Group Blog
 
All Blogs
 

จากวิศวกรในกทม. สู่ครูบ้านนอก

ก็ขอแนะนำตัวเองอย่างง่าย ๆ หลังจากวันนี้มีเวลาว่าง
ส่วนตัวเองแล้ว เป็นคนจังหวัดยะลา ประเทศไทย (ยังไม่ยอมเอาให้ใคร)

ชีวิตได้ไปเรียนที่เมืองหลวงในช่วงของปริญญาตรี หลังจากจบ ปวส. แล้วก็ได้ทำงานไปด้วย โดยศึกษาที่ สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วข.พระนครเหนือ แล้วก็ได้ทำงานไปด้วย โดยงานที่ทำ ที่ใช้วุฒิ ปวส.สมัคร มีอยู่ 2 แห่ง คือ บมจ. Shin Satellite (ดาวเทียมไทยคม)โดยทำงานด้านระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ดูแลเครื่องแม่ข่าย (Server) ซึ่งทำงานอยู่ที่นี่ได้ไม่นาน หน่วยงานที่ทำอยู่มีอันต้องย้ายไปที่ลาดหลุมแก้ว (เราก็เรียน จากนนท์ไปลาดหลุดแก้ว คงไม่ได้เรียนหนังสือกันพอดี) เลยตัดใจลาออกจากงาน ที่ไทยคม แล้วหลังจากนั้นอีกประมาณ 2 เดือนก็ได้งานที่ บ. TelecomASIA หรือปัจจุบันคือ True ซึ่งเป็นสถานที่ ที่ให้เงินเดือน ค่าเล่าเรียนน ค่าลงทะเบียนจนจบในระยะเวลาที่ศึกษาจบแล้วก็ทำงานต่อหลังจากเรียนจบ โดยได้ทำงานด้าน ADSL และระบบ Datacommunication ซึ่งที่นี่เป็นที่ที่ให้ความรู้ทั้งหมดเกี่ยวกับระบบเครือข่าย และอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง รวมถึงระบบโทรศัพท์ (ก็มันเป็นพื้นฐาน นี่หน่า) และทุก ๆอย่าง.... TA ให้ทุกอย่าง เพื่อน วิชาความรู้ ชีวิต และรายได้

หลังจากอยู่ที ta มาจรถึงระยะเวลาพอประมาณ อยากกลับมาอยู่บ้าน หลายคนก็บอกว่า ไม่อยู่ต่อหรอ....เดี๋ยวจะปรับตำแหน่งให้แล้วนะ เพราะคะแนนประเมินเราผ่าน เรียนก็จบแล้ว พอยื่นใบลาออก ตั้งแต่หัวหน้างาน HR ก็ไม่อยากให้ออก แต่คนมันตัดสินใจแล้ว เกิดหม่ลาออกเดี๋ยวเสียหมดพอดี

พอลาออกเมื่อเดือน ธันวาคม 2546 ก็กลับมาอยู่บ้านที่ยะลา ซึ่งตอนนั้นสงบ น่าอยู่ แล้วก็มาทำงานที่ ม.ราชภัฎยะลา ในงานด้านโปรแกรมเมอร์ ซึ่งเป็นงานราชการชิ้นแรก สิ่งที่แตกต่างคือ....เค้าไม่ค่อยยอมรับความคิดเห็นของเราซึ่งเด็กกว่าและเข้ามาใหม่ แต่ในเรื่องของเทคโนโลยีด้าน Datacommunication เราคิดว่าไม่รองใครแล้วในนั้น เพราะเค้าเห็นแต่ในตำรา ไม่ทราบระบบการทำงานที่จริง ยังติดอยู่กับ ISDN ซึ่งล้าสมัยใปนานแล้ว เราอยู่ได้ไม่นาน เพราะไม่ชอบระบบ และมารู้ภายหลังว่า เจ้านายเอางานที่ให้ทำไปส่งเป็นงานจบปริญญาโท ก็เลยลาออกเลยโดยไม่ไม่ได้สานต่องานให้เสร็จ เซ็งระบบทำไมต้องทำอย่างนี้ ทุเรศมาก

หลังจากนั้นเราก็มาทำงานเป็นครู ซึ่งเป็นอาชีพที่ไม่เคยคิดว่าจะทำได้เลย ใน รร. พาณิชย์เอกชน แห่งหนึ่งใน ยะลา ก็สนุกกับงานสอน เพราะสอนในด้านคอมพิวเตอร์ธุรกิจ ก็ยังได้สอน เขียนภาษาซี VB และ Computer Network ซึ่งก็ทำได้ 3 เทอม

ได้เข้ามาอยู่ที่ แผนกช่างอิเล็กทรอนิกส์ วิทยาลัยเทคนิคยะลา ซึ่งอาจารย์เก่า ๆ ชวนมาทำงานเพราะอาจารย์เก่ง ๆหลายท่านได้ย้ายออกนอกพื้นที่ เพราะสถานการณ์ ก็เลยมาทำงาน ซึ่งก็เพิ่งเริ่มทำเมื่อ ตค 48 ที่ผ่านมา คิดว่าสนุกมากเพราะได้งานตรงแล้วเวลาพูดก็ง่ายกว่าคอมพิวเตอร์ธุรกิจ เพราะเด็กจะเรียนทางด้าน ไฟฟ้า - อิเล็กอยู่แล้ว พูดง่ายมาก สนุกครับมาที่นี่ได้สอนเพิ่มอีก 1 ตัวที่สายคอมธุรกิจไม่เรียนคือ Computer Inteface สนุกมากครับ
 

Create Date : 16 มกราคม 2549    
Last Update : 16 มกราคม 2549 10:19:03 น.
Counter : 380 Pageviews.  


@Server ! maN@
Location :
ยะลา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เคยทำงานด้าน ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ (แต่เดี๋ยวนี้นาน ๆเข้าไปสักครั้งใน Tech X-Change เพราะมาติดใจคาเฟ่) ที่ เมืองหลวง แต่เบื่อสภาพอะไรหลายอย่าง และยอมรับว่าเป็นคนบ้านนอก วันหยุดก็อยากจะพักผ่อนอยู่บ้าน เดินทางไปเที่ยว ทะเล น้ตกใกล้บ้าน นาน ๆเข้าไปในเมืองสักครั้ง ก็เลยลาออกจากงานที่รักและชอบเป็นอย่างมาก มาทำงานที่บ้าน
ตอนนี้มาเป็นคนพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ทุกคนกลัว แต่ก็ยังอยู่เพราะที่นี่คือบ้านและแผ่นดินของเรา
Friends' blogs
[Add @Server ! maN@'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.