HR Management and Self Leadership
<<
กันยายน 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
22 กันยายน 2553

ระบบบริหารค่าตอบแทนกับพนักงานในแต่ละ Generation

ผมได้มีโอกาสพบปะและพูดคุยกับลูกค้าที่ใช้บริการด้านการวางระบบบริหารค่าตอบแทนของบริษัท ต่างก็สงสัยกันว่า เรื่องราวของ Generation ต่างๆ ในองค์กรนั้น มีผลต่อการวางระบบบริหารค่าตอบแทนหรือไม่ คำตอบก็คือ มีผลอย่างแน่นอนครับ เพราะระบบบริหารค่าตอบแทนที่ดี ต้องตอบโจทย์ความต้องการของพนักงานส่วนใหญ่ขององค์กรให้ได้ด้วย มิฉะนั้นแล้ว เราก็จะไม่สามารถดึงดูดและรักษาพนักงานได้ตามวัตถุประสงค์ของการบริหารค่าตอบแทนได้เลยครับ

ในการออกแบบระบบบริหารค่าตอบแทนนั้น สิ่งแรกที่จะต้องพิจารณาก็คือ พนักงานส่วนใหญ่ของบริษัทอยู่ใน Generation ใดบ้าง โดยทั่วไปก็ดูจากอายุพนักงาน และแนวโน้มในอนาคตข้างหน้าอีกประมาณ 5 ปี ว่าคนส่วนใหญ่จะเป็น Generation ใดที่จะเข้ามามีบทบาทในการบริหารจัดการและการทำงานของบริษัท

เนื่องจากคนในแต่ละ Generation จะมีความต้องการ และมีสไตล์การใช้ชีวิตที่แตกต่างกันออกไปอย่างมากมาย ระยะหลังๆ หลายๆ องค์กรต่างก็มุ่งไปที่ Generation Y เพราะเป็นรุ่นที่เริ่มเข้ามาสู่สังคมและชีวิตการทำงานมากขึ้นและเริ่มเป็นกลุ่มคนที่มีจำนวนมากขึ้นในบริษัท ดังนั้นการออกแบบระบบค่าตอบแทนก็ต้องพิจารณาถึงคนกลุ่มนี้ด้วย

ในเรื่องของค่าตอบแทน โดยเฉพาะเรื่องของเงินเดือนมูลฐานนั้น Generation Y จะเป็นคนที่สนใจค่าตอบแทนที่เป็นตัวเงินมากกว่าสวัสดิการ หรือเงินได้อื่นๆ ที่จูงใจตามผลงาน คนรุ่นนี้กล้าที่จะเรียกเงินเดือนสูงๆ ไว้ก่อน (ได้ไม่ได้อีกเรื่องหนึ่ง) โดยไม่พิจารณาเลยว่า ตนเองนั้นยังไม่มีประสบการณ์ในการทำงาน และยังไม่เคยทำงานนั้นมาก่อน แต่คนรุ่นนี้มองว่า เขาพร้อมที่จะลงมือลุยทำงาน และพร้อมที่จะเรียนรู้ ดังนั้นถ้าอยากได้เขา ก็ต้องให้เงินเดือนตามที่เขาขอมา

ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้การออกแบบระบบค่าตอบแทน โดยเฉพาะเรื่องของ Pay mix ที่ต้องมองว่า ค่าจ้างของบริษัทเรานั้นจะต้องประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ที่นอกเหนือจากเงินเดือน สำหรับ Generation Y นั้น เหตุผลที่จะบอกเขาว่า บริษัทของเรานั้นมีค่าตอบแทนที่สูง โดยเราจะมีโบนัสประจำปีให้มากกว่า 3 เดือน และมีค่าวิชาชีพให้อีก เชื่อมั้ยครับว่า เด็กรุ่นนี้จะไม่สนใจสิ่งเหล่านี้เลย เขาจะถามกลับว่าเงินเดือนของเขาจะได้เท่าไร โดยไม่สนใจเลยว่า เงินได้อื่นๆ ประกอบนั้นยังมีให้อีกด้วย

ดังนั้นการออกแบบระบบค่าตอบแทนสำหรับเด็กรุ่น Generation Y นี้จึงต้องพิจารณาเรื่องของเงินเดือนเป็นองค์ประกอบหลักไว้ก่อน เพราะเงินเดือนจะเป็นตัวดึงดูดคนกลุ่มนี้ให้เข้ามาทำงานในองค์กรมากที่สุด การออกแบบจึงต้องพิจารณาเงินได้อื่นไว้ภายหลัง ยิ่งโดยเฉพาะเรื่องของสวัสดิการนั้นยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลย คนรุ่นนี้ยังหนุ่มยังสาว ยังไม่ต้องการสวัสดิการอะไรที่แสดงให้เห็นถึงความมั่นคง เพราะชีวิตเขายังสามารถเลือกทางเดินได้อีกมากมาย และกล้าที่จะเสี่ยงมากกว่าคนรุ่นก่อน

อีกเรื่องหนึ่งซึ่ง Generation Y มักจะชอบก็คือ การตอบแทนตามผลงานที่ตรงไปตรงมา คนกลุ่มนี้เชื่อว่า ถ้าเขาทุ่มเททำงานและสร้างผลงานที่ดีให้กับองค์กรแล้ว สิ่งที่เขาควรจะได้ก็คือ เงินตอบแทนผลงานที่ควรค่าแก่การทุ่มเทของเขา ดังนั้นถ้าบริษัทของเราขึ้นเงินเดือนแบบเน้นทีมงาน ก็คือ อัตราการขึ้นเงินเดือนของแต่ละคนจะมีอัตราที่ไม่แตกต่างกันมากนัก จะทำให้คนรุ่นนี้รู้สึกไม่พอใจ เพราะเขาทนทำงาน และทุ่มเทอย่างมาก กลับได้เท่ากับคนอื่นๆ และสุดท้ายคนกลุ่มนี้ก็จะลาออกจากองค์กรไปหางานอื่น ที่ทำให้เขารู้สึกว่าเขาสมควรจะได้รับค่าตอบแทนตามที่เขาควรจะได้

ระบบบริหารเงินเดือนในยุคปัจจุบัน จึงไม่สามารถที่จะนำเอาระบบเดียวใช้กับพนักงานทุกคนทุกระดับในองค์กรเหมือนในสมัยก่อนแล้ว บริษัทควรจะต้องออกแบบระบบให้สอดคล้องกับความต้องการ และคุณลักษณะของ Generation ในแต่ละรุ่นด้วย ซึ่งทำให้ระบบค่าตอบแทนของบริษัทอาจจะมีมากกว่า 1 ระบบก็เป็นได้


Create Date : 22 กันยายน 2553
Last Update : 22 กันยายน 2553 5:51:54 น. 1 comments
Counter : 791 Pageviews.  

 
เห็นด้วยค่ะ

เพราะมีไม่น้อยเลย ที่ต้องปล่อยพนักงาน ที่ดี ไป เนื่องจากเขาพบแล้วว่าผู้บริหารไม่ได้เข้าใจแรงจูงใจอันดับหนึ่งที่เขาต้องการ เพราะบางครั้งผู้บริหาร บางคนมักคิดว่า เดี๋ยวค่อยคิดพิจารณาเรื่องการปรับเงินเดือน ให้ภายหลังก็ได้ เพราะยังไม่เห็นผลงานเลย แต่เด็กรุ่นใหม่สมัยนี้ มีความมั่นใจ และกล้ามากกว่าเดิม ถ้าเขาไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการ เขาก็พร้อมจะเสี่ยงไปหาเส้นทางอื่น ๆ มากกว่า อันนี้อยากให้เหล่าผู้บริหาร ที่อาจยึดติดกับรูปแบบเดิม ๆ ได้ปรับความเข้าใจใหม่ ก็ดีค่ะ


โดย: Ratchanapa (Ratchanapa ) วันที่: 22 กันยายน 2553 เวลา:17:11:51 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

singhip
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 72 คน [?]
ประคัลภ์ ปัณฑพลังกูร
ที่ปรึกษาทางด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล
และการพัฒนาภาวะผู้นำ

วางระบบการบริหารค่าจ้างเงินเดือน ระบบบริหารผลงาน และระบบการบริหารงานทรัพยากรบุคคลให้กับองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน
[Add singhip's blog to your web]