กรกฏาคม 2562

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
31
 
 
1.) ปฐมฤกษ์ : ฝันเฟื่องเรื่องเรียน MBA : Logistics and supply chain, INDIA ที่อินเดีย
หลังจากที่อยู่อินเดียครบหนึ่งปี เมื่อเดือน มิย. ที่ผ่านมา เราก็ตั้งใจแน่วแน่ว่าจะต่อโท MBA : Logistics and supply chain ที่อินเดีย โดยเมืองที่เลือกเรียนต่อก็เป็นเมืองที่เพิ่งจะเรียนคอร์สภาษาอังกฤษจบไปนั่นเอง ซึ่งก็คือ เมืองปูเน่ (Pune) จะบอกว่าเมืองนี้เนื้อหอมสำหรับเด็กไทยมาก ปีนี้มีเด็กไทยลงเรียนคอร์สภาษาอังกฤษ 11 คน สำหรับระยะเวลา 1 ปี แยกเป็น 2 ห้องเรียน ระดับ Basic กับ Intermediate ห้อง Basic ตอนนี้ 100% เป็นด็กไทย สถานการณ์ตอนนี้ ดีต่อสถาบันมากเพราะได้เงินจาก นร. ไทยซะเป็นส่วนมาก แต่กับแย่สำหรับนักเรียนไทย เพราะในคลาส ไม่มีเพื่อนต่างชาติ นักเรียนก็จะคุยกันแต่ภาษาไทย .... ครูต้องเตือนตลอดว่าห้ามพูดภาษาไทย แต่ในเมื่อคิดไม่ออกว่าจะถามเป็นภาษาอังกฤษว่ายังไง... สุดทายมันก็ลงเอยที่ภาษาบ้านเราอยู่ดี หากใครที่คิดจะมาเรียนคอร์สภาษาอังกฤษ 1 ปี ที่สถาบันนี้ ที่เป็นที่นิยมของคนไทยในปูเน่ คงต้องถามตัวเองแล้วแหละว่า .... เป้าหมายคืออะไร สถาบันเขาดี แต่เราจะ รู้ภาษามากขึ้นตามที่เราคาดหวังหรือไม่เพราะเด็กไทยเริ่มเยอะขึ้นทุกๆ ปี..... แต่ถ้าถามว่าจบแล้วจะได้อะไรไหม? ได้แน่นอนค่ะ ได้กว่าตอนที่อยู่ไทยแน่นอน  :)  ...... นอกเรื่องเยอะไปแล้ว  แวะมาเรื่อง MBA ดีกว่าเนอะ ^^

ที่อินเดีย Public University เปิดเรียนต้น สค. ส่วน Private University เปิดเรียนต้น กค. ของทุกปี ด้วยความที่เราใช้ทุนตัวเองเรียน เพราะฉะนั้น Public University คือทางเลือกอันดับแรก ดังนั้น การเริ่มต้นสมัครเรียนจึงเริ่มตั้งแต่เดือน พค. ดำเนินการมาเรื่อยๆ จนถึง ณ วันนี้ วันที่กำลังเขียนบล็อค.....

จะบอกว่าเรียนอินเดียและทำเรื่องเองในระหว่างที่อยู่ในอินเดีย ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เจอทุกสิ่งอย่าง ไม่ว่าจะเรื่องคน เรื่องระบบ สารพัด จนบางทีอยากจะร้องดังๆ  มากกว่ากรี๊ดๆๆๆ อย่างที่ผู้หญิงเราส่วนใหญ่ทำกัน แต่มันจุกตัันในอก จะร้องไห้ แต่น้ำตามันไม่ไหล แต่สีหน้าท่าทางมันแสดงออกไปแล้ว..... ):  มันเป็นไง แล้วมันหนักมากเหรอ??? ..... ปูเสื่อรอเลยพี่จ๋าาาาาาาาา

วุฒิเราเป็นแบบนี้นะ
2 ปี : BBA : Business Computer.
2 ปี : Diploma : Business Computer.
6 ปี : High school  <--- เก๋เนอะ เรียกแบบฝรั่ง  :) 

เราทำเรื่องเรียนในระหว่างอยู่ที่อินเดีย ดังนั้นค่าใช้จ่ายก็จะเป็นค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริงที่อินเดีย  

สิ่งที่ต้องทำ :
A) เอกสารทั้งหมดฉบับภาษาอังกฤษเท่านั้น ต้องให้สถานทูติไทยในอินเดีย ณ กรุงมุมไบ แสตมป์รับรองโดยค่าแสตมป์อยู่ที่ใบละ 1,000 รูปี (*แนะนำให้ขอรับรองที่ไทยให้พร้อมก่อนมาอินเดีย)
B) Demand darf 12,000 รูปี สั่งจ่ายให้ AIU, สำเนาวุฒิที่ได้รับการรับรองจากสถานทูติไทยและเอกสารที่เกี่ยวข้อง ทั้งหมดนี้ต้องส่งไปรษณีย์ หรือ Courier จัดไปตามงบเลยจร้า โดยส่งไปที่สภามหาวิทยาลัยของอินเดีย ซึ่งเรียกว่า AIU ณ กรุงนิวเดลี เพื่อตรวจสอบและ Stamp รับรองวุฒิ  อธิบายไปอาจจะไม่เห็นภาพเนอะ ตามนี้เลยจร้าา https://www.aiu.ac.in/  ใน WEBSITE จะบอกว่าต้องการเอกสารอะไรบ้าง.....จากนั้นก็รอผลว่าเขาจะรับรองวุฒิให้ไหม  (*แนะนำให้ขอรับรองตั้งแต่ มค. ของทุกปี ขอเนิ่นๆ ดีแท้แน่นอน)
C) ในระหว่างที่รอเอกสารจาก AIU สิ่งที่ต้องทำคือ สำคัญมาก ตั้งแต่ต้นเดือน มิย. คุณต้องติดตามเวบไซต์นี้ --->>  https://cetcell.mahacet.org/   เปิดแม่งทุกวันเลย .... - ทำไมพูดไม่เพราะล่ะ 555+++ -_-'   เปิดปุ๊ป สมัครโลดเลยพี่น้อง โดยเอกสารที่ต้องโหลดขึ้นเวบไซต์มีดังนี้เน้อ

     C-1) ป.ตรี
     C-2) วุฒิ ม.6
            (*C-1 , C-2 : ถ้ายังไม่ได้เอกสารจาก AIU สมัครไปก่อนเลย ไม่ต้องรอ เพราะยื่น
            ออนไลน์ทีหลังได้)
     C-3) Affidavit of candidate.(ทนายที่อินเดียออกให้ เตรียมเงินไว้จ่ายด้วยนะ 1,000 รูปี)
     C-4) Passport
     C-5) Visa
     C-6) Resident Proof หรือ RP (เอกสารยืนยันสิทธิการอยู่ในประเทศอินเดีย)

ในขั้นตอนนี้ คุณต้องจ่ายค่าสมัคร 5,000 รูปี จ่ายออนไลน์ด้วยนะคะ จะไปจ่ายเคาเตอร์เซอวิส จ่าย 7-11 เหมือนบ้านเราไม่ได้นะ  ที่นี่ไม่มี - บอกแล้วมันไม่ง่าย ใช้ชีวิตต่างบ้านต่างเมือง มาเป็นต่างด้าวมันยากเย็นแสนเข็ญสุดจะบรรยาย!!! -   
** สงสัยไหมว่า เรียนโท จะเอาวุฒิ ม. 6 ไปทำไม???  ก็อินเดียไง จะใครล่ะ??  ระบบ Entrance เป็นแบบนี้จร้าาา .... สุดๆ เลยพี่บัง

D) อันนี้หนักสุด T-T โหลดขึ้นเวบแล้ว จ่าย 5000 รูปีไปแล้ว ยังต้องให้ถ่อไปถึงมุมไบ Faculty, Center, Mumbai  เพื่อยื่น Hard copy ชุดเดียวกับที่โหลดไปแล้วให้กับเจ้าหน้าที่... บ้าไปแล้ว  พี่บังไม่คิดถึงการรณรงค์ลดภาวะโรคร้อนกันเลยรึไงนิ?? เขาทำกันโจ่งแจ้ง พี่ยังจะใช้กระดาษเปลืองกันอีกน้อออ!!  หนักกว่านั้น ฝากให้คนรู้จักไปยื่นแทนก็ได้จร้าา..โอ้ยยยน่อออออ... โดย จนท. ไม่มีการซักถามใดๆ ทั้งสิ้น  เราไม่มีเพื่อนที่โน่น ไปเองสิ รออะไร???  เสร็จสรรพหมด 2000 รูปี ค่ากินค่าเดินทาง เฮ้อออ!!!

จากนั้น ก็รอผลประกาศทางเวบไซต์ ถ้ามีชื่อในเวบไซต์ ก็สามารถสมัครเรียนที่ใหนก็ได้ในอินเดีย...... จบ!!

สำหรับใครที่ต้องการเรียนสาขาจำพวกนี้ Technical Education, Medical Education, Agriculture Education,Ayush Education, Higher Education, Art Education ต้อง  Follow ตามขั้นตอนที่บอกไปนะคะ เวบไซต์นี้ https://cetcell.mahacet.org/   เป็นเวบไซต์ที่ประกาศผล  Admission Seat ของรัฐมหารัชทรา ซึ่งมีเมืองหลวงชื่อ "มุมไบ" เพราะฉะนั้น ใครก็ตามที่ต้องการเรียนในรัฐนี้ สามารสมัครสอบตามขั้นตอนนี้ได้เลย ........

อ่านแล้ว อาจจะคิดว่ามันก็ง่ายดีนิ ทำไมเจ้าของ Blog บอกว่ายาก  ความยากมันอยู่ที่เราเอง, มันอยู่ที่วุฒิเรา, มันอยู่ที่ Director ของ College ที่เรา walk in เข้าไปสัมคร ซึงฮีที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลย เราเสียเวลาเกือบ 4 เดือน ตั้งแต่ พค มิย กค และนี่ก็จะเข้าเดือนที่  4 แล้ว ยังไม่มีที่เรียน และก็เพิ่งมารู้ผลว่าเราไม่สามารถสมัครเรียนที่ใหนได้เลย ภายใต้ มหาลัยของรัฐบาล.......... แล้วจะเอายังไง เดี๋ยวจะมาเล่าต่อว่า ปัญหาที่เจอมีอะไรบ้าง, สามารถเรียนที่อื่นได้ไหม??????Create Date : 29 กรกฎาคม 2562
Last Update : 3 สิงหาคม 2562 9:12:12 น.
Counter : 136 Pageviews.

3 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายหัวเด่น, คุณnewyorknurse

  
ขอบคุณประสบการณ์ครับ
บางอย่างขั้นตอนมันก็เยอะไปจริงๆ

ตอนผมไป โกลกาต้า พักโรงแรมข้างทาง เค้าให้เขียนชื่อพ่อ ชื่อแม่ด้วย แล้วให้เซ็นชื่อเยอะมากก

ขออนุญาตถามเจ้าของblog เรียนภาษา 1ปีที่ไหนเหรอครับ
โดย: นายหัวเด่น วันที่: 31 กรกฎาคม 2562 เวลา:9:02:28 น.
  
เรีบนที่ Symbiosis ค่ะ :) วันนี้จะไปฟังผลการรับเข้าเรียนโทอีกที่นึงค่ะ ค่ะ ..... ขอให้ได้ทีเถอะ ... :)
โดย: สมาชิกหมายเลข 5297763 วันที่: 2 สิงหาคม 2562 เวลา:9:46:21 น.
  
รบกวนขอเมลล์คุณพี่หน่อยได้ไหมเอ่ยย พอดีสนใจอยากไปเรียนที่ปูเน่เช่นกัน
โดย: Jay IP: 101.109.22.121 วันที่: 15 สิงหาคม 2562 เวลา:13:19:44 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15สมาชิกหมายเลข 5297763
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]