Group Blog
 
<<
เมษายน 2560
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
12 เมษายน 2560
 
All Blogs
 
“ ปตท ปล้นชาติ ” จริงหรือไม่ ?“ ปตทปล้นชาติ ” อีกหนึ่งวลีจากกลุ่มนักทวงคืนพลังงาน ปตทปล้นชาติ จริงหรือไม่? สามารถอ้างอิงจากการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) โดยใช้รายงานวิเคราะห์ทรัพยากร Shale Gas/Oil ของประเทศต่างๆออกมารวมไปถึงประเทศไทยด้วย ซึ่งในรายงานระบุว่า ประเทศไทยมี “significantprospective shale gas and shale oil potential” สามารถสรุปได้อย่างคร่าวๆและเข้าใจได้ง่ายขึ้นดังนี้

1.ทรัพยากรปิโตรเลียมที่ EIA นำเสนอคือ Shale Gas/Oil ซึ่งเป็นปิโตรเลียมที่ถูกกักอยู่ในชั้นหินดินดานจะแตกต่างไปจากก๊าซ-น้ำมันที่ผลิตกันอยู่ทุกวันนี้ซึ่งเรียกว่า ConventionalResource

2. จากข้อสรุปในรายงานเป็นการนำเสนอข้อมูลปริมาณปิโตรเลียมประเภทนี้ที่คาดการณ์ว่าจะพบซึ่งไม่ใช่ตัวเลขที่แน่นอน (Prospective) โดยพิจารณาคาดการณ์จากข้อมูลทางธรณีวิทยาต่างๆเช่น ความลึก ความหนา ลักษณะชั้นหิน ค่าความร้อน อายุของและลักษณะทางธรณีวิทยาอื่นๆ จากนั้นจึงนำข้อมูลดังกล่าวไปเทียบเคียง(analogy) กับแหล่งทรัพยากรที่พบในพื้นที่อื่นและมีการผลิตแล้ว

3.ในรายงานนี้ก็ระบุไว้ชัดเจนว่าปริมาณที่นำเสนอในที่นี้เป็นปริมาณที่คาดว่าจะผลิตได้ภายใต้เทคโนโลยีปัจจุบันเท่านั้น(technically recoverable resource) ไม่ได้บ่งถึงปริมาณที่จะผลิตได้คุ้มค่าในเชิงเศรษฐกิจ(economically recoverable resource) อย่าลืมว่าการผลิตปิโตรเลียมในบางแหล่งอาจมีต้นทุนสูงจนไม่คุ้มค่าในเชิงเศรษฐกิจตัวเลขที่ดูเหมือนมากนั้นถ้าสำรวจจริงๆก็ไม่แน่ว่าจะเป็นปริมาณที่คุ้มค่าจะขุดเจาะขึ้นมาหรือไม่ดังนั้นปริมาณที่ถูกระบุในรายงานนี้จึงยังห่างไกลจากคำว่าปริมาณสำรองที่ประเทศไทยมีมากมายนัก

4. ดังได้กล่าวแล้วว่า Shale Gas/Oil ต่างไปจากปิโตรเลียมที่ผลิตแบบConventional การผลิตปิโตรเลียมจากหิน Shale จะต้องใช้เทคนิคที่เรียกว่า Hydraulic Fracturing ร่วมกับ Horizontal Drilling ซึ่งเทคนิคนี้เพิ่งจะถูกพัฒนาให้มีความคุ้มค่าในการผลิตเชิงพาณิชย์ไม่กี่ปีมานี้โดยมีเพียงแคนาดากับอเมริกาเท่านั้นที่ประสบความสำเร็จในวงกว้างในการผลิต ShaleGas ส่วนในประเทศไทยยังไม่มีการนำเทคโนโลยีนี้มาใช้แต่อย่างใดและยังไม่มีการสำรวจและผลิตShale Gas/Oil เลยสรุปได้ว่าประเทศไทยยังไม่มีเทคโนโลยีในการผลิตปิโตรเลียมชนิดนี้ในเชิงพาณิชย์

5. เทคนิคในการผลิต Shale Gas/Oil นั้นมีความเสี่ยงในเรื่องสิ่งแวดล้อมอยู่มากทำให้ในยุโรปก็ห้ามใช้เทคนิค Hydraulic Fracturing ในการผลิตไปแล้วดังนั้นการจะพูดถึงการผลิตปิโตรเลียมจากหิน Shale ในไทยก็ต้องคำนึงถึงจุดนี้ด้วย

จากรายงานอ้างอิงจากการวิเคราะห์สำรวจสามารถที่จะตอบคำถามใครๆหลายๆคนว่าปตทปล้นชาติ ตามที่กลุ่มนักทวงคืนได้กล่าวอ้างหรือไม่ ขอบคุณที่มาของข่าวจาก //www.รู้จริงพลังงานไทย.com/ความจริงมั่วยกแผง-ปตท-ทร/
Create Date : 12 เมษายน 2560
Last Update : 12 เมษายน 2560 10:34:55 น. 0 comments
Counter : 512 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Ouju_smile
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Friends' blogs
[Add Ouju_smile's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.