IOM คือ ..

IOM ย่อมาจาก International Organisation for Migration เป็นองค์กรนานาชาติสำหรับผู้ย้ายถื่นฐานครับ โดยงานนี้องค์กรได้ทำข้อตกลงกับสถานฑูตในการตรวจสอบบุคคลที่จะไปอาศัยอยู่ในสหราชณาจักรเกิน 6 เดือน ต้องทำการตรวจวัณโรค เพื่อขอ TB Certificate

วิธีการสมัคร และเอกสารที่ต้องเตรียมพร้อม

1. ต้องโทรไปจองคิวกับ IOM ก่อน ที่เบอร์ 02 234 7950-5 (8.00 - 17.00 น) จะให้ดีพยายามนัดเช้าๆนะครับ จะได้เสร็จก่อนเที่ยง

2. เตรียมเอกสารที่ต้องใช้

  • เงินทองสำคัญสุด เงินสด 3,300 บาท
  • หนังสือเดินทาง (Passport) และสำเนา 1 ชุด
  • บัตรประชาชน และสำเนา 1 ชุด
  • รูปถ่าย 2 นิ้ว 2 ใบ (ขนาด 45mm x 35mm--มาตราฐาน UK VISA)
  • สำหรับสตรีมีครรภ์ ต้องเอาสมุดฝากครรภ์มาด้วย

ขั้นตอนในการขอ IOM แบบม้วนเดียวจบ

 1. ไปตามวันนัด และนำเงินและเอกสารที่เตรียมตามข้างต้น ไปให้ถึงก่อนเวลานัดสัก 15 นาที เพื่อที่จะเซ็นต์รับรองสำเนาเอกสารถูกต้อง รวมถึงเขียนชื่อที่ด้านหลังรูปทั้ง 2 ใบ
 2. พอไปถึงตึก เอ้อ เกือบลืม IOM อยู่ตึกเกษมกิจ แถวๆสีลมนะครับ อยู่ตรงข้าม CP Tower วิธีเดินทางมาแนะนำให้ใช้รถไฟฟ้า BTS ซื้อตั๋วแบบ One Day Pass ครับ เพราะเดี๋ยวเราต้องนั่งกันอีกยาว ตอนจะขึ้นตึกต้องแลกบัตรกับยามครับ ให้ใช้บัตรอะไรก็ได้ ที่ไม่ใช่ บัตรประชาชน และ Passport เพราะเดี๋ยวเราต้องใช้ครับ กดลิฟต์ขึ้นไปชั้น 8
 3. พอมาถึงก็เอาเอกสารของเรามอบให้พี่ตรงเคาเตอร์ครับ พี่เขาจะเรียงเอกสาร โดยขั้นตอนนี้พี่เขาจะถามว่า เราอยากไปตรวจโรงพยาบาลไหนนะครับ มี 2 แห่งได้แก่ รพ บำรุงราษฎร์ กับ รพ พญาไท 2 (ผมเลือก รพ นี้นะครับ เดินใกล้กว่า) และมอบบัตรคิวให้เราไปนั่งรอเรียกด้านใน
 4. พอถึงคิวเรา เจ้าหน้าที่จะถามนิดหน่อยครับ และเราชำระเงิน โดยเราจะได้รับซองน้ำตาลมา เพื่อนำไปยัง รพ ที่เลือกตรงเคาเตอร์ครับ
 5. พอได้รับซองมาเสร็จ มุ่งหน้าไป รพ เลยครับ สำหรับคนที่เลือกไป รพ พญาไท 2 เหมือนผมนั่ง BTS ลงสนามเป้าครับ แต่ถ้าคนที่เลือกไป รพ บำรุงราษฎร์ สามารถเลือก BTS ไปลง เพลินจิต หรือ นานา แล้วเดินต่อได้ครับ
 6. พอถึง รพ ให้ไปหาพยาบาลที่ประชาสัมพันธ์เลยครับ บอกเขาว่า มาจาก IOM พยาบาลจะพาเราไปกรอกประวัติสำหรับผู้ที่ไม่ได้เป็นคนไข้เดิมของที่นี่ครับ จากนั้นจะมีพยาบาลอีกคนมารับเราไปยังแผนก X-ray
 7. การ X-ray จะทำเฉพาะท่อนบนนะครับ ผู้หญิงน่าจะมีการเปลี่ยนชุด แต่ของผมเป็นผู้ชาย คนฉายแสงจะให้ถอดเสื้อตรงนั้นเลย เสร็จเร็วมากครับ จากนั้นเขาจะบอกว่า อีกประมาณ 30 นาทีเสร็จ ให้ไปเดินเล่น หาอะไรทาน หรือจะนั่งรอก็ได้ครับมีทีวีฉาย
 8. พอได้ฟิลม์ X-ray มาแล้ว ห้ามเปิดซองออกเด็ดขาด! โดยให้นำซองกลับไป IOM โดยมอบให้พี่ที่เคาเตอร์ก่อน 15.00 น ทั้งนี้ IOM พักเที่ยงตั้งแต่ 12.00 - 13.00 นะครับ
 9. ถ้าร่างกายเราไม่มีปัญหาอะไร ก็จะได้กระดาษสีเหลืองๆ ขนาดประมาณ A4 มาครับ มีอายุ 6 เดือนสำหรับการใช้ขอ UK VISA

PS ถ้ายึดตามผม ผมนัดตอน 8.30 จะกลับมาที่ IOM ประมาณ 10 โมง และได้รับใบรับรองก่อน 11 โมงครับ

TIPS สำหรับคนที่ตั้งใจจะไป UK แน่ๆในปีนั้น ถ้าสมัครสอบ IELTS กับ IDP แนะนำให้สมัครตรวจ IOM วันเดียวกับมาวันคะแนนออกเลยครับ ทั้งนี้เมื่อเราตรวจเสร็จ ไปหาข้าวเที่ยงกิน แล้วเราก็สามารถไปรับคะแนน IELTS ที่ CP Tower ได้ตอน 13.00 น พอดี

พอตรวจเสร็จแล้วก็ลุยโล่ดเลยครับ จากนี้จนถึงเที่ยงคืน เราสามารถขึ้นรถไฟฟ้าไม่อั้น ;)
Create Date : 07 เมษายน 2555
Last Update : 7 เมษายน 2555 0:05:37 น.
Counter : 7718 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

iAblazel
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]