เม้าส์เกาหลี Vol.2

หลังจากเม้าส์vol.1ผ่านไปเหมือนมันยังคงมีเรื่องให้เม้าส์มอยอีกอย่างไม่รู้จบ วันนี้มีเรื่องอะไรมาเล่าติดตามเลยนะค่ะ(*^_^*)

1.วันนี้ ครู บอกว่า เวลาพูดกับคนเกาหลี สมมุติคุยกับ อีมินโฮ (คำว่า “ลี”คือการอ่านนามสกุลคนเกาหลีแบบภาษาอังกฤษถ้าอ่านตามแบบเกาหลี เขาอ่านกันว่า “อี” จร้า) ห้ามเรียกเขา ว่าคุณอีให้เรียกว่าคุณอีมินโฮ เพราะถ้าเรียกแค่คุณอี มันโคตรไม่สุภาพเลยและคนเกาหลีจะโกรธด้วยน๊าา

2.และอีกเรื่อง เวลาผญคุยกับพี่สาวที่อายุมากกว่า หรือ ผชคุยกับพี่ชายที่อายุมากกว่า ให้ใช้ เย หรือเน เพราะจะเคารพคนที่เพศเดียวกันแต่สูงอายุมากๆ แต่ถ้าน้องสาวพูดกับพี่ชายหรือน้องชายกับพี่สาว ต่างเพศกัน ให้ พูดว่า เน หรือ อึอดังนั้นเวลาพูดภาษาเกาหลีกับเพศเดียวกันจึงพูดเคารพแบบสุดๆสินะ และโดยเฉพาะเพศชายนี่สุดๆเลยนะเขาเคารพกันแบบจริงจังอ่ะ แต่เราแอบเห็นเวลาผช เกาหลีเขาเล่นกันนะแบบถึงเนื้อถึงตัวกันแบบสุดๆอ่ะ ถ้าไม่รู้เรานึกว่าเกย์ แต่ไม่ใช่นะถ้าเป็นเพื่อนกัน เขาไม่ถือเรื่องพวกนี้เลย แต่ดูแล้วน่ารักดีนะ อิอิ

3.ด้วยความที่เกาหลีเป็นชาตินิยมสูง ทำให้ปิดกั้นในเพศที่สาม สูงมากๆประมาณว่า เขาไม่ชอบเกย์ กระเทย เลยอ่ะเกาหลีหลายคนที่มาไทยแปลกใจว่าทำไมไทยมีเพศที่สามเยอะจัง (หือแฟนเก่าเราเป็นคนเกาหลีอ่ะเลิกล่ะจบๆ เด๋วว่างๆจะเล่าเรื่องมันให้ฟังนะ คือสุดๆอ่ะไอ้จัน(.....)) นั้นแหละไอ้คนนี้แหละบอกมา ถามเราเยอะเลยว่าทำไมเพศที่สามเยอะจังมาไทยครั้งแรกเจอแบบนี้ ตกใจมากๆ เขาบอกว่าที่เกาหลีบ้านฉันไม่มีนะ

4.เป็นผู้หญิงง่ายมากในเกาหลีเพราะใช้แค่รูปแบบประโยคพูด แบบ โย ไม่ต้องใช้แบบ อีดา เพราะผู้หญิงไม่นิยมพูดส่วนมากผู้ชายจะพูดอีดา เพราะเป็นการให้เกีตรติ เวลาพูดกับผญ และจำเป็นมากๆเวลาผชคุยกับผชที่สูงกว่า ประโยคของเกาหลีมีหลายระดับนะจ๊ะ

ระดับ1 คุยกับคนที่สนิทกันหรือเพื่อนคุยธรรมดาไม่ต้องเติมไรเลย verbเพียวๆ

ระดัน2คุยกับคนที่สูงอายุกว่าเรา ใช้ โย กับ อีดาซึ่งผญใช้ โย ผชใช้อีดา ประมาณนี้แหละ

ระดับ3 คุยแบบสุภาพสุดๆทางการ ว่างั้นเถอะ รูปแบบอิมนีดา อันนี้พูดในที่ทำงาน เป็นต้น

5.Kakao Talk มันคือแอฟที่ใช้แชท อารมณ์เดียวกับ Line อ่ะค่ะ แต่เป็นของพี่มีเกาหลีเค้า นั่นแหละคนเกาหลีเขาก้อใช้กันทั้งประเทศแหละ แอฟนี้มีอะไรดี สำหรับคนต่างชาติคงไม่รู้แม้เราใช้มานานแล้ว เพราะใช้ติดต่อกับพี่จัน(....) เมื่อครั้ง เคยรักกันในอดีตเลยใช้มาจนถึงปัจจุบันและเราก้อมีเพื่อนเกาหลีอยู่หลายคนก้อยังติดต่อกันอยู่นั่นแหละ Kakao Talkของเกาหลี ภายในประเทศเค้านะมันสามรถใช้เป็นส่วนลดต่างๆ เช่น สตาร์บัคคูปองลดราคาของในห้างสรรพสินค้ารวมทั้งบางครั้งสามารถเอาไปกินฟรีได้ถามว่าใช้อย่างไง มันจะสแกนบาร์โค๊ดในเครื่องค่ะรวมทั้งถ้าสมมุติเราไม่มีเงินแต่แม่โทรมาบอกมาอยากกินแฮมเบอร์เกอร์เราก้อสามารถเอาโค๊ดใน KakaoTalkไปสแกนโดยที่เราไม่ต้องเสียเน๊อะ


6.สำหรับชะนีค่ะข้อนนี้ ผชเกาหลีมีเยอะกว่าผญ นะค่ะถึงไม่แปลกเลยที่จะมีผชเกาหลีที่เป็นโสดและแก่เยอะๆ ฮ่ๆๆเลยทำให้บางคนมีแฟนเป็นชาวต่างชาติไง แต่ถ้าพ่อแม่เกาหลีหัวโบราณจริ๊งๆเขาก้อไม่ยอมรับคนต่างชาติเลยนั้น เพราะคนเกาหลีมีอดีตอันแสนขมขืนจากสงครามทำให้คนเกาหลีมีนิสัยที่ไม่ไว้ใจใคร นอกจากคนชาติเดียวกันนั้นเองค่ะ 




Create Date : 16 ตุลาคม 2555
Last Update : 16 ตุลาคม 2555 22:51:41 น.
Counter : 1904 Pageviews.

2 comment
เม้าส์เกาหลี Vol.1


เรามีโอกาสได้เรียนภาษาเกาหลีกับคนเกาหลีที่มาเรียนภาษาไทย ที่เชียงใหม่อ่ะ แล้วเราชอบถาม!!!อะไรที่เกี่ยวกับเกาหลี ครูที่สอนก้อชอบเม้าส์ก้อเลยมีเรื่องให้คุยเยอะมากๆ ไม่รู้จักจบจักสิ้น ก้อเลยเอามาเล่าให้ฟังกันวันนี้ครูบอกว่า

1. คำว่าขอบคุณ ขอโทษ ในภาษาเกาหลีมีเยอะ ก้อจริง แต่สำหรับคำเกาหลีด้วยกันไม่ใช้กันซักเท่าไร ประมาณว่ามีทำเพื่อ!!! และอย่าพูดขอโทษหรือขอบคุณบ่อยๆหลายๆครั้งในขณะที่สนทนาเพราะคนเกาหลีจะคิดว่าเราไม่จริงใจกับเขา

2. แล้วอีกเรื่องทีอยากเม้าส์ ที่คนเกาหลีสูบบุหรี่จัดเพราะส่วนหนึ่งมันเป็นวัฒนธรรมและส่วนหนึ่งเนื่องจากเกาหลีการดำเนินชีวิตที่เคร่งเครียด เพราะคนเกาหลีเขาทำงานจริงจังและรวดเร็ว การสูบบุหรี่จะเป็นวิธีคลายเครียดนะแหละ และหากคุณไม่สูบสุดท้ายคุณต้องสูบบุหรี่อยู่
เพราะ.....ข้อต่อไปเลย



3.ทหารที่เกาหลีค๊าาา หลายคนคงเคยรู้เรื่องเกาหลีว่าท
ุกคนต้องเป็น ทอ ทหาร ก่อนอายุ30ปี แต่ก้อมีดารา นักร้องบางคนที่ไม่อยากเป็นทหาร หนีไปต่างประเทศเปลี่ยนสัญชาติไปเลยก้อมีนะ ซึ่งคนเกาหลี โกรธมากๆเลยเน้อ เมื่อชายหนุ่มต้องไปเป็นทหาร การฝึกนั้นเครียดหาป๋อเต๊อะ ฝึกหนักมากๆตั้ง2ปีนะ บังคับเป็นทุกคนด้วย ทำให้การสูบบุหรี่คือ วิธีคลายเครียดของเหล่าทหารน่ะ บุหรี่ที่ค่ายทหารแจกฟรีนะ น่าไม่ใจว่า3ซอง/สัปดาห์ป่าว อันนี้ไม่แน่ใจ ใครที่ไม่สูบ สุดท้ายเข้ามาเป็นทหารก้อต้องสูบทุกคนไป เพราะไม่สูบก้อจะถูกมองว่าแปลกแยก คนเกาหลีเขามีความเป็น unity สูงมาก (โทดทีไม่รู้คำไทยของคำนี้จริงๆ) ทุกคนต้องเชื่อและทำเหมือนกันโหม๊ดด ห้ามเถียง ประมาณนี้


อันนี้คลิประเบียบมากๆของทหารเกาหลีนะ

4.สำหรับชะนีไทย ครูบอกว่า เมืองไทย ผชกับผญ มีสิทธิเท่าเทียมกันมากกว่าที่เกาหลี ดังนั้น ผญเกาหลีต้องเชื่อฟังผชมากๆ ห้ามเถียงอีกล่ะ แต่สำหรับผญไทย ครูมองว่ามีความเป็นตัวเองสูง ถ้าไม่ชอบอะไรก้อจะบอกตรงๆ ไม่ยอมเป็นช้างเท้าหลังมากขึ้น ซึ่งผชเกาหลี เขาชอบชะนีที่เป็นช้างเท้าหลังเน้อ ผชเกาหลีชอบความเป็นผู้นำอ่ะ ประมาณนี้ แต่คงจะไม่ใช่ทุกคนที่จะเป็นแบบนี้หมดหรอนะ
ทั้งหมดทั้งมวลเป้นสิ่งที่เราถามครูเองนะ ก้อเป็นแค่ความคิดของคนๆเดียว หากข้อมูลผิดพลาดไม่ตรงกับที่ใครได้ยินมาก้อฟังหูไว้หูนะ อย่าเชื่อหมดล่ะ พอล่ะ ถ้ามีอะไรน่าสนใจจะมาเม้าส์ต่อนะ จุ๊บๆ

 




Create Date : 16 ตุลาคม 2555
Last Update : 16 ตุลาคม 2555 22:42:38 น.
Counter : 2612 Pageviews.

2 comment

smile in the afternoon
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]



อยากรู้อะไร ก้อจะหาข้อมูลนั้น แล้วนำมาจัดเรียงในรูปแบบของตัวเอง เพื่อให้เข้าใจง่ายค่ะ
New Comments