Group Blog
 
All blogs
 

เรื่องเศร้าๆจากเศรษฐกิจโลก

ช่วงก่อนปีใหม่มีกระแสเรื่องการปลดพนักงานในบริษัทเราออกเป็นระยะๆ แต่ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น คำถามคำพูดที่ได้ยินกันบ่อยๆจากปากพนักงานเกือบทุกคน คือ "ออกรึยัง ประกาศรึยัง" (หมายความว่ารายชื่อคนที่ถูกจ้างออกประกาศรึยัง) จนวันนี้ช่วงเช้าเราก็ได้ข่าวน้องที่เคยอยู่แผนกเดียวกันและค่อนข้างสนิทถูกจ้างออก ตกใจมาก ไม่คิดว่าจะเกิดกับคนใกล้ตัวขนาดนี้ และก็ตามมาด้วยคนนู้น คนนี้ ที่เคยเห็นหน้า ที่เคยรู้จัก ท่าทางวันนี้สถานการณ์จะไม่ปกติซะแล้ว และก่อนเวลากลับบ้านเล็กน้อยพนักงานในหน่วยงานของเราเองก็ถูกเรียกตัวไปแจ้งเรื่องถูกจ้างออก พี่คนหนึ่งร้องไห้แล้วพูดกับหัวหน้้าว่า "ผมไม่เป็นไรหรอก แต่ผมรู้สึกผูกพันกับที่นี่....." ฟังแล้วก็รู้สึกเศร้านะ คนที่เคยทำงานด้วยกันมานานต้องแยกไปมีวิถีชืวิตที่ไม่เกี่ยวข้องกัน คิดแล้วก็ใจหาย แถมยังมีข่าวมาด้วยว่ายังมีจ้างออกอีกรอบหรือสองรอบแน่ะ เหอ..เหอ...

เมื่อคืนได้พูดคุยกับใครบางคน ช่วยให้เรามีความคิดและมุมมองที่กว้างขึ้น มองวิกฤติเป็นโอกาส มองแง่ลบให้เป็นแง่บวก ตอนนี้เรากลับรู้สึกยินดีถ้าเราจะเป็นหนึ่งในคนส่วนน้อยที่ได้โอกาสนั้น ทำไมนะเหรอ ก็เพราะว่าการถูกจ้างออกทำให้เรามีโอกาสที่จะไปทดลองทำอะไรใหม่ๆ ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำไม่เคยคิด ได้มีเวลาให้กับครอบครัวมากขึ้น แถมยังมีทุนให้เราสามารถอยู่รอดได้อีกหลายเดือน ถ้าไม่สำเร็จเราก็ยังคงกลับมาทำงานเป็นลูกจ้างได้ ถึงแม้อาจจะไม่ได้เท่าเดิม แต่เมื่อเศรษฐกิจดีขึ้น โอกาสก็จะมีมากขึ้นตาม ซึ่งในสภาวะปกติน้อยคนนักจะกล้าเสี่ยงลาออกเพื่อไปเริ่มต้นใหม่โดยที่ยังไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไรนอกจากการย้ายงานไปที่ใหม่

สำหรับคนที่โดนจ้างออก เราอยากให้ลองคิดว่าเป็นโชคดีของเราที่เราได้เงินมาโดยที่ไม่ต้องทำอะไรเลย ได้โอกาสทดลองทำอะไรใหม่ๆ ในขณะที่บริษัทสูญเสียเงินและต้องใช้เวลาเกือบ 1 ปีกว่าจะได้กำไรจากการจ้างออก และคนที่ยังคงทำงานอยู่กลับเป็นคนที่โชคร้ายมากกว่าซะอีก เพราะรายได้ยังคงเท่าเดิมแต่ต้องทำงานแทนคุณเพิ่มอีกด้วยและจะเป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆตราบใดที่คนๆนั้นยังคงอยู่กับบริษัทและยังไม่มีการจ้างคนเพิ่ม ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่าจะต้องเหนื่อยไปจนกว่าบริษัทจะคุ้มทุนจากการจ้างพนักงานบางส่วนออก

ตราบใดที่ยังมีลมหายใจ ชีวิตก็ยังคงเดินทางต่อไปได้
ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่ต้องเจอกับเหตุการณ์เลวร้ายจากสภาพเศรษฐกิจช่วงเวลานี้นะคะ 

Create Date : 06 มกราคม 2552    
Last Update : 6 มกราคม 2552 1:46:06 น.
Counter : 157 Pageviews.  

ทำอย่างไรดี

ถ้าคุณเริ่มรู้สึกว่าคนที่คุณรักอาจจะอยู่กับคุณไม่นานเท่าที่เคยคิดไว้ ในขณะที่คุณไม่ได้อยู่ใกล้ คุณจะทำอย่างไร
กลับบ้านปีใหม่นี้ เราเห็นความผิดปกติของยายเราได้อย่างชัดเจน จากเป็นคนอารมณ์ดี คล่องแคล่ว ความจำดี กระตือรือร้น กลายเป็นทุกอย่างลดน้อยลง น่าจะหลังจากยิงเลเซอร์เนื้องอกที่สมอง ยายเราก็นอนไม่หลับตลอด อาจจะเป็นเพราะยาที่กินรึเปล่าก็ไม่รู้ ต้องพึ่งยานอนหลับทุกวัน ตอนนี้เราทำได้ดีที่สุดก็เพียงแค่ทำให้เค้ามีความสุข พยายามหาเวลาไปหาบ่อยๆ เก็บเกี่ยวเวลาและความทรงจำที่ได้คุยกัน กอดกัน ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน อยากให้เค้ารู้สึกว่าอยากมีชีวิตอยู่ไปอีกนานๆ ไปทำบุญที่ไหนก็จะอธิษฐานให้เค้าตลอด หวังว่าสิ่งเหล่านี้จะทำให้เค้ามีกำลังใจในการมีชีวิตอยู่มากขึ้น

ใครมีวิธีการช่วยให้นอนหลับได้โดยไม่ต้องพึ่งยา รบกวนโพสต์ไว้หน่อยนะคะ
 

Create Date : 04 มกราคม 2552    
Last Update : 4 มกราคม 2552 5:04:18 น.
Counter : 135 Pageviews.  

ปีใหม่ ความคิดใหม่ๆ

มีคนบอกว่าเมื่อมีเรื่องร้ายเข้ามา ไม่ช้าไม่นานเรื่องดีๆก็จะแวะเวียนเข้ามาหาเราด้วยเหมือนกัน ในวันปีใหม่ เราก็ได้สัมผัสความจริงข้อนี้ ในขณะที่ช่วงบ่ายพบเจอกับเรื่องเศร้าที่บังเอิญผ่านเข้ามาโดยไม่ทันตั้งตัว และพาลคิดไปว่า นี่คงเป็นช่วงที่แย่ๆในชีวิตเรา แต่ผ่านไปไม่กี่ชั่วโมงในงานเลี้ยงที่มีผู้คนมากมาย รางวัลที่ดีที่สุดก็เป็นของเรา (ทั้งๆที่เป็นคนไม่มีดวงเอาซะเลย) รวมถึงการได้พบเจอเพื่อนที่ห่างหายไปนาน ถึงแม้จะไม่ทำให้เรื่องเศร้านั้นหายไปแต่ก็ลดความสนใจไปได้ระยะหนึ่ง แต่ยังไงไม่ว่าเรื่องดีหรือร้ายเข้ามาในชีวิต ถ้าเรามีสติและรู้จักรักตัวเอง เราก็จะสามารถผ่านพ้นไปได้เสมอ ตอนนี้อยากหาเวลานั่งทบทวนและก็วางแผนให้กับชีวิตอย่างจริงจังซักที หลังจากที่ผลัดวันประกันพรุ่งมานานแสนนาน

Happy New Year ทุกคนๆค่ะ

เราเชื่อว่าประสบการณ์ช่วยให้เรามองโลกอย่างกว้างและมีสติมากขึ้น
 

Create Date : 02 มกราคม 2552    
Last Update : 2 มกราคม 2552 13:28:18 น.
Counter : 163 Pageviews.  

เริ่มต้นสร้าง Blog

ได้ยินเรื่อง Blog มาก็นานแสนนาน แต่ด้วยเป็นคนไม่ชอบเขียน รึอาจเพราะเขียนหรืออธิบายให้คนเข้าใจไม่เป็น ก็เลยไม่เคยคิดว่าน่าสนใจเลย จนได้เข้ามาในเวบพันธุ์ทิพย์ หลักๆก็เพราะว่าจะหาความรู้เรื่องบ้านนี่แหละ และก็ได้เห็นว่าช่วยเราได้เยอะนะเนี่ย อ่านไปอ่านมา จนวันนึงเหมือนมีอะไรมาดลใจ "เออ สมัคร Blog เล่นๆดีกว่า เผื่อจะเอาไว้โพสเรื่องบ้าน เรื่องอาหาร เรื่องดำน้ำ หรือ เรื่องอื่นๆที่สนใจ" แต่กว่าจะเริ่ม Post แค่หน้าแรก ก็นานแสนนานเหลือเกิน วันนี้ก็เลยขอตัดริบบิ้นเปิด Blog อย่างเป็นทางการ หวังว่าตัวเองจะมีเวลา และไม่ขี้เกียจเกินไปที่จะมาอัพเดท Blog อยู่เรื่อยๆ หุหุ
 

Create Date : 01 ตุลาคม 2550    
Last Update : 2 มกราคม 2552 12:56:38 น.
Counter : 183 Pageviews.  


Herbage
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Herbage's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.