จะทำอะไรดีหว่าาาาาาาา...ฮ้าววววว

<<
กันยายน 2558
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
30 กันยายน 2558
 

ดาราจักร


Smileyลกของเราหน้าตาเป็นแบบนี้นะจ๊ะ
Smiley และนี่คือเพื่อนบ้านในระบบสุริยะของเราอะ

Smileyนี่คือระยะจริงระหว่างโลกกับดวงจันทร์ที่ย่อส่วนลงมาจ้ะ

Smileyนี่คือโลกที่มองจากดวงจันทร์
Smileyและนี่คือโลกที่มองจากดาวอังคาร

Smileyถ้าเราไปอยู่บนดาวอังคาร เราจะมองเห็นดวงอาทิตย์ขึ้นแบบนี้
Smileyระบบสุริยะของเราอยู่ในกาแล็คซี่ทางช้างเผือก
Smileyคิดว่าทางช้างเผือกใหญ่แล้วใช่ป่ะ? ลองเทียบกับกาแล็คซี่ IC 1011 ที่ห่างจากโลก 350 ล้านปีแสงดูสิSmileyลองดูภาพจากกล้องโทรทรรศน์ฮับเบิลกัน มีกาแล็คซี่อยู่นับล้าน ที่แต่ละกาแล็คซี่มีดาวนับล้านอีกด้วย อะโหส่วนนี่คือกาแล็คซี่ UDF 423 ที่ห่างจากโลก 10 ล้านปีแสง เพราะฉะนั้นภาพที่เราเห็นก็ผ่านมาสิบล้านปีละกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลถ่ายภาพห้วงอวกาศลึกโดยการเปิดหน้ากล้องเป็นระยะเวลานานหลายชั่วโมงเพื่อให้ได้ภาพกระจุกกาแล็กซี Abell 2218 ซึ่งอยู่ห่างไกล 5,000 ล้านปีแสง ซึ่งมีกาแล็กซีสีเหลืองซึ่งกระจายตัวอยู่ทั่วไป และกลุ่มกาแล็กซีสีน้ำเงินซึ่งเรียงตัวเป็นอาร์ควงกลม  
สักวันเราคงได้ใส่ชุดอวกาศไปเดินตะลอนบนดาวอังคารเยี่ยงนี้
ยานอวกาศของเราเอง เพิ่งทดลองสร้าง
นี่คือดาวอังคาร แจ่มมะ
ยานฟินิกซ์ถึงดาวอังคารเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2551คืนวันอาทิตย์ที่ 25 พฤษภาคม 2551 ตามเวลาในสหรัฐ หรือตรงกับเช้าวันจันทร์ที่ 26 พฤษภาคม ตามเวลาประเทศไทย ยานฟีนิกซ์ (Phoenix) ขององค์การนาซา ประสบผลสำเร็จด้วยดีในการร่อนลงจอดบนพื้นดินเหนือเส้นอาร์กติกของดาวอังคาร ยานจะเริ่มภารกิจสำรวจดาวอังคารซึ่งคาดว่ายาวนานอย่างน้อยสามเดือน

ฟีนิกซ์เป็นยานสำรวจดาวอังคารที่ถูกส่งออกไปนอกโลกตั้งแต่วันที่ 4 สิงหาคม 2550 นับเป็นเวลานาน 4 เดือนก่อนที่ดาวอังคารกับโลกจะเข้าใกล้กันมากที่สุดในปีนั้น ต่อมายานได้มุ่งตรงไปยังดาวอังคารโดยไม่ผ่านดาวเคราะห์ดวงอื่น

ยานสำรวจดาวอังคารก่อนหน้านี้อย่างสปิริตและออปพอร์ทูนิตีลงจอดบนดาวอังคารโดยอาศัยถุงลมห่อหุ้มรอบ ๆ ลดแรงกระแทก แต่เพื่อให้ยานฟีนิกซ์สามารถบรรทุกอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ได้มากขึ้น แทนที่น้ำหนักของถุงลม มันจึงได้รับการออกแบบให้ลงจอดโดยอาศัยไอพ่นและแตะพื้นผิวดาวอังคารด้วยขาตั้ง นับเป็นครั้งแรกในรอบ 32 ปี ที่ยานอวกาศลงจอดบนดาวอังคารด้วยวิธีดังกล่าว ปี 2519 ยานไวกิงเคยลงจอดบนดาวอังคารด้วยวิธีเดียวกัน หลังจากนั้นได้มีความพยายามนำยานมาร์สโพลาร์แลนเดอร์ (Mars Polar Lander) ลงบริเวณขั้วใต้ของดาวอังคารเมื่อเดือนธันวาคม 2542 แต่ล้มเหลวเมื่อยานขาดการติดต่อกับโลกในขั้นตอนของการลงจอด

เช้าวันที่ 26 พฤษภาคม ดาวอังคารอยู่ห่างจากโลก 276 ล้านกิโลเมตร ยานฟีนิกซ์เข้าสู่บรรยากาศดาวอังคารด้วยอัตราเร็วเกือบ 21,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และต้องลดความเร็วลงให้เหลือเพียง 8 กิโลเมตรต่อชั่วโมงภายในเวลา 7 นาที ยานลงแตะพื้นผิวดาวอังคารบริเวณละติจูด 68.2 องศาเหนือ ซึ่งเทียบได้กับเขตอาร์กติกบนโลก อุณหภูมิพื้นผิวบริเวณลงจอดคาดว่าอยู่ที่ประมาณ -73 องศาเซลเซียส

การชะลอความเร็วของยานอย่างรวดเร็วเป็นสิ่งที่ยากและเสี่ยงมาก เมื่อยานเข้าสู่บรรยากาศ ร่มชูชีพถูกกางออก จากนั้นยานปล่อยเกราะกันความร้อนเพื่อรับแรงปะทะในอากาศ เมื่อกางขาตั้งออกแล้ว ระบบเรดาร์บนยานคอยวัดการเคลื่อนไหวในแนวดิ่งและแนวราบ ไอพ่นใต้ยานถูกจุดเป็นระยะเพื่อปรับทิศทางให้ยานให้สามารถลงจอดได้อย่างนุ่มนวล นักวิทยาศาสตร์ต้องใช้ภาพถ่ายความละเอียดสูงจากยานมาร์สรีคอนเนสเซนซ์ออร์บิเตอร์ (Mars Reconnaissance Orbiter) เพื่อให้แน่ใจว่ารอบพื้นที่รูปวงรีของเป้าลงจอด ไม่มีก้อนหินขนาดใหญ่อันจะเป็นอุปสรรคต่อการกางแผงเซลล์สุริยะเมื่อยานจอดสงบนิ่งบนพื้นดิน ตลอดช่วงที่ยานฟีนิกซ์พุ่งเข้าสู่บรรยากาศดาวอังคาร ยานมาร์สรีคอนเนสเซนซ์ออร์บิเตอร์และยานมาร์สโอดิสซีย์ (Mars Odyssey) ถูกสั่งให้คอยติดตามสัญญาณจากยานฟีนิกซ์ไปจนกระทั่งมันลงไปถึงพื้นผิวดาวอังคาร

นักวิทยาศาสตร์เลือกบริเวณใกล้ขั้วเหนือของดาวอังคารเป็นจุดลงจอดในคราวนี้เพราะยังไม่เคยมียานอวกาศลำใดลงจอดบนพื้นที่บริเวณละติจูดสูง ๆ ของดาวอังคารมาก่อน ที่สำคัญกว่านั้นคือ ข้อมูลจากยานมาร์สโอดิสซีย์เมื่อปี 2545 ได้บ่งชี้ว่าใต้พื้นดินรอบขั้วดาวยังเต็มไปด้วยน้ำแข็ง

ยานฟีนิกซ์ไม่ได้ถูกส่งไปเดินสำรวจอย่างยานสปิริตและออปพอร์ทูนีตี จุดมุ่งหมายสำคัญในภารกิจของยานฟีนิกซ์คือการใช้แขนหุ่นยนต์ยาว 2.35 เมตร ขุดสำรวจลงไปในพื้นดินดาวอังคารรอบบริเวณลงจอดซึ่งคาดว่าจะมีชั้นน้ำแข็งผสมทรายและฝุ่นอยู่ข้างใต้ ส่วนปฏิบัติการซึ่งเปรียบได้กับห้องแล็บบนยานจะวิเคราะห์แร่ธาตุรวมถึงองค์ประกอบทางเคมีในดินที่เก็บได้ ข้อมูลดังกล่าวจะเป็นประโยชน์ในการค้นหาเบาะแสเพื่อตอบคำถามว่าพื้นที่ส่วนนี้เคยหรือยังคงเอื้อต่อการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิตหรือไม่ ยานฟีนิกซ์มีเครื่องมือที่ทำหน้าที่เป็นสถานีตรวจอากาศ ใช้ศึกษาสภาพแวดล้อมทางอุตุนิยมวิทยา เช่น ความดันอากาศและอุณหภูมิซึ่งเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละวัน

แกนหมุนของดาวอังคารทำมุมเอียงมากกว่าแกนหมุนของโลกเล็กน้อย ทำให้จุดที่ยานลงจอดไม่ได้รับแสงอาทิตย์ตลอดทั้งปี หลังลงจอดแล้วยานมีเวลาทำภารกิจนานประมาณสามเดือนก่อนที่จะไม่มีแสงอาทิตย์ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานสำคัญ หากเป็นไปได้ด้วยดี ยานฟีนิกซ์อาจปฏิบัติงานอยู่ได้อย่างมากไม่เกินเดือนตุลาคมหรือพฤศจิกายน 2551 และเป็นการยากที่มันจะอยู่รอดเมื่อเข้าสู่ฤดูหนาวบนดาวอังคาร

สิ่งที่ยานฟีนิกซ์นำติดตัวไปด้วยมิได้มีแต่เพียงเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ แต่ยังมีสารจากโลกในรูปแบบของดีวีดีขนาดเล็ก ทำจากแก้วซิลิกา จัดทำโดยสมาคมดาวเคราะห์ (The Planetary Society) ภายในบรรจุสื่อประสมซึ่งเป็นผลงานวรรณกรรมและศิลปกรรมของนักเขียนและศิลปินที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับดาวอังคาร รวมทั้งรายชื่อสมาชิกและคนทั่วไปที่แสดงความจำนงร่วมส่งชื่อของตัวเองไปกับยาน ดีวีดีแผ่นนี้ได้รับการออกแบบให้มีอายุหลายร้อยปีด้วยความหวังว่านักสำรวจในอนาคตจะไปค้นพบมัน

กำหนดการ

ต่อไปนี้เป็นกำหนดการในช่วงที่ยานฟีนิกซ์ลงจอดในเช้าวันที่ 26 พฤษภาคม 2551 ตามเวลาประเทศไทย (ใช้เวลาเมื่อสัญญาณวิทยุจากดาวอังคารเดินทางมาถึงโลก) ภาพและความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ติดตามได้ทางเว็บไซต์ของนาซาและ NASA TV

 • 2.00 น. - แถลงข่าวที่นาซา
 • 5.00 น. - เริ่มแพร่ภาพภารกิจของยานฟีนิกซ์ทาง NASA TV
 • 5.30 น. - เจ้าหน้าที่นาซาเริ่มการรายงานสด
 • 6.36 น. - ยานมาร์สเอกซ์เพรสเริ่มฟังสัญญาณจากยานฟีนิกซ์
 • 6.38 น. - ยานมาร์สรีคอนเนสเซนซ์ออร์บิเตอร์เริ่มฟังสัญญาณจากยานฟีนิกซ์
 • 6.39 น. - ยานฟีนิกซ์แยกตัวออกจากส่วนควบคุมการเคลื่อนที่ (Cruise stage) เป็นส่วนที่จ่ายพลังงานและปรับทิศทางการเคลื่อนที่ของยานในช่วงระยะเวลาเกือบ 10 เดือนของการเดินทางในอวกาศ
 • 6.40 น. - ยานเตรียมเข้าสู่บรรยากาศของดาวอังคารโดยหันเกราะกันความร้อนไปยังทิศทางที่เหมาะสม
 • 6.44 น. - ยานเริ่มถ่ายทอดสัญญาณ
 • 6.46 น. - เข้าสู่บรรยากาศของดาวอังคาร
 • 6.47 น. - สัญญาณอาจขาดหายนานสองนาที เนื่องจากพลาสมาร้อนที่ปกคลุมรอบยาน
 • 6.49 น. - กล้องไฮไรส์ (HiRISE) บนยานมาร์สรีคอนเนสเซนซ์ออร์บิเตอร์พยายามถ่ายภาพยานฟีนิกซ์ขณะที่มันฝ่าเข้าสู่บรรยากาศ
 • 6.50 น. - กางร่มชูชีพเพื่อช่วยชะลอความเร็ว จากนั้นทิ้งเกราะกันความร้อน แล้วกางขาตั้ง
 • 6.52 น. - เรดาร์เริ่มทำงาน ใช้สำหรับวัดความสูงจากพื้นดิน
 • 6.53 น. - ปล่อยฝาครอบด้านบนซึ่งติดอยู่กับร่มชูชีพออก จากนั้นตัวยานลงแตะพื้นผิวดาวอังคาร
 • 6.54 น. - ปิดสัญญาณวิทยุบนยานฟีนิกซ์ / นาซายุติการรายงานสดชั่วคราว
 • 7.13 น. - ยานฟีนิกซ์คลี่แผงเซลล์สุริยะออก
 • 7.28 - 7.30 น. - ยานมาร์สรีคอนเนสเซนซ์ออร์บิเตอร์และมาร์สเอกซ์เพรส เริ่มส่งข้อมูลที่บันทึกไว้มายังโลก
 • 8.30 น. - นาซาเริ่มการรายงานสดอีกครั้ง
 • 8.43 - 9.02 น. - ข้อมูลสดจากยานฟีนิกซ์ซึ่งส่งผ่านมาทางยานมาร์สโอดิสซีย์มาถึงโลก อาจเริ่มเห็นทิวทัศน์รอบ ๆ จุดลงจอดของยาน
 • 11.00 น. - แถลงข่าวที่นาซา

ภาพถ่ายบริเวณขาตั้งของยานภูมิทัศน์ในบริเวณลงจอด มองเห็นขอบฟ้าที่ราบเรียบพื้นดินใกล้จุดลงจอด
!!How to get to mars !! นี่คือคลิปการเดินทางสู่ดาวอังคารจากยูทูบ ยอดวิว 23 ล้านวิวรับประกันคุณภาพ แจ่มมาก

Create Date : 30 กันยายน 2558
Last Update : 2 ตุลาคม 2558 23:20:19 น. 0 comments
Counter : 1234 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

mycustard
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add mycustard's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com