Group Blog
  •  ไดอารี่..ส่วนตัว
  •  เปิดร้านขายของ 
  •  D.I.Y.ลองทำดู
ตุลาคม 2556

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
เกมส์จับไข่ลุ้นโชค
ในร้านขายขนมเด็ก จะมีขนมยี่ห้อหนึ่ง คิดตี้โคน ที่แจกของรางวัลในกล่องขนม เมื่อก่อนฉันก็ไม่เคยขาย แต่ว่าเจอคนแนะนำให้ลองเอามาขายดู บอกว่าขายดี เด็กๆชอบ แล้วก็เป็นจริงอย่างที่เขาบอก เพราะเด็กๆไม่ได้ซื้อขนมกิน แต่ว่าซื้อเพราะต้องการลุ้นว่าในกล่องเป็นของแถม ของเล่นอะไร ชอบที่จะลุ้นว่า ตนเองได้แหวน ได้สร้อย หรือว่า ของเล่นอะไร  ส่วนขนมกินบ้าง ทิ้งบ้าง ไม่ได้สนใจขนมเท่าไหร่ เหมือนของเล่นเป็นหลัก ส่วนขนมเป็นของแถม  เด็กบางคนเอาไปให้สุนัขที่บ้านกินขนมแทนด้วยซ้ำ ส่วนตนเองเอาแต่ของแถมก็มี 

ในกล่องรูปร่างหน้าตาคล้ายกัน แต่ไม่มีของแถม ฉันลองเอามาตั้งขายแล้ว ปรากฎว่าขายไม่ออกเลย เด็กไม่ได้สนใจด้วยซ้ำว่าเป็นขนมอะไร แสดงว่าขนมพวกนี้แรงดึงดูดไม่พอเท่ากับพวกขนมที่มาจากโรงงานใหญ่ การมีของแถมจึงล่อใจได้เป็นอย่างดี

เห็นเด็กๆซื้อขนมแล้วลุ้นโชคกันน่าดู สนุกแค่ตอนเปิดกล่องเท่านั้นแหละ ส่วนขนมทิ้ง เห็นแล้วยอมรับว่าเสียดายนะ ยังพูดเล่นๆกับเด็กๆเลย " ไว้จะทำฉลากมาให้จับกันเล่นเลยดีไหม ไม่ต้องไปซื้อหรอกขนม ซื้อแล้วก็ไม่กินเสียดาย "

เด็กๆกลับเห็นดีด้วย บอก " เอาเลย อยากเล่น "

จากคำพูดเล่นเล็กๆ ที่ไม่ได้ตั้งใจพูด กลับกลายเป็นจุดเริ่มต้นไอเดีย ทำให้เกิดเกมส์จับฉลากขึ้นมา

ฉันพูดแล้วจบ แต่เด็กๆไม่จบ มาถามซ้ำ ว่าจะทำให้เล่นเมื่อไหร่  อยากเล่น

กลายเป็นการบ้านฉัน จะทำฉลากให้เด็กเล่นยังไง เด็กไม่ใช่แค่บอกอยากเล่นอย่างเดียวนะ เสนอวิธีการด้วย บอกให้ฉันไปซื้อไข่มาให้จับฉลากซิ 

ฉันก็พูดๆเล่นไปว่า " ถ้าจับไข่ลูกละ 5 บาทจะเล่นมั๊ย "   เด็กตอบ " เล่น "
" ถ้าจับได้ คูปองเล่นเกมส์ 20 บาท จับไม่ได้ลูกอม 2 เม็ดนะ "   เด็กตอบ " โอเคเลย "

แล้วนี่ก็คือจุดเริ่มต้นของการทำไข่ จับรางวัล ลูกละ 5 บาท  มันก็คือการพนันดีๆนี่เอง ฉันก็รู้นะว่ามันก่ำกึ่งผิดกฎหมาย ไม่ต่างกับจับเบอร์ ซึ่งจริงๆ ฉันไม่ใช่คนสนับสนุนเรื่องพวกนี้เท่าไหร่ ตัวฉันเอง เป็นคนที่ไม่เล่นพนันเลย ไม่เคยซื้อฉลากกินแบ่งรัฐบาล ไม่เล่นหวย ไม่เล่นไพ่ ไม่เคยชอบการเสี่ยงโชคเท่าไหร่ 

ในมุมความคิดจริงๆของฉัน ไม่เคยคิดจะรวยด้วยวิธีการเสี่ยงโชคใดๆเลย ทำมาหากินตรงๆดีกว่า แต่คนที่ขาวสะอาด ก็กลับมาทำอะไรที่มันเป็นมุมมืดได้ โดยที่มีเสีงรอบข้างสนับสนุน กลายเป็นว่าลูกค้ารอเล่น รอแต่เมื่อไหร่คนขายจะทำให้เล่นสักที  ลังเลใจอยู่พักหนึ่ง ว่าจะทำดีไม่ดี เด็กๆบอกดี อยากเล่น อดสงสัยไม่ได้ ทำไมถึงชอบเสี่ยงโชคกันนัก 

การหาไข่มาเล่นไม่ใช่เรื่องยากเลย ฉันเห็นมีขายที่ร้านขายของเล่นเด็กเยอะแยะ พวกไข่พลาสติก มีฟองเล็ก ฟองใหญ่ ฉันก็ไปซื้อลูกเล็กมา ห่อละ 200 ลูกราคา 150 บาท จากในสำเพ็ง  ก่อนหน้านี้เห็นมีขายพวกนี้มานานแล้วนะ แต่ไม่รู้ว่าเขาไว้เล่นยังไง ไว้ทำไร ไม่เคยซื้อมาขายหรือเล่นเหมือนกัน พึ่งจะมีงานนี้แหละ ลองทำดูครั้งแรก  เพราะเสียงเชียร์เยอะ

เมื่อมีไข่แล้ว ก็ต้องหากล่องลังสักใบมาตัดเป็นช่องตรงกลางไว้ใส่ล้วงจับไข่ในกล่อง ซึ่งก็ไม่ยากอะไร กล่องกระดาษดับเบิ้ลเอที่ใส่กระดาษ 5 รีม กำลังดีเลย 

รางวัลต่างๆก้อใช้โปรแกรมเอ็กเซล ทำเป็นตารางไว้ตัด เขียนข้อความในช่องว่าเป็นอะไรบ้าง  รางวัลที่ฉันทำไว้ ก็จะมี "ลูกอม 2 เม็ด"  "ลูกอม 6 เม็ด"  "ขนมเลย์ 5 บาท"  "หวานเย็น 5 บาท"  "คูปองเล่นเกมส์ 10 บาท"  "คูปองเล่นเกมส์ 20 บาท"  "คูปองเล่นเกมส์ 45 บาท"  แค่นี้เด็กก็เล่นกันลุ้นสนุกแล้ว พอใจกับรางวัลแล้ว  ลงทุน 5 บาท ได้ 45 บาท รู้สึกคุ้มแล้ว

รางวัลใหญ่กว่านี้เด็กๆก็อยากได้ และถามถึง แต่ฉันก็เล่นตัว บอกว่าเอาไว้ทีหลังๆซิ ถ้ารางวัลใหญ่ออกเลย แล้วใครจะมาเล่นละ อีกหน่อยเบื่อแล้วค่อยเอารางวัลใหญ่ๆมาให้เล่น 

 การเล่นแบบนี้ ก็เหมือนพนันยังไงเจ้ามือก็ไม่เจ๊ง แต่คนเล่นจะเสียมากหรือน้อยเท่านั้นเอง ขาดทุนหรือกำไร ฉันคิดว่าตนเองยังพอมีจรรยาบรรณแม่ค้าอยู่บ้างนะ ยังซื่อสัตย์กับลูกค้า การค้าที่ดีต้องไม่โกงลูกค้า  ดังนั้นการใส่รางวัล กับลูกไข่ จะใกล้เคียงกัน เพื่อให้ได้รางวัลง่าย แต่ก็จะไม่ให้ขาดทุนเช่นกัน

อย่างเช่น ไข่ลูกละ 5 บาท ในไข่ 2 ลูก ถ้าใส่คูปอง 10 บาท จะมีไข่ลูกอม 2 เม็ด 1ลูก ถ้านับเป็นตัวเงินแล้ว มูลค่า 10 บาทเท่ากัน คนหนึ่งจับแล้วได้เล่น อีกคนไม่ได้ โอกาสได้ 1 ต่อ 2 คนจับก็จะรู้สึกว่าได้รางวัลง่าย คุ้ม ลงทุน 5 บาท ได้ 10 บาท อีกคนก็รู้สึกพลาดไป ครั้งหน้าลองดูใหม่ คนโน้นยังจับได้เลย รู้ว่ามีรางวัลจริงๆ ไม่ใช่หลอกให้จับฟรี

ถ้าใส่คูปอง 20 บาท จะมีไข่หลอกอีก 3 ลูก แต่ก็จะมีพวกเสมอตัวลงไปด้วย เพื่อให้บางคนจับได้ไม่รู้สึกว่าตนเองขาดทุน เสมอตัว การเล่นไม่ยาก ของรางวัลก็ได้ไม่ยาก 

ของรางวัลก็ไม่ได้หาอื่นไกลเลย ก็ของขายในร้านดีๆนี่เอง กำไรจากลูกไข่อาจจะไม่มาก เหมือนไข่มาช่วยกระตุ้นยอดขายให้เพิ่มขึ้นมากกว่า การซื้อขนมตรงๆเลย อาจจะซื้อเมื่อยากกิน แต่การลุ้นรางวัลจับไข่ พอจับได้รางวัลเป็นขนมก็ต้องเอา 

ความต้องการลูกค้าจริงๆ อยู่ที่การจับไข่ลุ้นรางวัล แต่ผลรางวัลที่ได้ คือการได้ขายสินค้าชิ้นหนึ่งออกไป ด้วยวิธีการลุ้นรางวัลนั่นเอง การขายก็เสมอตัว ได้รางวัลขนม 5 บาท ลูกค้าก็รู้สึกไม่ขาดทุน ฉันก็ไม่ขาดทุน เพราะกำไรก็อยู่ในขนมอยู่แล้ว ยังไงต้นทุนขนมมาก็ไม่ได้ 5 บาท มีกำไรอยู่แล้ว

วิธีการเดียวกัน ถ้าเป็นคนอื่นทำ รางวัลอาจจะใหญ่กว่านี้ การลุ้นโชค ตัวหลอกก็อาจจะมากด้วย กำไรเยอะ ทำได้ แต่เราก็เลือกไม่ทำก็ได้ มันขึ้นอยู่กับวิธีการของเรา ยังไงร้านเรา เราก็ดีไซน์เองได้ว่าจะเอาแบบไหน  คนค้าขายตรงๆ เล่นอะไรมันก็ตรงๆ เปลี่ยนแค่วิธีการเท่านั้นเอง

ฉันขายของเด็ก ก็ไม่ได้อยากเอาเปรียบเด็กมากนัก  บางคนชอบเล่นมาก เล่นไม่ได้รางวัล ก็อยากจะเล่นจนได้รางวัล บางครั้งฉันก็เบรคให้พอแล้ว อย่าซื้อเลย ไปซื้อคูปองตรงๆเลยก็ได้ ไปซื้อขนมตรงๆเลยก็ได้ มันก็ได้เหมือนกัน แต่บางคนอารมณ์มันไม่ได้อะ อยากจับรางวัลมากกว่า อยากลุ้น เสียไม่เป็นไร แต่ถ้าได้ก็ดี  ฉันขายพวกนี้ บางทีห้ามลูกค้าซื้อก็มี
ร้านค้าของฉันอยู่ในชุมชน ลูกค้าทุกคนฉันรู้จักชื่อหมด รู้ว่าเป็นลูกใคร บ้านไหน พ่อแม่ทำงานอะไร มันเป็นเรื่องของท้องถิ่น ที่คนในท้องถิ่นจะรู้จักกัน ไม่ใช่เรื่องแปลก ลูกค้าในร้านก็รู้จักกันหมด รู้ว่าใครเีรียนที่ไหน ชื่ออะไรบ้านอยู่ไหน เล่นกันทั้งในและนอกร้าน เรียกว่ามีเรื่องอะไรที รู้กันทั้งหมู่บ้าน

ในเมื่อลูกค้าก็หน้าเดิมๆ การมีของเล่นใหม่ มีลูกเล่นใหม่ มันก็เป็นแรงดึงดูดลูกค้าเดิมๆไม่ให้เบื่อ มีอะไรใหม่ๆมาตลอด ก็จะแวะมาที่ร้านบ่อย ยิ่งปิดเทอมแบบนี้ มาอยู่ที่ร้านกันทั้งวัน ทั้งกิน ทั้งเล่น ไม่กลับบ้านกันเลย จนพ่อแม่ต้องมาตามกันก็มี เรียกกลับบ้านได้แล้ว 

มีของเล่นมาใหม่ ไม่ต้องโฆษณาอะไรมาก ยิ่งของพวกนี้แล้ว เอาไปเล่าต่อกันฟัง ชวนกันมาเล่นเลย ตอนที่ฉันนั่งตัดกระดาษรางวัล เด็กก็มาถามเล่นได้หรือยัง เช้าก็รอบหนึ่ง บ่ายก็รอบหนึ่ง จะให้เล่นวันรุ่งขึ้นยังไม่ทันเลย  ใส่ไข่ลงในกล่องยังไม่ทันเสร็จ เด็กก็มาขอลองเล่นกันแล้ว

เวลาจะจับไข่ ก็มีเพื่อนมาขอจับแทน เวลาจะเปิดแกะไข่ออกดู ก็ขอเป็นคนเปิดให้ ไข่ลูกเดียวลุ้นกันที 3-4 คน มุงกันใหญ่ แย่งกันดูเป็นคนแรก ไม่รู้ว่าอะไรจะสนุกกันนักหนา พอเปิดดู เฮกันก็มี หัวเราะเยาะกันก็มี เยาะเย้ยกันก็มี ขอแบ่งรางวัลกันก็มี  บางทีฉันก็ปวดหัวกับเด็กพวกนี้เหมือนกันพึ่งเอามาเล่นได้แค่ 3 วัน เด็กคนหนึ่งเสนอให้ทำไข่ ลูกละ 10 บาทเลย อยากได้รางวัลใหญ่ ไม่เอารางวัลเล็กๆแล้ว ดูดิรางวัลเล็กๆพึ่งจะเล่นกันไม่กี่วัน พวกนี้ใจร้อนจะไปรางวัลใหญ่ๆแล้ว แต่ฉันยังไม่ทำตอนนี้หรอก แต่ไม่รู้ว่าจะบ้าจี้ทำตามความต้องการเด็กพวกนี้เมื่อไหร่  อยากได้อะไรสั่งกันจังเลย จะเอาโน้นเอานี่ บอกรางวัลที่ตนเองอยากได้กันเลย ยังกับขายสินค้าตามสั่ง


บางคนแซวฉันว่าเปิดเนสเซอร์รี่ ยังกับสถานรับเลี้ยงเด็ก  เด็กๆเต็มร้าน ในร้านไม่ได้มีแค่เด็กเล็กอะดิ เด็กโตก็มี ถ้าเปิดร้านเหล้าเบียร์ วัยรุ่นพวกนี้คงรอคิวเมื่อไหร่ฉันจะทำสักที อยู่กับเด็กเล็กว่าปวดหัว ฉันว่ายังดีกว่าเด็กโต เวลาวุ่นวายมันปวดหัวยิ่งกว่า เป็นแม่ค้าที่ลูกค้ารักนะเนี่ย  Create Date : 19 ตุลาคม 2556
Last Update : 19 ตุลาคม 2556 0:58:14 น.
Counter : 6489 Pageviews.

2 comments
  
ผมว่าทำสนุกๆได้
แต่ถ้าทำเป็นรางวัลใหญ่อาจจะดูไม่ดี
และมุ่งการพนันเป็นการสิ้นเปลืองกับเด็กมากเกินไป อาจถูกพ่อแม่ผู้ปกครองเด็กว่าเอาได้
โดย: ผ่านมาชม IP: 27.145.54.213 วันที่: 21 ตุลาคม 2556 เวลา:17:42:11 น.
  
คุณผ่านมาชม

ตอนนี้ยังอยู่ในช่วงเป็นของเล่นใหม่อยู่คะ กำลังเห่อ เล่นตามๆกันอยู่

รางวัลสูงสุดสำหรับคูปองยังอยู่ที่ 45 บาท
สำหรับเด็กๆแค่นี้ก็สูงแล้ว พอใจแล้ว

พ่อแม่เด็กบางคนไม่ได้มาต่อว่าลูกนะ แต่ว่ามาเล่นด้วยก็มี อยากจับรางวัลให้ลูก แถมถามว่าไม่มีรางวัลอย่างอื่นบ้างหรอ กลายเป็นว่า ต้องทำรางวัลเผื่อผู้ใหญ่ด้วยน่ะซิ

เลยเพิ่มรางวัลเป็น "เติมเงินโทรศัพท์มือถือ" ไปด้วย มูลค่า 10 , 20 บาท ให้พอเล่นกันสนุกๆ


ยังไม่กล้าทำใหญ่โตหรอกค่ะ ใจไม่ถึงพอ คนขายก็ไม่ชอบเสี่ยงนะ ทำอะไรระมัดระวังอยู่แล้วค่ะ
โดย: ..ฟ้าใส.. วันที่: 21 ตุลาคม 2556 เวลา:23:43:13 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

..ฟ้าใส..
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]บล็อค..ฟ้าใส.. เป็นเรื่องราวจากชีวิตจริง จากการทำงานจริง จากความชอบส่วนตัว ข้อมูลจึงเป็นเพียงประสบการณ์ส่วนตัว ข้อมูลส่วนบุคคล ไม่ใช่เนื้อหาข้อมูลทางวิชาการ

อ่านเพื่อความรู้ ความบันเทิง เพื่อพิจารณาธุรกิจบางตัวที่คุณสนใจได้ แต่ไม่ใช่ข้อมูลทั้งหมด ที่สามารถใช้ตัดสินใจได้ คุณต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมมากกว่านี้ เพื่อตัดสินใจในการเลือกดำเนินธุรกิจของคุณNew Comments