Group Blog
 
<<
มีนาคม 2554
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
7 มีนาคม 2554
 
All Blogs
 

รีบลบก่อนสาย กรณีเฟซบุ๊กเตรียมมอบ"เบอร์โทร-ที่อยู่ผู้ใช้"ให้นักพัฒนา

ทั่วโลกตีปีบหวั่นใจผู้ใช้เฟซบุ๊กถูกรบกวนความเป็นส่วนตัว ทันทีที่ยักษ์ใหญ่ยืนยันชัดเจนในจดหมายถึงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอเมริกัน ว่ามีนโยบายเปิดกว้างให้นักพัฒนาสามารถเข้าถึงข้อมูลเบอร์โทรศัพท์และที่ อยู่ของผู้ใช้เฟซบุ๊กได้จริง แม้จะย้ำว่ามีแผนแจ้งเตือนให้ผู้ใช้ทราบอย่างชัดเจนเพื่อขออนุญาตให้นัก พัฒนาดึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ไปพัฒนานวัตกรรมด้านแอปพลิเคชันในอนาคต
      
       เพราะสิ่งที่น่ากังวลคือผู้ใช้จำนวนไม่น้อยทั่วโลกไม่มีความ ระวังการแจ้งเตือนใดๆ รวมถึงละเลยการป้องกันจนทำให้ถูกละเมิดความเป็นส่วนตัวโดยรู้เท่าไม่ถึง การณ์
      
       โดยปกติแล้ว ผู้ใช้ทุกคนจะต้อง"อนุญาต"ด้วยการคลิกยินยอมก่อนการติดตั้งแอปพลิเคชันบน เฟซบุ๊กทุกครั้ง การอนุญาตทำไปเพื่อยินยอมให้แอปพลิเคชันนั้นสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวที่ ถูกเก็บไว้บนเฟซบุ๊กใดได้บ้าง สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เฟซบุ๊กประกาศเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ว่าจะอนุญาตให้แอปพลิเคชันสามารถขออนุญาตเข้าถึงข้อมูลเบอร์โทรศัพท์และที่ อยู่ได้ จุดนี้เองที่ทำให้เกิดความกังวลว่า แทนที่ผู้ใช้จะตรวจสอบและอนุญาตด้วยความรอบคอบ แต่ผู้ใช้ส่วนใหญ่จะกดปุ่มยินยอมหรือ Allow โดยไม่ได้ตรวจสอบจริงจัง
      
       เฟซบุ๊กตอบสนองความกังวลที่เกิดขึ้นโดยประกาศยกเลิกความสามารถนี้ไว้ ชั่วคราว ก่อนที่หน่วยงาน Congressional Privacy Caucus จะส่งข้อซักถามถึงเฟซบุ๊กเพื่อให้ยักษ์ใหญ่เครือข่ายสังคมชี้แจงรายละเอียด การเปิดเผยข้อมูลของผู้ใช้
      
       ครั้งนั้นหน่วยงานสหรัฐฯขีดเส้นให้เฟซบุ๊กตอบคำถามภายในวันที่ 23 ก.พ. 2554 ท่ามกลางความเป็นห่วงของประชาคมโลกว่าจะเกิดการล่อลวงนานารูปแบบที่ผู้ใช้ เฟซบุ๊กไม่เคยคาดคิดมาก่อน เช่น อาชญากรไฮเทคอาจสร้างแอปพลิเคชันล่อลวงขึ้นมาขโมยข้อมูลส่วนตัวที่อยู่ใน เฟซบุ๊ก เป็นต้น
      
       เมื่อเฟซบุ๊กยังคงยืนยันว่าจะให้บริการความสามารถนี้ต่อไป ทำให้มีการจุดประกายในวงกว้างว่า ผู้ที่เคยโพสต์ข้อมูลเหล่านี้ลงในเฟซบุ๊ก ควรลบออกเพื่อความปลอดภัยเบื้องต้น โดยสามารถลบได้ด้วยการแก้ไขหน้าประวัติในเฟซบุ๊กหรือ Facebook Profile พร้อมเลือกเมนู Contact Information แล้วลบข้อมูลเบอร์โทรศัพท์และที่อยู่ทิ้งไป ก่อนจะกดคลิกที่ Save Changes เพื่อบันทึกค่าข้อมูลใหม่ที่ถูกแก้ไข ซึ่งเมื่อลบข้อมูลแล้ว ผู้ใช้ก็จะสามารถสร้างความมั่นใจได้ระดับหนึ่งว่าจะไม่ถูกใครดึงข้อมูลส่วน ตัวไปใช้โดยไม่รู้ตัว
      
       ความคืบหน้าล่าสุดของเฟซบุ๊กในขณะนี้คือ การปรับปรุงความสามารถของคุณสมบัติเฟซบุ๊กที่ถูกแสดงบนหน้าเว็บไซต์อื่นให้ ดีขึ้น เช่นการเพิ่มส่วนแสดงความเห็นจากเดิมที่เว็บไซต์อื่นสามารถนำปุ่ม Like หรือ Share ไปติดไว้บนเว็บไซต์เพื่อให้ผู้อ่านคลิกเท่านั้น (เมื่อคลิกแล้ว ลิงก์ที่อยู่และภาพของเว็บไซต์นั้นจะไปปรากฏอยู่บนเฟซบุ๊ก เพื่อให้เพื่อนในเครือข่ายสังคมสามารถคลิกลิงก์เพื่ออ่านและส่งต่อได้ในวง กว้าง)
      
       นอกจากนี้ เฟซบุ๊กยังประกาศซื้อกิจการโปรแกรมสนทนาด้วยข้อความบนโทรศัพท์มือถือตระกูล ไอโฟนและแอนดรอยด์นาม Beluga การซื้อกิจการครั้งนี้แปลว่าเฟซบุ๊กต้องการเพิ่มความสามารถด้านการส่งข้อ ความแชทบนโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบก้าวกระโดด
      
       ทั้งหมดนี้ยังต้องรอดูความชัดเจนต่อไปถึงแนวทางการรุกคืบไลฟ์สไตล์คนไอทีของเครือข่ายสังคมยักษ์ใหญ่รายนี้
...................................................................................................
 ..................................................................................................
.............................................................................................
................................................................................................
 

Create Date : 07 มีนาคม 2554
0 comments
Last Update : 7 มีนาคม 2554 9:55:18 น.
Counter : 30955 Pageviews.


kongrit1416
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add kongrit1416's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.