ลงทุนสู่อิสรภาพทางการเงิน เพื่อทำสิ่งที่อยากทำได้โดยไม่ต้องพะวงเรื่องเงินทองอีกต่อไป

 
ธันวาคม 2551
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
3 ธันวาคม 2551
 

การวางแผนก่อนลงมือทำ ช่วยลดเวลาการทำงานลงอย่างเหลือเชื่อ

ทุกวันนี้ การทำงานทางสายงาน IT จำเป็นจะต้องแข่งกับเวลาอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการกำหนด estimate time สำหรับโปรเจคหนึ่งๆ มาให้น้อยมากๆ ทั้งในบางทียังต้อง handle ทีเดียวหลายๆ โปรเจคในเวลาเดียวกัน
ทีนี้มาว่ากันถึงวิธีการที่กระผมเองกระทำเป็นประจำ ซึ่งโดยปกติจะแบ่งเวลาทำอย่างละนิดอย่างละหน่อย จะทำให้งานเดินเร็วหรือไม่ คงต้องตอบว่าไม่เลยครับ การ swap งานไปๆมาๆ ยิ่งทำให้งานล่าช้าหนักกว่าเดิม เพราะเราจะลืมจุดที่เราทำค้างไว้ หรือถึงแม้จะไม่ลืม แต่ในบางทีอาจจะต้องเตรียมบางอย่างใหม่เพื่อที่จะกลับไปให้ถึงจุดนั้นได้
นี่ยังไม่นับรวมถึงสถานการณ์ handle โปรเจคใหญ่โปรเจคเดียวเน้นๆนะครับ ด้วยความที่มันเป็นโปรเจคใหญ่นี่แหละ ที่ทำให้งานเดินช้า หากสักแต่ทำครับ เพราะงานมันใหญ่จำเป็นที่จะต้องทำอะไรบางอย่างแล้วครับแบบนี้ ไม่งั้น performance ต่ำเกินเยียวยากันพอดี
และแล้ว กระผมก็กระจ่าง วิธีที่จะใช้แก้ปัญหาเหล่านี้ทำได้ไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่ายซักทีเดียวครับ จำเป็นต้องอาศัยจินตนาการซักนิดหนึ่ง มันคือการวางแผนงานนั่นเองครับ ซึ่งการวางแผนของผม จำเป็นจะต้องมองข้ามช็อตไปเรื่อยๆ หรือถ้าให้อธิบายขยายความก็คือ การจินตนาการว่าเราจะต้องทำอะไรในระหว่างนี้บ้างกว่างานจะเสร็จสมบูรณ์ โดยแบ่งงานเหล่านี้เป็นขั้นตอนย่อยๆ ครับ ซึ่งในระหว่างนึกนี่ก็เริ่มเขียนแผนงานลงกระดาษได้เลยครับ มันจะลื่นไหลไปเรื่อยๆ ทีนี้พอเขียนเสร็จก็เริ่มลงมือทำได้เลยครับ ทำถึงตรงไหนก็ track ไว้ ทีนี้ชีวิตคุณก็จะง่ายขึ้นอีกเป็นกองครับ งานจะเสร็จไวขึ้นจนคุณต้องประหลาดใจ
สำหรับการ handle หลายๆ โปรเจค ผมก็จะ plan งานออกมาให้ครบทุกงานครับ ทีนี้เราจะสวิตซ์ทำงานไหน ก็สะดวกครับ เพราะเราจะคาดการณ์ได้ว่าควรจะทำงานนี้ถึงขั้นตอนไหนถึงควรจะ switch ไปทำอีกงาน ซึ่งจะทำให้เรากล้า switch งานไปๆมาๆ อย่างน่าอัศจรรย์ ไม่ต้องเสียเวลานั่งนึกนาน
ปล. ---> สำหรับงานที่คุณพิจารณาแล้วว่าเป็นชิ้นเล็กๆ คงไม่จำเป็นต้อง plan ครับ แต่สำหรับงานใหญ่ recommend เลยครับ ใช้การ planning กันเถอะCreate Date : 03 ธันวาคม 2551
Last Update : 3 ธันวาคม 2551 23:17:31 น. 0 comments
Counter : 457 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

Hopezz
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
[Add Hopezz's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com