ความรักไม่ใช่การมองตากัน แต่คือการมองไปข้างหน้าด้วยกันต่างหาก The Little Prince
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
9 กุมภาพันธ์ 2552
 
All Blogs
 
UNSEENS ขอนแก่น เที่ยวได้ใน 1 วัน

วันหยุดติดต่อกันหลายวัน ในวันมาฆบูชา ไม่รู้จะทำอะไร เลยเดินเข้าไปที่ ททท.ขอนแก่น เผื่อว่าจะได้เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เศรษฐกิจไทยนั้นคึกคักบ้าง ก่อนจะควบวีออส คันงาม พาเธอไปเที่ยวกันครับ
โปรแกรมนี้ พี่นวล ผอ.ททท.ขอนแก่น บอกว่า เป็นการผสมผสานระหว่าง วัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณีของชนพื้นเมือง การค้นหาที่มาของสัตว์โลกล้านปี วัฒนธรรมท้องถิ่นที่คงไว้สู่รุ่นลูกรุ่นหลาน และที่ขาดไม่ได้คือการเที่ยวชมสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ที่จะได้สัมผัสได้ถึงกลิ่นอายวัฒนธรรมและสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง และแล้วผมก็บึ่งรถตรงไปในจุดเริ่มแรก ด้วยการยลโฉมสถาปัตยกรรมอีสานประยุกต์ ที่ สิมอีสาน วัดป่าแสงอรุณ อำเภอเมือง จ.ขอนแก่น ที่ตั้งอยู่ภายในบริเวณวัดป่าแสงอรุณ ห่างจากจังหวัดขอนแก่นประมาณ 3 กิโลเมตร ตามเส้นทางขอนแก่น-กาฬสินธุ์ สิมอีสาน แห่งนี้ได้เน้นถึงรูปแบบ ทรวดทรง ความมั่นคงสามารถคุ้มแดดคุ้มฝน ตลอดจนความวิจิตรงดงามของภาพเขียนฝาผนังลายผ้าไหมมัดหมี่ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดขอนแก่น เพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้และอนุรักษ์สถาปัตยกรรมท้องถิ่น อันเป็นการปลูกฝังแนวความคิดสร้างสรรค์ที่ดีต่อไป
จากนั้นไปต่อด้วยการนมัสการ พระธาตุขามแก่น เจดีย์ที่สำคัญและเก่าแก่ที่สุดองค์หนึ่งในประวัติศาสตร์ องค์พระธาตุขามแก่น ประดิษฐานอยู่ที่วัดเจติยภูมิ อำเภอน้ำพอง ห่างจากตัวจังหวัดขอนแก่นไปตามถนนขอนแก่น - ยางตลาด เลี้ยวซ้ายบริเวณบ้านพรหมนิมิตร อำเภอเมืองขอนแก่น ประมาณ 15 กิโลเมตร เป็นเจดีย์ที่สำคัญที่รู้จักกันดีแห่งหนึ่งในภาคอีสาน เป็นจุดยึดเหนี่ยวทางจิตใจ และเป็นปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์คู่อีสานอีกแห่งหนึ่ง นอกเหนือจากพระธาตุพนม จังหวัดนครพนม และพระธาตุเชิงชุม จังหวัดสกลนคร ไม่ปรากฏอายุการสร้างที่แน่นอน แต่มีการบูรณะซ่อมแซม เรื่อยมา จนกระทั่งชาวขอนแก่นได้ร่วมสมทบทุน เปลี่ยนยอดฉัตรองค์พระธาตุขามแก่นจากโลหะที่ลงรักปิดทองมาเป็นยอดฉัตรทองคำ (น้ำหนักทอง 3,544.10 กรัม มูลค่า 1,536,731 บาท) โอโห้!! แรงศรัทธาของนั้นยิ่งใหญ่จริงๆ พร้อมทั้งสร้างฉัตรประดับองค์พระองค์พระธาตุอรหันต์ เพื่อให้สวยงามกลมกลืนควบคู่กับองค์พระธาตุขามแก่น นอกจากนี้สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปรินายก ทรงประทานพระบรมสารีกธาตุ 9 องค์ ให้มาบรรจุใว้ที่องค์พระธาตุขามแก่นด้วย
จากนั้นผมก็มุ่งหน้าไปเขื่อนอุบลรัตน์ เขื่อนพลังน้ำ แห่งแรกของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และเป็นแห่งที่สอง ของประเทศไทยต่อมาจากเขื่อนภูมิพล เดิมชื่อ เขื่อนพองหนีบ สร้างปิดกั้นแม่น้ำพองที่อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ทุกวันนี้ เขื่อนอุบลรัตน์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจ ของประชาชนทั่วไป อีกทั้งก่อนเดินทางเข้าเขื่อนอุบลรัตน์ ท่านสามารถแวะชมสถานที่ท่องเที่ยวตามรายทางที่น่าสนใจ ซึ่งมีทั้งสถานที่ สำคัญทางประวัติศาสตร์ โบราณคดี และแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติหลายแห่ง อาทิ พระธาตุขามแก่น วัดพระบาท ภูพานคำ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติขอนแก่น บึงแก่นนครอุทยานแห่งชาติ ภูเก้า-ภูพานคำ และอำเภอชนบท ซึ่งมีการ ทอผ้าไหมพื้นเมือง 'ซิ่นมัดหมี่' ที่มีชื่อเสียงมาก มาถึงตรงนี้ผมเลยพาแฟนสาวนั่ง ลิ้มลองรสชาติของกุ้งเต้น ปลาเผา ส้มตำ ไก่ย่าง อาหารอีสานที่ผมหลงใหลมาตั้งแต่เกิด พอหม่ำจนอิ้มแป้แล้ว ก็เดินทางต่อกัน
ขับรถเลาะไปตมสันเขื่อไปดูพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง ซึ่งอยู่ห่างจากอำเภอภูเวียง 15.7 กม. และอยู่ห่างจาก จังหวัดขอนแก่น 85.7 กม. พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง จัดเป็นพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์แห่งแรกของประเทศไทย เพื่อให้เป็นสถานที่ศึกษาวิจัยอนุรักษ์ซากไดโนเสาร์และเผยแพร่เรื่องราวไดโนเสาร์ตลอดจนธรณีวิทยาสาขาอื่นๆ ให้กับเยาวชนและประชาชนทั่วไปทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ โดยจัดให้อยู่ในรูปแบบของแหล่งท่องเที่ยวทางวิชาการของจังหวัดขอนแก่น ผสมกับกิจกรรมค่ายความรู้เยาวชนพิพิธภัณฑ์แห่งนี้อยู่ในความดูแลของกรมทรัพยากรธรณี กรุงเทพมหานคร อาคารพิพิธภัณฑ์อยู่ในพื้นที่ 100 ไร่ แบ่งเป็นส่วนของพิพิธภัณฑ์ ส่วนของงานสนับสนุนกิจกรรมพิพิธภัณฑ์ซึ่งได้แก่ส่วนงานศึกษาวิจัย อนุรักษ์ กิจกรรมค่ายพักแรม บ้านพักอาศัย ส่วนที่เหลือซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนใหญ่ เป็นพื้นที่ป่าธรรมชาติเพื่อฟื้นฟูสภาพแวดล้อมที่เสื่อมโทรมจากการทำไร่ จากนั้นก็ไปดูกันต่อ ที่ เมืองโบราณโนนเมือง ตั้งอยู่ในเขตบ้านนาโพธิ์ อำเภอชุมแพ เมืองโบราณที่สำคัญที่ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนที่ร่ำรวยวัฒนธรรมมาช้านาน สภาพพื้นที่ที่บ่งบอกถึงการสร้างบ้านเมืองที่มีคูน้ำคันดินล้อมรอบ มีประเพณีการสร้างในเสมาหิน ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของดินแดนแถบนี้โนนเมืองเป็นเมืองโบราณที่มีคูน้ำคันดินล้อมรอบ 2 ชั้น เมืองชั้นในรูปร่างค่อนข้างกลมมีเสันผ่าศูนย์กลางประมาณ 420 เมตร เมืองชั้นนอกมีทรงยาวรีมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 600 เมตร หรือมีเนื้อที่ประมาณ 216 ไร่ ตัวเมืองตั้งอยู่ระหว่างภูเขาและแม่น้ำ คือมีภูเวียงอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ห่างประมาณ 6 กิโลเมตร และด้านทิศใต้มีแม่น้ำเชิญไหลผ่าน พื้นที่รอบนอกตัวเมืองเป็นที่ลุ่มเหมาะแก่การเพาะปลูกจากลักษณะเมืองที่มีคูน้ำคันดินที่เป็นเสมือนคูเมืองกำแพงเมืองล้อมรอบ ทั้งยังมีใบเสมาหินปักอยู่ในเมืองและพื้นที่โดยรอบพบเศษภาชนะดินเผาแตกกระจักกระจายอยู่บนพื้นดิน ทำให้ทราบว่าเป็น เมืองโบราณสมัยทราวดี ( พุทธศตวรรษที่ 12 -16 ) เป็นช่วงสมัยที่มีชุมชนหรือเมืองโบราณเกิดขึ้นหลายแห่งในเขตจังหวัดขอนแก่น เช่น เมืองโบราณดงเมืองแอม อำเภอเขาสวนกวาง เมืองชัยวาน อำเภอมัญจาคีรี เมืองโบราณเมืองเพีย อำเภอบ้านไผ่ เป็นต้น จากนั้นผมก็ไปชอปปิ้งที่ผ้าไหมอำเภอชนบท นับเป็นสินค้าขึ้นชื่อที่ใครเมื่อได้มาที่ขอนแก่นแล้วจะต้องแวะไปเลือกซื้อ เพราะที่ อ.ชนบท นี้ มีการทอผ้าไหมพื้นเมืองพวกซิ่นมัดหมี่ ผ้าไหมชนบทมีชื่อ เสียงมาก นักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านมักจะแวะเข้าไปชมและซื้อกันอยู่เสมอ พอมาถึงที่นี่กระเป๋าผมเบาเลยครับ เพราะเธอเล่นหอบเป็นของฝากซะเต็มรถไปหมด ก่อนกลับผมแวะไปดูปราสาทเปือยน้อย ศาสนสถานสมัยขอม มีปรางค์ประธาน 1 องค์และซากปรางค์บริวารอีก 2 องค์ ก่อด้วยอิฐบนฐานศิลาแลง พบทับหลังหินทรายมีภาพจำหลักเทพเจ้าต่าง ๆ ตั้งอยู่ที่ตำลเปือยน้อย อำเภอบ้านไผ่ ลักษณะเป็นปรางค์ศิลปะลพบุรี หรือขอม ก่อด้วยศิลาแลงและหินทราย ชาวบ้านเรียกว่า 'ธาตุกู่ทอง' มีลวดลายสลัก บนแผ่นหินประดับตามซุ้ม ประตูและผนังอย่างงดงาม องค์ปรางค์ล้อมรอบ ด้วย กำแพงศิลาขนาดใหญ่ มีทางเข้า 2 ทาง ด้านหน้าและด้านหลังองค์ปรางค์ เป็นศาสนสถานทาง ศาสนาพราหมณ์
ถึงตอนนี้แล้วแดดล่มลมตกพอดี พี่นวล ก็โทรมาถามว่าถึงไหน ผมเลยรีบบึ่งรถมาพบท่านที่ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองขอนแก่น และเดินทาร่วมกันเข้าสักการะพระบรมสารีริกธาตุ ที่วัดหนองแวงพระอารามหลวง ชมพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น โฮมมูนมังเมืองขอนแก่น ที่บริเวณเวทีสวนสาธารณะ 200 ปี บึงแก่นนคร ซึ่งเป็นหอเก็บสมบัติที่เก็บรวบรวมเรื่องราวอันเป็นที่มาของเมืองขอนแก่น ปิดท้ายการท่องเที่ยวประจำวันด้วยการชมความสวยงามตามธรรมชาติและทัศนียภาพของเมืองขอนแก่นในยามเย็นที่บึงแก่นนคร ปลอดของคนขอนแก่น ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองขอนแก่น จุดนัดพบของคนขอนแก่นในยามเย็น ทั้งการออกกำลังกาย การทำกิจกรรมในครอบครัว และที่สำคัญที่สุดทุกท่านจะได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวขอนแก่นอย่างแท้จริงในสถานที่แห่งนี้ ...
และแล้วการได้เที่ยวขอนแก่นครั้งนี้ ผมเชื่อเลยนะครับว่า เที่ยวเมืองไทย ไม่ไปไม่รู้จริงๆ...เอารูปมาฝากให้ดูด้วยนะ นี่...

นี่เลย

ไดโนเสาร์ร้องเพลง..


บึงแก่นนครพระธาตุขามแก่นองค์เดิม สิ่งศักดิ์สิทธิ์ คุ่บ้านคู่เมือง ครับ
หุ่มจำลอง ไดโนเสาร์ น่ากลัวไหม..เจดีย์ 9 ชั้น วัดหนองแวงพระอารามหลวง
Create Date : 09 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 16 กุมภาพันธ์ 2552 22:51:22 น. 3 comments
Counter : 8940 Pageviews.

 
อยากไป อยากไป คนแถวนั้นไม่ยอมพาไปเที่ยวซักที


โดย: AM NUCH วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:19:11:07 น.  

 
วันมาฆบูชา ไปวัดหนองแวงมาค่ะ :)

แวะมาทักทายค่ะ


โดย: ChocolateStory วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:0:35:29 น.  

 
แวะมาทักทายก่อนไปภูเวียงวันที่ 7 นี้หล่ะค่ะ


โดย: คุณย่า วันที่: 2 กรกฎาคม 2552 เวลา:18:05:02 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
HealthyPig
Location :
ขอนแก่น Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
มือใหม่หัดทำบล็อก มีเรื่องราวมากมายอยากแบ่งปัน
Friends' blogs
[Add HealthyPig's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.