ต้นทุนเลี้ยงลูกสมัยใหม่


  สมัยก่อนตอนที่ผมเป็นเด็ก หน้าที่ในชีวิตประจำวัน คือ ทำงานบ้าน ไปโรงเรียน เลิกเรียนมาทำงานบ้าน ทำการบ้านและอาบน้ำนอน จำได้ว่า ได้ตังค์ค่าขนมไปโรงเรียนวันละ 2-3 บาท ก็สามารถไปโรงเรียนและซื้ออาหารเที่ยงกินได้ ในแต่ละวัน เสื้อผ้าสามารถใส่จนขาดและปะใช้ได้ ผิดกับสมัยนี้ซึ่งแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง จีงมาเล่าในเชิงเปรียบเทียบว่า คุณภาพของการเลี้ยงดูลูกสมัยนี้ กับสมัยก่อน มีความแตกต่างกันอย่างไร การใช้จ่ายของพ่อแม่ในยุคสมัยนี้ เพื่อให้ลูกๆดูดี การรักลูกมากเกินไป จนทำให้เขาคิดไม่เป็น ไม่สามารถต่อสู้ชีวิตในวันข้างหน้าได้ เป็นค่าใช้จ่ายที่คุ้มแล้วหรือ

  ตั้งแต่ยังอยู่ในท้องก็มีค่าใช้จ่ายตั้งแต่การฝากครรภ์ การจองแพ็คเกจต่างๆสำหรับการคลอด จนกระทั่งคลอดก็มีค่าใช้จ่ายเรื่องเสื้อผ้า น้ำยาซักล้างต่างๆ ขวดนม ผลิตภัณฑ์นม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่างๆ ทั้งคุณแม่และคุณลูก ผลิตภัณฑ์ถนอมผิว โตขึ้นมาหน่อยมีค่าเสื้อผ้า ซึ่งบางครั้งราคาแพงกว่าเสื้อผ้าผู้ใหญ่ แต่อายุการใช้งานสั้นมาก เพราะเด็กโตเร็ว นอกจากนั้นยังมีค่าของเล่นต่างๆ ซึ่งราคาไม่ถูกเลย ช่วงก่อนวัยเรียน เป็นสิ่งที่พ่อแม่ยอมจ่ายตามกำลังเพื่อให้ลูกๆมีความสุข ซึ่งจะทำให้ตัวเองมีความสุขไปด้วย

  ณ วันนี้ถ้าใครกำลังเลี้ยงดูลูกๆวัยเรียนอยู่ จะทราบดีว่าค่าใช้จ่าย มีอะไรบ้าง บางอย่างหนักมากแต่ก็ปฏิเสธที่จะไม่จ่ายไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องจำเป็น เช่น ค่าอาหาร 3 มื้อ ค่าเสื้อผ้า ค่ารักษาพยาบาล ค่าเทอม ค่าเดินทาง ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่พ่อแม่ต้องจ่าย นอกเหนือจากรายจ่ายส่วนตัว นอกจากนี้ยังมีค่าเรียนพิเศษเพื่อให้ลูกสามารถเรียนรู้เท่าทันคนอื่น ค่าอุปกรณ์สื่อสารต่างๆ เช่นมือถือ โน้ตบุ๊ค ค่าโทรศัพท์รายเดือน ค่ากิจกรรมต่างๆ ค่าอุปกรณ์การเรียนที่จ่ายระหว่างเรียน และทำกิจกรรม ค่าประกันชีวิต ทั้งหลายทั้งปวงกับการเลี้ยงคนๆหนึ่งให้โตขึ้นมารับผิดชอบได้นั้น เป็นค่าใช้จ่ายต่อเนื่องที่ไม่ธรรมดา  ค่าใช้จ่ายอื่นๆที่มีมากกว่านี้เช่น การพาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ ในช่วงวันหยุดหรือปิดเทอม ค่าขนมค่าอาหาร ค่ารถ 

  จนกระทั่งเข้าสู่รั้วมหาลัยซึ่ง ค่าใช้จ่ายสูงมาก จากการมีกิจกรรมต่างๆ มีอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ควบคู่กับการเรียนมากมาย มีค่ารถค่าที่พัก บางคนอาจมีเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ที่แพงมากขึ้นไปอีกเช่น กระเป๋าแบลนด์เนม รถยนต์ 

  ตลอดระยะเวลาร่วม 20 กว่าปีที่ผู้ที่เป็นพ่อแม่ต้องทุ่มทุน ทุ่มรายได้ที่ตัวเองหามาเพื่อ เป็นค่าเล่าเรียนลูกสมัยนี้ ถ้าคิดเป็นเงินนั้น หนักเอาการ สำหรับผู้ที่มีอันจะกินคงไม่เป็นภาระที่หนักมาก แต่ผู้ที่หาเช้ากินค่ำ หรือมนุษย์เงินเดือนทั้งหลายนั้นย่อมเป็นภาระที่หนักหน่วงอยู่มาก จนทำให้หนี้ระดับครัวเรือนของคนไทย สูงขึ้นๆ

  ผลตอบแทนจากการต่อสู้ของพ่อแม่เหล่านี้ มีทั้งที่ประสบความสำเร็จ สำหรับท่านที่โชคดี มีลูกกตัญญู สามารถช่วยแบ่งเบาภาระของพ่อแม่ได้ และตั้งใจเล่าเรียนจนประสบความสำเร็จ แต่หลายๆคน แม้จะประสบความสำเร็จ เรียนจบปริญญาตรี ก็ไม่สามารถมีรายได้มาตอบแทนพ่อแม่ผู้ส่งเสีย บางคนเมื่อมีการมีงานทำก็มีครอบครัว และสร้างภาระใหม่ต่อไป บางคนเรียนจบหางานทำรายได้น้อย บางคนจบมาแบบไร้คุณภาพไม่สามารถหารายได้เลี้ยงตัวให้ประสบความสำเร็จได้ ขาดความอดทน มานะบากบั่น เนื่องจากพ่อแม่อุ้มชู ประคบประหงมมาตลอด ทำให้ทำงานหนักไม่เป็น และ ทนแรงกดดันต่างๆไม่ได้

  แล้วในเมื่อสังคมเป็นแบบนี้ การดำเนินชีวิตเป็นแบบนี้ เราจะทำอย่างไรให้สามารถประคับประคองตัวให้รอด ทำอย่างไรให้เด็กๆสามารถเอาตัวรอดและยืนอยู่ในสังคมได้ในอนาคต โดยที่เราเองไม่ลำบาก สิ่งที่ผู้เขียนมองเห็นว่าควรต้องปฏิบัติคือ

1. เดินทางสายกลาง ทำตามกำลังความสามารถของตัวเอง ตามรายได้ที่มี ซึ่งพ่อแม่ยังต้องกินต้องใช้ ต้องมีเงินเก็บไว้ดูแลตัวเองในวัยเกษียน
2. อย่าเห่อตามกระแสเรียนพิเศษ เช่นเขาส่งลูกเข้าเรียนพิเศษเราก็ส่งบ้างทั้งๆที่ไม่มี  แต่ถ้าท่านอยากสู้ต้องดูเด็กด้วยว่าเขารับหรือไม่กับการยัดเยียดความรู้ให้กับเขา เพื่อให้คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป
3. การศึกษาทางเลือกยังมีอีกเยอะ ไม่จำเป็นต้องเข้ารั้วมหาวิทยาลัยอย่างเดียว เลือกให้เหมาะกับเด็ก กับความต้องการแรงงานในตลาด
4. อย่าเห่อโรงเรียนดัง ถ้าลูกท่านไม่เก่ง ไม่สามารถสอบเข้าได้ แต่ใช้วิธีจับฉลากเข้าไป ก็ได้อยู่ห้องธรรมดาๆ ซึ่งโรงเรียน มิได้ให้ความสนใจนัก ไม่แตกต่างจากโรงเรียนไม่มีชื่ออื่นๆ
5. หันมาเอาใจใส่ลูก อบรมเขา เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเขาอย่าให้เขาหลงไหลไปตามกระแสสังคมที่นับวันจะเป็นวัตถุนิยมขึ้นเรื่อยๆ เลี้ยงลูกให้มีคุณภาพ ไม่ควรมีลูกมากถ้ารายได้น้อย ไม่ควรปลูกฝังนิสัยฟุ่มเฟือยให้กับเด็ก 


Create Date : 22 เมษายน 2559
Last Update : 22 เมษายน 2559 20:27:29 น.
Counter : 481 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 3126922
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]New Comments