space
space
space
<<
มกราคม 2560
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
space
space
3 มกราคม 2560
space
space
space

ต้นไม้


10ไม้ประดับจัดสวนที่ทนแดด

          สวัสดีค่ะวันนี้ฉันจะมาแนะนำ10ไม้ประดับที่ควรปลูกไว้สำหรับจัดสวนหรือจัดหน้าบ้านที่ไม่มีร่มเงาเพราะต้นไม้ที่จะมาแนะนำเหมาะสำหรับที่ที่มีแดดหรือในหมู่บ้านที่ไม่เหมาะแก่การปลูกต้นไม้ใหญ่ที่ให้ร่มเงาค่ะ


1.โกศล          

โกศลเป็นไม้ประดับมงคลที่อยู่ในตระกูลเดียวกับโป๊ยเซียนลักษณะเป็นทรงพุ่ม ใบเรียวยาว และมีสีสันแตกต่างกันออกไปคนไทยสมัยก่อนเชื่อว่าหากบ้านไหนปลูกโกสนไว้ก็เท่ากับการสร้างบุญสร้างกุศลจะส่งผลให้อยู่เย็นเป็นสุขนอกจากนี้โกสนยังช่วยดูดซับสารพิษโดยรอบได้เป็นอย่างดี เหมาะแก่การนำมาจัดสวนหน้าบ้านเพราะเป็นพืชที่ชอบแสงแดดจัดดูแลด้วยการรดน้ำให้เยอะ 1 ครั้งต่อวัน หมั่นเติมปุ๋ยหมักและปุ๋ยคอกในบริเวณโคนต้นเพียงเดือนละ 1ครั้ง
2.เฟิร์น

เฟิร์นซึ่งแบ่งออกเป็นหลากหลายสายพันธุ์และยังเป็นไม้มงคลยอดนิยมที่ช่วยเสริมเกียรติยศของครอบครัวได้อีกด้วยจะใส่กระถางแขวนหรือปลูกลงดินก็ควรให้อยู่ในที่ที่มีแดดรำไรและมีความชื้นสูงเล็กน้อยดูแลด้วยการรดน้ำให้ชุ่มทุกวันแต่อย่ารดน้ำเยอะจนแฉะจากนั้นนำซากใบไม้มาคลุมหน้าดินป้องกันความชื้นระเหยนอกจากนี้ควรละลายปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกกับน้ำรดลงไปที่โคนต้นเดือนละครั้งพร้อมกับตัดเล็มส่วนที่เน่าทิ้งไปอย่างสม่ำเสมอ3.หมากผู้หมากเมีย

หมากผู้หมากเมียเป็นไม้ประดับที่สามารถสร้างความแตกต่างให้กับสวนไม้ประดับทั่วๆ ไปได้ เนื่องจากเป็นพืชใบที่มีสีสันสวยงาม มีลักษณะทรงพุ่ม ใบเรียวยาวและส่งกลิ่นหอมในตอนกลางคืน หมากผู้หมากเมียปลูกง่ายดูแลง่ายเพียงแค่ตั้งให้โดนแดดรำไรและรดน้ำแต่พอดีเพื่อป้องกันน้ำขัดในดินจนรากเน่าเสียนอกจากนี้ควรหมั่นใส่ปุ๋ยบำรุงทุก 3 เดือน


4.บอนสี


          บอนสีขึ้นชื่อว่าเป็น “ราชินีแห่งใบไม้” บอนสีมีด้วยกันหลากหลายสายพันธุ์เป็นไม้มงคลที่จะช่วยคุ้มครองให้คนในบ้านอยู่อาศัยอย่างมีความสุขและร่มเย็นมีความสูงตั้งแต่ 0.5-1 เมตร ลักษณะใบแผ่กว้างและยาวมีสีสันและลวดลายสวยงาม ส่วนการดูแลจะต้องตั้งในทิศทางที่แดดรำไรรดน้ำมากแต่ต้องไม่แฉะจนเกินไปทั้งเช้าและเย็นเพราะต้องอาศัยความชื้นควบคุมอุณหภูมิขณะสร้างเม็ดสีจากแสงแดด

5.จั๋ง

แม้จั๋งจะเป็นพืชในตระกูลปาล์มแต่ก็ถือว่าเป็นปาล์มแตกกอที่นิยมนำมาจัดสวนและปลูกในอาคาร เพราะเป็นไม้ประดับที่ช่วยดูดซับสารพิษได้ดีจั๋งมีถิ่นกำเนิดในแถบบริเวณบ้านเราซึ่งถูกแบ่งออกเป็น 2 ชนิดคือจั๋งเชียงใหม่และจั๋งลาว ในบ้านเรานั้นนิยมนำจั๋งเชียงใหม่มาจัดสวนกันเป็นส่วนใหญ่เพราะสูงแค่ 5 เมตรเมื่อโตเต็มที่นอกจากนี้ยังเลี้ยงง่ายดูแลไม่ยาก แค่ปลูกให้อยู่ในที่ที่แดดรำไร รดน้ำปานกลางเติมปุ๋ยหมักแค่เดือนละ 1 ครั้งด้วยการละลายน้ำแล้วรดไปตรงโคนต้นแต่สำหรับคนที่ปลูกจั๋งไวในกระถางต้องเปลี่ยนกระถางให้ใหม่ทุกปีด้วยนะคะ6.สาวน้อยประแป้ง

ไม้ประดับยอดนิยมที่คุ้นหูคุ้นตาคนไทยมากที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นสาวน้อยประแป้ง ที่มีลักษณะใบกว้างและยาวมีจุดประสีขาวกลางใบช่วยสร้างความโดดเด่นให้กับสวนไม้ประดับได้เป็นพืชที่ชอบความชื้นและสามารถทนอากาศแล้งได้เป็นอย่างดีแนะนำให้ปลูกด้วยดินร่วนซุยและปลูกในบริเวณที่มีแดดรำไรไม่ควรรดน้ำมากเกินไปเพราะจะทำให้เกิดโรคราได้ และต้องไม่ลืมเพิ่มสารอาหารด้วยการละลายปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกในน้ำเปล่าเพื่อรดแค่เดือนละ2 ครั้ง7.สับปะรดสี
เรียกได้ว่าเป็นเทรนด์แต่งสวนเลยก็ว่าได้นะคะสำหรับ สับปะรดสี ไม้ประดับในสวนที่มีลักษณะใบให้สีสันสวยงามควรปลูกในกาบมะพร้าวที่ระบายน้ำและอากาศได้เป็นอย่างดีเนื่องจากสับปะรดสีมีรากแบบอากาศควรดูแลตามธรรมชาติไม่จำเป็นต้องใส่ปุ๋ยเพราะจะทำให้ต้นไม่ทนทานต่อสภาพโดยรอบแนะนำให้ปลูกไว้ในทิศทางที่แดดส่องถึงเล็กน้อยเพื่อให้ใบออกสีสันได้อย่างพอดิบพอดีรดน้ำปานกลาง ถึงแม้จะชอบความชื้นแต่ก็อย่าปล่อยให้ชื้นแฉะจนเกินไป8.เตยหอม

เตยหอมถือว่าเป็นไม้ประดับและสมุนไพรที่คู่ควรกับคนไทยมากที่สุดเพราะนอกจากใช้ประดับสวนให้สวยงามได้แล้วมันยังนำมาทำอาหารและใช้เป็นสมุนไพรบำรุงร่างกายได้อีกด้วย มีลักษณะเป็นไม้ทรงพุ่มใบเรียวยาว มีร่องตรงกลางใบ และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัววิธีการดูแลรักษาก็ไม่ซับซ้อนอะไรมากนักแค่หมั่นกำจัดวัชพืชที่คอยแย่งสารอาหารให้หมดไป ปลูกในพื้นที่ที่มีแดดรำไรแต่หากปลูกไว้ริมน้ำก็จะดีกว่าเพราะเตยหอมชอบความชื้น พร้อมกับใส่ปุ๋ยหมักและปุ๋ยคอกเพื่อบำรุงต้นให้งอกงาม9.เล็บครุฑ

เล็บครุฑเป็นไม้ประดับที่คนนิยมนำมาปลูกประดับบ้านและสวนมากที่สุดต้นหนึ่งซึ่งส่วนใหญ่นิยมปลูกไว้ริมรั้ว ลำต้นมีลักษณะใบกลม มีรอยหยักคล้ายขนนกมีหนามคล้ายเล็บครุฑ ขอบใบสีครีม ดูแลรักษาให้ดินอยู่ในสภาพที่ระบายน้ำได้สะดวกตั้งในทิศทางที่มีแสงแดดส่องถึงและแดดไม่จัดจนเกินไปหมั่นตัดแต่งกิ่งก้านให้สวยงามเมื่อต้นเริ่มมีขนาดใหญ่ รดน้ำให้ชุ่มแต่ไม่แฉะพรวนดินและใส่ปุ๋ยบ้างเป็นครั้งคราว10.ศุภโชค

ศุภโชค อีกหนึ่งไม้ประดับมงคลที่เชื่อกันว่าหากปลูกไว้ในบ้านจะช่วยเรียกทรัพย์ให้ไหลมาเทมาอย่างไม่ขาดสายเป็นไม้ยืนต้นสูงเต็มที่ประมาณ 6-8 เมตรลักษณะใบเรียวยาวและเรียงติดกันแผ่กิ่งทรงพุ่มส่วนการดูแลนั้นก็ไม่ยากเพียงอย่าให้โดนแสงโดยตรง นอกนั้นก็ดูแลตามปกติทั่วไปรดน้ำปานกลาง และใส่ปุ๋ยเพื่อเพิ่มสารอาหารบ้าง


ขอบคุณแหล่งข้อมูล   home.kapook.com/view138599.html

Create Date : 03 มกราคม 2560
Last Update : 3 มกราคม 2560 12:46:35 น. 1 comments
Counter : 1366 Pageviews.

 
มาเก็บความรู้ค่ะ


โดย: radiergummi วันที่: 31 มีนาคม 2560 เวลา:11:25:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

สมาชิกหมายเลข 3558207
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3558207's blog to your web]
space
space
space
space
space