Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2550
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
20 ตุลาคม 2550
 
All Blogs
 
สะบายดี .. เวียงจันทน์-วังเวียง-หลวงพระบาง ธันวานี้ เจอกันแน่ !

หลังจากที่ได้ไปเยือนเมืองปากเซ ซึ่งอยู่ในแขวงจำปาสัก ของ สปป.ลาว มาเมื่อปลายปีที่แล้ว
ซึ่งทริปปากเซนั้น สร้างความประทับใจให้เรามากๆ
คนลาว น่ารัก ใจดี มีมนุษยสัมพันธ์
คุยกันก็รู้เรื่อง ด้วยภาษาที่ใกล้เคียงกัน
แต่ส่วนใหญ่เค้าจะฟังเรารู้เรื่องกว่าเราฟังเค้า ต้องยกความดีให้ละครไทยจริงๆนะเนี่ย :)

ปีนี้ ก็เลยเกิดทริป เวียงจันทน์ - วังเวียง - หลวงพระบาง ขึ้นมา

จริงๆ แล้ว จะบอกว่างบเดินทางน้อย มันก็ใช่อยู่เหมือนกันนะ
เพราะประมาณการดูแล้ว ทริปนี้ น่าจะไม่ทำให้กระเป๋าเราแฟบไปมาก

การเดินทาง จากกรุงเทพฯ ไปเวียงจันทน์
เดิมทีคิดว่าจะไปทางรถไฟ จากกรุงเทพฯ ถึงหนองคาย
แล้วค่อยนั่งรถทัวร์ต่อเข้าไปในเวียงจันทน์อีกทีนึง
แต่ด้วยความสูงวัยของสาวๆ ทั้ง 3
ป้าๆ ทั้งหลายเลยตกลงจะว่า ไปสายการบินลาวแทนป้าๆ ได้ทำการศึกษาแล้วว่า การบินลาวเนี่ย เค้าเชื่อถือได้
ดูจากหลายๆ คนที่มารีวิวไว้ เค้าก็บินดี ตรงเวลา

การเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปยังเวียงจันทน์ โดยเครื่องบินนั้น
ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงกว่าๆ
โดยลงที่สนามบินนานาชาติวัดไต (Wattay International Airport)
หลังจากนั้น ก็แล้วแต่ว่าจะเดินทางเข้าไปในเมืองยังไง
คิดว่าน่าจะมีรถให้เช่า ขอเวลาศึกษาก่อนนะจ้ะ

ส่วนที่พัก ก็คงต้องจองไปก่อน
เพราะช่วงที่ไปถือว่าเป็น high season
เมื่อวานมีที่พักที่นึงตอบเมลกลับมา
บอกว่าเต็มซะแล้ว T_T
เลยต้องหาที่อื่นอยู่
เพราะไปถึงเวียงจันทน์ตอนดึกๆ
ถ้าไม่จองที่พักไว้หละแย่แน่

ต่อมา ขอเสริมความรู้เกี่ยวกับเวียงจันทน์นิดนึงนะ

เวียงจันทน์ หรือ Vientiane (เวียน-เทียน) เป็นเมืองหลวงของประเทศสปป.ลาว อยู่ในลุ่มแม่น้ำโขง เป็นหนึ่งในเมืองที่ยู่ในแขวงเวียงจันทน์ ซึ่งประกอบด้วย เวียงจันทน์ (เหมืองหลวง) จันทะบูลี สีโคดตะบอง ไซเสดถา สีสัดตะนาก และหาดซายฟอง

คำว่า เวียงจันทน์ ในภาษาลาว จะหมายถึง เมืองแห่งพระจันทร์ (City of Moon) แต่ในภาษาอังกฤษ เขียนว่า Vientiane แทนที่จะเป็น Viangchan เนื่องจากเดิมที่ลาวตกอยู่ใต้การปกครองของฝรั่งเศสนั้น ชาวฝรั่งเศสมีปัญหาในการออกเสียง ch จะให้ใช้เป็น Vientiane นั่นเอง

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในเวียงจันทน์มีหลายแห่ง แต่ส่วนใหญ่จะเน้นไปในเชิงวัฒนธรรม เช่น

1. ประตูชัย หรือ Patuxayตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองเวียงจันทน์ บนถนนล้านช้างไปสิ้นสุดที่บริเวณประตูชัย สร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2512 เป็นอนุสรณ์สถานเพื่อระลึกถึงประชาชนชาวลาวผู้เสียสละชีวิตในสงครามก่อนหน้าการปฏิวัติของพรรคคอมมิวนิสต์

ประตูชัยแห่งนี้มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า รันเวย์แนวตั้ง เพราะการก่อสร้างประตูชัยแห่งนี้ ใช้ปูนที่อเมริกาซื้อเพื่อนำมาสร้างสนามบินใหม่ในนครเวียงจันทน์ในระหว่างสงครามอินโดจีน แต่ไม่ทันได้สร้างเพราะอเมริกาแพ้สงครามในอินโดจีนเสียก่อน จึงนำปูนซีเมนต์มาสร้างประตูชัยแทน

ลักษณะสถาปัตยกรรมได้รับอิทธิพลของประตูชัยในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เจ้าอาณานิคมในสมัยนั้น แต่ลักษณะสถาปัตยกรรมก็ยังมีเอกลักษณ์ของลาวปรากฏให้เห็นอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นพระพุทธรูปศิลปะลาว ภาพเรื่องราวมหากาพย์รามายณะ แบบปูนปั้นใต้ซุ้มประตูโค้งของประตูชัย บันไดวันให้ขึ้นไปชมทิวทัศน์ของนครเวียงจันทน์ บนยอดของประตูชัยอีกด้วย ตลอดบันไดวนของประตูชัยจะแบ่งออกเป็นชั้นๆ ซึ่งแต่ละชั้นจะมีร้านจำหน่ายของที่ระลึก
เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นชมวิวทิวทัศน์ทุกวัน

2.พระธาตุหลวง หรือ Pha That Luangตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของประตูชัย พระธาตุหลวงแห่งนี้ถือเป็นศาสนสถานที่สำคัญที่สุดของประเทศลาว เป็นสัญญาลักษณ์ประจำชาติและยังแทนความเป็นเอกราชและอำนาจอธิปไตยของประเทศลาวอีกด้วย พระธาตุนี้สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 16 พระธาตุองค์นี้มีรูปทรงที่ไม่เหมือนกับองค์อื่นๆ เพราะเป็นการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมในพระพุทธศาสนากับสถาปัตยกรรมของอาณาจักร

ในปัจจุบัน พระธาตุหลวงมีลักษณะคล้ายป้อมปราการ เพราะมีการสร้างระเบียงสูงใหญ่ขึ้นโอบล้อมรอบองค์พระธาตุไว้ พร้อมกับทำช่องหน้าต่างเล็กๆ เอาไว้โดยตลอด สำหรับประตูทางเข้านั้นเป็นประตูไม้บานใหญ่ ลงรักสีแดงไว้ทั้งหมด

นอกจากนี้รอบๆ องค์พระธาตุใหญ่ยังมีเจดีย์บริวารล้อมรอบอยู่โดยรอบอีกหลายองค์ เมื่อเดินเข้าไปดูใกล้ๆ ก็จะเห็นสัญลักษณ์หนึ่งแสดงถึงความศักดิ์สิทธิ์ของพระพุทธศาสนาแห่งนี้ปรากฏอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นรูปแกะสลักพญานาค พระพุทธรูปปิดทองลายกลีบบัวประดับอยู่บนฐานปักษ์ และถัดจากประตูทางเข้าใหญ่ประมาณ 100 เมตร จะเห็นพระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช ตั้งอยู่บนฐานสูง พระหัตถ์ทรงถือพระแสงดาบวางพาดไว้บนพระเพลา เล่ากันว่า พระแสงดาบเล่มนี้ทำหน้าที่ปกป้องพระธาตุหลวงซึ่งได้ถือว่าเป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชนชาวลาวทุกคน

3. หอพระแก้ว หรือ Haw Phra Kaewตั้งอยู่บนถนน เชษฐาธิราช ติดกับทำเนียบประธานประเทศ แต่เดิมเป็นวัดหลวงประจำราชวงศ์ของลาว พระเชษฐาธิราชมีพระราชประสงค์ให้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2108 เพื่อใช้เป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกตที่ได้อัญเชิญมาจากล้านนา เมื่อต้องเสด็จกลับมาครองราชบัลลังก์ล้านช้างหลังจากที่พระราชบิดาคือพระเจ้าโพธิสารสิ้นพระชนม์ลงในการทำศึกสงครามกับประเทศสยาม เมื่อปี พ.ศ. 2322 นครเวียงจันทน์ถูกกองทัพสยามตีแตก กองทัพสยามได้อัญเชิญพระแก้วมรกต พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของนครเวียงจันทน์ไป พร้อมทั้งกวาดต้อนราชวงศ์ชาวลาวกลับไปยังกรุงเทพฯมากมาย

สำหรับหอพระแก้วที่นักท่องเที่ยวเห็นอยู่ในปัจจุบันเป็นของที่ถูกบูรณะขึ้นใหม่เกือบทั้งหมด ในปี พ.ศ. 2480-2483 ภายใต้การควบคุมดูแลการก่อสร้างของ เจ้าสุวรรณภูมา ผู้ที่จบการศึกษาทางด้านวิศวกรรมศาสตร์จากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และต่อมายังได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หลังจากได้รับเอกราชอีกด้วย

แม้หอพระแก้ปัจจุบันจะไม่ใช่วัดอีกต่อไป แต่นักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยวยังนครเวียงจันทน์ก้ยังเดินทางมาสักการะบูชากันเป็นจำนวนมาก สำหรับส่วนในของพิพิธภัณฑ์นั้น จัดแสดงพระแท่นบัลลังก์ปิดทองจารึกพระไตรปิฏก ภาษาขอมและกลองสำริดประจำราชวงศ์ลาว สำหรับประตูใหญ่ทั้งสองเป็นของเก่าที่หลงเหลือมาแต่เดิม บานประตูจำหลักเป็นรูปองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า บริเวณโดยรอบของหอพระแก้วเงียบสงบ ร่มเย็น มีไหขนาดกลางจากทุ่งไหหิน ในเชียงขวางวางตั้งอยู่ 1 ใบ อาณาบริเวณรอบๆ วัดสีสะเกดและหอพระแก้วเคยถูกใช้เป็นศูนย์กลางของหน่วยงานปกครองของฝรั่งเศสสมัยอาณานิคมมาก่อน


ขอเล่าเกี่ยวกับเวียงจันทน์แค่นี้ก่อนละกันนะ
รูปสถานที่ต่างๆ ของจริงที่ถ่ายเองกะมือ จะมาให้ชมในเดือนธันวาคมนี้แน่ๆ :)

ส่วนวังเวียง และหลวงพระบาง ติดตามชมตอนต่อไปนะจ้ะ


Create Date : 20 ตุลาคม 2550
Last Update : 20 ตุลาคม 2550 18:32:26 น. 3 comments
Counter : 7477 Pageviews.

 
เสาร์นี้จะไปหลวงพระบางแล้วต่อไปเวียดนาม
แล้วจะเอาข้อมูลมาแลกนะคะ


โดย: montagio วันที่: 20 ตุลาคม 2550 เวลา:18:46:01 น.  

 
สะ บาย ดี


โดย: >>> (oattao ) วันที่: 20 ตุลาคม 2550 เวลา:21:03:47 น.  

 
สะบายดี .. เวียงจันทน์-วังเวียง-หลวงพระบาง งั้นพี่ขอตัดหน้าไปเที่ยวต้นเดือน พ.ย. ก่อนนะงับ แล้วจากลับมาเล่าสู่กันฟังจ้า แต่ข้อมูลก่อนเดินทางของน้องก็แน่นพอสมควรเลยนะนี่


โดย: mam (mamminnie ) วันที่: 20 ตุลาคม 2550 เวลา:21:45:34 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

I'm fine
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add I'm fine's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.