<<
พฤศจิกายน 2551
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
30 พฤศจิกายน 2551
 

โจโฉทดสอบกำลังฮ่องเต้ และบทสรุปของพันธมิตรในแพรขาว

ช่วงนี้ มักมีหลายๆ คนหยิบยืมเนื้อหาตอนหนึ่งในสามก๊ก "โจโฉทดสอบกำลังฮ่องเต้" มาอภิปรายในที่ต่างๆ เนื้อหาก็ว่าด้วย เมื่อครั้นเลี้ยงฉลองชัยชนะศึก ต่อหน้าพระพักตร์ เล่าปี่ก็ได้โอกาสเข้าเฝ้าฮ่องเต้ และได้รับการลำดับเชื้อพระวงศ์ เป็น "พระเจ้าอา"

เป็นเหมือนชนวนหนึ่ง ที่โจโฉเริ่มหวาดระแวงต่อเล่าปี่ และมีความคิดเรื่องการชิงอำนาจแบบเบ็ดเสร็จ แต่ไม่รู้ว่าขุนนาง บริวาร และองค์ฮ่องเต้ มีสายสัมพันธ์ และจะมีความเคลื่อนไหวอย่างไรต่อตัวเขา

โจโฉจึงได้มีอุบาย ถวายกราบทูลให้องค์ฮ่องเต้ เสด็จประพาสล่าสัตว์ แล้วกระทำหยาบช้า หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ทำให้พระเจ้าเหี้ยนเต้ รวมทั้งเหล่าบริวารมีความไม่พอใจอย่างยิ่ง


รูปประกอบจาก : //www.wikimedia.org

เมื่อพระเจ้าเหี้ยนเต้เสด็จกลับมายังที่ประทับ ก็ทรงกันแสง และมีพระราชดำรัสกับพระนางฮกฮองเฮา มเหสีของพระองค์ ความนั้นก็ได้ตกไปยัง ฮกอ๊วงผู้เป็นบิดาของพระนางฮกฮองเฮา ฮกอ๊วงได้ออกอุบายให้พระเจ้าเหี้ยนเต้ ออกพระราชโองการลับ เขียนด้วยพระโลหิต ซ่อนไว้ในสายหยกรัดพระองค์ ซึ่งประทานให้ตั๋งเซ้ง (ตังสิน) เมื่อทราบความใน ตั๋งเซ้งก็รวบรวมพรรคพวก ให้ลงรายชื่อลงในแพรขาว เป็นพันธมิตรในการล้มล้างโจโฉ

ในแพรขาวนั้นมีอยู่ ๗ รายชื่อ รายชื่อเหล่านั้น ก็เป็นบรรดาขุนพล ขุนนาง ที่ไม่พอใจกับการกระทำของโจโฉ ซึ่งรวมไปถึงเล่าปี่ด้วย

เวลาผ่านไป อำนาจของโจโฉก็ขยายยิ่งขึ้น ทำให้ตั๋งเซ้งล้มป่วยลง ทางฮ่องเต้ก็ส่งหมอหลวงเกียกเพ้ง (เกียดเป๋ง) มาดูอาการ หมอหลวงวิเคราะห์แล้วพบว่า อาการของตั๋งเซ้งจะหาย หากตน(เกียกเพ้ง) ได้จัดยาพิษให้กับโจโฉ

ดังภาษิตจีนว่าไว้ "แผนการณ์อยู่ที่คน ความสำเร็จอยู่ที่ฟ้า" ความกลับรั่วไหล เพราะบ่าวในเรือนตั๋งเซ้ง ได้แพร่อุบายนี้ออกไป ทำให้โจโฉ นั้นรอดจากการลอบสังหารในคราวนี้

รายนามพันธมิตรในแพรขาว ได้เผยว่า "ใคร" เป็น "ใคร"

ความผิดพลาดของแผนการณ์ นำมาซึ่งโศกนาฏกรรมที่ยากจะลืมเลือน พรรคพวกตั๋งเซ้งทั้งห้า รวมครอบครัว หลายร้อยชีวิต ถูกนำไปประหารชีวิตสิ้น ไม่เว้นแม้พระสนมเอก พระนางตั๋งกุ้ยฮุย น้องสาวของตั๋งเซ้ง ที่ยังตั้งครรภ์อยู่ แม้องค์ฮ่องเต้ทรงตรัสขอชีวิตเอาไว้ ก็หาได้เป็นผลไม่

ความโหดเหี้ยมของโจโฉกระจายไปทั่วแผ่นดิน รวมทั้งอำนาจเบ็ดเสร็จ ที่ยิ่งใหญ่กว่าองค์ฮ่องเต้ในมือ...

ผลการทดสอบกำลังองค์ฮ่องเต้ในคราก่อน ก็คือรายนามพันธมิตรในแพรขาว ที่ถูกล้างครอบครัวสิ้น พันธมิตรในแพรขาวที่ยังเหลืออยู่ ได้แก่ ม้าเท้งที่ไซเลี้ยง และเล่าปี่ที่ฉื้อจิว ซึ่งก็เป็นเป้าหมายถัดไปในการกำจัด

นี่คือบทสรุปของโจโฉทดสอบกำลังฮ่องเต้ ที่ผู้อภิปรายหลายๆท่าน เล่าไม่หมด....
 

Create Date : 30 พฤศจิกายน 2551
0 comments
Last Update : 16 พฤษภาคม 2554 20:05:54 น.
Counter : 1556 Pageviews.

 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
hinanchai
 
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ช่างตีเหล็กแห่งดาวบ้านเมืองสุขศรี เด็กดีอาศัย
[Add hinanchai's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com