.   
Counter : 628 Pageviews.  

1  2  

Valentine's Month


 
Lump
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
[Add Lump's blog to your web]