อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา...เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป...(สรรพสิ่งไม่มีอะไรเที่ยงแท้แน่นอน ไม่จีรังยั่งยืน ล้วนเป็นทุกข์ ตั้งอยู่ทนอยู่ไม่ได้ ต้องมีการเปลี่ยนแปลง)
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2552
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
23 กรกฏาคม 2552
 
All Blogs
 
เคล็ดลับต้มผัดแกงทอด

ต้ม

ผัก
เคล็ดลับการต้มผัก
เวลาต้มผักควรเหยาะเกลือเล็กน้อย ถ้าต้มผักสีเขียวควรเปิดฝา ถ้าต้มหน่อไม้ควรที่จะปิดฝาค่ะ

ต้มกะหล่ำปลีให้สีสดตามธรรมชาติ
มีวิธีการต้มกะหล่ำปลีให้สีของกะหล่ำปลียังสดอยู่ โดยการใส่เปลือกมะนาวลงไปต้มด้วยกัน จะทำให้สีของกะหล่ำปลียังสดตามธรรมชาติ

เคล็ดลับต้มผักให้สุก
ผักมีมากมายหลากหลายชนิดนะคะ สุกเร็วไม่เท่ากัน เราเลยมีเคล็ดลับมาฝากกันค่ะ ถ้าคุณจะต้ม ถั่วฝักยาวให้ใช้เวลา 15-25 นาที ต้มกะหล่ำปลีใช้เวลา 20-35 นาที ต้มดอกกะหล่ำใช้เวลา 25-30 นาที ส่วน ข้าวโพดทั้งฝักใช้เวลา 25-30 นาที ไฟปานกลาง จะทำให้ผักสุกและมีรสอร่อย ค่ะ

ต้มผักให้น่ารับประทาน
ถ้าจะรักษาสีเขียวของผักไว้ ให้ ใส่เกลือลงในน้ำต้มที่เดือดเล็กน้อย จากนั้นนำผักที่ล้างสะอาดแล้วลงต้มอย่าปิดฝา แล้วรีบตักขึ้น และถ้าต้องการให้ผักคงความหอมไว้ให้เติมน้ำส้มสายชูหรือน้ำตาลลงไปในหม้อต้ม ผักเล็กน้อย ผักก็จะคงความหอมไว้

ต้มผักให้ไม่เหี่ยวเฉา
เวลาต้มผักควรใส่ผักลงไปในน้ำที่กำลังเดือด อยู่นะคะ อย่าต้มไปเลย คือ เอาผักใส่หม้อต้ม ใส่น้ำ แล้วยกขึ้นตั้งบนเตาไฟ ไม่ถูกต้องนะคะ ทางที่ถูกจะต้องใส่น้ำให้น้อย ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่เปลือกมะนาวที่บีบเอาน้ำไปแล้วใส่ลงในน้ำก่อนสักหนึ่งนาที ต่อ จากนั้นกผ้เอาผักที่จะต้มใส่ลงไป ปิดฝาให้มีความร้อนไว้ภายในมากๆ ต้มผักพอสุกก็เปิดฝาหม้อตักเอาผักที่ต้มสุกออกมาให้สะเด็ดน้ำ แล้วจัดใส่จาน เป็นอันเรียบร้อยค่ะ

วิธีต้มสาหร่ายทะเล
ก่อนที่จะนำสาหร่ายทะเลมาต้มจะต้องล้างเมือกให้สะอาดก่อน จากนั้นจึงนำมาต้มจนนุ่ม ถ้าต้มยาก ให้ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย สาหร่ายทะเลก็จะนุ่มอร่อย

ต้มถั่วเหลืองให้เปื่อยเร็ว
ปกติถั่วเหลืองที่จะนำมาต้ม ต้องใช้เวลานานมาก ถ้าต้องการประหยัดเวลา ให้เอาถัวเหลืองไปแช่น้ำร้อนไว้ 1 คืน จากนั้นจึงนำถั่วเหลืองมาต้ม จะทำให้ถั่วเหลืองเปื่อยเร็วขึ้น

วิธีต้มฟักทอง
ปกติถั่วเหลืองที่จะนำมาต้ม ต้องใช้เวลานานมาก ถ้าต้องการประหยัดเวลา ให้เอาถั่วเหลืองไปแช่น้ำร้อนไว้ 1 คืน จากนั้นจึงนำถั่วเหลืองมาต้ม จะทำให้ถั่วเหลืองเปื่อยเร็วขึ้น

ต้มมันฝรั่งสีสวย
้ต้มมันฝรั่งทีไรสีออกมาไม่น่ากินทุกที อย่าเพิ่งท้อใจไปค่ะ เคล็ดลับง่ายๆ เพียงแค่เติมนมสดสักเล็กน้อยในขณะต้มมันฝรั่ง จะทำให้มันฝรั่งไม่ดำ และน้ำที่ต้มแล้วก็ยังใช้เป็นน้ำซุปได้ด้วย

ต้มข้าวโพดฝักไม่ให้แข็ง
วิธีง่ายๆ ที่จะทำให้ข้าวโพดฝักที่ต้มไม่แข็งคือ ขณะต้มข้าวโพดอยู่ให้ผสมนมสดและน้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ในน้ำที่จะต้มสักครึ่งถ้วย จากนั้นใส่ข้าวโพดลงไปในน้ำที่กำลังเดือด

ต้มข้าวโพดทั้งฝักให้หวานอร่อย
การจะต้มข้าวโพดให้นุ่มนวล หอม หวาน จะต้องใส่ของพิเศษลงไปต้มด้วย คือเวลาน้ำเดือดเราก็เอา น้ำนมสดประมาณ 50 ซีซี. ใส่ลงไปในน้ำต้มข้าวโพด เหยาะน้ำตาลทรายลงไปอีกซัก 3 ช้อนโต๊ะ นมสดจะช่วยเพิ่มความหอม และยังทำให้ข้าวโพดนุ่มอร่อยด้วยค่ะ

ต้มข้าวโพดให้อร่อย
ข้าวโพดเป็นธัญพืชที่สุกได้ง่าย จึงไม่ควรต้มนาน เพราะจะทำให้ข้าวโพดเหี่ยว หมดรสความหวานตามธรรมชาติ วิธีที่ถูกต้อง คือ ให้ รอจนน้ำเดือดก่อน จึงนำข้าวโพดลงไปต้ม โดยไม่ต้องปิดฝา และไม่ต้องเติมเกลือ ต้มประมาณ 8 นาที หรือจนสุกทั่วกันดีค่ะ

มันต้มหวาน อร่อย
จะต้มมันให้หวาน อร่อยเหรอคะ ไม่ใช่เรื่องยากสักนิด แค่คุณนำมันเทศที่จะต้มนั้น ไปตากแดดไว้สัก 3-4 วัน แล้วคราวนี้นำมาลองต้มดู ลองทานค่ะ รสชาติจะหวานขึ้นมาก ง่ายสุดๆขนาดนี้ ถ้าไม่เชื่อก็ต้องทดลองทำกันดูค่ะ

ต้มถั่วให้สุกทันใจ
อยากจะต้มถั่วให้สุกทันใจ ไม่ยากค่ะ แค่ นำถั่วใส่ในภาชนะที่จะต้ม แล้วนำเกลือเม็ด 1 กำมือ ใส่ลงไปแล้วเทน้ำให้ท่วมถั่ว เคล้าเกลือและถั่วจนเกลือละลาย แล้วเทน้ำออก ล้างถั่วให้สะอาดอีกครั้ง แล้วนำถั่วไปต้ม เท่านี้รับรองว่าถั่วสุกเร็วทันใจแน่ๆค่ะ

ต้มเผือกมันทันใจ
ก่อนต้มเผือกหรือมัน ให้แช่น้ำร้อนก่อน 15 นาที แล้วนำไปต้มจะทำให้สุกเร็วขึ้น ถ้าเป็น เผือกหรือมันเก่า เวลาต้มให้ เติมน้ำตาลลงไป 3 ช้อน จะมันให้เผือกหรือมันสุกมีรสดีขึ้นค่ะ


เนื้อสัตว์/ไข่
ต้มไข่ไม่ให้แตก
การต้มไข่ที่มีรอยร้าวหรือแตก เพื่อไม่ให้เนื้อไข่ทะลักออกมา ให้ชงเกลือผสมสัก 1 ช้อนชา ลงกับน้ำต้มไข่ วิธีนี้จะไม่ทำให้ไข่ทะลักออกมา ต้มไข่ให้เดือดอยู่ไม่เกิน 10 นาที คุณแม่บ้านจะได้ไข่ที่มีเนื้อนิ่มนวลดี ถ้าต้มนานเกินไป ไข่จะแข็งกระด้างและย่อยยากยิ่งขึ้น

ลักษณะของไข่ต้มแข็ง
ไข่ดาวจะต้องแข็งอย่างทั่วถึงแต่ไม่กระด้าง ไข่แดงแห้งร่วน ถ้าไข่แดงยังเหนียวอยู่เรียกว่ายังไม่สุกแข็ง วิธีต้มมีอยู่หลายวิธีเช่น
1. วิธีแรกใช้วิธีเดียวกับไข่ลวก โดยทิ้งไข่ไว้ในน้ำร้อน 45 นาที ถึง 1 ชั่วโมง
2. ใช้ไฟอ่อน 85 องศาเซลเซียส ทิ้งในน้ำ 45 นาที
3. ตั้งไฟอ่อนพอเดือดค่อยๆใช้เวลา 15-20 นาที ถ้าเป็นไข่เป็ดก็ต้องเพิ่มเวลาขึ้นอีก
เมื่อเอาไข่ออกจากน้ำร้อนจะต้องรีบนำไปแช่ในน้ำเย็นให้เย็นลงอยางรวดเร็ว เนื้อไข่จะหดตัวเล็กน้อยค่ะ คุณจะรู้สึกเลยว่าปอกเปลือกออกได้แสนง่ายดายมาก

ต้มไข่ด้วยไมโครเวฟ
การต้มไข่ด้วยไมโครเวฟเนี่ยต้องต้องระวังให้มากหน่อยนะคะ ควรจะกระเทาะเปลือกไข่ แล้วเจาะไข่แดงเสียหน่อย ไม่อย่างนั้นเวลาที่น้ำในไข่ถูกความร้อนเข้า มันจะหาทางออกไม่ได้ และจะระเบิดออกมา เป็นอันเละทั้งตู้

ต้มเนื้อวัวให้เปื่อย
ในการต้มเนื้อวัวต้องใช้เวลานาน กว่าเนื้อวัวจะสุกเปื่อย นุ่มดี เพราะฉะนั้นเวลาต้มเนื้อวัว ให้เติมเหล้าขาวลงไปเล็กน้อย จะทำให้เนื้อวัวเปื่อยได้เร็วขึ้น

ต้มไก่ให้น่ากิน
ุ้วิธีต้มไก่ให้มองดูน่ารับประทาน วิธีง่ายๆ คือ นำหม้อตั้งไฟแล้วนำไก่ลงต้มในขณะที่น้ำยังไม่เดือด ใส่ไก่ให้ท่วมตัวไก่ จากนั้นก็เร่งไฟพอสมควร เมื่อน้ำเดือดลดความร้อนลง ใช้ไฟอ่อนๆ และตั้งเวลาประมาณ 20 นาที จึงยกไก่ขึ้นจากหม้อต้ม

ไก่ต้มสุกทั่วถึงกันทั้งตัว
ต้มไก่ไม่ให้เปื่อยข้างนอก ดิบข้างในนั้น แค่เอาหม้อต้มใส่น้ำแล้วตั้งไฟ เอาไก่ทั้งตัวลงไปต้มตั้งแต่น้ำยังไม่เดือด เร่งไฟพอสมควร พอน้ำเดือดก็ค่อยลดความร้อนลง อย่าเร่งไฟแรงมากนะคะ ตั้งเวลาไว้ประมาณ 20 นาที ก็เอาไก่ขึ้นจากหม้อได้ เอาไปแขวนไว้ให้น้ำหยดลง เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ

ต้มกุ้งมังกร
การทำอาหารที่มีกุ้งมังกรเป็นส่วนประกอบเนี่ยต้องระวังกันหน่อยนะคะ เพราะอย่างที่รู้กันว่าเจ้ากุ้งยักษ์นั้นราคาไม่ใช่น้อยเลย มีข้อแนะนำการต้มกุ้งมังกรมาฝากกันค่ะ เคล็ดลับอยู่ที่ต้องไม่ต้มให้สุกจนเกินไป มิฉะนั้นเนื้อกุ้งจะเหนียวและแห้ง ขาดความหวาน หากนำไปประกอบอาหารจะไม่อร่อย เนื้อไม่นุ่มค่ะ

ต้มน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวให้อร่อย
ก๋วยเตี๋ยวจะอร่อยได้อยู่ที่น้ำซุปค่ะ เพราะทำให้ก๋วยเตี๋ยวมีรสชาดกลมกล่อมหอมหวาน เรามาลองทำทานกันดีกว่าค่ะ ขั้นแรกเลือกซื้อ ซี่โครงไก่สด ประมาณ 2 กิโลกรัมสับเป็นชิ้นใหญ่ แช่น้ำไว้ประมาณ 30 นาที แล้วนำไป ต้มกับน้ำ 15 ถ้วยตวง เคี่ยวไฟอ่อนให้เดือดปุดๆ อย่างน้อย 1 ชั่วโมง ถ้า จะให้หอมต้องใส่ต้นขึ้นฉ่ายทั้งต้นและกระเทียมบุบทั้งเปลือกใส่ลงไปขณะต้ม ที่สำคัญน้ำซุปไม่ใส่เกลือค่ะ จากนั้นก็กรองเอาแต่น่าซุปใสๆ แค่นี้เป็นอันเสร็จเรียบร้อย


แป้ง/เครื่องปรุง
เคล็ดลับการต้มมักกะโรนี
เวลาต้มมักกะโรนี น้ำมักจะเดือดจนล้นออกมานอกหม้อ วิธีแก้ไขคือใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะในหม้อขณะต้ม น้ำจะไม่ล้นออกมา แล้วยังช่วยให้เส้นมักกะโรนีไม่ติดกันอีกด้วย


ขนม
ต้มไข่หวานให้น่ารับประทาน
ไข่หวานจานนี้เป็นของหวานของโปรดของใครแถวๆนี้รึเปล่าคะ? เคล็ดลับเวลาต้มไข่หวานนั้นไม่ยุ่งยาก ให้คุณหยด น้ำส้ม ลงไปด้วยซักเล็กน้อย จะทำให้ไข่หวานที่ต้มนั้นดูขาว น่ารับประทานและไม่แตกกระจายค่ะ


เครื่องครัว
กำจัดคราบหินปูนในกาต้มน้ำ
คราบหินปูนในกาต้มน้ำ เป็นเรื่องน่าปวดหัวสำหรับบรรดาแม่บ้านมาทุกยุคทุกสมัย แต่ทุกปัญหาย่อมมีทางแก้ค่ะ และปัญหาคราบหินปูนนี้ก็แก้ได้ง่ายมากเสียด้วย เพียงเติมน้ำเปล่าและน้ำส้มสายชู ลงไปในกาต้มน้ำ ในอัตราส่วนเท่าๆกัน แล้วนำไปต้อมให้เดือด หลังจากนั้นก็ทิ้งไว้ข้ามคืน เช้าวันต่อมาก็นำไปล้างตามปกติ คราบหินปูนก็จะหลุดลอกออกมาได้ง่ายขึ้นค่ะ


นานาจิปาถะ
ข้าวต้มไม่ล้นหม้อ
ทุกครั้งที่ต้มข้าวต้ม เป็นห่วงใช่ไหมคะ กลัวว่าข้าวต้มจะล้นหม้อ ต้องคอยเฝ้ากันตลอด เรามีวิธี ที่คุณไม่จำเป็นต้องคอยนั่งเฝ้ากันอีกต่อไป เพียงแค่คุณใส่ถ้วยกระเบื้องเล็กๆ ลงไปในหม้อ ในขณะที่ข้าวต้มกำลังเดือด เท่านี้ข้าวต้มก็จะไม่เดือดล้นอีกแล้วค่ะ

ผัด

ผัดผักจิ้ม
ถ้าคุณผัดผักเพื่อทำเป็น ผักจิ้มน้ำพริก ล่ะก็ ให้ตั้ง กระทะเร่งไฟให้แรงๆเอาไว้ แช่ผักในน้ำแล้วเอาขึ้นมาทันที ใส่กระทะที่ร้อนจัดดังฉ่า พลิกไปมา 2-3 ครั้ง ก็รีบเอาขึ้นมาได้ ผักจะเขียวสดใส ไม่สุกมาก แต่กำลังเหมาะที่จะจิ้มน้ำพริกมากค่ะ เพราะจะได้ผักที่กรอบเป็นพิเศษ

ผัดผักให้หอม
ขอบอกซักนิดนะคะว่า ผัดผักทุกชนิดควร ล้างให้เสร็จแล้วเอาไปปรุงเลย เพื่อถนอมคุณค่า เอาไว้ เอาล่ะเริ่มเลยนะคะ ใช้ขิงซอยเป็นเส้นเล็กๆ แล้วเอาไปเจียวแทนกระเทียม พอหอม ก็ใส่ผักลงไป ผัดให้เครื่องปรุงแห้งที่สุด จำไว้ว่าให้ใช้ไฟแรงและอย่าผัดนาน ผัดเสร็จก็ทาน ร้อนๆเลยจะดีที่สุดค่ะ หากต้องการเพิ่มรสชาติ ก็ลองเหยาะน้ำส้มสายชูลงไปซักหน่อย วิธีนี้ยังช่วยรักษาวิตามินซีไว้ได้ด้วย

ผัดฟักทองใส่ไข่รสเยี่ยม
จำไว้นะคะว่า กฎทองคือฟักทองต้องเนื้อดีค่ะ คือ หนาและแน่นเป็นเงา เวลาผัดก็ให้ใช้หอมแดงซอยแทนกระเทียม อย่าผัดนานเกินไปนะคะ ไม่อย่างนั้นจะเละ ปิดฝาครอบไว้และเปิดฝาคนเป็นครั้งคราว ปรุงรสให้ออกหวานเค็มพอดีๆ และนอกจากใส่ไข่แล้วคุณอาจใส่เนื้อสัตว์บ้างเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารก็ได้ค่ะ

เนื้อในจานผัด
เวลาจะใช้ เนื้อ เป็นส่วนประกอบของ อาหารจานผัด ทั้งหลาย คุณจะต้องสไลด์เนื้อนั้นให้เป็นแผ่นบางเข้าไว้นะคะ การสไลด์เนื้อจะทำได้ง่ายตอนที่เนื้อยังไม่ละลายมากเกินไป

ดับกลิ่นฉุนขณะผัดอาหาร
ถ้าคุณต้องปรุงอาหารด้วยหัวหอม กระเทียมหรืออาหารอื่นๆที่มีกลิ่นฉุนไปทั้งบ้าน ให้ริน น้ำส้มสายชู ใส่ถ้วยวางไว้ใกล้ๆกับเตา จะช่วย ดับกลิ่นอาหาร ให้หมดไปได้ค่ะ

แกง

แกงจืดเค็มเกินไปข้าวสารช่วยได้
ถ้าแกงจืดของคุณมีรสเค็มเกินไป เรามีวิธีแก้ค่ะ หาเศษผ้าขาวสะอาดๆ มาผืนหนึ่ง เอาข้าวสารมาใส่ที่ผ้าแล้วห่อให้มิดชิด มัดด้วยเชือกที่สะอาดให้แน่น แล้วนำไปใส่ในหม้อแกงจืดต้มต่อไปให้เดือด สักครู่ก็เอาลงจากเตา ทิ้งไว้สักพักแล้วจึงนำมารับประทานได้แล้ว และความเค็มก็จางลงไปด้วย เพราะเมล็ดข้าวสารจะดูดซึมความเค็มเอาไว้ ทำให้ความเค็มไปรวมตัวที่เมล็ดข้าวสารแทนค่ะ

แก้น้ำแกงเค็ม
ถ้าพลั้งมือใส่เกลือมากเกินไปจน น้ำแกงหรือสตูเค็มจนเหลือรับประทาน ให้แก้โดยการใส่ มันฝรั่งดิบ ลงไปในน้ำแกงนั้น แล้วต้มต่อไปสักประมาณ 5 นาที เมื่อเอาหัวมันฝรั่งออก คุณจะพบว่าน้ำแกงมีรสชาติดีขึ้นทันตาค่ะ

แกงส้มให้อร่อย
ให้ละลายน้ำพริกแกงกับน้ำไม่ต้องมาก เผื่อน้ำส้มมะขามเปียกที่ใส่แกงด้วย ให้ปรุงรสให้เต็มที่ แล้วจึงใส่เนื้อปลาหรือกุ้ง พอจะยกขึ้นจึงใส่ผักค่ะ

เคล็ดลับน้ำพริกแกงส้ม
แกงส้ม อาหารจานโปรดของคุณๆหลายคน ถ้าจะให้อร่อยแกงส้มแบบน้ำพริกแกงเราจะ ไม่ใส่ตะไคร้และข่านะคะ นอกจากแกงส้มปลาพริกสดของภาคเหนือ การใส่น้ำพริกแกงลงในหม้อ ต้องรอให้ น้ำแกงต้องเดือดเสียก่อน จึงค่อยละลายน้ำพริกแกงใส่ลงในหม้อ ถ้าใส่ตอนที่น้ำแกงยังไม่เดือด กลิ่นก็จะไม่หอมเท่าที่ควรค่ะ ผักทุกอย่างที่ใส่ในแกง ต้องรอจนสุกนุ่มแล้วจึงใส่ปลา การที่ร้านอาหารทอดปลาก่อน เพราะเค้ากลัวว่าปลาจะไม่สดและมีกลิ่นคาวค่ะ ความจริงเรา มีวิธีแก้ความคาวของปลา ได้โดยหั่นปลาเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดก่อน ใส่ลงในหม้อ แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียกที่คั้นข้นๆค่ะ

หม้อเคลือบช่วยให้แกงส้มไม่เปลี่ยนรส
หาก แกงส้มด้วยหม้ออลูมิเนียม แกงเสร็จใหม่ๆ รสชาติก็อร่อยพอดี แต่พอทิ้งไว้ค้างคืนเท่านั้นแหละ แกงส้มเธอก็เปลี่ยนไป๊ รสชาติจะเฝื่อนไม่สดเหมือนเดิม แต่หากเปลี่ยนมาแกงด้วยหม้อเคลือบ รสชาติของแกงส้มจะไม่เปลี่ยนเลย เพราะกรดในแกงส้มจะถูกกับหม้อเคลือบมากกว่าค่ะ

ข้อควรจำของการทำแกงเลียง
การแกงเลียงหัวปลีหรือต้มยำหัวปลี นั้น สมควรหั่นหัวปลีแล้วใส่ลงไปในน้ำแกงเลียงทันทีที่ กำลังเดือด อยู่ อย่าหั่นทิ้งเอาไว้หรือแช่น้ำเอาไว้นะคะ การหั่นแล้วใช้ทันทีนอกจากจะไม่เสียคุณค่าทางอาหารแล้ว ยังได้แกงเลียงหัวปลีที่มีสีสันสดใสน่ารับประทานอีกด้วย

น้ำมันลอยหน้าแกง
ในการทำแกงนั้นวิธีทำให้ น้ำมันลอยหน้า ต้อง เคี่ยวกะทิให้แตกมันจึงใส่น้ำพริกที่ผัดจนหอม เคี่ยวจนน้ำพริกสีแดงหรือสีเขียวลอยหน้าจึงใส่ผักค่ะ

ผักกาดหอมกับน้ำแกง
คุณแม่บ้านและคุณที่ไม่ใช่แม่บ้านแต่เคยทำอาหารทานเอง คงจะเห็นใช่มั๊ยคะว่าเวลาที่เรา ต้มน้ำแกง จะมี คราบมันต่างๆลอยขึ้นมาด้านบน แล้วเราก็ต้องคอยมาตักออกอยู่เรื่อยๆ ถ้าไม่อยากเสียเวลาก็ให้ใส่ ใบผักกาดหอม ลงไปซักใบสองใบค่ะ เจ้าไขมันพวกนี้ก็จะลอยไปติดกับใบผักกาดหอม พอเห็นว่าน้ำแกงใสดีแล้วก็ค่อยตักใบผักกาดหอมออกมาค่ะ

ไม่ใส่โหระพาในแกงได้ไหมคะ ?
ไม่ใส่ก็ได้ แต่แกงจะไม่หอม ใบโหระพา ใบมะกรูดยังช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ด้วย สามารถใช้ใบกระเพราแทนได้ แต่จะให้กลิ่นที่ต่างไปค่ะ

ทอด

ทอดหอมหัวใหญ่ไม่ให้ไหม้
เวลาที่เราทอดหอมหัวใหญ่นั้นถ้าทอดไม่เป็นก็ทำให้หอมไหม้ได้นะคะ ที่จริแล้วงมันมีเคล็ดลับอยู่นิดเดียว ที่จะไม่ทำให้หอมหัวใหญ่ไหม้จนทานไม่ได้ เพียงแค่คุณ เติมนมสดเพียงเล็กน้อย เพราะ นม จะช่วยให้ สีของหอมหัวใหญ่สวยน่าทาน และ ป้องกันไม่ให้ไหม้ ด้วยค่ะ

ทอดมันฝรั่งให้กรอบ
ใช้น้ำมันเยอะๆ และเป็นน้ำมันที่ค่อนข้างดี ถ้าอยากให้กรอบทนนานควรใช้ น้ำมันปาล์มจะดีกว่าค่ะ เร่งความร้อนให้ได้ประมาณ 190 องศาเซลเซียส ( 375 องศา ฟาเรนไฮต์)

การสังเกตน้ำมันให้ลองเอาขนมปังชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กหย่อนลงไป ถ้าขนมปังเหลืองภายใน 1 นาทีก็แสดงว่าใช้ได และต้องทอด 2 ครั้งก่อนทอดก็ควรจะซับน้ำที่ติดมากับแผ่นมันฝรั่งให้แห้งเสียก่อน น้ำมันจะได้ไม่กระเด็น วางแผ่นมันบนตะแกรงสำหรับทอด ใช้เวลาทอด ประมาณ 4 - 6 นาที พอสุกแล้วก็ยกขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน พอเริ่มเย็นก็นำลงไปทอดอีกครั้งก็ใช้ได้แล้วค่ะ

แก้มันทอดติดกัน
เวลาทอดมันเทศ มักเกาะติดกันเป็นก้อน ดูไม่น่ารับประทานเลยค่ะ เคล็ดลับง่ายนิดเดียวคือ ขั้น แรกให้เอามันเทศไปล้างน้ำสะอาดแล้วนำไปแช่ในน้ำปูนใส มันเทศจะมีความกรอบ หลังจากนั้นเมื่อนำไปทอดก็อย่าคนจนกว่ามันเทศจะเริ่มแข็งตัวเสียก่อน เพราะถ้าหากท่านคนตอนมันเทศยังอ่อนตัวอยู่ จะทำให้มันเทศเกาะติดกันนั่นเอง

ทอดถั่วให้เม็ดใส...น่ารับประทานก่อนอื่นก็นำถั่วมาคั่วในกะทะที่ไม่ใส่น้ำมันสักครู่หยิบขึ้นมา พอเย็น กะเทาะเปลือกดู ถ้ากะเทาะเปลือกออกได้ง่าย เอาลงนำผึ่งให้เย็นกะเทาะเปลือกออกให้หมด แล้วนำไปทอดในกะทะที่ใส่น้ำมัน ถึงจะทำให้เสียเวลาไปนิด แต่เมื่อเห็นผลงานแล้ว ต้องร้องว่าคุ้มแน่นอนเลยค่ะ

ทอดเห็ดอย่างไรไม่ให้หด
อยากจะทอดหรือผัดเห็ดสักจาน แต่ทำทุกครั้งเห็ดเป็นต้องหดซะทุกครั้ง วิธีแก้ก็คือ ก่อนที่จะนำเห็ดไปทอดหรือผัดนั้น ให้นำเห็ดนั้นมาต้มในน้ำเดือดประมาณ 1 - 2 นาที แล้วจึงนำไปผัดหรือทอด ตามชอบใจ เท่านี้เห็ดจานโปรดของคุณก็จะไม่หดอีกต่อไป

การทอดเนื้อ
การทอดอาหารทุกชนิดเคล็ดลับคือ ทอดในน้ำมันร้อนๆ แต่ใช้ไฟอ่อน อย่ากลับไปกลับมา ต้องกะว่าข้างหนึ่งสุกเกรียมแล้วจึงกลับ เพราะนอกจากอาหารจะสุกไม่ทั่วแล้ว เนื้อที่ยังไม่สุกดีจะติดกระทะด้วย

ทอดปลาเค็ม
เวลาทอดปลาเค็ม ล้างแล้วล้างอีกก็ยังไม่หายเค็ม วิธีง่ายๆ ที่ทำให้ปลาเค็มมีรสเค็มน้อยลง ให้แช่ด้วยน้ำเกลือทิ้งไว้สักครู่แล้วล้างออก จะทำให้รสเค็มเจือจางลงไป เมื่อนำมาทอดจะทำให้ปลาเค็มนั้นหอมอร่อยไม่เค็มจนเกินไป

ทอด-ย่างเนื้อต้องใส่เหล้า
การทอดเนื้อหรือย่างเนื้อให้นุ่ม อร่อย หอม น่ารับประทาน ควรจะใส่เหล้าลงไปด้วย เหล้าอะไรก็ได้ นำมาคลุกกับเนื้อที่แล่แล้วบางๆ เหยาะน้ำปลาลงไป และเติมเหล้าสัก 2 ช้อน หมักทิ้งเอาไว้ 10 นาที จึงนำมาทอดหรือย่าง

มาชุบๆ ทอดๆ กันเถอะ
เมื่อผสมแป้งสำหรับชุบทอดอาหารพวกผัก ปลา ไก่ ปลาหมึก กุ้ง เหลวเกินไป ให้เติม ผงขนมปังหรือแป้งสาลี ลงไปด้วย จะช่วยทำให้แป้งข้นและสุกกรอบขึ้น ค่ะ

ไก่ทอดกรอบๆ
ใครที่คิดจะทำอาหารว่างอย่างไก่ทอดให้เด็กๆ กิน เรมีเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ เพียงนำ ไก่มาคลุกกับมายองเนสก่อนนำไปทอดให้กรอบ จะช่วยเพิ่มความกรอบอร่อยห้ไก่ทอดของคุณค่ะ

ทอดไก่สุกทั่วกัน
เวลา ทอดน่องไก่หรือไก่ทั้งตัว วิธีที่จะทอดให้สุกก็คือก่อนจะทอดให้ใช้ส้อมจิ้มให้เป็นรูทั่วกันทั้งชิ้น เสียก่อน แล้วนำไปทอดในน้ำมัน โดยใช้ไฟอ่อนๆ เนื้อไก่นั้นก็จะสุกทั่วกันทั้งชิ้นตามต้องการค่ะ

เคล็ดลับทอดเบค่อน
ก่อนที่จะทอดเบค่อน ให้ชุปแป้ง ก่อนแล้วจึงทอด จะช่วยทำให้เบค่อนไม่หดและมีรสดี

ทอดเบค่อนสวยอย่างมืออาชีพ
หนึ่งในอาหารหลายๆชนิดที่ต้องใช้เทคนิคในการทอดเล็กน้อยเพื่อให้ออกมาสวยงามน่าทานนั้นก็คือ เบค่อน นั้นเอง ถ้าอยากให้เบค่อนแสนอร่อยออกมาเหลืองกรอบ ไม่หงิกหงอก็ให้นำเบคอนไป จุ่มนมสดให้ทั่วทั้งแผ่น แล้วนำไป ทอดในกระทะแบบแบน โดยไม่ต้องใส่น้ำมัน ใช้ไฟปานกลาง ทอดจนเบคอนเหลืองและกรอบ เป็นใช้ได้ค่

เคล็ดไม่ลับการทอดไส้กรอก
ก่อนจะทอดไส้กรอก ให้ใช้ส้อมจิ้มไส้กรอกให้ทั่ว แล้วนำไป ต้มในน้ำเดือด ก่อน เพื่อที่จะไล่ไขมันออกไป บ้าง แล้วจึงนำไปทอดในกระทะค่ะ

ทอดไข่ให้สุกโดยไม่ใช้น้ำมัน
ุถ้าต้องการ ทอดไข่ให้สุกด้วยไม่ใช้น้ำมัน ทำได้หลายวิธีค่ะ อย่างเช่น ทอดในกระทะเทฟล่อน ทอดไข่ในน้ำ ทอดไข่บนนวลใบตอง ใช้ใบตองหงาย เอานวลขึ้นวางตรงกลางกระทะ พอกระทะร้อนได้ที่ก็นำไข่ลงไปทอดบนใบตอง พอไฟร้อนจะผ่าใบตองมาถึงไข่ วิธีนี้สามารถทอดได้ทั้ง ไข่ดาว และ ไข่เจียว ค่ะ ดีจริงๆ เลยค่ะ วิธีแบบนี้ประหยัดเงินแถมยังไม่อ้วนอีกด้วยค่ะ

ทอดมันกุ้งนุ่มน่าทาน
จะทำทอดมันกุ้งทานทั้งที นอกจากจะทอดให้สีเหลืองน่ารับประทานแล้ว จะให้อร่อยยิ่งขึ้นก็ต้องนุ่มลิ้นอีกด้วยค่ะ เพราะฉะนั้น เวลาที่คุณทำทอดมันกุ้ง ให้ผสมมันหมูแข็ง หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ ใส่ลงไปในส่วนผสมด้วย แค่นี้คุณก็จะได้ทอดมันกุ้งที่มีเนื้อนุ่มอร่อย
เวลาทอดอย่าทอดนานนะคะ เพราะถ้าทอดนานเกินไปเนื้อกุ้ง จะเหนียว รสหวานตามธรรมชาติและความนุ่มอร่อยจะลดน้อยลง ด้วยค่ะ

ทอดปลาไม่ให้ติดกระทะ
ใครที่ทอดปลาบ่อยๆ คงจะรู้ว่า เวลาทอดปลาที่ไม่สดทีไร หนังปลามักจะติดกระทะทุกที ถ้าอยากทอดปลาออกมาสีเหลืองนวลสวยน่าทาน แถมหนังยังไม่ถลอกอีกด้วย ก็ ลองทาน้ำมะนาวคุกเกลือป่น หลังจากที่ขอดเกล็ดปลา เสร็จแล้วตั้งน้ำมันให้ร้อน แล้วใส่ปลาลงไปแล้ว ปล่อยให้ปลาลอยตัวขึ้นมาก่อนนะคะ แล้วจึงค่อยพลิกตัวปลากลับอีกด้าน ปลาทอดของเราก็จะออกมาน่าทานได้ดังใจเลยค่ะ

ทอดปลาชุบแป้ง
ิเวลาทำ ปลาสดชุบแป้งทอด ให้นำปลาไปผึ่งให้แห้งเสียก่อนแล้วจึงชุบแป้ง แป้งจะจับเนื้อปลาได้ดีขึ้น เวลา ทอดปลาที่ชุบไข่หรือแป้งสาลี ให้ทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด ถ้าปลาเป็นชิ้นให้ทอดด้านที่เป็นเนื้อก่อน เมื่อทอดปลาสุกเหลืองจึงกลับด้านหนังลงทอดค่ะ

ปลาทอดไม่เหม็นคาว
บางคนชอบทานปลา แต่ถ้าเจอปลาที่มี กลิ่นคาวมากๆ ก็ต้องโบกมือลาเหมือนกันค่ะ ถ้าไม่อยากให้ปลาทอดทำคุณขายหน้า ก่อนจะนำปลาลงทอดให้บีบมะนาว ลงบนเจ้าปลาตัวนั้นให้ชุ่ม แล้วทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ก็จะช่วยกำจัดกลิ่นคาวปลาได้ค่ะ

ทอดปลาให้สีเหลืองสวย
ก่อนอื่นเตรียมปลาให้เรียบร้อย ซับให้แห้งแล้วทาให้ทั่วด้วยมะนาว จากนั้นนำไปโรยเกลือ ทอดในกระทะที่มีน้ำมันเดือดท่วม เมื่อใส่ปลาลงในกระทะแล้วให้ลดไฟลง วิธีนี้จะทำให้ปลา ไม่ติดกระทะด้วยค่ะ

คนรักหมู...ทอด
การทอดหมูถ้าอยากให้อร่อยควรใช้น้ำมันหมูจะดีกว่าค่ะ เพราะน้ำมันพืชจะมีจุดเดือดสูงกว่า ต้องใช้ความร้อนสูงกว่าน้ำมันหมู ทำให้เนื้อที่ได้เหนียวต้องเคี้ยวกันจนน้ำตาเล็ด เห็นมั๊ยล่ะคะว่าเรื่องหมูเนี่ย...หมูจริงๆ

ทอดไข่ให้ฟูนุ่ม...น่าทาน
ก่อนอื่นก็ตีไข่ให้ฟูก่อน แล้ว ตักน้ำมันอุ่นๆ ในกะทะ ใส่ลงในชามไข่ (ไข่ 3 ฟอง/น้ำมัน1 ตะหลิว) ตีต่อไปให้เข้ากัน รอจนน้ำมันในกะทะร้อนได้ที่ ก็นำไข่ที่ตีไว้ลงทอด ไข่ที่ได้จะนุ่มอร่อยไม่แข็งกระด้าง และหอมฟูน่ารับประทาน ต่างจากครั้งก่อนมากเลยใช่ไหมคะ

เมื่อต้องทอดด้วยเนย
การทอดแพนเค้ก เครป ขนมปังชุบไข่ หรืออาหารคาวที่ต้องการใช้เนยแทนน้ำมันให้ใช้ Clarified Butter ซึ่งได้จากการนำเนยตั้งไฟร้อนปานกลางให้เนยละลายให้หมด จนได้ ส่วนใสที่มีลักษณะเป็นน้ำมัน ให้ใช้เฉพาะส่วนนี้นะคะ หรือถ้าต้องการสะดวกมากขึ้น จะนำเนยเข้าไปละลายในเตาไมโครเวฟก็ได้ค่ะ

อาหารทอดกรอบอร่อย
การทอด อาหารชุบแป้งทอด ให้มีรสชาติดี กรอบอร่อย ให้นำเอา น้ำปูนใส ไปผสมกับแป้งที่ใช้ชุบอาหารสดซักพอประมาณ แล้วจึงนำอาหารมาชุบแป้งลงทอดในกระทะที่มีน้ำมันร้อนพอสมควร ก็จะอาหารชุบแป้งทอดกรอบอร่อยค่ะ

อาหารชุปแป้งทอดแสนอร่อย
จะทำอาหารชุบแป้งทอดให้อร่อยไม่ยาก แต่ต้องมีเคล็ดลับ โดยการใช้น้ำเย็นจัดนวดกับแป้งสาลี ชุบหมู กุ้ง ผัก ทอดกับน้ำมันพืชที่ร้อนจัด จะได้อาหารชุบแป้งทอดที่กรอบ น่ารับประทานค่ะ

ทอดแบบใช้น้ำมันน้อย
การทอดอาหารไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันมากๆเสมอไป การใช้น้ำมันน้อย หมายถึง การหยดน้ำมันเพียงไม่ให้กะทะลื่น ไม่ถึงกับต้องเห็นชั้นของน้ำมันค่ะ

ทอดยังไงไม่ให้เลี่ยน
อาหารทอดที่ทานแล้วเลี่ยนก็เป็นเพราะอาหารเหล่านั้นเกิดการ อมน้ำมัน นั่นเอง เทคนิคเล็กๆน้อยที่ช่วยให้อาหารทอดของคุณไม่อมน้ำมันก็คือ ใส่น้ำส้มสายชูเล็กน้อยลงไปในน้ำมันที่จะใช้ทอด หลังจากนั้นก็นำน้ำมันนี้ไปทอดอาหารตามปกติค่ะ

เรียนรู้เทคนิคการทอด
การทอดอาหารแท้จริงแล้วไม่ยาก แต่มีอยู่ 3-4 ข้อที่ต้องระมัดระวังกันเสียหน่อยค่ะ ต้องจำไว้เสมอว่า น้ำมันจะร้อนขึ้นเรื่อยๆถ้าไม่ใส่อาหารลงทอด จะตรวจสอบได้ยากว่าน้ำมันร้อนมากน้อยแค่ไหน นอกจากนี้เวลาทอดก็ ควรจะใส่อาหารทีละน้อยๆ เพื่อไม่ให้อุณหภูมิของน้ำมันลดลงมากเกินไป ซึ่งจะส่งผลให้อาหารดูดน้ำมันมากขึ้น ภาชนะที่ใช้ก็ควรจะใช้ชนิดที่มีขอบตรง ปากแคบเพื่อให้พื้นผิวที่ถูกอากาศน้อย ที่สำคัญควรจะ มีตะแกรงสำหรับใช้ตักและใส่อาหารลงในน้ำมันเพื่อไม่ให้น้ำมันกระเด็นและชิ้นอาหารไม่แตกหัก ถ้าน้ำมันน้อยมากควรใช้หม้อ เพราะจะช่วยให้ระดับของน้ำมันสูงขึ้นได้ค่ะ

ทอดอาหารไม่ติดกระทะ
การเตรียมกระทะธรรมดา ไม่ให้อาหารติดกระทะ คุณสามารถทำได้ง่ายโดยการ ทาน้ำมันบางๆที่กระทะ และตั้งไฟไปจน ร้อนจัด พักไว้จนเย็น แล้วจึงใช้ผ้าสะอาด เช็ดออกเบาๆ ส่วนเรื่องของการทำความสะอาดหลังการใช้ เราจะต้อง รอให้กระทะเย็นลงก่อน นะคะ แล้วค่อยๆใช้เกลือละเอียดถูเบาๆ เช็ดซ้ำด้วยผ้าหมาดอีกครั้ง จำไว้ว่า ห้ามขัดเด็ดขาด เลยนะคะ

ทอดห่อหมกบ้างดีกว่า
การทำห่อหมก ปกติจะใช้วิธีนึ่งใช่ไหมล่ะคะ จะดัดแปลงโดยใช้วิธีทอดหรือย่างก็ได้ โดยเราจะต้องปรับส่วนผสมให้ แห้งกว่าแบบนึ่ง ตักใสใบตองซักหน่อย ห่อให้มิดชิด ย่างไฟอ่อนๆ ก็จะได้ห่อหมกปิ้ง ถ้าจะทอด ให้ปั้นเป็นก้อน โดยใช้ช้อน 2 คันกรอกไปมา นำไปชุบไข่และเกร็ดขนมปัง ทอดในน้ำมันมากๆพอเหลืองกรอบ รับประทานกับน้ำจิ้ม แค่พูดก็น้ำลายสอแล้วล่ะค่ะ

ขอบคุณ bkkmenu.com


Create Date : 23 กรกฎาคม 2552
Last Update : 7 ตุลาคม 2552 8:41:35 น. 2 comments
Counter : 8407 Pageviews.

 
มีสาระมากมายเยี่ยมเลย


โดย: nidnoi IP: 112.143.53.83 วันที่: 24 กรกฎาคม 2552 เวลา:19:57:55 น.  

 
ให้ความรู้มากมาย จะลองนำไปทำดูนะคะ ขอบคุณค่ะ


โดย: บี IP: 203.157.30.7 วันที่: 3 สิงหาคม 2552 เวลา:15:55:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
Friends' blogs
[Add 's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.